หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


18 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


สานสัมพันธ์ วัฒนธรรมไทย-อเมริกา โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ

ผู้เขียนขอรายงานการเดินทางไปกับ “โครงการวัฒนธรรมไทยคืนถิ่น ครั้งที่ 10” นำเสนอท่านผู้อ่าน หลังจากหายไปนานพอสมควร จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดคิด...

-10-

วันพุธที่ 16 กรกฎาคม คณะไปถึง ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนภิเษก ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เป็นอาคาร 7 ชั้น ด้านในนอกจากมีห้องพักรับรอง 38 ห้อง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแล้ว ยังมีโรงละคร ห้องประชุม ห้องอาหาร  ห้องนิทรรศการ 5 ห้อง รวบรวมเรื่องราวความรู้ต่างๆ ของเมืองอุบลฯ มาจัดแสดงไว้ เรียกว่า หอวัฒนธรรมอุบลนิทัศน์...

พวกเราได้ไปร่วมงานพาแลง หรืองานกาลาดินเนอร์ของจังหวัด เป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลฯ ปี 2551 จัดขึ้นภายใต้ชื่อว่า  “เมืองอุบลฯ บุญล้นล้ำ บุญธรรมบุญทาน สืบสานตำนานเทียน” ณ หอประชุมไพรพะยอม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ชมการประกวดสาวงามเทียนพรรษา มีสาวงามจากจังหวัดต่างๆ 30 คน ผู้ครองตำแหน่งและรองอีก 4 คนจะเข้าร่วมในขบวนแห่เทียนเข้าพรรษา ซึ่งจะมีขึ้น วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม

พวกเราชาวคณะ ผู้ปกครองและเยาวชน ตื่นเต้นกับการประกวดของสาวๆ ในชุดอีสาน ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะความงามของใบหน้าและบุคลิกที่คัดเลือกมาแล้ว ต่างก็ช่วยกันคาดเดาว่าคนใดที่จะได้ครองตำแหน่ง สิ่งที่เป็นเรื่องตื่นเต้นของเยาวชนก็คือ รองเท้าส้นสูงที่ใช้เดินประกวด บางคนใส่สูงถึง 7 นิ้ว ก็ช่วยกันลุ้นไม่ให้สะดุดแล้วหกล้ม...

เช้าวันรุ่งขึ้น รับประทานอาหารเช้าที่ศูนย์ฯ อาจารย์พิศมร ใจธรรม ผู้จัดการ ได้ให้รายละเอียดถึงความสำคัญและผลประโยชน์ในการก่อตั้งศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก เป็นความคิดของอดีตอธิการบดี ผศ.สมชาย วงศ์เกษม ว่าควรสร้างสถานที่ฝึกประสบการณ์วิชาชีพให้กับนักศึกษา พอสร้างเสร็จก็มีความคิดว่า ศูนย์ฯ จะต้องเลี้ยงตัวได้ จึงมอบหมายให้ อ.พิศมร เป็นผู้จัดการ บริหารงานเพื่อเลี้ยงพนักงานให้อยู่รอดโดยไม่ใช้งบประมาณของมหาวิทยาลัย

เปิดบริการเป็นปีที่ 7 มีครบทุกวงจร โรงแรม ห้องประชุมสัมมนา โรงละคร พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการหมุนเวียน นิทรรศการถาวร เกี่ยวกับประวัติเมืองอุบล สิ่งของเครื่องใช้ เครื่องรบโบราณ ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ชา ประวัติเกจิอาจารย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีคลินิคแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก คือการรักษาวิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องกินยา หาสาเหตุแล้วฝังเข็ม      

                วัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้มีที่ฝึกงาน นักศึกษาที่เรียนวิชาเอกการท่องเที่ยว เอกคอมพิวเตอร์ ฯลฯ เรียนทฤษฎีกับอาจารย์ ถึงเวลาปฏิบัติจะส่งมาที่ศูนย์ บุคลากรแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งคือพนักงานประจำ สอบคัดเลือกจากพวกที่มีประสบการณ์ ส่วนที่สองจากนักเรียนทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ ส่วนที่สามคือนักศึกษาแต่ละวิชาเอกที่จบใหม่ๆ จ้างวันละ 150 บาท เดือนละ 4,500 บาท แบ่งการฝึกเป็นสี่ฐาน ตั้งแต่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ห้องครัว ห้องอาหาร ห้องซักรีด ห้องพัก ห้องนวด พนักงานนวดแผนไทย ฝึกนวดขั้นต้นผ่านแล้วจะส่งไปที่กรมอาชีวะ สอบใบประกอบโรค เมื่อมีแขกมาพักก็สามารถเรียกทุกคนไปนวดได้หมด เป็นการให้บริการอย่างทั่วถึง

มีโครงการปฏิบัติธรรมทุกเดือนเว้นเดือน หลักสูตรห้าวันสี่คืน คัดเลือกรุ่นละ 30 คน ผู้มาปฏิบัติไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ห้องปฏิบัติธรรมสวยงามมาก มีพระพุทธรูป ใช้งบประมาณของศูนย์ฯและจากผู้มีจิตศรัทธาส่วนหนึ่งร่วมบริจาค รายได้ส่วนหนึ่งและจากเงินในโครงการที่โรงแรมหาไว้ ถ้าเหลือจะเก็บเข้ากองทุน หากไม่พอก็เอาจากกองทุนออกมาใช้เป็นค่าอาหาร เครื่องดื่ม ค่าห้องพัก

                ใช้หลักสูตรของคุณแม่ศิริ กรินชัย วิทยากรคือคุณทิพยรัตน์ เผ่าวิจารณ์ และพระมหานง จากวัดไทยชิคาโก เป็นลูกศิษย์ของท่านพระพรหมวชิรญาณ ดำเนินโครงการเป็นปีที่ 4 คนไทยในต่างแดนที่ทราบจากอินเตอร์เน็ท บินมาจากซานดิเอโก จากแคนาดา และลูกศิษย์แต่ละรุ่นบอกต่อกันไป

 ด้านการโรงแรม สำหรับประชาชนทั่วไปต้องจองล่วงหน้า ราคาถูกมาก คืนละ 750 บาท รวมอาหารเช้าสองที่ โทรติดต่อได้ที่ 045-262-901-2 เว็ปไซท์ www.guideubon.com

อาจารย์พิศมรขอเชิญชวนชาวไทยให้มาเที่ยวจังหวัดอุบล เมืองนักปราชญ์ เมืองพระพุทธศาสนาที่แท้จริง มีเกจิอาจารย์จำนวนมาก มีสถานที่สำคัญ วัดวาอาราม ของเก่าแก่ ภาพวาดฝาผนังที่ตกทอดมากมาย เช่น ผาแต้ม พระสถูปเจดีย์ต่างๆ เทียนโบราณ การแกะสลักเทียน และอาจารย์ภูมิใจมากที่เป็นชาวอุบล เป็นถิ่นบัวงาม มีดอกบัวตลอดปี แม่น้ำสองสี แห่งเดียวที่แม่น้ำมูลกับแม่น้ำโขงไหลมาบรรจบกัน มีรอยต่อเชื่อม โขงสีปูน มูลสีคราม มีปลาแซ่บหลาย ปลาสดๆ ขึ้นมานั่งทานบนแพ หาดทรายแก่งหิน เหมือนพัทยาน้อย ที่ริมเขื่อนสิรินธร ถิ่นไทยนักปราชญ์ คนอุบลเป็นผู้ที่มีภูมิปัญญาชาวบ้านมาก ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม ทุกที่มีปฏิบัติธรรมเดือนเว้นเดือน เป็นประจำทุกวัดทุกวันพระ งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์

และจากที่อาจารย์เคยอยู่อเมริกา 6-7 ปี มองว่าคนไทยในอเมริกาเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีความสามารถ ทำอะไรได้ทุกอย่าง เมื่อเริ่มล้าขอให้คิดถึงเมืองไทย จะเป็นความสุขอีกแบบหนึ่งที่ค้นไม่พบในวัยที่ผ่านมา ความสงบ ร่มเย็นเป็นสิ่งสำคัญ สมัยก่อนอยากได้ อยากดี อยากร่ำรวย เมื่อได้แล้วก็ขอให้กลับมาช่วยบ้านเรา...

...ช่วงเช้าของวันนั้น จากความช่วยเหลือเป็นพิเศษของอาจารย์พิศมรเช่นกัน ทำให้พวกเราทุกคนได้ข้ามไปดูวัฒนธรรมฝั่งลาวที่ช่องเม็ก โดยไม่ต้องทำบอร์ดิง พาส เพียงแต่ถูกกำชับให้เดินตามท่านปลัดอำเภอสิรินธร คุณสุรสิทธิ์ เกิดผล ไปติดๆ ตอนขาเข้าต้องระวังไม่ให้คนแปลกหน้าเข้าแทรกในแถว เพราะเกรงว่าจะมีผู้ถือโอกาสนำของผิดกฎหมายเข้ามาโดยไม่ผ่านการตรวจ 

การเดินเข้าไปยังอีกประเทศหนึ่ง เป็นความรู้สึกแปลกๆ เพียงแค่เส้นแบ่งเขตแดนแยกไว้ก็เหมือนอยู่ห่างกันคนละฟากฟ้า เช่นเดียวกับที่อำเภอแม่สอด ติดกับประเทศพม่า และจากที่เคยเข้าไปเที่ยวประเทศเม็กซิโกทางเมืองชายแดน ทีฮวนน่า

ที่ลาวมีเสื้อผ้าสารพัดชนิดจำหน่าย สินค้าพื้นเมืองที่แสดงถึงวัฒนธรรมมากมายหลายอย่าง แต่ก็เดินชมได้พักเดียวฝนก็ตกกระหน่ำลงมาจนต้องรีบหาที่กำบัง พอฝนซาก็ได้เวลาตามที่กำหนดไว้ให้เดินตามผู้นำกลับประเทศไทย.

                                                                                             (อ่านต่อสัปดาห์หน้า)

  

บรรยายภาพ    คุณอภัย-รัศมี อนันตเสถ, น.ส.อักษราภัค ด.ญ.อิชยา, น.ส.กันยารัตน์ คนซื่อ นายวิศเวศร์ ศิริธรรม

 

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บูชาพระอาจารย์ใหญ่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดย พระอาจารย์ชลินทร์
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ภิกษุผู้เห็นธรรมในธรรม ย่อมนำความไพบูลย์มาสู่ โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> เหตุเกิดที่เกาหลีเหนือ โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ผู้มีความอดทนอดกลั้น ย่อมเป็นที่รักของเทวดา โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ต่อให้ดีแสนดีเขาก็ด่า สิชั่วแสนชั่วเขายังชม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บุคคลผู้ตั้งอยู่ในความประมาท กุศลที่เคยสร้างย่อมเสื่อมทราม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ