หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


22 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


หนึ่งเดียวคือแม่……Happy Mother’s Day โดย Super Pat

ไม่ทราบว่าคุณๆเคยได้ยินเพลง “หนึ่งเดียวคือแม่” ขับร้องโดย พลอย พรรณราย กันบ้างมั๊ยคะ เสียดายจำไม่ได้ใครเป็นคนแต่งเพลงนี้ ใครรู้ช่วยบอกที เนื้อร้องช่างกินใจดีนัก น้ำตาซึม สะท้อนในอก คิดถึงแม่ขึ้นมาทีเดียว ตอนนี้ดิฉันไม่มีทั้งพ่อทั้งแม่ เป็นลูกกำพร้าไปเสียแล้ว ได้แต่แอบคิดว่าหากลูกๆเราได้ยินเพลงนี้ จะมีความรู้สึกแบบเดียวอย่างที่เรารู้สึกหรือเปล่าน้อ?

นี่ก็ใกล้ถึงวันแม่สากล คือวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค. นี้แล้ว (เขากำหนดเอาวันอาทิตย์แรกของเดือนพฤษภาคมของปีเป็นวันแม่สากล) จึงต้องเขียนถึงคุณแม่ทั้งหลายกันหน่อย เพราะทุกคนที่เกิดมานั้นต้องมีทั้งพ่อทั้งแม่ หาไม่คงไม่ได้เกิดมาแน่แท้เลย สำหรับผู้หญิงทุกคนต้องเคยเป็นลูกกันทั้งนั้น ส่วนเป็นแม่นั้นมีจำนวนน้อยที่ไม่เคยเป็นแม่ เพราะไม่เคยมีลูก

ก่อนจะเขียนเรื่องวันแม่อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ดิฉันขออนุญาตนำเนื้อเพลง “หนึ่งเดียวคือแม่” มาเป็นของขวัญวันแม่สำหรับทุกๆคนก่อนนะคะ.........

                 “หนึ่งเดียวคือแม่” ขับร้องโดย พลอย พรรณราย ดนตรี ไทยเดิมประยุกต์ (เพราะมากๆ)

อันพระคุณแม่ นับคณา เกินกว่า ยากหาไหน พสุธา ที่กว้างไกล ยังไม่เท่าแม่นี้

รวมแผ่นฟ้า มหานที พระคุณแม่นี้ มากเสียยิ่งกว่า ยามแม่อุ้มท้อง แสนทรมาน

เมื่อลูกเกิดมา แม่แสนยินดี......

ยามหนาวลูกนอน แม่ซ่อนอกไว้ ยามร้อนผิวกาย แม่ใช้พัดวี

 ยามหิวครั้งใด แม่ให้ห่วงหา ป้อนน้ำข้าวปลา แม่แสนยินดี

พระคุณแม่นั้น อนันต์เหลือที่ ผู้ใดจะมี เสมอเหมือนได้

แม่ทนอ่อนล้า เลี้ยงมาจนใหญ่ แม่ยอมเหนื่อยกาย หาเงินส่งเสียให้เรียน.....

จงอย่าลืม คิดทดแทน คุณท่าน ก่อนบั้นปลาย แม่เปรียบดัง เหมือนร่มไทร

ใบแก่ แผ่เหนือเศียร วัยผ่านผัน สักวันคงเปลี่ยน คอยหมั่นเพียร

เยี่ยมเยียน เมื่อท่านชรา แม่คงชะแง้ อยากแลเห็นหน้า

แม้ลูกไม่มา แม่คงเจ็บช้ำฤดี......

อย่าทิ้งให้แม่ ได้แต่หงอยเหงา มองหาลูกเต้า สักคนไม่มี

อย่าคิดลืมแม่ เมื่อแก่ชรา ท่านเลี้ยงเรามา ช่วยชุบชีวี

เลือดในอกนั้นกลั่นจนล้นปรี่ น้ำนมแม่นี้ มีค่าอนันต์ ผู้คนหมื่นแสน

ทั่วแดนนับล้าน แต่ว่าแม่นั้น เห็นมีอยู่แค่ “คนเดียว”.........

เป็นไงคะ ซึ้งดีนะคะ ดิฉันได้ฟังครั้งแรก คิดถึงแม่น้ำตาซึมไปเลย จากคนที่ชอบเจ๊าะแจ๊ะ กลายเป็นคนใบ้ไปชั่วขณะเลยละ นั่งอึ้งพูดไม่ออก เพราะเนื้อเพลงโดนใจดิฉันเต็มๆเลยเจ้าค่ะ คนแต่งเพลงแต่งได้ดีมากๆๆๆ แถมดนตรีประกอบเพลงเป็นแบบไทยๆประยุกต์เข้าสมัย จะลูกทุ่งก็ไม่ใช่ ลูกกรุงก็ไม่เชิง ไปหาฟังกันนะคะ แล้วอยากทราบว่าคุณๆจะรู้สึกเหมือนดิฉันหรือเปล่าเขียน โทรศัพท์ หรืออืเมล์ (superpat777@yahoo.com) มาเล่าสู่ฟังบ้าง

คุณแม่สายหยุดของดิฉันซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของสวนผลไม้ ทุเรียน มะม่วง เงาะ ลองกอง ลูกสละ ฯลฯจากจ.จันทบุรี มีลูกเพียง 2 คน คือดิฉัน คนโต และน้องชายคุณสุชาติ เวโรจน์ ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งเลขาธิการศาลปกครอง น้องชายติดคุณแม่มาก ขนาดหนีกลับจากการศึกษาที่ปีนัง เพื่อมานอนหนุนตักคุณแม่ละกัน ทิ้งหนังสือหนังหาไว้ที่ปีนัง เลยอดเป็นนักเรียนนอก ทำให้ได้ปริญญาที่เมืองไทยทั้งตรีและโทที่จุฬา และเพิ่มปริญญาโทที่ธรรมศาสตร์อีกเป็นนิสิตเกียรตินิยม รับช่วงนิสัยมัธยัสถ์ โลว์โพรไฟล์  (low profile) ใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ เหมือนคุณแม่สายหยุด

ส่วนตัวดิฉันติดป่าป๋าคุณชาญ เวโรจน์ (คุณพ่อ)อดีตนักเรียนนอกจบจากฮ่องกงพูดและเขียนภาษาจีนได้ถึง 7 สำเนียง มีจีนกลาง ฮ่องกง แคระ แต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ฯลฯ  เวลาป่าป๋าไปไหน ก็จะพาดิฉันไปด้วย ไปประมูลงานก่อสร้าง ไปงานเลี้ยง ไปกินแชร์ ไปเล่นไพ่ ไปโบสถ์(ป่านับถือศาสนาคริสต์ค่ะ) พ่อกับลูกสาวติดกันงอมแงม ดิฉันได้นิสัย ใจใหญ่ใช้เงินเก่ง โฉ่งฉ่างฟุ้งเฟ้อตามแบบฉบับนักเรียนนอกของป่าป๋าซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทก่อสร้างคุมลูกน้องเป็นร้อยอีกต่างหาก ดิฉันเรียนจบปีนังก็ได้รับรางวัลในฐานะที่เรียนจบจากป๋า เป็นรถยนตร์โตโยต้าใหม่เอี่ยม เมื่อ 40 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นมีอายุเพียง 18 ปีเท่านั้นเอง  

เราสองคนพี่น้องมีนิสัยต่างกันคนละมุมจากแม่พิมพ์สายหยุด และพ่อพิมพ์ชาญ คนละแบบคนละสไตล์ ดิฉันหาเงินเก่งคล่องแคล่ว แต่ใช้เงินเปลือง กล้าได้กล้าเสียเหมือนป๋า เวลารวยจะ รวยมาก(มีเงินเป็นล้านๆ)ตอนดวงขึ้น และเวลาจนก็จนแบบลำบากใจหมุนเงินตัวเป็นเกลียว แต่โชคดียังไม่ถึงกับอดอยาก เพียงอึดอัดใจที่ต้องเป็นหนี้ธนาคารเป็นล้านๆ ต้องหมุนเงินจนมือระวิงโยกซ้ายย้ายขวา จนน้องชายแซวว่า รวย-จน น่ะไม่ได้อยู่ที่หาเงินเก่ง แต่มันอยู่ที่ต้องเก็บเงินเก่งด้วยนะคู๊ณ

....เออ! ดิฉันว่ามันก็ถูกของเขานะ เป็นเพราะ ดิฉันทะนงตนว่าหาเงินเก่ง จึงประมาททำให้พลาดท่าเสียทีกับการลงทุนทำธุรกิจหลายหน ทำให้มีชีวิตลุ่มๆดอนๆ  พอรวยมากเงินคล่องมือ พอรวยน้อยเงินติดขัด ไม่เหมือนน้องชายที่มีชีวิตสม่ำเสมอรวยเสมอต้นเสมอปลาย มาตอนนี้ดิฉันเปลี่ยนวิถีชีวิตไม่ค่อยฟุ้งเฟ้อแบบก่อน จากที่ต้องเปลี่ยนรถยนต์ทุกสามปี รถโรลส์รอยซ์คันละเป็นแสนเหรียญก็เป็นเจ้าของมาแล้ว เปลี่ยนบ้านเป็นว่าเล่น ถือกระเป๋าใบละพันเหรียญถึงเหยียบหมื่นเหรียญ ขนซื้อเครื่องประดับเพชรพลอยแล้วหาไม่เจอเพราะทำหาย ซื้อเสื้อผ้าที่ใส่ไม่ทันและไม่ทันใส่เพราะซื้อแล้วลืม วุ๊ย สารพัดสาระพันใช้จ่ายไร้สาระ กลับกลายมาเป็นอยู่อย่างสบายๆไม่ทะเยอทะยาน ยืดธนบัตรให้ใหญ่ขึ้น ไม่โลภ มีน้อยใช้น้อยค่อยบรรจง แบบสุภาษิตเขาสอนไว้ คุณเชื่อมั๊ยคะว่า สุดแสนจะสบายใจที่สุด เวลานอนไม่ต้องก่ายหน้าผาก ไม่ฝันร้าย ไม่เครียด ทำใจได้มาเกือบสิบปีแล้วค่ะ มีความสุขมาก ดิฉันต้องขอโทษคุณผู้อ่านด้วย หากบทความที่เขียนมาสร้างความระคายเคืองให้คุณๆ แต่ทว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริงในชีวิตของดิฉัน จึงนำมาเขียนให้อ่านเล่นเพลินๆ แถมยังนำไปเป็นตัวอย่างได้อีก อย่าเพิ่งหมั่นไส้ดิฉันก็แล้วกัน.....เอ๊ะทำไมเขียนนอกเรื่องไปไกลได้ล่ะ เอาละวกเข้าเรื่อง วันแม่กันเถอะ......

ป่าป๋าดิฉันจะต้องเดินทางไปคุมงานต่างจังหวัดเสมอ พอดิฉันกลับบ้านหลังจากโรงเรียนประจำปิดเทอม จึงได้พบป่าป๋าบางครั้งบางคราว ทำให้ใกล้ชิดคุณแม่พอสมควร แต่ความผูกพันรักแม่นั้นมีเต็มเปี่ยม โดยเฉพาะคุณแม่นั้นเป็นแนนนี่เลี้ยงดูและให้ความรักลูกสาวคุณวิจาริณี และ คุณอลิสยา ของดิฉันที่เกิดที่เมืองไทยทั้งสองคนเหมือนเป็นลูกสาวของท่านเองโดยเลี้ยงดูตั้งแต่แรกเกิด (คุณแม่ตัวจริงคือดิฉันเป็นกลายเป็นพี่สาวไปซะนี่) คุณแม่สายหยุดฟูมฟักทะนุถนอมอบรมบ่มนิสัยสองสาวน้อยเป็นเวลาเกือบ 20 ปี ดีกว่าดิฉันเลี้ยงเอง จากคำชมของผู้ที่ได้รู้จักสองสาวน้อยนี้ว่า มีมารยาทงามมนุษย์สัมพันธ์ดี มัธยัสถ์ สมถะ low profile ซึ่งตรงข้ามกับดิฉันเล้ย...ดิฉันขอยกความดีให้คุณยาย (คุณแม่ของดิฉัน) ของเธอทั้งสอง ซึ่งความจริงลูกสาวดิฉันเป็นเพียงหลานท่านเท่านั้น ดิฉันเป็นหนี้พระคุณคุณแม่สายหยุดถึงสองช่วงเลยเชียว คือเลี้ยงดูดิฉันไม่พอ ยังเลี้ยงลูกของดิฉันเหมือนลูกในไส้ของท่านเองอีก

หากจะเขียนถึงพระคุณท่านนั้นมีมากเกินจะบรรยาย เนื้อที่คงต้องเป็นพันๆหน้ากระดาษแน่นอน เอาเป็นว่า พระคุณแม่นั้น มากล้นพ้นพรรณนาละกัน ขอให้ทุกๆท่านที่โชคดียังมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ จงให้ความรักท่านมากๆทุกๆวัน โดยเฉพาะวันแม่ที่กำลังจะมาถึงนี้  อย่ารีรอที่จะบอกรักท่าน ไม่อย่างนั้นคุณๆอาจต้องเสียใจ เพราะเราจะไม่มีโอกาสได้บอก หรือถึงจะบอก ท่านก็คงไม่ได้ยิน……….อย่างเช่นดิฉันที่ปัจจุบันนี้คุณแม่ไม่ได้อยู่ในโลกนี้ที่จะได้ยินคำว่า.......

“รักแม่มาก”

Happy Mother’s Day-สุขสันต์ วันแม่ สำหรับคุณแม่ทุกคนเจ้าค่ะ

สุดสัปดาห์นี้ ขอเชิญคุณๆพาคุณแม่มาเลี้ยงฉลอง “วันแม่”  มาบอกรักคุณแม่ให้เต็มอิ่ม....ด้วยอาหารอร่อย พร้อมฟังเสียงเพลงเพราะๆของคุณเอง และ พาคุณแม่ออกกำลังกายด้วยการลีลาศซึ่งสอนฟรีโดยอ.เชนวริทธิ์ ในวันศุกร์ที่ 6 พ.ค. ที่ห้องอาหารไทยคิทเช่นเบอร์แบ๊งค์ และ วันอาทิตย์ที่ 8 พ.ค.ที่ห้องอาหาร พัทยาคาเฟ่ พาซาดีน่า ตั้งแต่ 6 เย็น เป็นต้นไป ไม่มีค่าผ่านประตู ใครทาน ใครสั่ง ใครร้องเพลงคนนั้นทิปตัวเอง ใครใคร่เต้นรำเรียนฟรี แต่ไม่ห้ามถ้ามีน้ำใจทิปคนสอน หรือคู่เต้น ยุติธรรมที่สุด มีของขวัญสุขภาพแจกคุณแม่ทุกคนติดไม้ติดมือกลับไปบ้านอีกต่างหาก

จองความสุขให้คุณแม่สุดที่รัก ได้ที่ (323)702-0788

บรรยายภาพ 

คุณแม่ Super Pat และ คุณลูกสาว วิจาริณี ศรีพิพัฒน์ พากันไปทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของคุณลูกสาวตุ๊ยตุ่ย....โดยร่วมทำบุญถวายผ้าป่ามหาสังฆทาน และ นมัสการกราบ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ที่บ้านขันติธรรม เมือง Lake Elsinore เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณลูกกระซิบบอกคุณแม่ว่า "ขอบพระคุณนะคะที่ให้หนูเกิดมาในวันที่ 3 พ.ค." แค่นี้ละค่ะที่แม่ต้องการฟัง มันเป็นความปลื้มของคนที่เป็นแม่จริงๆนะจะบอกให้ 

 

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> วันเกิดของไทย & วันแซยิดของคนจีน โดย super Pat
>> หาเพชรในตม “นักร้องเสียงดี” เพิ่มคุณภาพสังคมไทยแดนไกล โดย Super Pat
>> คนแบบไหนไม่ควรรัก โดย Super Pat
>> ชมรมรักสุขภาพแอลเอ จัดรายการ “เปิดประตูดาว” ค้นหา นักร้อง เพชรในตม โดย Super Pat
>> KTO. องค์กรณ์ท่องเที่ยวเกาหลีเปิดตัว โปรโมทการท่องเที่ยว โดย Super Pat
>> วันพ่อ รักพ่อให้มากๆ "สุขสันต์วันพ่อ" โดย Super Pat
>> ช่วยกันเขียนคนละไม้คนละมือ โดย Super Pat
>> Summer Work & Travel USA. โดย Super Pat
>> หาความสุข ด้วยการ ดับทุกข์ในใจ โดย Super Pat
>> ให้รางวัลชีวิตกับตัวเองบ้างหรือยัง? โดย Super Pat
>> บรรยากาศงานวันแม่ ของ ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนฯ โดย Super Patcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ