หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


19 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


ลัทธิศิลปะนาอีฟ (NAÏVE ART) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

ผมมีความเชื่อในสุภาษิตของไทยที่กล่าวไว้ว่า “ไม้ล้มข้ามได้ แต่คนล้มอย่าข้าม” ผมอาจจะเขียนผิดไปบ้างแต่ภายในจิตใจลึกๆใช้เป็นเครื่องมือเตือนสติของตนเองอยู่ทุกลมหายใจ นอกจากนั้นผมยังมีความเชื่อว่าทุกคนเก่งคนล่ะอย่างไม่มีใครโง่หรือฉลาดกว่าใคร ผมไม่เคยคิดดูถูกคน มีความจริงใจต่อเพื่อนๆทุกคน และมีเพื่อนเป็นขอทานได้อย่างสนิทใจ ถ้าจะมี เพราะชาวขอทานก็คือคนอย่างเราๆนั้นเอง

 

   เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านไปผมและแพ็ทชวนกันไปดูหนังฝรั่งเศลเกี่ยวกับ ประวัติของศิลปินชาวฝรั่งเศส ที่โรงหนังทันสมัยย่านเวสวูด หลังจากไม่เคยไปดูหนังโรงใหญ่ๆมานานนับเป็นปี เพราะไม่ค่อยมีเวลาว่างสำหรับการดูหนัง ตอนไปอยู่ที่ยุโรปที่กรุงปารีสมีโรงหนังเยอะแยะเดินผ่านทุกวัน แถมยังมีเพื่อนอาศัยอยู่อพาทเม้นท์ชั้นบนโรงหนังที่ปารีสก็มีแต่ไม่ยอมดูหนังสักครั้ง ไม่รู้เป็นอะไรวันนี้ก่อนจะเขียนเรื่องศิลปะนั่งคิดตามอารมณ์ สายตาเพ่งไปที่ทะเลข้างหน้าได้ยินเสียงคลื่นกระทบชายหาดเป็นระยะๆ ฟังแล้วเหมือนเสียงดนตรีของธรรมชาติที่ขับกล่อมมนุษย์โดยไม่เคยคิดสตางค์กับใคร น่าสงสารธรรมชาติมีแต่คนตักตวงความสุขจากมัน และยังแถมทำลายมันให้ย่อยยับอีก............ผมปล่อยอารมณ์ไปเรื่อยเปื่อยคิดถึงการดูหนังในอดีตที่กรุงเทพฯการไปดูแต่ล่ะครั้งต้องไปกับเพื่อนๆที่สนิทไปดูกันเป็นกลุ่มใหญ่ เลาโรงหนังเปิดประตูที่บริเวณหน้าโรง มักจะหาทางพูดคุยกับเพื่อนผู้หญิงที่เพิ่งรู้จักกันตามประสาหนุ่มสาวในสมัยนั้นที่ชอบยืนส่งยิ้มอยู่นั้นแหละ พอหนังเลิกต่างคนต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน เป็นวัฒนธรรมไทยในอดีตที่ฝรั่ง (อเมริกา) ชอบพูดถากถางเรา หาว่าวัฒนธรรมของเราละเอียดอ่อน (NEAT) เกินไป ชาวอเมริกันบางคนเทคไม่ได้ ผมมักตอบสวนออกไปว่า “นี่มันวัฒนธรรมของผมนี่หว่า” คุณไม่ชอบก็แล้วไป ผมขอเตือนเวลาอยู่รวมกันอย่าไปพูดเรื่องวัฒนธรรมที่ลึกๆ ประเดี๋ยวจะทะเลาะกันเสียเพื่อนเปล่าๆ

 เพราะว่าวัฒนธรรมเป็นของใครของมัน ทำนองของใครก็ว่าดีกว่า!

   ผมและแพ็ทไปดูหนังฝรั่งเศส สร้างหนังเรื่อง ชีวิตของศิลปิน เซอราฟิน “SERRAPHINE” เธอเป็นศิลปินยุค 1914 จัดอยู่ในลัทธิ ศิลปะนาอีฟ (NAÏVE ART) ร้อยเปอร์เซนต์ คือ ศิลปินทำงานศิลปะหรือเขียนภาพได้โดยไม่ได้เรียนศิลปะมาก่อน ข้อสังเกตอย่างง่าย คือการเขียนภาพอย่างไม่มี เปอร์สเปคทีฟ PERSPECTIVE ทั้งเรื่องของเส้นและสีไม่มีทั้งนั้น เป็นงานแนวเหมือนธรรมชาติ REALISTIC อย่างง่ายแลดูชัดเจน แต่ไม่จำเป็นต้องเหมือนเปี๊ยบอะไรทำนองนั้น ศิลปินในโลกที่จัดให้เป็นศิลปินลัทธินี้ได้แก่ ศิลปิน เฮนรี่ รูสโซย์ HENRI ROUSSEAU โปรดดูภาพประกอบจะเข้าใจชัดเจน สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งในหนังเรื่องได้แก่ ใครอยากจะเขียนภาพอะไรก็เขียนไปเถอะ ไม่ต้องไปเสียเงินเรียนศิลปะ รวมทั้งจะคว้าอะไรมาขีดเขียน หรือทำสีมาใช้เองอีกต่างหาก มันไม่มีข้อแม้ใดๆ ไม่มีกฏเกณฑ์หรือทฤษฎีใดๆมาเกี่ยวข้องกับการเขียนภาพ แต่ว่าเรามีศิลปินประเภทนี้ที่ดังมีชื่อเสียงจริงเพียงสองสามคนเท่านั้นเอง สำหรับคนที่อยากเป็นศิลปินนาอีฟ แล้วจะเขียนได้อย่างไร เห็นจะต้องตอบว่าก็เริ่มเขียนภาพไปเลย โดยอย่าไปเรียนศิลปะที่ไหนหรือแม้จะถามใครก็ไม่ได้อีก เพราะถ้าถามคนอื่นถึงวาดภาพมันก็คือการเรียนขั้นแรกเข้าไปแล้ว

   ศิลปิน เซอราฟิน เกิดที่เมือง เซนลิส (SENLIS) ตั้งอยู่ทางเหนือของปารีสเป็นเมืองเก่าแก่มีธรรมชาติที่สวยงามสุดๆ เธอเกิดมามีวาสนาน้อย ไม่ได้เรียนอะไรมากนัก เลยมีอาชีพเป็นคนรับใช้ แลกกับเงินอยู่ไปวันๆหนึ่ง  และเงินที่ได้ก็น้อยนิดซื้ออะไรไม่ได้  มีแฟนแฟนก็ทิ้งเธอไป เธอจึงอกหักตลอดชีวิต เพราะความรักของเธอจริงจังเกินไปที่จะมีแฟนใหม่ น่าคิดสำหรับคนที่เปลี่ยนแฟนใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ เธออาศัยอยู่ชนบทใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งรักดอกไม้ต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ บางครั้งพูดกับต้นไม้ใบไม้ดอกไม้ไปเรื่อยเปื่อย จิตวิญญาณของเธอจึงมีโอกาส สัมผัสกับวิญญาณของธรรมชาติ รู้จักใบไม้ดอกไม้ดีกว่าคนอื่นๆ เขียนมาถึงตรงนี้ใครที่เป็นชาวสวนคิดว่าเป็นอาชีพไม่ทัดเทียมเห็นท่าจะเข้าใจผิดถนัดที่เดียว การเป็นชาวสวนนั่นนะถือเป็นอาชีพที่สูงที่มีโอกาสใกล้ชิดกับธรรมชาติกว่าอาชีพอื่นๆ ผมเองยังมีสวนได้ สวนของผมตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆมองเห็นทะเล ผมหาเวลาว่างไปนั่งทำสวนให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเอาไว้เสมอ แต่สวนของผมไม่ใหญ่โตเท่าสวนของศิลปิน โมเน่  MONET ที่ฝรั่งเศส ทุกครั้งที่ผมไปฝรั่งเศสไปโชว์ภาพเขียน ผมจะหาโอกาสนั่งรถไฟไปเยี่ยมสวนของโมเน่ทุกครั้ง บางครั้งไปนั่งดูดอกไม้เฉยๆ นั่งดูดอกบัวบานอยู่ในสระน้ำใส ผมเข้าใจจิตใจของโมเน่ ศิลปินของโลกที่อยากอยู่ใกล้ธรรมชาติ ไม่โลภหลงชื่อเสียง เขียนภาพอย่างเดียวพลิกประวัติ กับเป็นศิลปินผู้ที่มีสมถะสูง น่านับถือเป็นตัวอย่างศิลปินที่ดี

   หันมาพูดถึงชีวะประวัติของศิลปินชาวฝรั่งเศสที่ผมไปดูหนังมาต่อว่า ทำไมเธอจึงเป็นศิลปินมีชื่อเสียงของฝรั่งเศสได้ เมื่อเธอรักต้นไม้ดอกไม้อย่างชีวิตเท่านั้นยังไม่พอ เธอยังเขียนภาพดอกไม้ใบไม้ได้อย่างมีชีวิตเหมือนสิ่งเหล่านั้น มีชีวิตอยู่บนแผ่นภาพเขียน มองดูโทนสีจะเห็นโทนสีที่ใกล้เคียงกับสีธรรมชาติ “เอิร์ทโทน” อย่างดีเยี่ยมอยู่ในภาพเขียนของเธอ และเธอไปเอาสีที่ไหนมาเขียนภาพ เธอไปเอาน้ำตาเทียนมาจากโบสถ์ มาเป็นส่วนผสมสีกับสิ่งต่างๆที่คิดว่าจะมาผสมทำเป็นสีได้ แม้กระทั่งเลืดสัตว์จากโรงฆ่าสัตว์ที่เธอไปนำมาทำเป็นสีแดง! ถ้าได้ดูหนังชีวะประวัติของเธอแล้ว ใครๆก็เป็นศิลปินได้ ถ้ามีจิตใจแน่วแน่อยากเป็นจริงๆ ผมเขียนเรื่องศิลปะทุกสัปดาห์ไม่เคยขาดนอกจากไปอยู่ที่ยุโรป ผมเขียนขึ้นเพื่อจรรโลงศิลปะให้งอกงามถูกต้องไม่หลงทาง ใครเป็นศิลปินต้องทำงานศิลปะอย่างเดียว อย่างอื่นอย่าคิดสรรหา อาทิ ชื่อเสียงและเงินทอง เพราะว่าถ้าทำงานศิลปะได้ดี มันจะตามมาจนรับไม่ไหวที่เดียวเชียวครับ ผมมีประสบการณ์ส่วนตัวมาอ้างอิงได้ วันนั้นผมดูหนังเสร็จออกจากโรงหนังด้วยหัวใจชื่นบานที่เห็นประวัติของคนรักศิลปะอย่างเช่นเธอ ทำงานศิลปอย่างแท้จริงไม่หวังผลใดๆทั้งสิ้น แต่เธอทำได้!!!

   เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง แสดงว่าใครที่ไม่ได้เข้าโรงเรียนศิลปะเพื่อจะเรียนเป็นศิลปิน ก็เป็นศิลปินได้  ปัจจุบันสังคมนิยมกันนักหนามีปริญญาทางศิลปะพ่วงท้ายยาวเหยียดว่าเก่ง แต่ขอโทษจะเขียนภาพได้เท่าเธอหรือไม่ มันน่าคิดให้จงหนักทีเดียว ส่วนตัวผมรู้มานานแล้วว่าการเรียนศิลปะนั้นดีจะเป็นศิลปินมีคุณภาพ แต่เข้าดูหนังประวัติจริงของศิลปินแล้วมันจึงเกิดความรู้สึกว่า “มันไม่แน่หรอกนาย” เกิดขึ้น!

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอารต์อินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ “สารคดีอาร์ตอินอเมริกา” โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่ แอลเอ (สารคดีชุด อาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาทcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ