หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


22 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


พัชรา วันประสาท ศิลปินไทย ในงาน 100 ปีสหประชาชาติ

“พัชรา” ศิลปินหญิงประสบความสำเร็จอย่างสูงในนิทรรศการภาพเขียนฉลองความสามารถสตรีครบร้อยปีสหประชาชาติ

สืบเนื่องมาจาก พัชรา วันประสาท ศิลปินอิสระสาขาจิตรกรรมได้ถูกตัดสินและคัดเลือกนำผลงานภาพเขียนแนวศิลปะร่วมสมัยแสดงที่ Fremont Gallery แห่งเมืองพาซาดีน่า เป็นตัวแทนศิลปินหญิงไทยร่วมกับศิลปินหญิงนานาชาติ เพื่อเชิดชูความสามารถของสตรีในโอกาสการยกย่องสตรีของ UN ครบรอบ 100 ปี นับเป็นประวัติศาสตร์ของวงการศิลปะไทยในลอสแองเจลิส

ในระหว่างนิทรรศการภาพเขียนดังกล่าว ปรากฎว่ามีผู้รักศิลปะนานาชาติเข้าไปชมนิทรรศการหนาแน่นอยู่ตลอดเวลา เพราะว่าอยากจะชมฝีมือของบรรดาศิลปินหญิงนานาชาติ ทางผู้บริหารหอศิลป์กล่าวว่าการแสดงครั้งนี้เป็นไฮไลท์ที่มีผู้สนใจมากเป็นประวัติการณ์ของหอศิลป์ครั้งหนึ่ง

ภาพเขียน “ชุดรำอวยพร” ที่พัชรานำเข้าร่วมแสดงครั้งนี้เป็นภาพเขียนแนวศิลปะร่วมสมัยได้รับความบันดาลใจมาจากภาพไทยในสมุดข่อย “อัปสรฟ้อนรำ” เป็นศิลปะอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 1 ที่ยังมีอิทธิพลศิลปะสมัยอยุธยาอยู่ ปัจจุบันสมุดข่อยเก็บอยู่ที่วัดปากคลอง จังหวัดเพชรบุรี โดยมีโครงการสืบสานมรดกไทย เป็นผู้พิมพ์เผยแพร่มรดกไทยอยู่ในปัจจุบัน

อนึ่ง พัชราเป็นศิลปินที่ทำงานด้านวิจิตรศิลป์มานานทั้งที่เมืองไทย และในอเมริกา เคยโชว์ภาพเขียนของตนที่หอศิลป์ในอเมริกา และยุโรป ได้รับรางวัลสำคัญ Asia Alive  เป็นรางวัลยกย่องศิลปินเชื้อสายแห่งเอเซียที่มีผลงานต่อเนื่องดีเด่นในอเมริกา จาก Asian Museum, San Francisco ล่าสุดได้รับการคัดเลือกภาพเขียนสีน้ำมันชื่อ “The Moulin rouge at night” เข้าร่วมแสดงร่วมกับศิลปินฝรั่งเศสที่พิพิธภัณฑ์ Louvre ลูฟว์ แห่งกรุงปารีส ในฐานะเป็นศิลปินนานาชาติ เชื้สายไทยที่มีผลงานปรากฏที่ทวีปยุโรปในปัจจุบัน

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> หวังมีปาฏิหาริย์ช่วยชีวิต สาวไทยได้อยู่เคียงข้างลูก
>> แอลเอไทม์ จัดอันดับ101 ยอดอร่อย,จิตลดาติดที่ 9
>> เจ้าหญิงซาอุดิอาระเบีย ถูกข้อหาจ้างคนเป็นทาส
>> กสญ.เชิญชวนเยาวชน ร่วมโครงการค่ายจิตอาสา
>> ศูนย์ชาวไทยได้จัดอบรม การเริ่มต้นธุรกิจรุ่นที่ 30
>> เงื่อนปมรัฐ+ศาสนา พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์
>> กงสุลสัญจรไปอริโซนา ซาคราเมนโต,ออเรกอน
>> ‘ทรัพย์สิรี’นักแบดชาวไทย คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่น13
>> พระสันตะปาปา ‘ฟรานซิส’ เศร้าใจคนไม่แยแสผู้อพยพ
>> แบดมินตัน ‘ยูเอสโอเพ่น’ ‘ซูเปอร์แมน’เข้ารอบสาม
>> มือระเบิดบอสตันมาราธอน ‘ปากแข็ง’ปฏิเสธทุกข้อหาcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ