หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


21 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


เกิดที่ลาว โตที่เขมร ถือบัตรประชาชนไทย ได้เมียกะเหรี่ยง “กะเหรี่ยงอพยพ” ปากาสิทธิ์ นวนหอม โอกาสที่เท่าเทียมกันในอเมริกา

ในแต่ละสัปดาห์มีท่านผู้อ่าน “เสรีชัย” ติดต่อสนทนากับข้าพเจ้าอยู่เป็นประจำ ถือว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ตั้งใจให้เบอร์โทรศัพท์เอาไว้ที่ท้ายคอลัมน์เพื่อจะได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับท่านพุทธศาสนิกชน บางท่านไม่ได้พบกันมานานกว่า 20 ปี ก็มีโอกาสได้คุยกันถึงเรื่องเก่าๆ บางท่านโทรศัพท์มาจากต่างรัฐปรึกษาปัญหาหนักอกเรื่องโรคร้ายที่กำลังฉุดคร่าชีวิต พระก็ต้องพยายามปลอบประโลมด้วยรสพระธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า บางท่านขอให้ไปเยี่ยมที่บ้าน พระก็ไป แม้พระจะอยู่ไกลถึงอริโซนา ก็เต็มใจไปเยี่ยมถึง ซาน ฟรานซิสโก เพราะต่างฝ่ายต่างก็ได้บุญ

 

         

มีอยู่รายหนึ่งโทรศัพท์มาปรึกษาเรื่องลูกทำนองว่าลูกไม่เอาถ่าน พ่อเป็นเจ้าของร้านอาหารขายดีมาก ขายได้วันละ 7,000-8,000 เหรียญ ตั้งเงินเดือนให้ลูกชาย 5,000 เหรียญ ลูกชายกลับเอาแต่เที่ยว บินกลับเมืองไทยเป็นว่าเล่น ไม่สนใจว่าคุณพ่อจะเหน็ดเหนื่อยสักเพียงใดกับการประกอบธุรกิจร้านอาหาร

            ข้าพเจ้าก็แนะนำว่าทุกครอบครัวในโลกนี้จะหาครอบครัวที่มีแต่ความสุขโดยปราศจากความทุกข์เลยก็ไม่มี จะหาครอบครัวที่มีแต่ความทุกข์โดยปราศจากความสุขเลยก็ไม่มี ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวของเศรษฐีมหาเศรษฐี เจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดิน พระราชา พระราชินี ณ ประเทศไหนๆก็เป็นเหมือนกันหมด

            ในสมัยพุทธกาลมีเศรษฐีผู้หนึ่ง ร่ำรวยมหาศาล เพียบพร้อมด้วยข้าทาสบริวารมากมาย แต่ภายในคฤหาสน์ของเขากลับเต็มไปด้วยเสียงทะเลาะวิวาท ด่าทอกันของบรรดาภรรยา และ ลูกๆ แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกัน จนท่านเศรษฐีมีแต่ความทุกข์แทบจะหาความสุขไม่ได้เลย ขณะเดียวกันที่นอกบริเวณคฤหาสน์ของท่านเศรษฐีมีครอบครัวของชาวนาครอบครัวหนึ่งที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะหยอกล้อกันระหว่าง พ่อ แม่ และ ลูกๆ ทั้งๆที่ครอบครัวของชาวนาเป็นครอบครัวของผู้ยากไร้แต่กลับมีแต่ความสุขแทบจะหาความทุกข์ไม่ได้เลยเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะทุกคนในครอบครัวต่างสมัครสมานสามัคคีกันนั่นเอง

            ครอบครัวแต่ละครอบครัวจะต้องมีความรักและความเข้าใจให้กันและกันครอบครัวนั้นจึงจะมีความสุข อีกทั้งจะต้องหมั่นสร้างบุญสร้างกุศลเพื่อชำระล้างบาปกรรมที่เคยทำมาแต่หนหลังให้มลายหายสิ้นไป อย่าลืมว่าแม้เงินจะเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต แต่บางครั้งเงินก็ซื้อความสุขให้กับครอบครัวไม่ได้

            บุญทานบารมี                       ไม่เคยที่จะคอยใคร

            อยากมีต้องสร้างไว้              แม้อยากได้อย่ารอรี

            ชาติก่อนเคยสร้างกรรม      จึงหนุนนำไม่หน่ายหนี

            เร่งทำแต่ความดี                   บารมีจะตามมา

           

ที่ใกล้ๆวัดของข้าพเจ้ามีครอบครัวกะเหรี่ยงอพยพครอบครัวหนึ่งมาเช่าบ้านอยู่ สามีชื่อ ปากาสิทธิ์ นวนหอม ภรรยาชื่อ จอย ลาแดง มีลูก 2 คน ครอบครัวนี้เพิ่งได้สิทธิ์มาอยู่อเมริกาได้เพียง 2 ปี เป็นครอบครัวที่ขยันขันแข็ง ปากกัดตีนถีบ สามีทำงานขับรถบรรทุก 18 ล้อ ภรรยาทำงานโรงงานใกล้ๆบ้าน ลูก 2 คนไปเรียนหนังสือ หาเงินได้เท่าไรก็ส่งกลับไปบ้านที่จังหวัดตากเพื่อซื้อวัวฝูง ซื้อที่ไร่ที่นา ทุกคนต่างรักใคร่กลมเกลียวกันดียิ่ง เวลาที่วัดมีงานก็จะมาช่วยเหลือวัดอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดแก่เหนื่อยจนเป็นที่รักของผู้คนในวัด

            เมื่อพลิกปูมหลังดูแล้วทั้ง ปากาสิทธิ์ และ จอย ต่างมีวิถีชีวิตที่ลำบากยากแค้น หาได้มีความสุขสบายแต่ประการใด ปากาสิทธิ์ เกิดที่เมืองหลี่ผี แขวงนครจำปาสัก ประเทศลาว คุณพ่อเป็นคนลาว คุณแม่เป็นชาวกัมพูชา แต่เพราะภัยสงครามในประเทศลาวในยุคนั้น คุณพ่อและคุณแม่จึงหอบหิ้วปากาสิทธิ์อพยพไปอยู่ประเทศกัมพูชาซึ่งเป็นแผ่นดินแม่ แต่ก็หนีไม่พ้นสงครามอีกเช่นกัน กระทั่งคุณแม่ของปากาสิทธิ์เสียชีวิต คุณพ่อก็เลยพาปากาสิทธิ์อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยปักหลักอยู่ที่บ้านโดนอ่าว ตำบลรุง อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งปากาสิทธิ์เติบใหญ่ที่นี่ ได้บัตรประชาชนไทยที่นี่ พอเป็นหนุ่มก็เดินทางเข้ากรุงเทพฯทำงานรับจ้างขับรถแบ็คโค จากนั้นก็ไปทำงานบริษัทสื่อสาร แล้วลงท้ายด้วยการไปเป็นช่างซ่อมแอร์

            ส่วน จอย ลาแดง เป็นกะเหรี่ยงที่ถือสัญชาติพม่า เพราะเกิดที่เมือง “ไจทีโย” ดินแดนแห่งพระธาตุอินทร์แขวน พอเป็นสาวก็เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย เป็นแม่บ้านให้กับครอบครัวชาวอินเดียย่านสีลม วันหนึ่งแอร์ที่บ้านเกิดเสีย นายจ้างโทรศัพท์ไปตามช่างแอร์มาซ่อม จอยก็เลยได้พบปากาสิทธิ์  หรือจะว่าปากาสิทธิ์ ได้พบกับจอย ก็ตามที ซึ่งตอนนั้นต่างฝ่ายต่างก็ไม่รู้ว่าต่างก็มีเทือกเถาเหล่ากอเป็น “ผู้อพยพ” ด้วยกัน เพราะทั้งสองฝ่ายพูดจาภาษาไทยได้อย่างชัดเจน กว่าจะรู้ว่าต่างก็ไม่ใช่คนไทยโดยกำเนิดก็รักกันเสียแล้ว

             เพราะ จอย ลาแดง เป็นสาวกะเหรี่ยง และ มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ “นายพลโบเมี๊ยะ” ขุนพลกะเหรี่ยงผู้อำลาโลกไปแล้วทำให้ชื่อของจอย และ ปากาสิทธิ์ ได้เข้าไปอยู่ในค่ายผู้อพยพอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ก่อนที่นายพลโบเมี๊ยะจะสิ้นชีพ ทั้งๆที่ตอนนั้นต่างฝ่ายต่างก็ทำงานอยู่ในกรุงเทพฯแท้ๆ ต่อมาเมื่อองค์การสหประชาชาติต้องการนำกะเหรี่ยงอพยพเข้ามาอยู่ในสหรัฐ ปากาสิทธิ์  และ จอย พร้อมทั้งลูกอีก 2 คน จึงมีโอกาสเดินทางมาอเมริกา ฉะนี้แล

            ข้าพเจ้าเห็นสามีภรรยาคู่นี้ไปร่วมกิจกรรมกับชุมชนชาว ลาว พม่า กะเหรี่ยง กัมพูชา และ ไทย ในอริโซนาอย่างสม่ำเสมอ จนสามารถร้องเพลงชาติของประเทศต่างๆได้เป็นอย่างดีนอกจากเพลง “ลอยกระทง” ที่ทั้งคู่ร้องได้จนคล่องปากมานานแล้ว

            แม้คนไทยจะมีที่มาที่ไปมีวิถีชีวิตที่ดีกว่าชนชาติกะเหรี่ยงมาแต่ไหนแต่ไรก็ตาม แต่เมื่อมาอยู่ร่วมแผ่นดินเดียวกันในอเมริกาแล้ว ทุกคนย่อมมีโอกาส และ สิทธิ เท่าเทียมกัน  

            ครอบครัวกะเหรี่ยงเขายังมีความสุขครอบครัวคนไทยต้องหาทางปลดทุกข์ออกไปให้ได้อย่าให้ต้องอายกะเหรี่ยงเลย

            ขอเรียนท่านพุทธบริษัทอีกครั้งว่าตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ ข้าพเจ้าจะมาอยู่ที่สถานปฏิบัติธรรม “บ้านป่านาบุญ” ไวท์วอเตอร์ ย่าน ปาล์ม สปริงค์  แคลิฟอร์เนีย อยู่ห่างจากฮอลลีวูดประมาณ 2 ชั่วโมง

            ขอเจริญพร

 

            ธมฺมวฑฺฒโน ภิกขุ

            ( พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ)

            สำนักปฏิบัติธรรมบ้านป่านาบุญ , Whitewater

       (323) 742-3915

            C_pinwatana@hotmail.com

 

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บูชาพระอาจารย์ใหญ่ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดย พระอาจารย์ชลินทร์
>> รักข้ามขอบฟ้า สันติ-เอริค่า พิเชฐชัยกุล โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ภิกษุผู้เห็นธรรมในธรรม ย่อมนำความไพบูลย์มาสู่ โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> เหตุเกิดที่เกาหลีเหนือ โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ผู้มีความอดทนอดกลั้น ย่อมเป็นที่รักของเทวดา โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> ต่อให้ดีแสนดีเขาก็ด่า สิชั่วแสนชั่วเขายังชม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะ
>> ร้อยแก้ว โดย...วัลลภา ดิเรกวัฒนะ
>> บุคคลผู้ตั้งอยู่ในความประมาท กุศลที่เคยสร้างย่อมเสื่อมทราม โดย พระอาจารย์ชลินทร์ ปิ่นวัฒนะcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ