หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


19 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


ซาฟารีเวิลด์ทวีปแอฟริกาในเมืองไทย โดยลูกสิงห์

เพื่อนร่วมงานของลูกสิงห์หลายคนตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงินสะสม เพื่อจะได้ไปเที่ยวทวีปแอฟริกาด้วยเจตนาจะไปดูสัตว์ป่านานาพันธุ์ในภาวะธรรมชาติ เกิด แก่ เจ็บ ตาย อย่างเสรีวิ่งอยู่ในทุ่งกว้างซาฟารีอย่างมีอิสระ จะไล่ขบกินกันจะคลอดลูก จะผสมพันธุ์ จะอยู่กันเป็นฝูง เป็นโขลงก็แล้วแต่การเสี่ยงดวงของผู้ไปท่องเที่ยวซาฟารีว่า จะพบอะไรบ้างในระหว่างการเยี่ยมเยือนในช่วงฤดูกาลนั้นๆ ประสบการณ์เที่ยวซาฟารีในแอฟริกาของแต่ละคนจึงไม่เหมือนกัน แล้วแต่จังหวะจะไปกะเกณฑ์ให้สัตว์ป่า วิ่งเพ่นพ่านตามสบาย ทำอะไรดังที่เราหวังไว้ไม่ได้เลย เพื่อนๆกลับมาจากการท่องเที่ยวในซาฟารีจึงมีเรื่องมาเล่าไม่ซ้ำกัน แต่ภาพถ่ายนำมาให้ดูนั้นช่างตื่นตาตื่นใจ ในสภาพของสัตว์อยู่ในถิ่นที่อยู่ธรรมชาติของเขา มีแต่ชาวซาฟารีที่ขี่รถจิ๊ปไปแอบชมแอบมอง แอบศึกษา แอบถ่ายรูป ถ่ายวีดิโอพวกสัตว์เหล่านั้นเอง

 

 

                ครูใหญ่เดวิดกับภริยาเพิ่งเดินทางไปซาฟารีมาเมื่อเดือนที่แล้วสดๆร้อนๆ ฟังเขาเล่าถึงการเตรียมตัวจัดกระเป๋าข้าวของเสื้อผ้าเครื่องใช้แล้วก็สนุกดี เสื้อผ้าเขาจัดหาไปเป็นกางเกงสีกากี มีกระเป๋าหลายใบเย็บติดไปทั่วกางเกง (Cargo Pants) ในกระเป๋ามีข้าวของจำเป็นต้องติดตัวไปทั้งนั้น ตั้งแต่มีมีดคมๆเล็กๆพับได้ ผ้าซับเหงื่อ(เพราะที่แอฟริการ้อนสุดๆ) พลาสเตอร์ปิดแผล ยาทิงเจอร์ฆ่าเชื้อโรค ยาทาแผลสด ยากันแดด ยากันแมลง ต้องใส่กระเป๋ากางเกงติดกับตัวตลอดเวลา จะใส่กระเป๋าเป้สะพายก็ไม่สะดวกนัก แต่เขามีเป้คนละใบ ใส่เสื้อทีเชิ๊ตสีตุ่นๆ หมวกสีคร่ำไว้กันแดดกันลม เรียกว่าไปเที่ยวคราวนี้แทนที่จะได้แต่งกายสวยสีสดใส กลับแต่งกายเสื้อผ้าสีมอซอไปหมดทุกๆคน แต่ดูจากรูปที่เดวิดเอามาอวดแล้วน่าอิจฉาจริงๆ

                เขาถ่ายรูปสิงโตโขลงใหญ่ นอนอยู่ใต้ต้นไม้อย่างใกล้ชิด ถ่ายรูปช้างป่าแอฟริกาหูใหญ่ตัวโต งายาว อาบน้ำกับฝูงช้างทั้งเล็กทั้งใหญ่ มีรูปยีราฟมายืนคร่อมรถจิ๊ปไม่ให้วิ่งไป บางตัวยืดคอแลบลิ้นให้กล้องเสียด้วยซ้ำ รูปฝูงกวางเขายาวหน้าแหลมยืนรวมกลุ่มเป็นร้อยกว่าตัว อยู่คละเคล้าไปกับฝูงม้าลาย ยืนกินน้ำอยู่ไม่ไกลจากกล้องถ่ายรูปดูแล้ว แน่ใจว่าเดวิดกับภริยาคงมีความสุขสนุกสนานกับการไปท่องซาฟารีในแอฟริกาครั้งนี้เป็นอย่างมากทีเดียว แม้เขาจะหมดเงินในกระเป๋ามิใช่น้อย

                พอลูกสิงห์มาเที่ยวเมืองไทยคราวนี้เพื่อนโทรมาหาเมื่อรู้ว่าลูกสิงห์มาพักผ่อนที่เมืองไทย ถามว่าลูกสิงห์พักอยู่ที่ไหน พอรู้ว่าอยู่บ้านแม่แถวรามอินทรา เพื่อนบอกว่ารู้แหล่งพาไปเที่ยวใกล้ๆบ้านรามอินทราแล้วละ เพื่อนจะพาไปเที่ยวซาฟารีเวิลด์ห่างจากรามอินทราไปนิดเดียว พอผ่านประตูกว้างใหญ่เต็มถนนเห็นป้ายซาฟารีเวิลด์ แกะสลักเป็นรูปนก รูปช้าง รูปกวาง รูปเสือ ทาสีสวยสดงดงาม มองเด่นเห็นแต่ไกล เพื่อนอธิบายว่าซาฟารีเวิลด์เป็นสวนสัตว์เปิด เป็นทุ่งกว้างใหญ่หลายร้อยไร่ ปล่อยให้สัตว์แอฟริกามีชีวิตอยู่อย่างอิสระเสรี ราวกับอยู่ในทุ่งซาฟารีที่แอฟริกาก็ไม่ปาน

ตัวเพื่อนเองเคยพาลูกๆมาเที่ยวหลายครั้งตั้งแต่สมัยซาฟารีเวิลด์เปิดใหม่ๆ ในบริเวณที่ดินตาบอดอันกว้างใหญ่ไพศาล เจ้าของที่ดินซื้อมาในราคาย่อมเยา เพราะไม่มีถนนผ่าน รถราเข้าไม่ได้ ต้องอาศัยตัดทำถนนเอง กว่าจะเจริญก็ใช้เวลาหลายสิบปี เดี๋ยวนี้มีถนนหนทางกว้างใหญ่ มีบ้านเรือนตึกรามเต็มไปหมด มีทางเข้าซาฟารีเวิลด์อย่างดี มีที่จอดรถเป็นพันคัน ถ้าใครจะเลือกนั่งรถบัสของซาฟารีเวิลด์เข้าไปในสวนเปิดก็ได้ หยุดตรงจุดที่น่าสนใจตามสะดวกของคนขับ แต่ถ้าเอารถส่วนตัวขับเข้าไปเองจะหยุดดูสัตว์จุดไหนนานเท่าไรไม่มีใครว่า แต่ห้ามเอากระจกลงอย่างเด็ดขาด เพื่อนถามลูกสิงห์ว่าจะเลือกอย่างไหน? ลูกสิงห์อยากหยุดดูตามความพอใจจึงขอให้เพื่อนขับรถเข้าไปชมเองจะดีกว่า ส่วนราคาค่าเข้าชมนั้นมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน ดูสัตว์ในทุ่งซาฟารีมีค่าเข้าแค่ 290 บาทต่อคน แต่ถ้าจะเดินดูสัตว์ในส่วนกลางของทุ่งที่ล้อมรั้วไว้จะต้องเพิ่มราคาเป็น 500 บาทต่อคน ลูกสิงห์เกรงใจคนจ่ายค่าบัตร จึงเลือกดูสัตว์ในทุ่งกว้างด้วยราคาย่อมเยาดีกว่า ลูกสิงห์แน่ใจว่าราคานี้ไม่มีกำไรแน่นอน เพราะการอำนวยจัดการให้อาหารดูแลสัตว์นับพันๆหมื่นๆตัวเช่นนี้ มิใช่เรื่องง่ายเลย มิหนำซ้ำทุกๆจุดที่สำคัญและมีสัตว์ดุร้ายจะต้องมีเจ้าหน้าที่นั่งอยู่ในรถทาสีม้าลายขาวดำ คอยกำกับมิให้ผู้เข้าชมได้รับอันตรายไปทุกๆจุด

                พอเพื่อนขับรถเข้าประตูไปตื่นตาตื่นใจได้เกิดขึ้นอย่างที่ลูกสิงห์ไม่เคยคาดฝันมาก่อนเลย ภาพสัตว์แอฟริกาอยู่หนองน้ำเป็นจำนวนร้อยจำนวนพันมาแออัดอยู่กันตั้งแต่ม้าลาย กวางเขาโง้งของแอฟริกา บางตัววิ่งบางตัวเดินผ่านไปผ่านมา บางตัวเดินตัดหน้ารถด้วยความเคยชินไม่แสดงอาการตื่นตกใจอย่างใดทั้งสิ้น บางตัวกินน้ำกินหญ้าตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่ยืนหลบแสงแดดอยู่ใต้ร่มไม้เป็นกลุ่มๆ เพื่อนออกปากว่าต้นไม้ดูดกดื่น ดูสูงใหญ่ไปกว่าเดิมเป็นกอง สมัยลูกๆมาดูต้นไม้ยังไม่เติบโตเท่านี้ บรรดาสัตว์ทั้งหลายดูมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากมายหลายเท่า

 เพื่อนเล่าว่าเจ้าของซาฟารีเวิลด์ซื้อสัตว์มาไม่กี่ตัวจากแอฟริกา แต่สัตว์มาสืบแพร่พันธุ์รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ นกแอฟริกาทั้งหลายบินว่อนไปเต็มท้องฟ้าซาฟารีเวิลด์ บินไปบินมาอย่างอิสระเสรี ถ้านกอยากบินหนีไปก็คงบินไปได้ แต่มันก็วนเวียนอยู่ในบริเวณซาฟารีเวิลด์เท่านั้น เพราะมันได้อาหารได้น้ำกินเต็มที่ แล้วยังมีเพื่อนๆนกทั้งหลาย เกาะกลุ่มกันอยู่หลายพันตัว นกอยากบินก็บินไปไม่ว่ากัน แต่มันไม่บินหนีไปคงบินเวียนวนอยู่ใกล้ๆ น่าดูอยู่เต็มท้องฟ้า ข้างรถมีแรดนอนอยู่ 6-7 ตัว บางตัวเป็นแรดขาวก็มี ดีที่ว่ามันนอนอยู่ในดินชื้นและเย็นสบายตามธรรมชาติ ไม่บังอาจลุกขึ้นมาขวิดขับไล่รถเพื่อน ไม่งั้นคงน่ากลัวพิลึก ลูกสิงห์ขอให้เพื่อนจอดดูแรดตัวใหญ่มหึมานานๆไม่เคยเห็นใกล้ชิด ขนาดเอื้อมมือถึงเช่นนี้มาก่อนเลย แรดหายใจฟืดฟาดกล้ามเนื้อดูแข็งแรงไปทั้งตัว ลูกแรดนอนเคียงข้างแม่แรด ดูน่ารักตามธรรมชาติ อย่าคิดตื่นมาไล่รถเราก็แล้วกัน

                เหล่ากระทิงอัฟริกันอยู่เป็นหมู่ๆ ดูแล้วคล้ายๆกับวัวกระทิงของอเมริกา แต่ขนสั้นกว่า เจ้าม้าลายเดินไปเดินมาเพ่นพ่านไปทั่วๆทุ่งใหญ่ กวางดาวแบบไทยๆก็อยู่ในบริเวณนี้ด้วย มีลูกตัวเล็กๆหลายสิบตัว เพื่อนแซวว่าถ้าเอากวางไปให้เสือกินตามธรรมชาติในซาฟารีเวิลด์คงจะสนุกดีไม่น้อย แต่ลูกสิงห์คิดว่าอย่าให้เป็นธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์เลย เพราะสงสารสภาพกวางที่ถูกตบถูกขย้ำคอด้วยเสือสิงห์ยิ่งนัก

                รถเราขับผ่านเข้ามาในบริเวณสัตว์ดุร้ายมีอันตรายมาก เขาเขียนป้ายไว้เป็นระยะๆ ว่า “อย่าเปิดกระจกหน้าต่าง” “อย่าเปิดประตูรถ” “อย่าลงจากรถ” เด็ดขาด ในบริเวณนี้มีประตูไฟฟ้าปิดมิดชิด กั้นเขตไม่ให้สัตว์ดุร้ายมาทำอันตรายสัตว์เชื่องๆได้ พอรถขับไปไม่นาน หมีดำกลุ่มใหญ่มารอรับเราอยู่ เพื่อนเล่าว่าเมื่อครั้งที่พาลูกๆมาเที่ยวนั้น เจ้าหมีเกิดคึกคะนอง เดินตรงมาที่รถที่ขับอยู่ ยืนขึ้นอ้าปากแยกเขี้ยว เอาอุ้งมือเล็บแหลมคมตะปบตัวถังรถ และหน้ากระจกอย่างเมามัน ทั้งลูกๆทั้งเพื่อนเองก็ร้องลั่นด้วยความกลัว เจ้าหน้าที่ในรถลายขาวดำเห็นเหตุการณ์รีบวิ่งเข้ามาไล่หมีออกไปจากรถ เล่นเอาลูกๆและเพื่อนขวัญเสียใจหายไปตามๆกัน

                แต่วันนี้กลุ่มหมีกลับอยู่ใต้ร่มไม้ นั่งๆนอนๆ บางตัวเล่นกันเป็นกลุ่มๆ บางตัววิ่งแตกคอกออกมานอกบริเวณ เจ้าหน้าที่ลงจากรถมาไล่ให้กลับไปในหมู่ด้วยเสียงอันดัง ทั้งโบกมือโบกไม้จนเจ้าหมีน้อยยอมวิ่งกลับไป ในระหว่างที่เราหยุดรถจอดเนิ่นนาน รอดูเหตุการณ์ต่างๆตามใจชอบนั้น รถบัสของบริษัทซาฟารีเวิลด์แล่นพานักท่องเที่ยวผ่านเราไปคันแล้วคันเล่า ทำให้ลูกสิงห์นึกดีใจ รถของเราได้จอดดูช้าเร็วตามความพอใจไม่ต้องรีบร้อน ถามเวลาของคนขับรถ เราจึงมีเวลาดูความร่าเริงน่ารักตามธรรมชาติของกลุ่มหมีๆอย่างเต็มที่ทีเดียว

                เพื่อนเล่าว่าสมัยก่อนเห็นมีเสือดาวซีต้าในซาฟารีเวิลด์ด้วย เสือดาววิ่งรวดเร็วไปมา เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วไม่รู้เสือดาวซีต้าหายไปไหนหมด พอขับรถออกมาไม่นาน เราเห็นสิงโตฝูงใหญ่ มีตัวผู้ดูสง่างามสมนามญาว่า “เจ้าป่า” ห้อมล้อมด้วยสิงห์สาวอีก 4 ตัว นอนบ้าง ยืนบ้าง เดินบ้างอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ เป็นภาพที่ตะลึงตาไม่น่าเชื่อว่าจะได้มาเห็น สิงโตหลายตัวในลักษณะมีเสรีอิสระจะเดินมาตะปบพวกเราเมื่อไรก็ได้

                ลูกสิงห์เองกลับมาอยู่ในที่จำกัดของรถยนต์ มองดูฝูงสิงโตวิ่งเดินไปไหนมาไหนได้ตามความพอใจในบริเวณอันกว้างใหญ่ วิ่งไม่ทั่วของซาฟารีเวิลด์อย่างไม่คิดไม่ฝัน เจ้าหน้าที่จอดรถซุ่มดูอยู่ใกล้ๆให้ความปลอดภัยแก่ผู้ชมซึ่งจอดรถเนิ่นนานด้วยความไม่อยากจากภาพอันประทับใจเช่นนี้เลย

                รถเราขับเข้าไปยังบริเวณสุดท้ายของซาฟารีเวิลด์ในดงแดนเสือโคร่งหลายสิบตัว นั่งๆนอนๆอยู่ใกล้หนองน้ำใหญ่เต็มไปด้วยดอกจอกเขียวสดเต็มสระ มีเสือโคร่งลงไปแช่ในสระบางตัวว่ายน้ำไปมา จนดอกจอกติดเต็มตัวกลายเป็นเสือสีเขียวไปเสียนี่ บางตัวก็สู้กัน ยกเท้าหน้าตะปบหน้ากัน ทำเป็นทีเล่นทีเจริง ไม่ได้สู้กันอย่างดุเดือดสักเท่าไร ดูเสือสิบกว่าตัวในอิริยาบทหลายๆอย่าง ช่างน่าดูจริงๆดูเท่าไรก็ไม่เบื่อ เราจอดรถดูเสือเล่นกันอย่างสนุกสนานจนเกือบลืมเวลา ต้องขับรถออกมาจากซาฟารีเวิลด์อย่างไม่เต็มใจจริงๆ

                พอออกนอกบริเวณลูกสิงห์มองเห็นฝูงยีราฟอยู่ไกลๆที่เขาเลี้ยงไว้ใกล้บริเวณคนเดินมาชมบนสะพานสูงได้ เพื่อเขาจะได้ขายอาหารให้คนป้อนกับฝูงยีราฟ เราสองคนไม่ได้ซื้อบัตรเข้าชมในส่วนนี้ จึงไม่มีโอกาสได้ศึกษาว่าสนุกสนานสักแค่ไหน แต่การที่ลูกสิงห์ได้ไปชมซาฟรีเวิลด์แอฟริกาน้อยๆ ในเมืองไทยเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจจริงๆ ลูกสิงห์ภูมิใจที่คนไทยผู้เป็นเจ้าของมีวิสัยทัศน์ไกลสามารถสร้างสวนสัตว์เปิดเสรี เช่นทุ่งซาฟารีในแอฟริกาให้เพื่อนชาวไทยทั่วหน้าได้ มาสัมผัสสัตว์ทั้งหลายในอีกส่วนหนึ่งของโลกด้วยการจ่ายเงินเป็นจำนวนน้อยนิด ไม่ต้องบินติดปีกข้ามทวีปใส่เสื้อผ้ายังไงก็ได้ ไม่ต้องรอนแรมพเนจรค้างคืนค้างแรม เพื่อไปดูสัตว์เหล่านี้ เพราะมีอยู่เพียงใกล้มือคว้าในดินแดนที่เรียกว่า ซาฟารีเวิลด์ในเมืองไทยของคนไทยนั่นเอง

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> เสียงนั้น..ในหัวใจ...! โดย : กล้วยไม้ ฮอลลีวูด
>> หมาจิ้งจอก..กุหลาบริมรั้ว ! โดย : ป. ปัญญาชน
>> เทปสัมภาษณ์..อันนั้น ! โดย : ป. ปัญญาชน
>> อารมณ์..ยามนั้น..แปลก ! โดย ป. ปัญญาชน
>> มะละกอลูกนี้..ของลุง.. ? โดย : ป.ปัญญาชน
>> รักพ่อ..สุดจิตสุดใจ ! โดย : ปลายนิ้ว
>> เมียแต่ง ! โดย... วชิราวรรณ
>> น่านน้ำ..ลำธาร..แก้วตาดวงใจ ! โดย...ปลายนิ้ว
>> สิ้นแล้ว..คนขึ้นตาล ! โดย เชิงภู
>> หัวเหลี่ยม...ซี้ปังเท้า ! โดย ป. ปัญญาชน
>> รักและคิดถึง...แม่ยา ! โดย จันจิราcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ