หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


19 ธันวาคม 2557




เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม














สรพงศ์ ชาตรี-ดวงเดือน จิไธสงค์ ใน “อุทยานลานบุญ” โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ

อิทธิพลในการวางตัวของดารามีความสำคัญต่ออาชีพอย่างยิ่ง ว่าจะประดับวงการตลอดไปเป็นดาวค้างฟ้าหรือว่าหายลับไปจากฟากฟ้า เหมือนพลุที่พุ่งขึ้นไปแล้วตกลงมาอย่างรวดเร็ว...

เมื่อผู้เขียนมีโอกาสได้สัมภาษณ์ “สรพงศ์ ชาตรี” จากถ้อยคำที่เป็นกันเอง ถ่อมตัว จริงใจและแทรกอารมณ์ขัน ชอบคำพูดของเขาตรงที่ว่า...ผมเรียนน้อย จึงเห็นความสำคัญด้านการศึกษา...และทุกคำตั้งแต่ต้นจนจบล้วนแต่มีความหมาย พร้อมทั้งให้ความรู้ไปในตัว จึงสรุปได้ว่า เพราะเหตุนี้เองที่ สรพงศ์ ชาตรี ยังครองใจแฟนๆ ตลอดกาล...

(ต่อจากฉบับที่แล้ว)

 

...ผมเป็นชาวจังหวัดอยุธยา ชื่อจริง กรีพงศ์ เทียมเศวต ชื่อเล่น เอก ผมบวชเณรตอนจบป.4 อายุ 10 ขวบ พออายุ 19 ปี ก็สึกแล้วไปเล่นเป็นตัวประกอบอยู่หนึ่งปี ปี พ.ศ. 2512 ท่านมุ้ยกลับจากอเมริกา หาพระเอกไปเล่นทีวี ก็มีพี่สุรพงศ์ โปร่งมณี พี่พิศาล อัครเศรณี พาผมไปฝาก...

คำว่าดารา เป็นความฝันของผมตั้งแต่เด็กๆ เวลาดูหนังกลางแปลงผมชอบ ไชยา สุริยัน ตอนที่ชอบไม่เคยคิดไม่เคยฝันเลยว่าวันหนึ่งตัวเองจะได้ไปอยู่ ณ จุดนั้น มันเป็นเรื่องยากเพราะเราอยู่บ้านนอก เห็นแต่ว่าเขาถ่ายหนังกันอย่างไร สมัยก่อนคนที่จะเป็นพระเอกต้องแบบตัวใหญ่ กล้ามใหญ่ สู้กับผู้ร้าย ต้องอุ้มนางเอกได้ บังเอิญผมไปอยู่กับท่านมุ้ย ท่านไม่ต้องการพระเอกที่ไม่ใช่คน ท่านต้องการคนมาทำคน เอามาเป็นคนขับแท็กซี่ เป็นหมอกานต์ เมื่อปี 2516 หนังของท่านเป็นประเภทถูกรังแก หมอกานต์รักษาคนปกติ ใส่แว่นตาหนาๆ พระเอกเตะไม่เป็น                      

                ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นคนดัง ที่ได้ตุ๊กตาทองก็ดีใจ เรื่องสัตว์มนุษย์ ปี 2519, ชีวิตบัดซบ ปี 2520, ปี  2524 ได้สุพรรณหงส์จากเรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก, ปี 2526 จากเรื่องมือปืน, ปี 2528 จากเรื่องเสียดาย, ปี 2526 เรื่องสาละวิน ทั้งหมดได้ตุ๊กตาทอง 6 ตัว ถึงได้อย่างนี้ผมก็ว่ายังไม่ดัง

                ผมไม่เคยวางตัวว่าเป็นดารา เฉยๆ เขาให้ไปถ่ายหนังก็ไป เขาให้กลับก็กลับ ตอนที่มีคนมารุมล้อม มาขอถ่ายรูป ขอลายเซ็น ถือเป็นเรื่องปกติ เราต้องบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทำงานหลวงปู่ ต้องบริการตลอด ทำให้คนมีความสุขเราก็ได้บุญ เขาใช้เวลาเดินทางมาตั้งหลายชั่วโมง วันนี้มาจากสุราษฎร์ ข้ามวันข้ามคืน ถ้าเขาไม่รักเราคงไม่อยากถ่ายให้เปลืองฟิล์ม ถ้าเห็นเราเป็นถังขยะก็คงไม่ถ่าย บังเอิญเราไม่ใช่ถังขยะ

                ผมดูแลรักษาร่างกายให้เหมือนเดิม ใช้วิธีคุมอาหาร ไม่ทานข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ หน้าข้าวเหนียวทานสองช้อน ทุเรียนก็ทานนิดหน่อย ชั่งน้ำหนักทุกเช้า ถ้าน้ำหนักเกินต้องคิดว่าเมื่อคืนทานอะไร ใบหน้าที่ว่ายังหล่อเหมือนเดิม ก็ไม่ได้ดูแล ถ้าเปลี่ยนจากสรพงศ์ไปเหมือนคนอื่น ก็จะลำบากเพราะไม่มีใครจ้าง เขาจ้างเราตรงหน้าตาอย่างนี้ แต่ว่าผมหาเงินปีหนึ่งเป็นร้อยล้าน หน้าตาจะมาสดใสตลอดได้ยังไง ทั้งตากแดด หินทุกก้อน ต้นไม้ทุกต้น ดิน ทราย พอว่างผมก็เข้าไปในป่า ไปเอามาเอง แล้วก็หาเงิน ส่วนมากผู้สูงอายุมาขอถ่ายรูปด้วย เมื่อกี้อายุ 93 ปี แฟนผมถ้าเป็นเพลงลูกทุ่งต้องรุ่น พนม นพพร ลาสาวแม่กลอง

                ผมมีผลงานเพลงหลายชุด ปี 2532 ออกเทปไออาร์เอส เพลงหัวใจเสริมใยเหล็ก เป็นเพลงจังหวะสามช่าสนุกๆ ผมสนิทกับพวกตลกหลายคน อย่างจุ๋มจิ๋ม แล้วก็ แห้ว รีเจนซี่ เขาเล่าให้ฟังว่าขอกรีนคาร์ดแล้วกลัวไม่ได้ บอกหลวงปู่โตว่า ขอไม่ให้เขาถามอะไรได้ไหม มันเตรียมคำตอบไปเยอะ พอไปถึงเขาถามว่าทำไมถึงอยากอยู่อเมริกา มันบอกว่ารักอเมริกา เท่านั้นเขาก็ให้ใบเขียวเลย

                ความสำเร็จที่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ในชื่อ สรพงศ์ ชาตรี ผมรู้สึกว่า คงจะเป็นบุญเก่าที่เราอยู่บ้านนอกบ้านนา อยู่วัดวา เป็นเด็กวัดมาตลอด กินข้าววัด บวชเณร 8-9 ปี ไม่ได้ใช้นิสัยของความเป็นวัยรุ่นเลย โชคชะตาหนุนให้เจอกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ชื่อสรพงศ์ คำว่า สร ย่อมาจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอนุสรณ์มงคลการ คือพระบิดาของท่านมุ้ย พงศ์ คือพี่จิ๊ด สุรพงศ์ โปร่งมณี ที่พาผมมาฝาก และชาตรี เป็นชื่อของหม่อมเจ้าชาตรี ทุกสิ่งทุกอย่างถ้าไม่มีตรงนี้ ก็ไม่มีใครรู้จักสรพงศ์ ก็จะเป็นเหมือนดินทราย ขี้ดินขี้เลนก้อนหนึ่ง ที่ไม่มีค่าอะไร

สิ่งที่สำเร็จตรงนี้เพราะท่านมุ้ยเป็นผู้ให้วิชา เป็นอาจารย์คนเดียวที่สอนลูกศิษย์มาตั้งแต่อายุ 19 ทุกวันนี้ก็ยังสอน ต้องทำท่าให้ท่านดู...ไหนมึงเล่นให้กูดูยังงี้...ไหนมึงลองเปลี่ยนใหม่ เล่นแบบนี้ซิ...ปกติคนเขาจะปล่อยลูกศิษย์ พอจบม. 6 ก็จบเลย แต่ผมเป็นลูกศิษย์ที่อยู่กับอาจารย์จนแก่ ทุกวันนี้ก็ยังสอน เล่นเรื่องนเรศวรก็ยังสอนอยู่ สอนให้เล่นเป็นพระ...มึงเป็นพระต้องทำให้ดูมีฤทธิ์หน่อยสิวะ...เป็นลูกศิษย์ที่อาจารย์สอนจนอาจารย์ก็แก่ลูกศิษย์ก็แก่

ผมเคยมาถ่ายหนังที่แอลเอ ตั้งแต่สมัยร้านอาหารเทพรสของ คุณเชาวน์ บูรณสมบัติ นานมากแล้ว ตั้งแต่น้องสอง วจี อรรถไกรวัลวที ยังเรียนมัธยม จากนั้นก็ไม่ได้ไปอีกเลย ขอวีซ่าได้ตลอดชีวิต เปลี่ยนเป็นสิบปีจนหมดก็ไม่ได้ไปอีก วีซ่าต้องสัมภาษณ์ ได้แล้วก็ยังไม่ได้ไป ผมไม่มีบุญ ไม่มีวาสนาได้มาแอลเอ ผมไปที่ซานฟรานซิสโกกับท่านมุ้ย เอาสุริโยไทไปตัดต่อ ทำเสียง แต่ไม่ได้เข้าแอลเอ ทราบว่า คุณเพ็ญพิมพ์ จิตรธร, คุณสายัณห์ จันทรวิบูลย์ อยู่ที่ไทยแลนด์พลาซ่า 

คนไทยที่อเมริกาส่วนใหญ่จะลำบาก ทำงานหนักเพื่อหาอนาคตที่ดีให้ลูกหลาน ผมอยากฝากกำลังใจให้พวกเขา...พระพุทธเจ้าอยู่ในวังประสาทสามฤดู ท่านไม่ได้อะไรเลย แต่ท่านไปอยู่ป่า ไปอดอาหาร ซักจีวรเอง อยู่คนเดียว ท่านได้เป็นพระพุทธเจ้าที่มีคนนับถือ นับถือมาสองพันห้าร้อยปีเพราะความลำบาก ความลำบากสร้างมนุษย์ สรพงศ์เล่นหนังไม่เคยสบาย ตัวเต็มไปด้วยแผล เวลานี้ดาราที่ดังที่สุดคือโทนี่ จา หรือ จา พนม เขาเล่นหนังไม่เคยยิ้มให้กล้อง มีแต่โดดไปโดดมา เฉินหลงโดดไปโดดมาแขนหัก ขาหัก ความลำบากสร้างมนุษย์

ที่ผมสำเร็จมาได้ ต้องเข้าป่า ลำบาก ถูกคนด่าตลอด ผมถือว่าความลำบากสร้างอนาคต ความลำบากสร้างชีวิต หลวงพ่อครูบาศรีวิชัยสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ ถูกจับถูกฟ้อง ถูกคดี ต้องคดีเยอะแยะเลย ทุกวันนี้ดอยสุเทพเป็นยังไงครับ ลูกหลานขึ้นกันสบาย ไม่ต้องปีนป่ายเขา ท่านบอกว่า ชีวิตมนุษย์ ถ้าเกิดมาไม่มีความลำบากถือว่าเป็นชีวิตที่ไร้ค่า

ผมตื่นตั้งแต่ตีห้า ต้องมาดมส้วม ดูขยะ กว่าจะนอน 3-4 ทุ่มหรือสองยามตีหนึ่ง ทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้มาด้วยความลำบาก แม้แต่เทวดาก็ขวางทางความเพียรของมนุษย์ไม่ได้ ดูมหาชนกสิครับ ล่องเรือไปยังเมืองมิถิลานครเกิดพายุ พวกที่นับถือเทวดาทั้งหลายสวดมนต์ให้เทวดาช่วย ตายหมดเลย แต่มหาชนกมีปัญญาเตรียมตัวดูทิศทางลม จะมาทางไหน เตรียมอาหาร น้ำมัน พอเรือแตกก็ยังมีชีวิตรอด ว่ายไปเรื่อยๆ นางมณีเมขลาเฝ้าดูอยู่ว่า ทำไมผู้ชายคนนี้มองไม่เห็นฝั่งมหาสมุทร แล้วทำไมจึงว่ายอยู่ เขาคงมีความเพียร จึงมาถาม ท่านมองไม่เห็นฝั่งจะว่ายไปทำไม ว่ายไปก็ตาย มหาชนกบอกว่าถ้าตายฉันจะหยุดว่าย ถ้ายังไม่ตายต้องว่ายน้ำตลอด จึงได้รับการช่วยเหลือ

สรพงศ์ ชาตรี ทำตรงนี้ 400 ล้าน เดี๋ยวจะทำอีกเป็นพันล้าน ผมไม่กลัวความลำบาก ถือว่ามนุษย์และเทวดาก็ห้ามไม่ได้ ปฏิเสธไม่ได้ ต้องช่วย ถ้าเทวดาคนไหนไม่ช่วยมนุษย์ที่มีความเพียร เทวดาหัวจะแตกเป็นเสี่ยงๆ ถ้ามนุษย์คนนี้มีความเพียรเหมือนมหาชนก เทวดาไม่ช่วย เทวดาก็หัวแตกเป็นเสี่ยงๆ เพราะมนุษย์ประเสริฐที่สุด ประเสริฐกว่าเทวดา เทวดาจะตรัสรู้ เป็นพระอรหันต์ ต้องย้อนกลับมาเกิดเป็นมนุษย์ แต่มนุษย์ดูถูกตัวเอง ชอบไปขอเทวดาให้ช่วยโดยไม่ช่วยตัวเอง ทั้งที่มนุษย์มีศักยภาพสูงกว่าเทวดา

เหมือนกับที่หลวงปู่โตสอนว่า...ลูกเอ๋ยอย่าเที่ยวไปขอพรพระ หมั่นสร้างกุศลไว้ ถ้ายังไม่ถึงเวลาอย่าไปเร่งเทวดาฟ้าดิน แต่ถ้าถึงเวลา เทวดาองค์ใดก็ต้านไม่ได้ ฟ้าดินก็ต้านไม่ได้ ผมถึงบอกว่าคนที่ไปอเมริกา เป็นคนที่มีความเพียร ถ้าเทวดาไม่ช่วยคนที่ไปอเมริกา เทวดาจะต้องหัวแตกเป็นเจ็ดเสี่ยง เพราะพวกเขามีความเพียร เขามีการต่อสู้ มีความลำบาก

 

...ผู้เขียนพยายามให้จบภายในสองตอน แต่ทว่าคำพูดที่มีคุณค่าและให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้อ่านของ คุณสรพงศ์ ชาตรี ทำให้จบไม่ลง จึงต้องขอยกต่อไปในสัปดาห์หน้านะคะ.

(อ่านต่อฉบับหน้า)

 

               









ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บูชาพระอาจารย์ใหญ่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดย พระอาจารย์ชลินทร์
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ภิกษุผู้เห็นธรรมในธรรม ย่อมนำความไพบูลย์มาสู่ โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> เหตุเกิดที่เกาหลีเหนือ โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ผู้มีความอดทนอดกลั้น ย่อมเป็นที่รักของเทวดา โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ต่อให้ดีแสนดีเขาก็ด่า สิชั่วแสนชั่วเขายังชม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บุคคลผู้ตั้งอยู่ในความประมาท กุศลที่เคยสร้างย่อมเสื่อมทราม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ



copyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ