หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


20 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


เปิดหัวใจ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ ยาใจคนจนสู่’ปลาร้ายาใจ’

เรารู้จักแต่ “ไมค์ ภิรมย์พร” จากเสียงเพลง “ยาใจคนจน” “นักสู้ม.3” ฯลฯ อันสะท้อนภาพชีวิตของลูกผู้ชายจากชนบท ที่ไม่เคยยอมจำนนต่อชีวิต เพลงของเขาสอนเยาวชนให้เห็นค่าความเป็นมนุษย์แม้จะยากไร้.... เรารู้จัก “ไมค์ ภิรมย์พร” ด้วยภาพนักร้องเสื้อคอกลมรัดรูป ห้อยพระองค์โต กับกางเกงยีนส์ แต่วันนี้ เรามาทำความรู้จักเขาเข้าไปถึงหัวใจอันบริสุทธิ์ สะอาดงดงาม.... ที่อ่านแล้วจะเกิดความรู้สึกยิ่งรักนักร้องคนนี้

“ไมค์ ภิรมย์พร” ชื่อจริง พรภิรมย์ พินทะปะกัง มาร่วมงานไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เฟสติวัล เป็นครั้งแรก ก่อนหน้านั้นเคยมาแสดงที่ไทยแลนด์พลาซ่า และที่รัฐอื่นๆ หลายแห่ง

 “ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมงาน อย่างน้อยคนไทยเราให้ความสำคัญกับประเพณีของไทย ให้ความเคารพขนบธรรมเนียมของไทยเรา ผู้นำที่นี่ถือว่าเป็นตัวแทนของพี่น้องชาวไทย ได้ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้นมา”

 “ไมค์ ภิรมย์พร” เล่าถึงชีวิตในการต่อสู้ของตัวเองว่า ก่อนหน้าที่จะดัง ลำบากมากกว่าจะถึงวันนี้ ถ้าจะให้เล่าตั้งแต่ต้นจนจบ ก็เหมือนนิยายเรื่องหนึ่ง ผมคิดว่าเป็นเพราะความโชคดีบวกกับความอดทนและความตั้งใจ มุ่งมั่นมุมานะที่จะมายืนตรงจุดนี้ และได้รับความสนับสนุนจากแฟนเพลงทั่วประเทศ สื่อมวลชนทุกแขนงที่ให้ความเมตตา จนได้เป็นไมค์ ภิรมย์พร

ผมชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็ก ชีวิตครอบครัวของเรามีฐานะยากจน พ่อแม่เป็นชาวจังหวัดอุดรธานี ผมเป็นลูกคนโตจึงต้องทำงานตั้งแต่เด็ก หาเช้ากินค่ำ ปากกัดตีนถีบ ดิ้นรนช่วยเหลือพ่อแม่และน้องๆ จุดนี้ที่ทำให้ผมเป็นคนค่อนข้างรับผิดชอบ ทำงานบ้านแทนผู้หญิงได้ ในวัยเด็กไม่มีโอกาสได้เล่นเหมือนคนอื่นๆ ทำงานรับจ้างรายวัน ทำเท่ากับผู้ใหญ่แต่ได้รับเงินครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่

ผมไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งจะได้มายืนอยู่ตรงนี้ คงเป็นไปได้ยากเพราะเป็นเด็กท้องไร่ท้องนา แต่เป็นคนชอบร้องเพลงก็ตั้งใจว่าอยากจะเข้ามาเดินบนเส้นทางของเสียงเพลง จึงต้องดิ้นรนต่อสู้ แต่กว่าจะมาถึง ต้องทำงานหนักในกรุงเทพฯ เป็นกรรมกรแบกหาม เป็นยาม เด็กเสิร์ฟ เด็กรับรถตามสถานที่บันเทิง เด็กห้องน้ำ ทำทุกอย่างมาหมดแล้ว ทำให้รู้สึกว่าชีวิตมีค่ามาก อย่างน้อยประสบการณ์ได้เรียนรู้ถึงความลำบากยากจน รู้ว่าทุกย่างก้าวมีความหมายและมีคุณค่า

ผมต้องขอบคุณพ่อแม่ที่ท่านพยายามเคี่ยวเข็ญ ตักเตือน ด่าว่า ถูกตีเมื่อตอนเด็กเพราะอยากให้ผมได้ดี  ถ้าไม่มีพ่อแม่ก็คงไม่มีผมในวันนี้ ผมไม่เคยตีค่าของตัวเองว่าสูงส่ง ยังต้องทำงาน ระลึกเสมอว่าอาชีพนักร้องมาได้จุดหนึ่งไม่นานก็ต้องเปลี่ยนไป มีคลื่นลูกใหม่เข้ามาแทน อายุผมก็มากขึ้นทุกวัน ต้องหาอาชีพอื่นเข้ามาเสริม เพื่อดำรงชีวิตให้อยู่ได้ ตลอดระยะเวลา 14 ปี ที่ยืนหยัดอยู่ตรงนี้ ผมกินอยู่ง่าย จอดรถตรงก๋วยเตี๋ยวข้างทางก็กินได้เหมือนเดิม ในเมื่อผมอยู่ในสังคมต่างจังหวัด เป็นชาวนาคนหนึ่ง 

ผมไปสร้างอาชีพให้น้องชายน้องสาวที่อุดรธานี ส่งเสริมให้เขาทำไร่ทำนา ใช้แนวเศรษฐกิจพอเพียง ผมเป็นพรีเซ็นเตอร์ของรถแทรกเตอร์คูโบต้า สนับสนุนให้ปลูกข้าว ทำนาให้ถูกวิธี มีวิทยากรให้คำแนะนำ ผมก็ไปแนะนำต่อ เชิญชวนชาวนาให้รู้จักทุ่นแรงงานในการทำนา ได้ผลผลิตมากขึ้นโดยใช้รถแทรกเตอร์ ผมมีโครงการทำนาในที่ของตัวเองประมาณ 20 ไร่เศษ ให้เป็นแปลงสาธิต

ตอนนี้ที่กำลังทำคือ ผลิตภัณฑ์ของผมเอง ปลาร้าผงสำเร็จรูปส่งออกชื่อ “ปลาร้ายาใจ” โชว์ในงานไทยนิวเยียร์ สาธิตการตำส้มตำให้เห็นเลยว่า ปลาร้าของผมเวลาเอามาละลายน้ำธรรมดา รสชาติไม่เปลี่ยนและอร่อยทีเดียว

เมื่อถึงวันหนึ่งที่ไม่ได้อยู่ตรงจุดนี้แล้ว ผมคงอยู่เบื้องหลัง แต่งเพลง ผลักดันเด็กรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและมีใจรักเสียงเพลง เปิดโอกาสให้เขาเข้ามายืนอยู่บนสังคมตรงนี้ และยินดีเปิดกว้างสอนเด็กรุ่นใหม่ให้ร้องเพลงด้วย    

ขอฝากขอบคุณชาวไทย ชาวอีสาน ชาวลาวในอเมริกา ทุกครั้งที่ผมไปแสดงได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่ง อยากให้ทุกท่านมีความรักความสามัคคี สร้างความเจริญในอเมริกา ให้เขายอมรับประเทศไทยว่าเป็นประเทศที่มีคนจิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ตอนนี้สังคมไทยเราเกิดการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกัน ก็ยิ่งต้องทำให้คนไทยรักกันให้มากๆ.

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> หวังมีปาฏิหาริย์ช่วยชีวิต สาวไทยได้อยู่เคียงข้างลูก
>> แอลเอไทม์ จัดอันดับ101 ยอดอร่อย,จิตลดาติดที่ 9
>> เจ้าหญิงซาอุดิอาระเบีย ถูกข้อหาจ้างคนเป็นทาส
>> กสญ.เชิญชวนเยาวชน ร่วมโครงการค่ายจิตอาสา
>> ศูนย์ชาวไทยได้จัดอบรม การเริ่มต้นธุรกิจรุ่นที่ 30
>> เงื่อนปมรัฐ+ศาสนา พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์
>> กงสุลสัญจรไปอริโซนา ซาคราเมนโต,ออเรกอน
>> ‘ทรัพย์สิรี’นักแบดชาวไทย คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่น13
>> พระสันตะปาปา ‘ฟรานซิส’ เศร้าใจคนไม่แยแสผู้อพยพ
>> แบดมินตัน ‘ยูเอสโอเพ่น’ ‘ซูเปอร์แมน’เข้ารอบสาม
>> มือระเบิดบอสตันมาราธอน ‘ปากแข็ง’ปฏิเสธทุกข้อหาcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ