หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


18 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


ก. วิเสส ตำนานศิลปินลาว ผู้โด่งดังทั่วฟ้าเมืองไทย โดย... “สมเจตน์ พยัคฆฤทธิ์

ตอน 2 ดังจากลาว ข้ามไปประเทศไทย ต้องบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ว่า เพลงจังหวะรำวง โดยวงดนตรีราบอากาศวังเวียง ชื่อเพลง “ไทยดำรำพัน” ขับร้องโดย ก. วิเสส ศิลปินแห่งบ้านสีไค เวียงจันทน์ ประเทศลาว ประพันธ์เนื้อร้องโดย “อาจาย์หมีดำ” หรือ “สนอง อุ่นวงศ์” โด่งดังไปทั่วแผ่นดินล้านช้าง

เท่านั้นยังไม่พอ ความดังยังข้ามโขง สู่ประเทศไทย กลายเป็นเพลงที่แทบทุกครัวเรือนรู้จัก นักจัดรายการเพลงลูกทุ่งสถานีต่างๆ มีแฟนเพลงขอฟังกันอยู่เสมอ

สมัยนั้นสื่อฯ ยังไม่แพร่หลายเหมือนยุคนี้ วงการเพลงยังไม่เป็นธุรกิจเท่าปัจจุบัน หาไม่แล้ว ก. วิเสส จะกลายเป็นเศรษฐีร้อยล้าน ภายในไม่ทันข้ามปี

ขณะนั้น ชรินทร์ นันทนาคร ซึ่งห่างเหินจากการร้องเพลง แต่สนุกอยู่กับการสร้างภาพยนตร์ไทย หนังดีๆ ผลิตออกมาจากทีมงานของชรินทร์ เสมอๆ แฟนหนังทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ยอมรับในฝีมือของของท่านผู้นี้ ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ ฝีมือ และการทุ่มทุน

ชรินทร์ เป็นคนวิสัยทัศน์กว้าง มองเห็นถึงความต้องการของผู้บริโภค เมื่อชรินทร์ ฟังเพลง “ไทยดำรำพัน” ทำให้เขาตัดสินใจ บินไปพบกับ ก.วิเสส ที่เมืองลาว เพื่อชวนมาแสดง “รักเธอเสมอ” ซึ่งภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา “รักเธอเสมอ” เป็นเรื่องเกี่ยวกับเพลง “ไทยดำรำพัน” โดยให้ประกบคู่กับ “กิ่งดาว จันทร์สวัสดิ์” เจ้าของเพลง “ปูน้อยหนีบมือ”  โดยมีพระนางคู่ขวัญ สมบัติ เมทะนี และ เพชรา เชาวราษฏร์ เป็นผู้แสดงนำ

จากศิลปินนักร้อง ก.วิเสส จึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน พระเอกหนังไทยกับเขาด้วยเหมือนกัน

“รักเธอเสมอ” ยกกองไปถ่ายทำที่จังหวัดสระบุรี อันได้ชื่อว่าเป็น ฮอลลีวูดของเมืองไทย เป็นหนัง 16 มม. ประกอบเพลง 35 มม. ซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายในยุคนั้น

จากชื่อเสียงซึ่งเป็นที่รู้จัก ทำให้วงดนตรี “ราบอากาศวังเวียง” ได้รับการติดต่อให้เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย เพื่อรับงาน เดินสายไปตามจังหวัดต่างๆ ตามที่มิตรรักแฟนเพลงเรียกร้อง เป็นการตอกย้ำทำให้เพลงทุกเพลงของ ก.วิเสส เป็นที่รู้จักของแฟนๆ เพิ่มมากขึ้น

ค่าจ้างวงประมาณคืนละ 15,000 บาท ก.วิเสส ได้ค่าตัววันละ 1,200 บาท เป็นเงินเท่าไร คงต้องเทียบกับราคาทอง ช่วงนั้นราทองบาทละประมาณ 180- 200 บาท

สนุกกับการเดินสายถึง 4 เดือน ทางราชการลาวเรียกตัวกลับ เพราะเป็นทหารออกเดินสายร้องเพลงในต่างประเทศ น่าจะผิดวัตถุประสงค์ของวงดนตรีแห่งกองทัพ

ก.วิเสส เล่าว่า เมื่อกลับประเทศลาว ทุกคนกีมีเงินติดตัวกลับไป แม้แต่หางเครื่องยังมีเงินพอไปซื้อที่ดิน สร้างเนื้อสร้างตัว

แต่เมื่อกลับลาวแล้ว การแสดงมีจำกัด ที่ทางในการไปเดินสายมีน้อย 

ในขณะนั้นแฟนเพลงในประเทศไทยยังเรียกร้อง ทำให้ ก.วิเสส จำใจลาออกจากวงดนตรีราบอากาศวังเวียง เดินทางกลับสู่ประเทศไทยอีกครั้ง โดยหลักคือการมาร้องเพลงประจำที่ “ภัตตาคารขวัญจิต”  

เจ้าของคือ “คุณสะอาด เผือกจิต” นักธุรกิจที่นอกจากทำร้านอาหารแล้ว ยังทำธุรกิจบ้านจัดสรรค์ “ส.กรุงเทพ” อีกด้วย ทำให้ ก.วิเสส ไม่มีปัญหาเรื่องที่พักอาศัย

ช่วงหน้าแล้ง ก็ออกเดินสาย เหนือจรดใต้ ภาคกลาง ภาคอีสาน ไปกับวงดนตรี “ไพรวัลย์ ลูกเพชร” ทั้งงานบุญ งานวัด ปิดวิก เล่นในโรงภาพยนตร์ ฯลฯ สลับกับการร้องเพลงที่ห้องอาหาร

ต่อมามีผู้มาลงทุนให้ “กังวาลไพร ลูกเพชร” นักร้องดาวรุ่งตั้งวงดนตรี และชักชวนให้ ก.วิเสส ไปเดินสายกับวงใหม่นี้อีกวง เป็นการตอกย้ำ ชื่อของ ก.วิเสส ให้อยู่ในอ้อมใจของมิตรรักแฟนเพลง

ช่วงนั้นประเทศลาวมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ทำให้ ก.วิเสส กลับบ้านไม่ได้ ก็ยังร้องเพลงทั้งร้านอาหาร และเดินสาย

ทั้งโอกาส ทั้งเงิน ทั้งชื่อเสียง เข้ามาในชีวิตพร้อมๆ กัน แต่ใครจะทราบว่าในห้วงของความรู้สึก ก.วิเสส คิดถึงบ้านที่จากมา เหมือนบทเพลง ไทยดำรำพันที่ว่า “เฮือนเคยอยู่ อู่เคยนอน ต้องจรจำลา ปะไร่ปะนา น้ำตาไตไหล” .....  

ครั้งหนึ่ง ก. วิเสส เดินสายไปที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ในวงลูกทุ่งมีเรื่องชกต่อยกับนักเลงที่มาเบ่งเข้างาน ซึ่งเด็กเฝ้าประตูก็จำเป็นต้องแข็ง ไม่งั้นก็เก็บบัตรไม่ได้ ก็น่าเห็นใจ ขากลับถูกดักยิงรถบัสด้วยปืนลูกซอง ตรงที่ “โรม ศรีธรรมราช” นั่ง โชคดีที่ไม่โดน แต่ก็ทำให้ กระจกแตกไปบาด ก.วิเสส ที่หลับอยู่ ก็มีข่าวลือไปว่า ก.วิเสส ถูกยิง พอลือไปไกลเข้าก็ว่าเสียชีวิตแล้ว   

พี่สาวจากฝรั่งเศสได้ขาวไม่เชื่อ เดินทางมาประเทศไทย มาที่หมู่บ้าน ส.กรุงเทพฯ ใกล้สำนักพิมพ์ น.ส.พ.บ้านเมือง ไปถึงเห็นน้องนั่งอยู่ ยังไม่ตายก็ดีใจ ก็ชวนไปฝรั่งเศส แต่ก่อนไปตามกฎระเบียบ ต้องเข้าศูนย์ที่หนองคาย

แต่การรอสัมภาษณ์ไปฝรั่งเศส ลำบากมาก บังเอิญทางสหรัฐฯ ตอนนั้นมีวงดนตรี ก.แก้วกำพร้า หลายเพลงที่ดังเช่น อ้ายมาทีหลัง ฮักสาวหนองคาย ฯลฯ เขาอยู่อเมริกาแล้ว ก็เลยชักชวนไปอเมริกา

“แม้ผมจะอยู่ศูนย์อพยพ แต่เข้าออกได้สบาย เพราะมีเพื่อนเยอะ เป็นตำรวจก็มีเมื่อรู้จักกัน และเห็นว่าไม่เป็นพิษเป็นภัย เขาก็ช่วยเหลือ ไม่เข้มงวด ผมยังออกไปเดินสายร้องเพลงตลอด รอจนกว่าเรียกตัวมาอเมริกา”

จำได้ว่า ในเที่ยวบิน 707 เที่ยวนั้น มีคนลาวแค่สองครอบครัว นอกนั้นก็มีพี่น้องม้ง ทั้งนั้น

มาอยู่มินิโซต้า 1 ปี หนาวมาก ย้ายไปนิวยอร์กอีกปี ก็เจอสโนว์หนาว ย้ายเรื่อยๆ เพลงเขาก็เชิญไปร้องเพลงที่นั่น ที่นี่ ถูกชักชวนให้ย้ายไปเท็กซัส  ไปอยู่เมือง “อามาริลโล” ทำงานแล่เนื้ออยู่ 5 ปี มีปัญหานิดหน่อยแล้วย้ายอีกหน มาอริโซน่า แล้วตั้งรกรากถึงปัจจุบัน ไปย้ายไปไหนอีก

สำหรับแฟนเพลงในอเมริกา ทั้งลาว ไทย โดยเฉพาะพี่น้องชาวม้งสนับสนุนตลอด เมื่อก่อนไม่มีสื่อเป็นกระบอกเสียง เขาอยากติดต่อ ก.วิเสส แต่ไม่รู้จะไปหาตัวได้ที่ไหน  พอเริ่มมีทีวีไทย มีทีวีลาว มีเพลงไปเปิดในรายการ ก็มีคนติดต่อให้ไปร้องตามงานต่างๆ มากขึ้น ไปร้องเฟรสโน่ ก็ได้รับการต้อนรับ ได้ไปร้องถึงฮาวาย ฯลฯ ไปถึงวัดโลซาน สวิสเซอร์แลนด์

คนมาอยู่นาน ไม่ว่าคนไทย คนลาว ก็คิดถึงความหลัง อยากฟังเพลงเก่าๆ ทำให้ต้องทำอัลบั้มเพลงขึ้นมา โดยไปลงทุนทำแผ่นถึงเมืองไทย ซึ่งยังมีพรรคพวกในวงการเพลงอยู่ เพลงมีทั้ง วีซีดี คาราโอเกะ และซีดี ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี ขายได้เรื่อยๆ และขายได้ตลอด

อยากจะบอิกว่า ดีใจมากที่มีโอกาสให้สัมภาษณ์ใน “เสรีชัย” รู้สึกเป็นเกียรติ ที่ได้มาร้องเพลงในรายการกุศลที่ “ไอพี ทีวี”

“ได้ร่วมงานกับน้องสรรชัย โกรานนท์  ที่เคยร่วมงานร้องเพลงในภัตตาคารที่เมืองไทย ได้ร่วมงานกับน้องภาณุพล รักแต่งาม พระเอกสูงใหญ่รูปหล่อ ถ้าโอกาสหน้ามีอะไรให้รับใช้ ก็ขอให้บอก

สามารถติดต่อ ก. วิเสส ได้ที่ 602-653-1593 ยังรับงานร้องเพลงอยู่

ถ้ามาแอลเอ จากบ้านขับรถมาสองชั่วโมง ไม่เป็นไรเต็มใจมา ถึงจะเป็นเมืองอื่น ไกลๆ ก็เต็มใจเช่นกัน

หลายเดือนก่อน ก.วิเสส มีโอกาสไปออกมินิคอนเสิร์ท ในหมู่แฟนเพลงคนไทย พอร้องเพลงไทยดำรำพัน แฟนเพลงก็ร้องกันทั้งร้าน ก็ดีใจมาก ที่ยังมีมิตรรักแฟนเพลง และแฟนพันธุ์แท้ ก็ดีใจมาก

หวังว่า คงได้มาเยี่ยมเยือนกันอีก.  

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บูชาพระอาจารย์ใหญ่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดย พระอาจารย์ชลินทร์
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ภิกษุผู้เห็นธรรมในธรรม ย่อมนำความไพบูลย์มาสู่ โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> เหตุเกิดที่เกาหลีเหนือ โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ผู้มีความอดทนอดกลั้น ย่อมเป็นที่รักของเทวดา โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ต่อให้ดีแสนดีเขาก็ด่า สิชั่วแสนชั่วเขายังชม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บุคคลผู้ตั้งอยู่ในความประมาท กุศลที่เคยสร้างย่อมเสื่อมทราม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ