หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


21 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


น.พ.ไพศาล อัศวพาคุณ ผู้เนรมิตอายุเป็นเพียงตัวเลข โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ

สมัยก่อน รุ่นย่ายาย อายุ 60 ปี นุ่งโจงกระเบน เคี้ยวหมากปากแดง เดินหลังค่อมแก่หง่อม แต่ปู่กับตายังดูหนุ่มกว่าอายุ มาถึงรุ่นพ่อแม่ เมื่อ 30 ปีที่แล้วมีผู้หญิงคนหนึ่งเป็นเจ้าของร้านที่หาดใหญ่ หุ่นดี อายุ 62 ปี แต่งหน้าแต่งตาสวยพริ้ง มีหนุ่มน้อย หนุ่มใหญ่ รวมถึงพวกผู้หญิงเวียนไปดูรูปร่างหน้าตาของเธอด้วยความพิศวง...

เวลาล่วงเลยมาเป็นลำดับ จากความเจริญของโลก วิวัฒนาการด้านศัลยกรรมตกแต่ง ผู้หญิงวัย 60-70 ปี ในปัจจุบันถ้าดูแลรักษารูปร่างให้คงที่ ก็จะดูอ่อนกว่าวัยนับสิบปี และคนที่คิดว่าตัวเองเกิดมายังไม่สวยไม่หล่อพอ ก็สามารถกลับกลายได้อย่างน่าอัศจรรย์

เมื่อปีที่แล้ว พี่ปุ๊ สุชาดา เพื่อนของพี่สาวมาเยี่ยมผู้เขียน คุยกันถึงเรื่องนี้ ได้แนะนำนายแพทย์ไพศาล อัศวพาคุณ ทั้งญาติพี่น้องแทบทุกคนของพี่ปุ๊เป็นคนไข้ ว่าคุณหมอมีความสามารถแก้จุดบกพร่องบนใบหน้าให้สวยขึ้นได้อย่างมีศิลปะ

ก่อนเดินทางกลับแอลเอครั้งล่าสุด ผู้เขียนได้ขอสัมภาษณ์คุณหมอมาฝากชาวไทยในต่างแดน และ นอกจากคลินิคศัลยกรรมแล้ว ห้องติดกันเป็นสปา เป็นความตั้งใจของคุณหมอสำหรับเพื่อนหรือญาติที่มานั่งรอ ได้เข้าไปผ่อนคลาย ไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์

สถานที่หาง่าย อยู่แถวสะพานควาย เข้าไปในวัดไผ่ตัน เลี้ยวซ้ายแรกตรงเข้าไป ตึกตั้งขวางตรงหน้าก็คือ คลินิคโพรไฟน์ ข้อสำคัญคุณหมอมีวิญญาณของความเป็นครูอยู่เต็มเปี่ยม ยินดีให้คำปรึกษา แนะนำและตอบคำถามอย่างแจ่มแจ้งก่อนที่คนไข้จะตัดสินใจ ไม่เหมือนคุณหมอบางคนที่เวลาเป็นเงินเป็นทอง

ผู้เขียนมีปัญหาเรื่องไขมันที่หนังตาจากกรรมพันธุ์ ชำเลืองมองด้านข้างไม่ชัด พบหมอตั้งแต่อายุ 30 ปี แล้วต้องกลับไปทำซ้ำทุก 3-5 ปี ครั้งหนึ่งเห็นเพื่อนไปทำแล้วสวยดีก็ไปบ้าง ลองต่อราคาดูแล้วบอกตามสไตร์รุ่นแม่ว่า จะไปบอกเพื่อนที่อเมริกาให้มาทำ ถูกหมอดุว่า...คุณไม่ต้องมาช่วย ผมมีคนไข้จากต่างประเทศเยอะแยะ แล้วก็ไม่มีใครต่อราคาเหมือนคุณ...ถ้าครั้งนั้นผลออกมาดีก็จะบอกต่อให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่คนใกล้ชิดบอกว่า อย่าได้เสี่ยงอีกต่อไป

เมื่อพบกับคุณหมอไพศาล ผู้มีบุคลิกที่สุภาพ เต็มใจให้ความรู้ ไขข้อข้องใจทุกปัญหาจนคนไข้รู้สึกสบายใจ ผู้เขียนนำมาเสนอท่านผู้อ่าน เพื่อว่าก่อนจะตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง ควรพบกับหมอที่มากด้วยประสบการณ์ จะไม่ทำให้เสียใจไปตลอดชีวิต...

 

...คุณหมอเริ่มว่า ขอย้อนหลังไปนิดหนึ่ง ตอนแรกผมตั้งใจเรียนเป็นหมอโรคผิวหนัง ขณะนั้นใช้ทุนของรัฐบาลที่ดูแลโรคผิวหนัง ปรากฏว่าเป็นจังหวะที่มีทุนเรียนทางด้านศัลยกรรมตกแต่งโดยเฉพาะ แต่ไม่มีใครสนใจ บังเอิญผมยังใช้ทุนไม่ครบ หัวหน้าเรียกไปถามว่าจะทำเรื่องขอยกเว้นให้ไปเรียนก่อน พอได้เรียนก็รู้สึกว่าศัลยกรรมเป็นสาขาที่ผมชอบ...

ผมถูกฝึกเรื่องการใช้มือตั้งแต่เด็กโดยไม่รู้ตัว สมัยก่อนเวลาคุยเล่นสนุกๆ หนังจีนกำลังภายใน การฝึกวิทยายุทธ จะต้องขึ้นภูเขาแบกของ หรือไปยืนที่น้ำตกเพื่อให้สภาพร่างกายแข็งแกร่ง ผมคิดย้อนไปในช่วงที่เป็นเด็กบ้านนอก ที่บ้านมีสวนผลไม้ ปิดเทอมกลับบ้านก็ช่วยปอกมะม่วง ได้รับการฝึกฝนทำให้เป็นคนที่มีฝีมือในการปอกผลไม้สวยทีเดียว 

ศัลยกรรมตกแต่งเป็นสาขาที่จะต้องใช้ความละเอียดอ่อนของมือ ความนุ่มนวล ช่วยส่งให้การทำงานได้ดีขึ้น ถือเป็นเรื่องบังเอิญจริงๆ และก็เป็นเหตุหนึ่งเวลาที่ผมเป็นอาจารย์สอนพวกนักเรียนแพทย์ จะบอกเลยว่าใครอยากมีฝีมือให้เข้าครัว ไปฝึกหั่นผักผลไม้ หัดปอกเพื่อฝึกมือให้ลื่น

 ผมอยู่วงการตรงนี้ประมาณ 20 ปี แรกๆ ที่เรียนจบ มีหมอด้านนี้น้อย ทางเมืองไทยจำกัด เนื่องจากมีแพทย์สภาคุมว่าในประเทศไทยปีหนึ่งๆ ควรมีหมอศัยกรรมตกแต่งกี่คน ศัลยกรรมหัวใจ โรคผิวหนัง อายุรกรรม กี่คน เมื่อก่อนคิดว่าสาขานี้ไม่จำเป็น ทั่วประเทศไทยปีหนึ่งให้เรียนแค่ 5 คนเท่านั้น คนที่ได้ไปเรียนถือว่าโชคดี ผมก็จังหวะดีที่ได้ในช่วงนั้น ปัจจุบันเป็นสาขาที่ค่อนข้างติดตลาด เป็นธุรกิจ

การผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งกับตบแต่ง คำว่าตบแต่งจะใช้ในการตบแต่งอาคารบ้านเรือน คำว่าตกแต่ง เกี่ยวกับตัวคน สมัยก่อนสาขานี้มีอย่างอื่นเข้ามาประกอบคือ ความพิการบนใบหน้า แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก มะเร็งภายในช่องปาก โรคทางมือ กระดูกใบหน้าหัก ทำแต่ของไม่ดีให้ดี เป็นเรื่องที่จะต้องเรียน ศัลยกรรมความสวยความงาม เป็นหนึ่งในสาขาเล็กๆ ของพวกนี้ เวลาเรียนอาจารย์ไม่ค่อยสอนถือว่าไม่สำคัญ

ศัลยกรรมเสริมสวยเป็นการทำของที่ดีอยู่แล้วให้ดีมากยิ่งขึ้น จึงต้องอาศัยประสบการณ์จากการทำของที่ไม่ดีให้ดีก่อน แล้วเอาประสบการณ์มาใช้ เพราะบางครั้งการทำศัลยกรรมเสริมสวยอาจจะมีผลข้างเคียง เราต้องสามารถแก้ไขให้กับคนไข้ได้ ไม่ใช่ว่าสักแต่ว่าทำๆ  พอเกิดผลข้างเคียงก็แก้ไขไม่ได้ ถือว่าใช้ไม่ได้

หลังจากจบจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ไปศึกษาต่อและดูงานโรงพยาบาลที่แมสซาชูเส็ท เกี่ยวกับเทคนิคการผ่าตัด จากนั้นดูงานที่อิลลินอยส์อีกระยะหนึ่ง กลับมาเป็นอาจารย์สอนศัลยกรรมทั่วไปและศัลยกรรมตกแต่งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประมาณ 10 ปี ระหว่างนั้นก็ทำคลินิคส่วนตัวเรื่อยมา 

ตอนที่ผมเรียนจบมาใหม่ๆ ยังไม่เก่ง ไม่มีประสบการณ์ ต้องตามไปดูคลินิคของอาจารย์ข้างนอก และจะได้ดูก็ต่อเมื่อเรียนปีสุดท้ายใกล้จะจบแล้วเท่านั้น ในช่วงห้าปีแรก ต้องหาประสบการณ์จากการใช้เทคนิคที่เรียนมาว่าทำอย่างไรคนไข้ไม่เจ็บ บวมน้อย หายเร็ว ผลข้างเคียงน้อย ดูสวย เป็นธรรมชาติ ถ้าคนไข้มารับบริการได้ผลอย่างนี้ ก็ภูมิใจที่จะไปบอกต่อกับคนอื่นๆ นั่นคือสิ่งที่ผมสะสมมา ทำให้มีคนไข้มากขึ้น เป็นที่เกิดของชื่อเสียง 

ใหม่ๆ ผมยอมรับกับตัวเองว่าทำไม่สวย ทำจมูกออกมาบวมมาก คนไข้ตาเขียวปั้ด โอ๊ย...ทำไมเป็นอย่างนั้นก็ไม่รู้ ก็ค่อยๆ จับ พัฒนาเทคนิคว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้บวมน้อย หายเร็ว คนไข้บางคนหมอทำสันจมูก ใส่เฝือกไม่ให้เอียง ผมไม่ใส่แต่รับประกันว่าไม่เอียง อาศัยเทคนิคของตัวเองและจากการไปประชุม สัมมนา เข้าสมาคมระหว่างประเทศ สะสมวิธีการของคนอื่น เก็บรวมรวมแล้วมาดัดแปลงเป็นเทคนิคส่วนตัวของเราเอง เพราะเทคนิคในการทำศัลยกรรมตกแต่งของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

ลูกค้ารายแรกในชีวิตของผมที่ต้องลุ้น เป็นงานใหญ่คือดึงหน้า ผลออกมาใช้ได้ ไม่มีผลข้างเคียง ถ้าเทียบฝีมือกับตอนนี้ ต่างกันมาก จากช่วงแรกๆ กังวล ตื่นเต้นว่าจะทำไม่ดี ไม่สวย แต่ตอนนี้ไม่มีความกังวลอีกเลยเพราะรู้หมดว่าอะไรเป็นอะไร โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมผ่าตัดในปัจจุบัน มีการใช้แสงเลเซอร์เข้ามาประกอบ เป็นแสงที่ทำผ่าตัดทำให้เนื้อไม่ช้ำมาก เลือดแทบไม่ออก การบวมช้ำ การอักเสบหลังการผ่าตัด ก็น้อยลง ทำให้ผลที่ได้ดีขึ้น หายเร็ว ทำให้การผ่าตัดที่ยากกลายเป็นง่าย...

...จากสภาพความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้เรามีความรู้มากขึ้นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ทุกคนพยายามดูแลสุขภาพของตัวเองเพื่อให้ชีวิตยืนยาว สิ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้คือสภาพของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงจากอายุ แต่วิวัฒนาการทางการแพทย์สามารถคิดค้นวิธีชลอความแก่ ทำให้สภาพร่างกายที่เหี่ยวย่นกลับฟื้นฟูขึ้นมา มีชีวิตชีวาขึ้น

                อายุเป็นเพียงตัวเลขที่ไม่มีใครรู้ สิ่งที่แสดงภายนอกคือหน้าตา รูปร่าง ก็ปกปิดหรือหลอกกันได้  ซึ่งทางการแพทย์ได้พยายามหาวิธีที่สะดวกปลอดภัย ไม่ยุ่งยาก โดยเน้นถึงสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดก็ไม่ใช้ เลี่ยงไปใช้วิธีการที่ง่าย หายเร็วด้วยเทคนิคนิดหน่อย สมัยก่อนผ่าตัดแล้วก็จะบวม ช้ำ อักเสบ กว่าจะหายใช้เวลาเป็นเดือน

กรณีที่เหี่ยวย่น ความหย่อนยานของผิวหนังมาก ใช้วิธีธรรมดาๆ อาจไม่ได้ คงต้องผ่าตัด แต่เทคนิคการผ่าตัดก้าวหน้ามากขึ้น วงการแพทย์ได้ทำการคิดค้นขึ้นมาและกระจายความรู้ไปทั่วโลก คือทำให้อยู่นาน เมื่อก่อนการดึงหน้าจะดึงเฉพาะผิวหนังข้างนอกอย่างเดียว ประมาณ 2-4 ปีก็กลับมาอีก เดี๋ยวนี้จากการศึกษาพบว่า ถ้าดึงชั้นในใต้ผิวหนังอีกชั้นหนึ่ง ก็จะทำให้อยู่นานเป็น 6-8 ปี

ส่วนการทำโบท็อกซ์ เป็นสารที่สังเคราะห์จากแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เป็นสารพิษของแบคทีเรีย ทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาต แต่เรานำเอาผลเสียของมันมาทำให้เป็นประโยชน์ ให้เจือจางน้อยลง เอาสารพิษฉีดเข้าไปเพื่อให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตชั่วคราว ในบางจุดที่ไม่ต้องการให้กล้ามเนื้อมีการหดตัว เพราะเวลาหดตัวจะทำให้เกิดริ้วรอย เช่น รอยขมวดคิ้ว รอยตีนกาที่หางตา รอยย่นที่บริเวณหน้าผาก ทำง่ายๆ ใช้เวลา 5-10 นาที ผลของมันจะออกฤทธิ์เต็มที่ภายในเวลา 2-3 วัน อยู่ประมาณ 5-6 เดือน ปีหนึ่งทำสักสองครั้ง จะทำให้ริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าหายไป ดูสดใส อ่อนวัยขึ้น

นอกจากนี้ ยังเอาโบท็อกซ์ไปแต่งสัดส่วนได้ คนที่ใบหน้าเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลามโต เนื่องจากมีกล้ามเนื้อโตกว่าปกติ หรือคนที่ชอบบริหารกล้ามเนื้อบริเวณนี้ คือพวกที่นอนกัดฟัน คนที่ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง   กล้ามเนื้อบริเวณกลามจึงโตขึ้น หน้าเป็นรูปเหลี่ยม ผู้หญิงบางคนรวบหรือเกล้าผมไม่ได้เลย ก็ใช้โบท็อกซ์ฉีดเข้าไปในบริเวณกลามทั้งสองข้าง ไปยับยั้งคำสั่งของประสาทเส้นที่ไปยังกล้ามเนื้อให้ฝ่อชั่วคราว ประมาณ 6 เดือน บางคนอยู่ถึงหนึ่งปี หลังจากยาหมดฤทธิ์ก็กลับเข้าสู่สภาพเดิมทุกประการ ไม่มีผลเสียและไม่มีอะไรคงเหลืออยู่เลย

ผมรับทำใบหน้า ตาบน ตาล่าง จมูก แต่งจมูกที่ไม่สวยให้สวย ริมฝีปาก ดึงหน้า ใบหู บางคนหูกาง ดึงคอ คนหน้าอกใหญ่ทำให้เล็ก หน้าอกเล็กทำให้ใหญ่ ดึงหน้าอกที่ยานให้ได้รูปทรง ไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันส่วนเกิน ส่วนการทำลักยิ้ม บางคนคิดว่าทำให้ใบหน้าดูน่าสนใจ มีเสน่ห์ เป็นการดึงรั้งกล้ามเนื้อให้ผิวหนังบุ๋มเข้าไป แล้วเย็บให้ติดกับกล้ามเนื้อ ไม่เคยมีคนกลับมาแก้เพื่อเอาออก เสริมจมูกเป็นที่นิยมมากที่สุด รองลงมาคือทำตา                               

วงการแพทย์พัฒนาเกี่ยวกับสารที่ใช้เติมเข้าไปในร่างกาย สมัยก่อนบางคนนิยมฉีดหน้า วัสดุยังไม่เจริญก้าวหน้า เอาซิลิโคนเหลวฉีดเข้าไปในร่างกายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่มีอันตรายมาก ไปทำปฏิกริยากับผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นมะเร็ง เป็นเนื้องอกในภายหลัง แล้วเอาออกไม่ได้ หมอทั่วๆ ไปไม่นิยมทำ ยกเว้นหมอเถื่อน ผมขอเตือนไว้เลย มีคนไทยที่อยู่ต่างประเทศถูกหลอก เป็นแก๊ง หิ้วกระเป๋าไปตามบ้าน ตามเมืองต่างๆ ที่มีคนไทยอยู่ อาจเป็นบุรุษพยาบาลหรือผู้ช่วยปลอมตัวเป็นหมอ มีเทคนิคการหว่านล้อมสูงมาก...ฉีดเถอะ ฉีดแล้วดี ไม่เห็นเป็นอะไร ถ้าไม่พอใจเอาออกได้แป๊บเดียว...

มีกลุ่มแม่บ้านหรือคนไทยฉีดกันเพราะไม่แพง พอเสร็จพวกนี้ก็หายหน้า มีปัญหาตามตัวไม่เจอ บ่อยมากที่คนไข้มาหาแล้วผมช่วยอะไรไม่ได้ จะเกิดปัญหาทางครอบครัว หย่าร้างตามมา เพราะการเอาสารพวกนี้ออกจะต้องเอาเนื้อดีของเราออกด้วย มันปนกันมองไม่เห็น ใบหน้าเสียโฉม แข็งตึงยิ้มไม่ได้ เดี๋ยวนี้ก็ยังมีตามต่างจังหวัดหรือไปถึงต่างประเทศ ญี่ปุ่น ยุโรป ขอให้ระวังเอาไว้ ถ้าจะฉีดสารเข้าไปในร่างกายควรไปพบแพทย์ตัวจริงมากกว่าคนที่ทำตามร้านเสริมสวย

หมอศัลยกรรมไทยก็มีฝีมือ ค่าใช้จ่ายไม่แพงมากเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศ และพูดคุยกับหมอภาษาเดียวกัน ต่างประเทศอาจใช้เทคนิคอีกอย่างหนึ่ง ชำนาญไม่เหมือนกัน ในเรื่องจมูกของอเมริกัน ยุโรป โหนกแก้มสูง หน้าตอบ จมูกโด่ง คนเอเชียโหนกแก้มต่ำ หน้าแบน ไม่มีจมูก เค้าโครงหน้าของเอเชียกับยุโรปต่างกันมาก และไม่เข้าใจเราเท่ากับหมอคนไทย                 

หมอศัลยกรรมต้องมีความเป็นศิลปะในตัวเองพอสมควร การมองรูปหน้า มองบุคคลในสายตาของหมอแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนที่เรียนคู่กันมา ผลงานออกมาต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำอย่างไรให้ออกมาดูอ่อนช้อย  เป็นธรรมชาติ แนบเนียน ถ้าเสริมจมูกแล้วเดินมา คนดูว่าเสริมแน่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะดั้งจมูกลอยมาแต่ไกล คิดว่าหมอที่ทำไม่มีฝีมือ ต้องให้ดูก้ำกึ่งว่าทำหรือไม่ทำ นั่นคือสิ่งที่เป็นศิลปะ ซึ่งมีอยู่ในตัวของหมอแต่ละคน

บางคนอยากได้จมูกโด่งมากๆ จะได้คุ้มกับเงิน คนไข้ที่มาหาผมมีสองประเภท หนึ่ง ต้องใช้หน้าตาในการทำมาหากิน ดารา นักแสดง นางแบบ นายแบบ และสอง พวกแม่บ้าน จุดประสงค์ที่มาต่างกัน ก่อนจะทำจึงต้องนั่งคุยกัน ผมอธิบายถึงผลดีผลเสีย ถ้ามีจุดประสงค์เอาหน้าตาไปโชว์ ต้องทำแบบที่ค่อนข้างโด่งแต่ในความโด่งนั้นก็มีความเป็นธรรมชาติอยู่ในตัว จะเป็นสันโด่งเด๊ะไม่ได้ ต้องโค้งมน ส่วนอาชีพแม่บ้านไม่ควรโด่งนัก  มันไม่เหมาะ อีกอย่างหนึ่งถ้าอายุมากแล้วจมูกโด่งมากเกินไปไม่เข้ากัน ผมอธิบายให้ฟังแล้วช่วยกันตัดสินใจ บางครั้งมีรูปแบบที่เขาต้องการ ถ้าไม่มากเกินไปก็ตกลง หากต่างกันโดยสิ้งเชิง ผมให้เขายอมรับว่าเอาอย่างไม่ได้ เพราะความสวยไม่อยู่ที่จมูกอย่างเดียว ต้องอาศัยโครงหน้า ลักษณะตา คิ้ว ปาก ประกอบกัน

 

...เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ผู้เขียนขอให้อ่านต่อสัปดาห์หน้านะคะ ถ้าต้องการทราบรายละเอียดแบบรอจนจบไม่ได้ ติดต่อที่ 02-279-2155, 02-279-2349 หรืออีเมล paisarnasa@hotmail.com

ถ้าหากว่าในขณะนั้น คุณหมอกำลังอยู่ในห้องผ่าตัด คุยกับคุณสิริมา (นิด) หวังเจริญ ผู้มีอัธยาศัยได้ทันที คุณนิดยินดีให้คำแนะนำ ก่อนที่จะตั้งปัญหาแล้วรอคำตอบจากคุณหมอไพศาล อัศวพาคุณ ผู้มีความสามารถทำให้อายุของผู้หญิงและผู้ชายเป็นได้แค่ตัวเลข.

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บูชาพระอาจารย์ใหญ่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดย พระอาจารย์ชลินทร์
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ภิกษุผู้เห็นธรรมในธรรม ย่อมนำความไพบูลย์มาสู่ โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> เหตุเกิดที่เกาหลีเหนือ โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ผู้มีความอดทนอดกลั้น ย่อมเป็นที่รักของเทวดา โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ต่อให้ดีแสนดีเขาก็ด่า สิชั่วแสนชั่วเขายังชม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บุคคลผู้ตั้งอยู่ในความประมาท กุศลที่เคยสร้างย่อมเสื่อมทราม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ