หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


20 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


‘รุ่งเพชร’ มาแอลเอ ร้องที่ช้างน้อย ไทยคิดเช่น

ด่วน “รุ่งเพชร แหลมสิงห์” เจ้าของเพลง “ฝนเดือนหก” มาแอลเอ ร้องที่ ช้างน้อย เมืองอานาแฮม วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม และไทยคิดเช่นเมืองเบอร์แบงก์ อาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม

สวรรค์ทอง ไชยสมบัติ นักร้องคุณภาพของแกรมมี่ เผยกับ “เสรีชัย” ว่า เป็นโอกาสดี ที่นักร้องดังในอดีตรุ่งเพชร แหลมสิงห์ เดินทางมาสหรัฐ และจะมาร้องเพลงให้แฟนๆ ได้ฟังกัน    ที่ห้องอาหาร ช้างน้อย เลขที่ 1739  เวสท์ ลาพัลมา เอวีนิว. เมืองอานาแฮม แคลิฟอร์เนีย 92801 ในวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม เวลา 2 ทุ่มถึงตี 2 ท่านผู้สนใจสามารถจองที่นั้งได้ที่ โทร 714-956-8444

สำหรับคืนวันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม รุ่งเพชร แหลมสิงห์ จะไปพบมิตรรักแฟนเพลงที่ ห้องอาหาร ไทยคิดเช่น 2730 เวสท์ เบอร์แบงก์ บูโลวาร์ด เมืองเบอร์แบงก์ แคลิฟอร์เนีย 91505 โทร. 818-843-9521

สำหรับ รุ่งเพชร แหลมสิงห์ มีชื่อจริงว่า วสันต์ จันทร์เปล่ง เกิดเมื่อ20 พฤษภาคม 2485 ที่ อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เป็นนักเรียนนายสิบทหารบก สังกัดเหล่าแพทย์ จบออกมาประจำอยู่หน่วยทหารเสนารักษ์ สังกัดกองพลที่ 1 รักษาพระองค์

รุ่งเพชร ชื่นชอบการร้องเพลงอย่างมาก เขาเป็นนักร้องประจำวงของโรงเรียน โดยเขาชอบแนวของคำรณ สัมบุญณานนท์ เคยเข้าประกวดตามงานต่างๆ ก็ชนะเสียเป็นส่วนมาก

เมื่อเข้ามาเป็นทหารอยู่กรุงเทพ ก็ไปเป็นนักร้องประจำอยู่กับวงดนตรีครูพยงค์ มุกดา หลังจากชนะการประกวดเมื่อปี 2504 แต่อยู่ที่นี่ได้ปีเดียว ก็ย้ายไปอยู่กับวงรวมดาวกระจายของครูสำเนียง ม่วงทอง ในช่วงแรกๆ รุ่งเพชร ใช้ชื่อว่ารุ่งเพชร แหลมสน

ตอนที่อยู่กับวงรวมดาวกระจาย เขามีโอกาสได้บันทึกแผ่นเสียง แต่แผ่นเสียงที่ผลิตออกมาพิมพ์นามสกุลผิด จากแหลมสน กลายเป็นแหลมสิงห์ ที่ไม่เกี่ยวอะไรกับเพชรบุรี เพราะแหลมสิงห์อยู่ที่จันทรบุรี แต่เมื่อพิจารณาถึงความหมายที่ดีของคำว่าสิงห์ นับตั้งแต่นั้น รุ่งเพชร ก็เลย กลายเป็นแหลมสิงห์ รุ่งเพชร บันทึกเสียงเพลงแรกคือ งามเหลือเกิน แต่งโดย ธร เมธา

รุ่งเพชร ไปขอเพลงจาก ครูไพบูลย์ บุตรขัน  ครูได้ให้รุ่งเพชรร้องเพลงในแนวเสียงของนักร้องต่างๆ ให้ฟังทั้งวัน จนพบสำเนียงของเขา จึงนำจุดนี้มาขยายจนกลายเป็นสัญลักษณ์และแบบฉบับของ รุ่งเพชร แหลมสิงห์ โดยเฉพาะ โดยครูบอกว่าจะแต่งเพลงให้ และถ้าไม่ดังภายใน 3 เพลง จะไม่ขอรับค่าเขียนเพลง

รุ่งเพชร เริ่มต้นกับเพลง ไอดินกลิ่นสาว ของครูไพบูลย์ ก่อนที่จะมาดังระเบิดกับ “ฝนเดือนหก” และออกมาตอกย้ำความดังด้วยเพลง “คืนฝนตก”

ในทางราชการ รุ่งเพชร เกษียณราชการในยศพันตรี สังกัดสุดท้ายคือกองบัญชาการทหารสูงสุด เมื่อ 1 ตุลาคม 2545 และใช้ชีวิตที่บ้านในจังหวัดนนทบุรี และยังรับร้องเพลงอยู่เป็นระยะ โดยมีลูกชาย 2 คนไปร่วมร้องด้วย

ผลงานเพลง รักเธอจนเซ่อ.หนึ่งนาทีที่พบเธอ.ขนมจีนน้ำยา.นั่งคิดนอนคิด.ทุ่งเศรษฐี.เสียงหวาน.คู่เหมาะ คู่เจาะ .ฝนเดือนหก .คืนฝนตก .น้ำลงเดือนยี่.แล้วแต่วาสนา.โชครัก.หมอดูเนื้อคู่ .แม่เดือนแรม.เมื่อเดือนสิบสอง .งูกินหาง .มอญซ่อนผ้า.ตำข้าวเม่า .กุหลาบเมาะลำเลิง ฯลฯ

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> หวังมีปาฏิหาริย์ช่วยชีวิต สาวไทยได้อยู่เคียงข้างลูก
>> แอลเอไทม์ จัดอันดับ101 ยอดอร่อย,จิตลดาติดที่ 9
>> เจ้าหญิงซาอุดิอาระเบีย ถูกข้อหาจ้างคนเป็นทาส
>> กสญ.เชิญชวนเยาวชน ร่วมโครงการค่ายจิตอาสา
>> ศูนย์ชาวไทยได้จัดอบรม การเริ่มต้นธุรกิจรุ่นที่ 30
>> เงื่อนปมรัฐ+ศาสนา พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์
>> กงสุลสัญจรไปอริโซนา ซาคราเมนโต,ออเรกอน
>> ‘ทรัพย์สิรี’นักแบดชาวไทย คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่น13
>> พระสันตะปาปา ‘ฟรานซิส’ เศร้าใจคนไม่แยแสผู้อพยพ
>> แบดมินตัน ‘ยูเอสโอเพ่น’ ‘ซูเปอร์แมน’เข้ารอบสาม
>> มือระเบิดบอสตันมาราธอน ‘ปากแข็ง’ปฏิเสธทุกข้อหาcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ