หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


22 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


แนะปลูกสมุนไพรสุขภาพ ทานแทนผัก ป้องกันโรค

นิต้า พิเชษฐวณิชโชค นักธุรกิจชาวไทย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพร เพื่อช่วยเหลือเพื่อนชาวไทย ให้ได้ดูแลสุขภาพโดยการซื้อหาต้นสมุนไพรมาปลูกทานเป็นผักแทนยาที่มีราคาแพง และอาจจะมีผลข้างเคียงต่อตับไตในร่างกาย เมื่อทานยาที่ผลิตขายอยู่ในท้องตลาด

คุณนิต้า แนะนำผักชนิดแรกคือ “ผักโกฎจุฬาลำพา”  สามารถใช้เป็นผักต้มแกงจืด ทำเป็นสลัด หรือนำมาทานสดๆ เคี้ยววันละเล็กน้อย หรือทานผักพร้อมน้ำพริก ก็ได้ นอกจากนี้ โกฎจุฬาลำพาสด นำมาใส่กาน้ำชา ดื่มเป็นน้ำชา โดยเฉพาะโกฎจุฬาลำพา จะมีกลิ่นหอมดีกว่าชาเขียว

คุณนิต้า ระบุว่า โกฎจุฬาลำพา มีสรรพคุณ จะช่วยป้องกันไม่ให้เป็น “โพสเตกค์แคนเซอร์” สำหรับท่านชาย ส่วนท่านหญิงจะช่วยบำรุงเลือด ไม่ต้องซื้อยาแพงๆ รับประทาน

“ขอให้ทดลองดื่มดูสักหนึ่งอาทิตย์ และช่วยทำทานการกุศล โดยบอกกล่าวต่อ หรือปลูกแจกเพื่อนๆ” คุณนิต้ากล่าว

ผักอีกชนิดที่แนะนำคือ “จินจีเหมาเยี่ย” เป็นสมุนไพรรักษาโรค เบาหวาน  ความดัน และ เกาต์ เป็นผักที่คนจีนใช้ต้มแกงจืดทานกับเลือดหมู เพื่อล้างไต  คนที่ไม่เป็นโรคไต แต่ทำงานกับฝุ่น หรือเป็นช่างตัดผม ควร จะซื้อต้นไปปลูกไว้รับประทานเป็นประจำ เพื่อรักษาสุขภาพของไต

สำหรับการห้าซื้อ คุณนิต้า แนะนำว่า ที่ชานดิเอโก มีขายที่ “สวนคุณอัมพล” ถามคนซานดิโกรู้จักดี 

สำหรับในแอลเอ มีแถบพาราเมาท์ ชื่อร้าน California Florist เป็นร้านขายดอกไม้ของคนไทย เจ้าของร้านคือ “คุณวินิจ และคุณดารณี” อยู่เลขที่ 8329 Alondra Blvd. Paramount, CA 90723  Phone (562) 602-0908 กระถางต้นไม้ขนาดกลางพอตัดไว้รับประทานได้เลยในราคาเพียงต้นละ 5.95 เหรียญ เท่ากับราคาก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม แต่สามารถทานเพื่อบำรุงร่างกายได้เป็นเวลานานเท่านาน เพราะปลูกง่าย และสามารถปลูกเป็นไม้ประดับที่งดงามอีกด้วย

“จินจีเหมาเยี่ย” ยังมีวิธีรับประทานง่ายๆ คือ ใช้ใบสด 7 ใบ ต้มน้ำในหม้อดิน 2 ถ้วยแกง ให้เหลือ 1 ถ้วย แบ่งกิน 3 ครั้งต่อวัน  หรือ เอาใบสดๆ รับประทาน 10-20 วัน (เด็ดใบกินเป็นจำนวนเลขคี่) อาการจะค่อยๆ ทุเทาลง สังเกตุได้ชัด และ รู้สึกไม่ปวดข้อ หรือ กระดูก ตัวเบา เดินสะดวกขึ้น

หากเป็นหนัก ใช้ ใบสด 30 ใบ ต้มน้ำ 3 ถ้วย เหลือ 1 ถ้วย กินตอน บ่าย สองโมง (14.00น.) ทุกวัน หรือ เอาใบสด 3 ใบ หั้นละเอียด คลุกข้าวสวย กินในช่วง อาหารเย็น  ทุกวัน 1 เดือน อาการจะดีขึ้น และวิธีสุดท้าย ใช้ใบ 7 ใบ บดละเอียด เติมน้ำและน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน กินวันละครั้ง เป็นเวลา 15 วันขึ้นไป อาการของโรคที่กล่าวข้างต้นจะหาย

นอกจากนั้น “จินจีเหมาเยี่ย” ยังมีสรรพคุณ รักษาโรค หอบหือ ภูมิแพ้ โรคตับ โรคไต เส้นเลือดอุดตัน ต่อมไทรอยต์ กระดูกเมื่อยล้า ระดูขาดในสตรี และ อีกมากมายครอบจักรวาล หญิง-ชาย วัยทอง  เด็กๆ ดื่มก่อนนอน วันละ 1 ถ้วยกาแฟ จะทำให้ นอนหลับดี บำรุงสมอง ความจำดี

ใบสด “จินจีเหมาเยี่ย” ยังใช้ทำ แกงจืด หมูบะช่อ ได้อร่อบและมีคุณค่า แต่ มีข้อห้าม คือ กินยานี้แล้วต้องไม่กินอาหารที่มีส่วนผสม ของ ผงชูรส

 “จินจีเหมาเยี่ย” เป็นไม้พุ่มสูง 1-1.5 เมตรใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรู รีแกมไข่ ปลาบใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบ จักตื้น สีเขียวสดดอกสีขาวนวล ออกเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด 3-5 ดอกต่อช่อ ลักษณะดอกคล้ายดอก”ช้อนทอง” ขยายพันธุ์ด้วยการ ปักชำต้นหรือกิ่ง ถิ่นกำเนิด ประเทศจีน

การปลูก “จินจีเหมาเยี่ย” เป็นต้นไม้โตเร็ว ขึ้นในดินทั้วไป ปลูกได้ทั้งแบบลงดิน เป็นแปลงขนาดใหญ่ และ ปลูกลงกระถาง หลังปลูกรดน้ำพอชุ่ม เช้า-เย็น บำรุง ปุ๋ยมูลสัตว์ ประเภทขี้วัวขี้ควายแห้ง โรยกลบฝังดินรอบโคนต้น 15 วันครั้ง จะทำให้เติบโตได้รวดเร็ว และแตกกิ่งก้าน มีใบดก สามมารถเก็บใช้ประโยชน์ เป็นยารักษาโรคที่กล่าวข้างต้นได้คุ้มค่า (ไม่ควรใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์) คุณนิต้ากล่าว.   

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> หวังมีปาฏิหาริย์ช่วยชีวิต สาวไทยได้อยู่เคียงข้างลูก
>> แอลเอไทม์ จัดอันดับ101 ยอดอร่อย,จิตลดาติดที่ 9
>> เจ้าหญิงซาอุดิอาระเบีย ถูกข้อหาจ้างคนเป็นทาส
>> กสญ.เชิญชวนเยาวชน ร่วมโครงการค่ายจิตอาสา
>> ศูนย์ชาวไทยได้จัดอบรม การเริ่มต้นธุรกิจรุ่นที่ 30
>> เงื่อนปมรัฐ+ศาสนา พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์
>> กงสุลสัญจรไปอริโซนา ซาคราเมนโต,ออเรกอน
>> ‘ทรัพย์สิรี’นักแบดชาวไทย คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่น13
>> พระสันตะปาปา ‘ฟรานซิส’ เศร้าใจคนไม่แยแสผู้อพยพ
>> แบดมินตัน ‘ยูเอสโอเพ่น’ ‘ซูเปอร์แมน’เข้ารอบสาม
>> มือระเบิดบอสตันมาราธอน ‘ปากแข็ง’ปฏิเสธทุกข้อหาcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ