หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


18 ธันวาคม 2557




เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม














เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ เสด็จฯดีซี. ขอทุกคนช่วยกันรักษาสิ่งดี

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ เสด็จกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.จัดนิทรรศการ “ถักร้อยสร้อยรัก” พระราชทานพระราชวโรกาสให้คนไทยเข้าเฝ้าฯ ขอให้ทุกๆ คนช่วยกันรักษาสิ่งที่ดีๆ ของเมืองไทยไว้ ตรัสถึงพระอาการในหลวง ตอนนี้อาการดีขื้น

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี...... เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2011 ที่โรงแรม Mandarin Oreital ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้พระราชทานพระราชวโรกาสให้คนไทยเข้าเฝ้าฯ  หลังจากนิทรรศการ “ถักร้อย สร้อยรัก” ซึ่งมีทั้งข้าราชการและภรรยา พร้อมทั้งประชาชนชาวไทย รอบปริมณฑล กรุง วอชิงตัน ดี.ซี.เข้าเฝ้าประมาณ 180 คน

ในจำนวนนี้มีผู้สนใจซื้อสร้อยประดับมุกในโครงการ “ถักร้อย สร้อยรัก”  จำนวน 107 ราย  โดยจะนำเงินเข้าสมทบสนับสนุนสถาบันจุฬาภรณ์ ที่กรุงเทพฯ

เมื่อสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ฯ เสด็จเข้าที่ประทับ นายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้กล่าวถวายเป็นการเปิดงาน  จากนั้น สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ฯ ทรงเล่นกู่เจิง ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีจีนสมัย “จิ๋นซีฮ่องเต้”  (ซึ่งเมื่อก่อนมีห้าสาย แต่ปัจจุบันมียี่สิบสาย)  สามเพลงเริ่มด้วยเพลง “เดือนเพ็ญ”, เพลงจีน “อิ้งสูอู้จิ่ง” และ เพลงจีนคลาสสิก “ ชุนเจียงฮว่าเยเอี้ยง” จากนั้น สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ ได้พระราชทานสร้อยให้แก่ผู้ซื้อด้วยพระหัถต์  แล้วทรงมีพระราชดำริแก่ผู้ร่วมงานอย่างเป็นกันเอง

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ ได้กล่าวขอบคุณแก่ทุกๆ คนที่เดินทางไปร่วมงาน และขอให้ทุกคนปลอดภัยมีความสุข ได้ทรงเล่าถึงโครงการโรงพยาบาลของท่าน ที่ได้ส่งนายแพทย์มาศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา  แล้วนายแพทย์เหล่านั้นได้เดินทางกลับประเทศไทยเพื่อไปรักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลของท่าน  

ทรงได้กล่าวถึงการที่จะเสด็จไปนครซานฮวน ประเทศโปโตริโก้  เพื่อร่วมในพิธีประกาศสดุดีพระเกียรติของท่านเพราะท่านเป็น 1 ในสุภาพสตรีจำนวน 16 คน จากทั่วโลกที่มีบทบาทดีเด่นในสาขาเคมีประจำปี 2011 จัดโดยสมาคมเคมีสหรัฐฯ เนื่องในโอกาศเฉลิมฉลองปีเคมีสากลและครบรอบ 100 ปี

สุภาพสตรีได้รับรางวัลโนเบิ้ลสาขาเคมีคือมาดาม มารี่ คูรี่  ท่านเล่าว่ามีหลายประเทศในย่านอเซีย  แข่งขันกันเพื่อจะได้รับเกียรตินี้ ทรงตรัสว่าประเทศไทยโชคดีที่เขาเลือกท่าน  เพราะถ้าไม่ได้ปีนี้ก็คงต้องรอไปชาติหน้า  เพราะจะมีอีกทีก็อีก 100 ปี

จากนนั้นได้ตรัสถึงพระอาการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ว่าในหลวงทรงมีพระอาการดีขึ้นเรื่อยๆ และอยากจะให้พสกนิการไทยมีโอกาสลงนามถวายพระพรแก่ในหลวง เพราะคำถวายพระพรเป็นสิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดปราณมาก 

ทรงตรัสว่าประเทศไทยเรานั้นมี ดี 3 ดี คือ ชาติดี, ศาสนา ดี, และ มีพระมหากษัตริย์ ดี จึงขอให้ทุกๆ คนช่วยกันรักษาสิ่งที่ดีๆ ของเมืองไทยไว้ จากนั้นท่านทรงขยายความชาติ ดี คือว่าประเทศไทยเรามีวัฒนธรรมและภาษาเป็นของตัวเอง นอกจากนั้นเรายังมีอะไรดีๆ เช่นเรามีนักธุรกิจที่ดีที่เก่ง  ถึงตรงนี้ท่านตรัสว่าต้องขอแซวหน่อยเพราะว่าประเทศไทยเรามีนักธุระกิจดีๆ เก่งๆ มาก ดีเกินไปก็มี  แต่จะดีจะเก่งอย่างไร ก็อย่าขายชาติก็แล้วกัน

   เกี่ยวกับศาสนาดี  ทรงตรัสว่าพระองค์เองได้เป็นศิษย์ ของหลวงตามหาบัว มา 15 ปี  เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ  ทุกคนมีสิทธิ์จะนับถือศาสนาอะไรก็ได้  แต่พระองค์เองท่านเป็นพุทธ  ทรงตรัสถึงคำสอนของหลวงปู่แหวน เกี่ยวกับอดีต,อนาคต,และปัจจุบัน  ซึ่งทรงตรัสว่า หลวงตามหาบัว ท่านได้ตีความให้ฟังว่า อดีต นั้นผ่านพ้นไปแล้ว ทำอะไรไม่ได้อีกแล้ว อย่าไปจดจำ ให้ลืมมันไปอย่าไปเมากับอดีต  อนาคต หลวงตามหาบัว ก็ได้ตีความให้ฟังว่า อนาคต นั้นเรายังมองไม่เห็น อย่าไปเมา กับมัน  ส่วน ปัจจุบัน คือสิ่งที่เป็นอยู่  ถ้าทำอะไรไม่ดี ก็ให้กลับตัวเสียใหม่  ซึ่งจะดีกว่าคนที่ไม่คิดจะแก้ตัว   ดีสามคือเรามีพระมหากษัตริย์ ที่ดี  ถึงตรงนี้ ทรงตรัสว่าขอถอดจิตวิญญาณพูดในฐานะเป็นคนไทยไม่ใช่พูดในฐานะลูก 

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ  ตรัสว่าในหลวงท่านทรงคิดถึงประชาชนชาวไทยทุกคนตลอดเวลา  จะเห็นได้ว่าพระองค์ท่าน ทรงทำทางด้านสาธารณะสุขเพื่อให้ประชนได้รัรบการรักษาในยามเจ็บไข้ได้ป่วย  ในหลวงทรงเป็นห่วงอนาคนของประชาชนชาวไทยมาก  ท่านทรงเหน็ดเหนื่อยมาก  สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ ทรงตรัสว่า คนอายุ 30 ขึ้นไปจะรู้เห็น  แต่คนอายุต่ำกว่า 30 อาจจะไม่รับรู้เรื่องของในหลวง

ทรงเล่าอาการพระประชวรของในหลวงว่า ในหลวงไปประทับรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาล 2 ปี  เป็นโรคปอด   ตอนนี้อาการดีขื้นแล้ว  ท่านเล่าว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ในหลวงมีน้ำในไขสันหลัง  ทำให้ขยับพระหัถต์ไม่ได้  ต้องรับการผ่าตัดตอนนี้ในหลวงมีพระอาหการดีขึ้นและได้ทำการรักษาแบบกายบำบัดทุก ๆ วัน   ในเรื่องส่วนพระองค์นั้น ท่านตรัสว่าได้ล้มขาขวาหัก  ต้องใส่น็อตเหล็กที่กระดูกสะโพก  ฉะนั้นระหว่างเสด็จเดินทางต้องนำฟิล์มเอ๊กเรย์ติดตัวไปด้วยเสมอเผื่อว่าเขาเรียกตรวจ   ก่อนจบพระราชดำตรัส  ท่านทรงกล่าวขอบคุณทุกๆ คนอีกครั้ง พร้อมขอพรให้ทุกๆ คนปลอดภัย และ มีความสุข (“รายงานพิเศษ” นสพ. เสรีชัย)









ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> หวังมีปาฏิหาริย์ช่วยชีวิต สาวไทยได้อยู่เคียงข้างลูก
>> แอลเอไทม์ จัดอันดับ101 ยอดอร่อย,จิตลดาติดที่ 9
>> เจ้าหญิงซาอุดิอาระเบีย ถูกข้อหาจ้างคนเป็นทาส
>> กสญ.เชิญชวนเยาวชน ร่วมโครงการค่ายจิตอาสา
>> ศูนย์ชาวไทยได้จัดอบรม การเริ่มต้นธุรกิจรุ่นที่ 30
>> เงื่อนปมรัฐ+ศาสนา พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์
>> กงสุลสัญจรไปอริโซนา ซาคราเมนโต,ออเรกอน
>> ‘ทรัพย์สิรี’นักแบดชาวไทย คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่น13
>> พระสันตะปาปา ‘ฟรานซิส’ เศร้าใจคนไม่แยแสผู้อพยพ
>> แบดมินตัน ‘ยูเอสโอเพ่น’ ‘ซูเปอร์แมน’เข้ารอบสาม
>> มือระเบิดบอสตันมาราธอน ‘ปากแข็ง’ปฏิเสธทุกข้อหา



copyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ