หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


21 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


ครูบาเจ้าเกษม เขมโก (๑๒) โดย อ.เล็ก พลูโต

หลวงปู่เกษม เขมโก กับ เจ้าแม่สุชาดา เนื่องจากหลวงปู่เกษม เขมโก ท่านได้สืบเชื้อสายมาจากสกุล ณ ลำปาง หรือเจ้าผู้ครองนครลำปางในอดีต โดยเป็นเหลนของ เจ้าบุญวาทย์ วงศ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย เนื่องจากโยมบิดาของท่านคือ เจ้าน้อยหนู ณ ลำปาง และโยมแม่คื่อ เจ้าแม่บัวจ้อน ณ ลำปาง (สองคนเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน) ต่างก็เป็นหลานของเจ้าบุญวาทย์ วงศ์มานิตย์ ด้วยกันทั้งคู่

แม้ภายหลังบิดาของท่าน ซึ่งรับราชการเป็นปลัดอำเภอจะเปลี่ยนนามสกุลมาเป็น “มณีอรุณ” และท่านก็ใช้นามสกุลนี้มาแต่อ้อนแต่ออก แต่ก็ใช่จะปฏิเสธการเป็นเชื้อสายสกุล “ณ ลำปาง” ไปได้

แล้วท่านมาเกี่ยวข้องกับ เจ้าแม่สุชาดา อย่างไร ?

ไม่ใช่เฉพาะท่านคนเดียวหรอกครับ แต่ผู้สืบเชื้อสายสกุล “ณ ลำปาง” หรือ เจ้าผู้ครองนครลำปางแต่อดีตทุกพระองค์ และทุกคน ล้วนต้องเกี่ยวข้องกับเจ้าแม่สุชาดาด้วยกันทั้งสิ้น ชนิดที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะเป็น “กรรมเก่า” และ “คำสาป” ที่เจ้าแม่สุชาดาได้สาปแช่งเอาไว้ ก่อนที่จะถูกลงดาบประหารชีวิต โดยที่นางไม่มีความผิด จากการสั่งประหารของเจ้าผู้ครองนครลำปางองค์หนึ่ง

อ่านเรื่องนี้แล้ว จะเห็นว่า กรรม และ คำสาป ส่งผลได้จริง ฉะนั้น คนโบราณเขาจึงกลัวกันนักหนา ไม่มีใครกล้ามาล้อเล่นกับกรรม หรือ คำสาป เหมือนกับคนยุคสมัยปัจจุบันกันหรอก

เรื่องราวของเจ้าแม่สุชาดา และคำสาปอันน่าสะพรึงกลัว ที่ได้สาปแช่งไว้ต่อตระกูล ณ ลำปาง เป็นเรื่องของตำนาน ความเชื่อ ที่นอกจากคนในสกุล ณ ลำปาง เชื่อแล้ว คนทั้งเมืองลำปางก็ไม่มีใครกล้าไม่เชื่อ หรือลบหลู่ เพราะผลของคำสาปได้ต่อเนื่องกันมานานนับพันปี เป็นตำนานความเชื่อที่มีหลักฐานด้านประวัติศาสตร์ และโบราณคดีอ้างอิง ไม่ใช่เรื่องที่แต่งขึ้นมาเล่ากันเพียงเพื่อความสนุกสนาน เรื่องราวของเจ้าแม่สุชาดานั้น เกี่ยวข้องกับ “พระแก้วดอนเต้า” และ “วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม” โดยตรง เรามาติดตามเรื่องราวของ “พระแก้วดอนเต้า” กันก่อน แล้วค่อยกล่าวถึงวัด และสิ่งสำคัญในวัดในภายหลัง

พระแก้วมรกต หรือ พระแก้วดอนเต้า เป็นพระพุทธรูปแกะสลักจากแก้วมณีสีเขียวมรกต หน้าตักกว้าง ๖ นิ้วครึ่ง สูงตั้งแต่ฐานแก้วถึงพระเศียร ๘ นิ้ว ศิลปะเชียงแสนรุ่นหลัง ปางสมาธิราบ ไม่มีเกตุมาลาเหมือนพระพุทธรูปทั่วไป ฐานเป็นแท่นทองสำริด รูปบัวคว่ำบัวหงาย มีช้างรับไว้ทั้ง ๔ มุม

พระมหาอุ่น สุมงคโล ได้รับพระพุทธรูปพระแก้วมรกตองค์นี้มาจากวัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๑ และ ไปได้ฐานจากวัดมุงเมือง จังหวัดเชียงราย ทำด้วยทองคำหนัก ๑๙ บาท ๑ สลึง ๑ เฟื้อง มีชฎาทองคำเป็นเครื่องสวมเศียร และมีเครื่องทองเป็นสร้อยสังวาลเนื้อทองคำหนัก ๗ บาท ปรากฏว่าฐานอันนั้นมีขนาดพอดีกับองค์พระพุทธรูป

ตำนานพระแก้วดอนเต้า วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม นั้น กล่าวไว้ว่า ครั้งหนึ่งพระมหาเถระเจ้า ต้องการจะแกะสลักพระพุทธรูปด้วยไม้แก่นจันทน์ แต่หาไม้มิได้ พญานาคจึงเนรมิตแก้วมรกตไว้ในผลแตงโม และนำไปวางไว้ในสวนดอกไม้ของนางสุชาดา เมื่อนางพบผลแตงจึงนำไปถวายพระมหาเถระเจ้า

เมื่อพระมหาเถระเจ้า ได้รับถวายแก้วมรกตในผลแตงจากนางสุชาดา จึงมีดำริจะแกะสลักเป็นองค์พระพุทธรูป พระอินทร์จึงจำแลงเป็นมนุษย์มาขันอาสาสลักให้ โดยได้เนรมิตแก้วมรกตให้เป็นองค์พระอันงดงาม ต่อมาความทราบถึงเจ้าผู้ครองนครลำปางในขณะนั้น ก็ทรงพระพิโรธโกรธกริ้ว ที่นางได้แก้วมรกตอันล้ำค่าแล้วไม่นำมาถวายตนผู้เป็นเจ้าชีวิต กลับนำไปถวายพระสงฆ์ จึงกลั่นแกล้งแจ้งโทษว่า นางกับพระเถระประกอบกาเมสุมิฉาจาร เสพย์เมถุนธรรมกัน นางสุชาดาจึงถูกท้าวพระยาผู้ครองเมืองสั่งประหารชีวิต

ก่อนถูกประหารนางได้อธิษฐานว่า หากแม้นนางบริสุทธิ์ ขอจงอย่าให้โลหิตตกลงพื้นดิน และ ได้สาปแช่งให้เจ้าเมืองผู้หลงผิดคิดร้ายต่อนาง อย่าได้ตายดี ขอให้กรรมตามทัน ทันตาเห็น ลูกหลานผู้สืบเชื้อสายเจ้าเมืองผู้ครองนครลำปางทุกคน ขออย่าให้มีความสุขความเจริญ มีแต่ภัยพิบัติหายนะตลอดกาลนาน

หากผู้สืบเชื้อสายเจ้านครลำปางคนใด เชื่อว่านางไม่ผิด และไม่ต้องการต้องคำสาป ก็ขอให้นำลูกขนุนลูกแรกที่ปลูกได้นำไปถวายพระสงฆ์ อุทิศกุศลให้นางแล้วกล่าวขออโหสิกรรม นางก็จะอโหสิกรรมให้ หากไม่แล้วทุกคนต้องพบคำสาปชนิดที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ด้วยวิธีใด ๆ

 เมื่อเพชฌฆาตลงดาบ เลือดของนางได้หายขึ้นไปในอากาศ ไม่ตกต้องลงพื้นดินแม้แต่หยดเดียว เป็นที่น่าอัศจรรย์ เลื่องลือโจษขานของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์วันประหาร และได้ยินได้ฟังในภายหลัง เมื่อท้าวพระยาผู้ครองเมืองนครลำปางผู้สั่งประหาร ได้ทราบเรื่องคำอธิษฐาน และคำสาปของนางก่อนตาย ก็เกิดความกลัว ถึงกับทรงพระประชวรเจ็บไข้ไม่สบายอย่างหนัก กระอักพระโลหิตเสด็จสวรรคตเร็วพลัน กรรมทันตาเห็นจริง ๆ

สถานที่ที่ประหารชีวิตนาง คือ ริมฝั่งแม่น้ำวัง ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “วังย่าเฒ่า” มาจนทุกวันนี้ และสถานที่ดังกล่าว หลวงปู่เกษม ได้ให้เจ้าประเวทย์ ณ ลำปาง และลูกหลานสกุล ณ ลำปาง ร่วมกันบอกบุญจัดสร้างศาลเจ้าแม่สุชาดาขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำวัง พร้อมกับสร้างสะพานข้ามแม่น้ำวัง ไม่ไกลไปจากบริเวณนี้ เรียกว่า “สะพานเสตุวารี” เพื่ออุทิศกุศลผลบุญทั้งหมดให้กับนางสุชาดา และเพื่อเป็นการขออโหสิกรรม ทั้งยังเป็นการถอนคำสาปที่มีต่อตระกูล ณ ลำปาง จะได้หมดสิ้นลงไปเสียที

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

เป็นวัดสำคัญของลำปาง เคยเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมณีรัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกต และ พระแก้วดอนเต้า ภายในวัดมีโบราณสถานน่าสนใจหลายแห่ง ทั้งพระบรมธาตุดอนเต้า และสถาปัตยกรรมแบบพม่าให้ชม นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมี อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ตนบุญแห่งล้านนา ศาลเจ้าแม่สุชาดาถวายแตงโมแด่พระมหาเถรเจ้า ตั้งอยู่ที่ ถ. พระแก้ว ต. เวียงเหนือ อ. เมือง จ.ลำปาง

ประวัติ สันนิษฐานว่า วัดพระแก้วดอนเต้ามีมาแล้วตั้งแต่สมัย พระเจ้าอนันตยศ และ พระเจ้าสามฝั่งแกน แห่งเมืองเชียงใหม่ ในปี พ.ศ. ๑๙๗๙ พระเจ้าสามฝั่งแกนโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระแก้วมรกตจากเชียงรายมายังเมืองเชียงใหม่ ระหว่างทางเมื่อมาถึงทางแยก ช้างที่อัญเชิญพระแก้วมรกตวิ่งเตลิดไปทางลำปาง พระเจ้าสามฝั่งแกนจึงได้อัญเชิญให้พระแก้วมรกตประดิษฐานที่วัดพระแก้วดอนเต้าเป็นเวลานานถึง ๓๒ ปี ในปี พ.ศ. ๒๐๑๑ พระเจ้าติโลกราช จึงอัญเชิญไปยังเชียงใหม่

ต่อมา พ.ศ. ๒๐๙๕ พระเจ้าไชยเชษฐา โอรสพระเจ้าโพธิสาร แห่งอาณาจักรล้านช้าง ขึ้นเป็นเจ้าครองเชียงใหม่ ต้องไประงับเหตุจลาจลในล้านช้าง พระองค์จึงอัญเชิญพระแก้วมรกตกลับไปยังหลวงพระบางด้วย

ช่วงนั้นพระเจ้าหงสาวดีบุเรงนอง มีอำนาจเหนืออาณาจักรล้านนา พระเจ้าไชยเชษฐาเห็นว่าหลวงพระบางอยู่ในชัยภูมิที่ไม่เหมาะ จึงย้ายราชธานีไปตั้งอยู่ที่เมืองเวียงจันทน์ พร้อมกับอัญเชิญพระแก้วมรกตไปด้วย และประดิษฐานอยู่ยาวนานถึง ๒๑๔ ปี (พระเจ้าไชยเชษฐา ได้สิทธิ์ครองเมืองนครเชียงใหม่ เมื่อตำแหน่งว่างลง เนื่องจากพระราชมารดา เป็นพระราชธิดาของเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่คนก่อน ทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่อยู่ในความปกครองของหลวงพระบางไปในตัว ก่อนที่ตกเป็นเมืองขึ้นของพม่ายาวนานถึง ๒๐๐ ปี)

จน พ.ศ. ๒๓๒๑ เมื่อเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกยกทัพไปตีเวียงจันทน์ ได้อัญเชิญมาประดิษฐานยังโรงพระแก้ว ณ พระราชวังเดิมในกรุงธนบุรี ครั้นเสด็จปราบดาภิเษกขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีแล้ว ได้อัญเชิญพระแก้วมรกตมาประดิษฐานยังพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และพระราชทานนามว่า “พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร” พร้อมกับทรงสร้างเครื่องทรงฤดูร้อน และฤดูฝนถวาย

ส่วนเครื่องทรงฤดูหนาวนั้น สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๓ และใช้เรื่อยมาจนถึงรัชกาลปัจจุบัน ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กรมธนารักษ์จัดสร้างเครื่องทรงขึ้นใหม่ทั้งหมด ส่วนของเดิมให้นำไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๒๗ กรมการศาสนาได้รวมวัดสุชาดา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันให้เป็นวัดเดียวกับวัดพระแก้วดอนเต้า และตั้งชื่อใหม่ว่า วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ซึ่งในวัดมีโบราณสถาน โบราณวัตถุที่ล้ำค่าหลายอย่าง เช่น

พระบรมธาตุดอนเต้า ภายในบรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน มีขนาดฐานกว้างด้านละ ๑๓ วา สูง ๒๕ วา ตั้งแต่คอระฆังถึงยอด บุด้วยทองจังโกเหลืองอร่าม มีการบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้ง รูปทรงองค์ปัจจุบันได้รับการบูรณะในปี พ.ศ. ๒๔๔๙ สมัยเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย ได้ยกฉัตรทองคำขึ้นไปไว้บนยอด

มณฑป หรือ พญาธาตุ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๒ ในช่วงรัชกาลที่ ๕ โดยเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ มณฑปนี้ตั้งอยู่ทางทิศใต้ เป็นอาคารไม้ โปร่ง แปลนเป็นรูปสี่เหลี่ยมซ้อนกันถึงเจ็ดชั้น มีทางเข้าได้สามทาง หลังคา และจั่ว ตกแต่งด้วยเครื่องไม้ทั้งสี่ด้าน เรียงซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไป เหนือหลังคาชั้นที่ ๗ เป็นยอดเจดีย์ แต่อยู่ในรูปสี่เหลี่ยม มีฉัตรประดับอยู่สูงสุดซึ่งหลังคานี้เรียกว่า ทรงพญาธาตุ ที่นิยมสร้างในพระบรมมหาราชวัง วังเจ้า และวิหารตามวัดในประเทศพม่า

ภายในประดิษฐานพระบัวเข็ม พระสำริดลงรักปิดทอง ศิลปะพม่าจากเมืองมัณฑะเลย์ ประทับบนฐานชุกชีสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ลงรักปิดทองประดับกระจก พระพุทธรูปองค์นี้มีพระพักตร์ออกไปทางสี่เหลี่ยม พระหนุมน พระพักตร์แบน อมยิ้ม พระนลาฏต่ำ พระขนงโก่งยาว พระนาสิกโด่งเป็นสัน พระกรรณยาวจดพระอังสา ขมวดพระเกศาเป็นเม็ดละเอียด ไรพระศกเป็นแถบกว้าง การห่มจีวรเป็นแบบห่มคลุม ริ้วจีวรเป็นระเบียบ พุทธลักษณะเช่นนี้เรียกว่า เตงเบลงเขว่

วิหารหลวง เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๑๙๗๙ – ๒๐๑๑ และได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จนถึง พ.ศ. ๒๔๖๗ ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา จึงเข้ามาบูรณะ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสององค์ องค์ใหญ่มีขนาดหน้าตักกว้าง ๒ วา ๒ ศอก สูง ๓ วา ๑ ศอก เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ส่วนองค์เล็กเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยเชียงแสน หน้าตักกว้าง ๓ ศอก สูง ๓ ศอก ๑ คืบ ชาวบ้านเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า พระเจ้าทันใจ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ครูบาศรีวิชัยเคยคิดจะย้ายไปไว้ข้างพระประธานองค์ใหญ่ แต่ก็ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้

ปัจจุบัน พระแก้วดอนเต้า ประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง ดังนั้น หากใครผ่านขึ้นไปเชียงใหม่ ก็อย่าลืมแวะลำปาง พักค้างสัก ๑ คืนก็ยังดี นอกจากจะได้ไปกราบ สรีระของหลวงปู่เกษม ที่ไม่เน่าเปื่อย ได้บูชาวัตถุมงคลที่ตกค้าง และผ่านการอธิษฐานจิตจากหลวงปู่ ที่สุสานไตรลักษณ์แล้ว ยังมีโอกาสได้ไปกราบพระแก้วดอนเต้า ซึ่งนับเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของนครลำปาง และเป็นพระพุทธรูปสำคัญของไทย ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง และถ้ามีโอกาส และเวลาเพียงพอ ก็อย่าลืมไปที่วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม หรือไปกราบไหว้รูปอนุสาวรีย์เจ้าแม่สุชาดา ที่วังย่าเฒ่า ก็จะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง

เพราะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คำสาป กรรม นั้นมีจริง ต่อเนื่องกันมายาวนานนับพันปี ดังเรื่องราวที่ได้เล่าไว้ ณ ที่นี้

 

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๘) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๖) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๕)
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๔) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๓) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๒) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๑) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๑๐) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๙) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๘) โดย อ.เล็ก พลูโต
>> ครูบาพรหมมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า (๗) โดย อ.เล็ก พลูโตcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ