หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


18 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


รองผู้ว่า ททท.พบสื่อ แจ้งนโยบายปีหน้า

รองผู้ว่าฯ ททท.พบสื่อมวลชน บริษัทนำเที่ยว ให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ปีหน้าจะรณรงค์ในต่างประเทศ “ความประทับใจในเมืองไทยไม่รู้ลืม” วาระพิเศษที่ในหลวงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา และ “ปิดทองหลังพระสืบสานท่องเที่ยวตามโครงการพระราชดำริ” 9 โครงการ พร้อมทั้งเชิญชาวไทยและต่างชาติให้ไปเที่ยวประเทศไทย

เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายการตลาดต่างประเทศ ซึ่งได้เดินทางมายังสหรัฐฯ เพื่อร่วมงานส่งเสริมการขาย “Luxury Travel Show” ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า และงาน 2006 USTOA Annual Conference & Marketplace ที่เมืองฟินิกซ์ รัฐอริโซน่า และได้มายังนครลอสแอนเจลิส เพื่อพบกับสื่อมวลชนไทยและบริษัทนำเที่ยวไทย ที่ห้องอาหารไอยรา เมืองเวสต์เชสเตอร์ โดยให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยในปี 2550              นางจุฑาพรได้แจ้งถึงวัตถุประสงค์ที่เดินทางมาร่วมงานทั้ง 2 รัฐว่า ลาสเวกัสเป็นงานแสดงสินค้า มีผู้ประกอบการจากประเทศไทยประมาณ 4 ราย จากโรงแรมพิมาลัย บริษัทนำเที่ยว ฯลฯ มาร่วมอยู่ในบูธของ การท่องเที่ยว เป็นการนำเอาสินค้าที่หรูหราของประเทศไทยที่กำลังเป็นทิศทางว่าบ้านเรามีบูทีค โฮเต็ล เป็นโรงแรมระดับหรู มีจำนวนมากแต่ห้องพักมีไม่มากนัก

ส่วนงาน USTOA เป็นการประชุมประจำปีของบริษัทการท่องเที่ยว ที่เป็นโฮลเซลใหญ่ของตลาดสหรัฐฯ ปีนี้จัดขึ้นที่ฟินิกซ์ ทางเราเป็นเจ้าภาพอาหารมื้อเช้าของการประชุม โดยเชิญทัวร์โปเรเตอร์ที่ขายตลาดเอเซียโดยเฉพาะ ได้ประชาสัมพันธ์ นำเสนอและแถลงในงานเกี่ยวกับ โปรโมทตามสถานที่ต่างๆ ไม่เฉพาะอเมริกาอย่างเดียว รวมถึงงานเทรดโชว์ที่ยุโรปด้วย เป็นจุดขายว่าขณะนี้สนามบินสุวรรณภูมิเปิดแล้ว ได้ร่วมกับทางท่าอากาศยาน สามารถรองรับผู้โดยสารตลอดทั้งปีได้มากกว่า 45 ล้านคน  ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวอาจจะปิดตัวอยู่ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งเล็กไปกับอัตรานักท่องเที่ยวที่เติบโตตลอด

เมื่อก่อนนักท่องเที่ยวปีละไม่ถึง 10 ล้านคน ปีที่แล้วกว่า 11 ล้าน ปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวจากต่างประเทศน่าจะถึง 13.65 ล้าน ปีหน้าตั้งเป้าไว้ที่ 14.8 ล้านคน นโยบายรัฐบาลไม่ได้คำนึงถึงจำนวนแต่คำนึงถึงคุณภาพของนักท่องเที่ยว เราใช้เป้าคือตัวรายได้เป็นหลักจากการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ที่ตั้งไว้คือ ห้าแสนสี่หมื่นเจ็ดพันล้านบาท ปีนี้รายได้กะไว้ว่าสี่แสนกว่าล้าน ปีหน้าจะเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ โดยไม่จำเป็นต้องเอาจำนวนมาก แค่จำนวนน้อยแต่ไปใช้จ่ายในบ้านเรามาก

ปีที่แล้วเราเจอเรื่องสึนามิ ทำให้ช่วงต้นปีนักท่องเที่ยวลดลง แต่มาฟื้นในช่วงปลายปี ปีนี้ดีมาตลอด สะดุดช่วงปฏิรูปรัฐบาล หลัง 19 กันยายน กับต้นเดือนตุลาคม แต่ตลาดยุโรปกับตลาดสหรัฐ ออสเตรเลียไม่ลดลง ลดที่ตลาดจีน ญี่ปุ่น เกาหลี แต่แค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น 

จำนวนเวลาของนักท่องเที่ยวสหรัฐ 10 วัน ยุโรป 12 วัน เอเซีย 3-5 วัน แต่ไฮเอ็นไม่ได้มองว่าต้องเป็นคนรวยอย่างเดียว ตามนโยบายของท่าน รมต.ดร.สุวิทย์ ยอดมณี ก็คือ นักท่องเที่ยวที่เข้าไปแล้วไม่ได้ไปทำลายสิ่งแวดล้อมบ้านเรา ก็ถือว่าเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ ขณะที่เรามีข้อจำกัดของทรัพยากรธรรมชาติ คงไม่เน้นปริมาณมากๆ ที่จะไปทำลาย จึงจะต้องลดจำนวนนักท่องเที่ยวลง

ถือว่าตลาดของประเทศไทย ในงานลาสเวกัสกับฟินิกซ์ยังเป็นที่สนใจของตลาดอเมริกัน ซึ่งสนใจไปเชียงใหม่ มีโรงแรมอย่างดาราเทวี โอเรียนเต็ล เป็นระดับไฮเอ็นด์ สำหรับกลุ่มที่เข้ามาเจาะเป็นพิเศษ                 ตลาดท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมมาก มีตัวเลขผู้เข้าไปใช้บริการปีหนึ่งประมาณหนึ่งล้านห้าแสนคน ตัววงเงินหลายหมื่นล้านบาท เป็นอัตราที่สูงขึ้นจากเดิมที่มีไม่กี่แสนคน ตลาดหลักคือนักท่องเที่ยวที่ทำงานแถวเพื่อนบ้าน ในเขมร เวียดนาม ลาว พวกยุโรป ตะวันออกกลาง เพราะบ้านเรามีปัจจัยเรื่องราคาไม่แพงมาก หมอมีคุณภาพ เก่ง การบริการดีที่ทำได้อย่างรวดเร็ว สะดวกกว่าทางต่างประเทศที่ต้องรอคิว ทั้งสามปัจจัยหลักๆ ทำให้ตลาดท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รวมถึงสปา ได้รับความนิยมมาก รักษาเสร็จก็ไปพักฟื้นตามสถานที่ต่างๆ

ญี่ปุ่นไปเที่ยวทะเล เล่นกอล์ฟ ด้านวัฒนธรรมด้วย คุ้มค่าของเงินเป็นจุดหลัก ความมีอัธยาศัยไมตรีของคนไทย ที่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ เกาหลีเป็นตลาดฮันนีมูน ฮ่องกง สิงคโปร์ ท่องเที่ยวช่วงวันหยุดหรือสุดสัปดาห์ เราได้เปรียบที่มีเที่ยวบินราคาไม่แพง ไทเกอร์แอร์ บินตรงจากสิงคโปร์เข้าอุดรธานี เพื่อข้ามโขงไปเที่ยวประเทศลาว เที่ยวอีสานที่มีโรงแรมดีๆ หลายแห่ง อย่างเช่น ทอแสงโขงเจียมจังหวัดอุบล น่ารักมาก มีสปาอยู่ริมแม่น้ำโขง

ปลายปีนี้จะมีสะพานใหม่ มุกดาหาร เป็นสะพานข้ามไปลาว เชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับประเทศอินโดจีน ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 8-9 สามารถเที่ยวจากนครพนม มุกดาหาร ข้ามไปลาว ไปสุวรรณเขต มีโครงการไปวันเดียวเที่ยวสามแผ่นดิน กินข้าวเช้าที่นครพนม ออกเดินทางข้ามสุวรรณเขตที่ลาว กินข้าวที่หลักบาว เย็นข้ามไปเวียดนามกินข้าวเย็นที่เมืองวิน หรือโปรแกรมสามเหลี่ยมมรกต เที่ยวสามประเทศคือ อยู่จังหวัดอุบลราชธานี ข้ามไปจำปาศักดิ์ เข้าไปลาวกลับมาที่อุบล ขึ้นศรีษะเกษ ไปทางเขาพระวิหาร

งานราชพฤกษ์ที่เชียงใหม่จะมีถึงสิ้นเดือนมกราคม ปีหน้าการท่องเที่ยวมีแผนที่จะนำสินค้าใหม่ๆ มาเสนอขายคือ จะมีการรณรงค์ในต่างประเทศ ชื่อว่า Thailand Unforgettable เป็นคอนเส็ปของความประทับใจในเมืองไทยไม่รู้ลืม เป็นวาระพิเศษที่ในหลวงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา เป็นโครงการที่ทางการท่องเที่ยวร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการประชุมนานาชาติ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย การบินไทย มีโครงการเชิญชวน เรียกว่า Royal Initiative Discovery “ปิดทองหลังพระสืบสานท่องเที่ยวตามโครงการพระราชดำริ”

ในปีหน้าจึงอยากจะเชิญชวนทั้งชาวไทยที่อยู่ต่างประเทศและชาวต่างประเทศ ให้ไปเที่ยวประเทศไทย ไปชม 9 โครงการของพระราชดำริที่คัดเลือกขึ้นมา มีโครงการหลวงที่ดอยอ่างขางจังหวัดเชียงใหม่ ไร่แม่ฟ้าหลวงและพิพิธภัณฑ์ฝิ่น เชียงราย ศูนย์ศิลปาชีพบ้านกุดนาขาม สกลนคร ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อยุธยา โครงการดอยตุง เชียงราย พระราชนิเวศน์มฤคทัยวัณ เพชรบุรี หมู่บ้านไทย นครปฐม ศูนย์อนุรักษ์ช้าง ลำปาง วัดญาณสังวราราม ชลบุรี ได้ทำเป็นโบรชัวร์แจกเป็นการประชาสัมพันธ์ พยายามคัดเลือกให้อยู่ในหลายๆ จังหวัด

ในฐานะที่ก่อนหน้านี้ดำรงตำแหน่ง รองผู้ว่าททท.ฝ่ายการตลาดในประเทศ 4 ปี เพิ่งมารับตำแหน่งต่างประเทศเมื่อต้นเดือนกันยายน เคยทำโครงการไทยเที่ยวไทย ทำให้เห็นตัวสินค้าทางการท่องเที่ยวของบ้านเรา ว่าประเทศเรามีศักยภาพมาก จึงอยากจะฝากคนไทยในต่างประเทศว่า ในบ้านเรามีสถานที่ท่องเที่ยว มีกิจกรรมต่างๆ มากมายและน่าสนใจทั่วประเทศ คนไทยเที่ยวในประเทศกันมากขึ้น มีตัวเลขประมาณเจ็ดสิบเก้าล้านคนครั้งต่อปี คนไทยไม่นับเป็นจำนวนคนเหมือนชาวต่างชาติ ที่นับจากกองตรวจคนเข้าเมือง คนไทยจะนับเป็นจำนวนของการเดินทาง คนไทยคนหนึ่งอาจเดินทางไปหลายภาค    

นโยบายทั้งในและต่างประเทศไม่แตกต่าง แต่โปรโมทในประเทศ มีกลุ่มเป้าหมายถึงตัวคนไทยที่จะให้ท่องเที่ยวในประเทศ ขณะที่เรามานำเอาเงินตราจากต่างประเทศเข้าไป เจาะชาวต่างประเทศให้เข้าไปใช้เงินในบ้านเรา เดิมการท่องเที่ยวมองแต่ตลาดต่างประเทศ ที่จริงควรทำให้ตลาดในประเทศแข็งแรง อย่างอเมริกา 80 เปอร์เซ็นต์ ท่องเที่ยวในประเทศ นำคนจากต่างประเทศเข้าไปแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ เรามองว่าการท่องเที่ยวไปหวังแต่ตลาดฝรั่งอย่างเดียว พอเกิดปัญหาที่เป็นปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ก็จะทำให้ตลาดต่างประเทศไม่เข้ามา ธุรกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวข้างในก็แย่ ฉะนั้น จะต้องทำทั้งคู่ คือคนไทยเที่ยวไทย และคนต่างประเทศเข้าไปเที่ยวด้วย

การเดินทางในครั้งนี้เพียงแต่มาเล่าให้ฟัง จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการประมาณต้นปีหน้า โดยท่านรัฐมนตรี กระทรวงกีฬาและการท่องเที่ยว  ดร.สุวิทย์ ยอดมณี จะมาเชิญชวนคนไทยในต่างประเทศกลับไปท่องเที่ยวที่บ้านเรา.   น็น

(วัลลภา ดิเรกวัฒนะ รายงาน)

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> หวังมีปาฏิหาริย์ช่วยชีวิต สาวไทยได้อยู่เคียงข้างลูก
>> แอลเอไทม์ จัดอันดับ101 ยอดอร่อย,จิตลดาติดที่ 9
>> เจ้าหญิงซาอุดิอาระเบีย ถูกข้อหาจ้างคนเป็นทาส
>> กสญ.เชิญชวนเยาวชน ร่วมโครงการค่ายจิตอาสา
>> ศูนย์ชาวไทยได้จัดอบรม การเริ่มต้นธุรกิจรุ่นที่ 30
>> เงื่อนปมรัฐ+ศาสนา พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์
>> กงสุลสัญจรไปอริโซนา ซาคราเมนโต,ออเรกอน
>> ‘ทรัพย์สิรี’นักแบดชาวไทย คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่น13
>> พระสันตะปาปา ‘ฟรานซิส’ เศร้าใจคนไม่แยแสผู้อพยพ
>> แบดมินตัน ‘ยูเอสโอเพ่น’ ‘ซูเปอร์แมน’เข้ารอบสาม
>> มือระเบิดบอสตันมาราธอน ‘ปากแข็ง’ปฏิเสธทุกข้อหาcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ