หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


21 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


สรพงศ์ ชาตรี-ดวงเดือน จิไธสงค์ ใน “อุทยานลานบุญ” โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ

อิทธิพลในการวางตัวของดารามีความสำคัญต่ออาชีพอย่างยิ่ง ว่าจะประดับวงการตลอดไปเป็นดาวค้างฟ้าหรือว่าหายลับไปจากฟากฟ้า เหมือนพลุที่พุ่งขึ้นไปแล้วตกลงมาอย่างรวดเร็ว...

ผู้เขียนมีโอกาสได้สัมภาษณ์ “สรพงศ์ ชาตรี” จากถ้อยคำที่เป็นกันเอง ถ่อมตัว จริงใจและแทรกอารมณ์ขัน ชอบคำพูดของเขาตรงที่ว่า...ผมเรียนน้อย จึงเห็นความสำคัญด้านการศึกษา...และทุกคำตั้งแต่ต้นจนจบล้วนแต่มีความหมาย พร้อมทั้งให้ความรู้ไปในตัว จึงสรุปได้ว่า เพราะเหตุนี้เองที่ สรพงศ์ ชาตรี ยังครองใจแฟนๆ ตลอดกาล...

(ต่อจากฉบับที่แล้ว)

 

...ที่จะให้ผมเชิญชวนคนที่อเมริกามาทำบุญที่นี่ จริงๆ แล้ว ตั้งแต่สร้างหลวงปู่โต ผมไม่เคยพิมพ์ซองแจกใคร ก็นึกเสียว่าถ้าเขามีบุญวาสนา แม้อยู่ที่โลกพระอังคารก็ต้องเจอกัน..

 เมื่อเดือนที่แล้วมีคนมาจากประเทศญี่ปุ่น อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก เมื่อก่อนสามีเป็นคนขับรถให้นั่ง แต่ตอนนี้สามีล้มป่วย ตัวเองอยากขับรถขายของตามหมู่บ้านเหมือนกับที่สามีเคยทำ ไปสอบใบขับขี่แล้วสอบไม่ได้ กลับมาขอพรพระ หลวงปู่โตบอกพรุ่งนี้ไปสอบใหม่แล้วจะได้ สามีบอกว่า...ยูจะบ้าเหรอ สอบมาแล้วไม่ได้เพราะอ่านไม่ออก...แต่กลับเหลือเชื่อที่ไปสอบใหม่แล้วได้ คิดดูซิว่า หลวงปู่โตอยู่ประเทศไทย เขาอยู่ญี่ปุ่น ในเมื่อผมอยู่กับหลวงปู่ กราบเท้าหลวงปู่ทุกวัน ผมว่าสิ่งนี้ได้มาเพราะผมคิด ผมทำ และมีหลวงปู่เป็นกำลังใจ บางคนบอกว่าทำไมไม่สร้างโรงเรียน โรงพยาบาล สร้างตรงนี้ทำไมเป็นร้อยล้าน การสร้างโรงเรียน โรงพยาบาลเป็นเรื่องของกาย แต่ถ้าคนไม่มีใจสู้เสียอย่างอยู่ไม่ได้ อย่างคนที่อเมริกาถ้าใจไม่สู้ก็อยู่ไม่ได้ ลำบากกายไม่เหมือนลำบากใจ

ผมขอฝากถึงชาวไทยในอเมริกาว่า...ถ้าท่านมาพักผ่อนที่เมืองไทยนะครับ แต่ทางอีสานเชิญชวนคนยาก เพราะไม่ค่อยมีใครอยากมาอีสาน มันร้อน มันแล้ง ไม่มีดอกไม้สวย เขาจะไปที่เชียงใหม่ ภูเก็ต เมืองสวยงาม แต่ถ้าหากท่านมีความจำเป็น มีเหตุบังเอิญต้องมาโคราช ก็แวะไหว้หลวงปู่โตพรหฺมรังสีที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะครับ...

ผมจะอยู่ที่มูลนิธิเฉพาะวันหยุด ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ เข้าพรรษา ออกพรรษา ช่วงวันเสาร์อาทิตย์ แฟนของผมเยอะมาก ส่วนวันธรรมดาผมขอไปถ่ายหนังถ่ายละคร ไปหาสิ่งของเข้ามาใส่ที่นี่ เวลาผมไปที่ไหนก็ไปถ่ายถังขยะเขามา ที่ดิสนี่แลนด์ ไปดูระบบขนส่ง เอาสิ่งที่ดีที่สุดมาไว้ที่นี่ ผมอยากให้คนไทยในอเมริกาได้มาดู จึงขอเรียนเชิญพี่น้องชาวไทยในอเมริกาทุกคน และถ้าผมมีบุญวาสนาคงได้เจอกันที่แอลเอ

ถ้าผมไปจะไม่เหมือนคนอื่น ผมไม่อยากได้อะไรของใคร ไม่อยากได้เงิน ไม่อยากบอกบุญ ขนาดผมไม่บอกบุญคนยังมากขนาดนี้ สมมติว่าจ้างผมไป แล้วถ้าคนน้อยเขาไม่ได้สตางค์ เท่ากับไปเบียดเบียนเขา เราก็บาป ทำให้เขาเกิดทุกข์ ผมเป็นคนอย่างนี้ ตกลงกันเท่านี้หมื่น เท่านั้นหมื่นแล้วไม่มีคนมาดู เขาขาดทุนต้องจ่ายสตางค์ เราก็ทุกข์อีกแหละ ทำให้ครอบครัวเขาลำบาก ผมคิดมากครับ อย่างทุกวันนี้ดาราเขากดจตุคามมาหาผมวันละ 3-4 ราย ให้วันละสามหมื่น ผมบอกว่าผมมีหลวงปู่โตดีที่สุด มีพระพุทธดีที่สุดแล้ว ผมไม่ต้องให้เทวดาช่วย ผมทำของผมเองได้ ไม่ต้องให้จตุคามช่วยผม เพราะผมมีหลวงพ่อโสธร พระแก้ว หลวงปู่โต

ที่กรุงเทพฯ คนไปเดินขบวน ลูกศิษย์หลวงปู่ไม่มีใครไปเดิน เขาเอาสตางค์มาให้หลวงปู่ เมื่อวานได้สี่แสนแปดหมื่นบาท ถ้าผมไม่อยู่หายไปสองแสนบาท ขนาดที่กรุงเทพฯ เดินขบวน สายหลวงปู่ไม่เกี่ยวเพราะคนทำบุญอยากได้บุญ...

ขณะที่พระเอกตลอดกาลคุยถึงเรื่องสนุกๆ ก็เซ็นชื่อเป็นที่ระลึกให้แฟนๆ ไปด้วย บางคนเดินมาชะเง้อดู คงรอว่าเมื่อไรจะเสร็จเสียที เมื่อผู้เขียนได้ข้อมูลครบถ้วน ก็ขอสัมภาษณ์ คุณดวงเดือน จิไธสงค์ คู่ชีวิตของคุณสรพงศ์ ชาตรี เอามาฝากท่านผู้อ่านด้วยเช่นกัน...     

 

คุณดวงเดือน จิไธสงค์ เล่าว่า...เมื่อก่อนที่ตรงนี้เป็นที่ดินของชาวบ้านประมาณ 23-24 ราย ซื้อทุ่งนามาถมดิน เริ่มก่อสร้าง จากไม่มีอะไร ไม่มีใครมา ชาวบ้านก็ไม่เดินมา นอกจากถึงฤดูทำนา ค่อยทยอยซื้อทีละแปลงจนถึงปัจจุบัน ณ วันนี้ เห็นคนทั่วประเทศ ทุกภาค คนไทยหลายเชื้อชาติ มีความรู้สึกภูมิใจว่า เป็นที่พึ่งทางใจของคนไทยส่วนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามก็ยังไม่พอใจ เมื่อวิหารเสร็จ มีพระสงฆ์แล้วก็อยากจะมีพระพุทธ มีครูบาอาจารย์ของหลวงปู่โต จะสร้างพระพุทธรูป มีสถานที่ปฏิบัติธรรม ตามที่คุยกับพี่เอกไว้ จากการที่เป็นคนที่นี่ ก็อยากมีอะไรที่เป็นศิลปวัฒนธรรมของภาคอีสาน ในด้านการแสดงก็จะเอาเด็กแถวๆ อำเภอ ในจังหวัด มาแสดง เป็นอนาคตที่คิดไว้ แต่คงอีกหลายปี

คุณดวงเดือนยังไม่เคยมาแอลเอ มองคนไทยในอเมริกาว่า ได้ไปอยู่ในเมืองที่เจริญน่าจะมีความสุข อย่างที่เคยไปแค่เดี๋ยวเดียว ครั้งแรกลงเครื่องมีคนมารับเข้าวัดไทย รู้สึกว่าคนไทยอยู่ที่ไหนก็ยังเป็นคนไทย ต้องทำบุญเป็นอันดับหนึ่ง มีการเอื้อเฟื้อ พอได้เห็นคนไทยก็ดีใจว่าเป็นคนบ้านเดียวกัน ความเป็นอยู่ก็ดูมีความสุข ถึงอย่างไรก็ยังไม่ทิ้งวัฒนธรรมความเป็นไทย

ขอเชิญชวนคนไทยที่กลับมาเยี่ยมครอบครัว เยี่ยมญาติ เพื่อนๆ หรือกลับมาเที่ยว ถ้าเผื่อทราบข่าวว่า คุณสรพงศ์สร้างองค์หลวงปู่โตที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่อำเภอสี่คิ้ว จ.นครราชสีมา แต่ตอนนี้เรายังไม่เสร็จเรียบร้อย ก็ยังไม่อยากประชาสัมพันธ์นัก สำหรับคนที่ตั้งใจมาไหว้ ขอเรียนเชิญทุกท่าน

เด็กเกิดที่อเมริกามาเห็นจะได้ภูมิใจ เด็กที่ประเทศไทยมองว่ามาทำบุญที่วัดเก่าๆ ไม่ค่อยสะอาด แต่ของเราไม่ใช่อย่างนั้น เราใช้คำว่า อุทยานลานบุญ เป็นมูลนิธิ อยากจะให้เด็กรุ่นใหม่มาดูว่าสิ่งที่ทำ มีความเป็นวัฒนธรรมเก่าและใหม่ผสมกัน มีที่ให้ไหว้พระ มีสวน มีที่พักผ่อนหย่อนใจให้ชม ทำให้มีบุญทั้งทางใจและทางสายตา  

ตอนนี้ยังไม่มีวิปัสสนา แต่จะมีสวดมนต์ฟังเทศน์ทุกวันเสาร์ช่วงเย็นหนึ่งทุ่ม ในวิหารที่หน้าองค์หลวงปู่ นิมนต์พระจากอำเภอใกล้เคียงมาเทศน์ ลูกศิษย์หลวงปู่โต เทศน์เรื่องพื้นๆ ที่ชาวบ้านเข้าใจง่าย เรื่องบาปบุญ เรื่องกรรม ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว พระพุทธเจ้าท่านตรัสไว้อย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ช่วงเทศกาลเข้าพรรษาจะมีทุกวันพระ ปีนี้มีเยาวชนเข้ามาขอทำบุญถวายหลวงปู่กันมาก ช่วงปิดเทอม 40 กว่าคน เป็นเด็กในหมู่บ้าน คิดว่าเด็กควรจะได้อะไรบ้าง    

เรื่องส่วนตัวในอดีตที่ผ่านมานานมาก ย้อนกลับไปหลายสิบปี เข้าประกวดนางงาม เมื่อปี 2529               ได้ตำแหน่งรองอันดับหนึ่งมิสไทยแลนด์เวิร์ล ประกวดนางสาวไทยปี 2530 ได้ตำแหน่งรองอันดับหนึ่งเช่นกัน จากนั้นเข้าวงการแสดงภาพยนตร์ เล่นละคร หลังๆ มายุ่งกับเรื่องทำบุญมากกว่า

เมื่อเด็กๆ ไม่ได้คิดในเรื่องศาสนามาก่อน เห็นแม่ล้างจาน ล้างชามให้วัดเวลาพระฉันเสร็จ วันเสาร์อาทิตย์ไปวัด ได้กินข้าววัด เป็นเด็กต่างจังหวัดเข้าเรียนในกรุงเทพฯ อยู่แถวบางพลัด ก็คงเป็นความผูกพัน เวลาเลิกเรียนจะไปไหว้พระที่พุทธมณฑล ปี 2529-2530 รู้จักหลวงปู่โต ไปกราบเป็นประจำที่วัดระฆัง สิ่งที่ได้ในตอนนี้เป็นความสุขใจ คือทำแล้วมีความสุข

คุณดวงดือนพูดถึงคุณสรพงศ์ว่า...ขอบอกว่าตัวเองโชคดีที่ได้เจอคนที่ดีทั้งข้างนอกและข้างใน พูดไปก็เหมือนเข้าข้าง เขาจะดีกับทุกคน ไม่มองคนในแง่ร้าย ชอบช่วยเหลือคนอื่น มีแต่ให้ มีความกตัญญูกตเวที ตั้งแต่พ่อแม่ครูบาอาจารย์ ทุกครั้งที่มีคนชม เขาจะบอกว่าไม่ใช่ตัวเขาหรอก แต่เป็นบารมีของหลวงปู่โต ไม่อย่างนั้นเขาก็ทำอย่างนี้ไม่ได้  ตอนไปโชว์ตัวที่ญี่ปุ่น ได้เงินทิปก็นำไปสร้างห้องน้ำถวายหลวงพ่อที่นับถือ  

ขอฝากกำลังใจถึงชาวไทยในต่างแดนที่ไปประกอบอาชีพ อยู่ต่างบ้านต่างเมืองไม่มีความอบอุ่นเหมือนบ้านเรา แต่ว่าอยู่ที่ไหนหากใจเราสบาย นึกถึงคุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ นึกถึงพระมหากษัตริย์ เพราะประเทศเราไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร จุดนี้อยากให้คนไทยภูมิใจไม่ว่าไปอยู่ที่ไหน ขอให้คนไทยในต่างประเทศนึกถึงความดีที่ตัวเองทำ มีศีลห้า มีตรงนี้อะไรก็ดีมีความสุข ถ้ามาเมืองไทยขอเชิญมานมัสการ ขอพรหลวงปู่โตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

และถ้าอยากทำบุญกับมูลนิธิขอให้เก็บสตางค์ไว้ก่อน มีโอกาสเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านเมื่อไร อยากให้เห็น มาสัมผัสก่อนแล้วค่อยทำบุญ. 

                     

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บูชาพระอาจารย์ใหญ่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดย พระอาจารย์ชลินทร์
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ภิกษุผู้เห็นธรรมในธรรม ย่อมนำความไพบูลย์มาสู่ โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> เหตุเกิดที่เกาหลีเหนือ โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ผู้มีความอดทนอดกลั้น ย่อมเป็นที่รักของเทวดา โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ต่อให้ดีแสนดีเขาก็ด่า สิชั่วแสนชั่วเขายังชม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บุคคลผู้ตั้งอยู่ในความประมาท กุศลที่เคยสร้างย่อมเสื่อมทราม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ