หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


22 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


‘ลัดดา’ฮีโร่ไทย-อเมริกัน ลงสมัคร สส.อิลลินอยส์

“ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ” ฮีโร่ไทย-อเมริกัน ในสมรภูมิอีรัก อดีตผู้ช่วยรมว.ทหารผ่านศึก ประกาศเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ลงเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 ของอิลลินอยส์

ที่โรงแรม ฮิลตัน แอลเอ แอร์พอร์ท เมื่อวันอังคารที่ 27 กันยายน 2554 เวลา 14.30 น. พันตรี ลัดดา “แทมมี่” ดัคเวิร์ธ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทหารผ่านศึก ได้เดินทางมาปฏิบัติภารกิจในนครลอสแอนเจลิส และเมืองอื่นๆ รวมทั้งที่ฮาวาย โดย “ลัดดา” ได้พบกับกลุ่มคนไทย-ลาว ซึ่งร่วมกิจกรรมส่งเสริมเยาวชน อาทิเช่น นายเสวี เรืองตระกูล นายชุมพล ทรงเดช นายสมพงษ์ “แซมมี่” ศิลปวิเศษกุล นายมนตรี ไชยศร นายแสง สุดาลัย นางสาวเทริซา ไทยภิรมย์สามัคคี ฯลฯ และอดีตทหารผ่านศึกสมาภูมิเวียดนาม จ.ส.อ. อมร จุลเสวี และภรรยา โดยมีนายดำรง ใคร่ครวญ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และกงสุล คมกฤช จองบุญวัฒนา มาให้การต้อนรับ

นายภาณุพล รักแต่งาม จาก นสพ.สยามทาวน์ ได้ทำหน้าที่สัมภาษณ์ พันตรี ลัดดา “แทมมี่” ดัคเวิร์ธ ซึ่งประกาศตัว ขอเป็นตัวแทนพรรคเดโมแดรต ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในเขต 8 (8th District) ของรัฐอิลลินอยส์ ในขณะที่หลายฝ่าย ได้พยายามสนับสนุนให้ชุมชนไทยเห็นความสำคัญของการมีตัวแทนของคนไทยในสภาคองเกรส และสนับสนุน ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ ทั้งในเรื่องของการลงคะแนนเลือกตั้ง เป็นอาสาสมัครช่วยหาเสียง รวมถึงจัดงานระดมทุน

ข่าวระบุว่า สำหรับพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 8 ของรัฐอิลลินอยส์ อยู่ในพื้นที่บางส่วนของเลคเคาน์ตี, เม็กเฮนรี เคาน์ตี และคุ๊กเคาน์ตี เป็นพื้นที่ที่มีคนไทยอาศัยอยู่ไม่มากนัก

โดยขั้นตอนการเป็นตัวแทนพรรค “ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ” จะต้องผ่านการลงคะแนนเสียงรอบแรกในกลุ่มสมาชิกพรรคเดโมแครต ในช่วงต้นปี 2012 เสียก่อน จึงจะสามารถลงสนามเลือกตั้งทั่วไปในช่วงปลายปี 2012 ได้ ซึ่ง “ลัดดา” จะต้องแข่งกับ ราชา กฤษณะมูรติ นักการเมืองเชื้อสายอินเดีย อดีตที่ปรึกษาแคมเปญหาเสียงของประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า แต่การสำรวจประชามติที่ผ่านมา “ลัดดา” มีคะแนนนำถึง 69% ต่อ 8%

ตามกำหนดเดิม ถ้าได้เป็นตัวแทนพรรค จะต้องลงชิงกับ “โจ วอลส์” ส.ส.คนปัจจุบันของเขต 8 แห่งพรรครีพับลิกัน ซึ่งล่าสุด “ลัดดา” ระบุว่า “โจ วอลส์” จะลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตอื่น

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญควบคู่กับการหาเสียงคือ “การระดมทุน” ซึ่งข่าวว่า ราชา กฤษณะมูรติ สามารถเรี่ยไรเงินสนับสนุนได้มาก “ลัดดา” กล่าวว่า แม้คะแนนนิยมของเธอจะสูงกว่าคู่แข่ง แต่เงินสนับสนุนยังน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งทราบว่าในขณะนี้ มีคนไทยจากหลายฝาย ปรากาศจะช่วยระดมทุนสนับสนุนเธอ และหากคนไทยจะให้การสนับสนุน  สามารถบริจาคผ่านเว็บไซต์ของเธอได้ที่ www.tammyduckworth.com

สำหรับ “ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ” มีความเป็นมาที่ยิ่งใหญ่และน่าสนใจมาก “อ๋อย” กฤษณะ ไชยรัตน์ นักข่าวไทย (ผู้ที่นั่งวิลล์ แชล์ เช่นกัน) ได้เคยสัมภาษณ์ ไว้ที่กรุงเทพฯ เมื่อครั้งที่ลัดดา เดินทางกลับไปประเทศไทย  (Permalink : http://www.oknation.net/blog/krisana) โดยมีบางตอนระบุว่า

"พ.ต.หญิง ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ" มีอาชีพเป็น "ทหาร" ประจำกองทัพอเมริกา เมื่อหลายปีก่อน ลัดดา ถูกกองทัพสหรัฐฯ ส่งตัวไปร่วมรบในสมรภูมืเดือด ประเทศอิรัก โดยเธอประจำการอยู่ในกรุงแบกแดด

เย็นวันหนึ่งช่วงเดือน พฤศจิกายน 2004 (2547) เฮลิปคอปเตอร์แบล็คฮอร์คที่เธอทำหน้าที่เป็นนักบินร่วม กำลังบินกลับจากการไปลาดตระเวณบนน่านฟ้ากรุงแบกแดด  ก็ถูกกองกำลังฝ่ายตรงข้าม ยิงจรวดวิ่งเข้าชนเฮลิปคอปเตอร์ฯ ด้านที่ลัดดากำลังนั่งขับเข้าอย่างจัง ส่งผลให้ขาทั้ง 2 ข้างของเธอขาด หายวับไปกับตาในทันที

เพียงแต่วินาทีนั้น เธอยังไม่รู้ว่าขาทั้ง 2 ขาดหายไปแล้ว  เนื่องเพราะชา เพราะความเป็นห่วง 4 ชีวิตที่อยู่บนเครื่องบินลำเดียวกันรวมทั้งตัวเธอ

ลัดดาและเพื่อนนักบินกัดฟันตั้งสติ พยายามประคับประคองเอาเครื่องลงจอดได้สำเร็จ โดยมีเฮลิปคอปเตอร์แบล็คฮอร์คอีกลำที่บินประกบตามหลังมา และคอยยิงต่อสู้อารักขาให้ จนกระทั่ง ลัดดานำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย  จากนั้น ลัดดาก็หมดสติไปในทันทีทันใด เนื่องจาก เธอสูญเสียเลือดเป็นจำนวนมาก

“ลัดดา” ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งเมื่อ 11 วันผ่านไป  ถึงได้รู้ว่า ขาทั้ง 2 ข้างของเธอขาดหายไปแล้ว แต่ก็คิดว่า ยังดีที่เอาชีวิตรอดมาได้ และได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในวินาทีสยองนั้น โดยที่ทุกคนปลอดภัย ยกเว้นตัวเธอที่ต้องเสียขาไป 2 ข้าง และแขนข้างขวา ซึ่งเนื้อ และกระดูกแหลกเละเกือบทั้งแถบ   คณะแพทย์ในโรงพยาบาลที่ชิคาโก้ ผ่าตัดตกแต่งแผลอย่างเต็มที่

เธอนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 6 เดือน ก่อนจะกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้าน แล้วก็ไปๆมาๆ ระหว่างบ้านกับ รพ. เป็นเวลาอีกหลายเดือน กว่าร่างกายจะหรับสภาพได้ โดยเธอต้องใส่ขาเทียม เป็นเหล็ก ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์  สลับกับการใช้รถเข็น

กระทั่ง เมื่อช่วงเดือน พ.ย. 2006 (2549) เธอก็ยังตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.ที่รัฐอินลินอยส์ เขต 6 ตามคำเชิญชวนของแกนนำพรรคเดโมแครต ซึ่ง 1 ในนั้น คือ "ฮิลลารี่ คลินตัน" อดีตสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ

ซึ่งคู่แข่งของเธอ จากพรรครีพับลิกัน เป็น สส.ผูกขาดมายาวนานกว่า 30 ปี

ไม่ว่าจะมีปัญหาอุปสรรคถั่งโถมขนาดไหน แต่เธอก็เดินหน้าหาเสียงต่อไปไม่ย่อท้อ โดยชูประเด็นใหญ่เรื่องสิทธิโอกาสคนพิการ และสิทธิความเสมอภาคเท่าเทียมกันทั้งในสังคมการเมือง และด้านต่างๆ ในอเมริกา   นอกเหนือจากนโยบายด้านต่าง ๆ ที่เดโมแครตมีให้เป็นแนวทางหาเสียงอยู่แล้ว

ผลการนับคะแนนการเลือกต้งออกมา  ปรากฎว่า ลัดดา แพ้ให้กับผู้สมัครเจ้าถิ่นไปอย่างเฉียดฉิว แค่ 2 พันคะแนน  จากคะแนนรวมที่เธอได้ทั้งหมดกว่า 1 แสนคะแนน  แม้ว่าจะแพ้ แต่ก็ถือเป็นการแจ้งเกิดในสนามการเมืองของหญิงเหล็กมนุษย์ล้อลูกครึ่งไทย-อเมริกันคนนี้ได้เป็นอย่างดี

กฤษณะ ไชยรัตน์  ได้เชียร์ ลัดดา สุดใจขาดดิ้น โดยขอให้ลงสมัคร ส.ส.อีก จะได้เป็นปากเป็นเสียงให้กับคนพิการ และมนุษย์ล้อ ไม่เฉพาะในอเมริกา แต่เพื่อคนพิการทั่วโลก รวมถึงเมืองไทยด้วย เพราะลัดดาเป็นสัญลักษณ์ของนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้ และเป็นมนุษย์ล้อที่มีวิชาความรู้ความสามารถที่โดดเด่น ได้ดำรงสถานะตำแหน่งต่างๆ ก็ด้วยฝีมือจริงๆ ไม่ใช่เพราะโชคช่วย

เขาหวังว่า เวทีการเมืองสหรัฐฯ จะมี ส.ส.หญิงมนุษย์ล้อ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน คนนี้  เข้าไปทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคให้กับคนพิการทั่วโลก ผ่านสภาคองเกรส  สภาของประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับ “ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ” วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุว่า เธอเกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 1968 (2511) ที่กรุงเทพ เป็นบุตรีของแฟรงค์ แอล ดักเวิร์ธ และนางละมัย สมพรไพลิน ครอบครัวของเธอโยกย้ายไปในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามหน้าที่การงานของบิดา เธอจบชั้นมัธยมและมหาวิทยาลัยที่ ฮาวาย และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นอิลลินอยส์

เธอสมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐ เมื่อ พ.ศ. 2535 และเลือกที่จะเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ เธอเข้าร่วมรบในสงครามรุกรานอิรัก และสูญเสียขาทั้งสองข้าง และแขนข้างขวาพิการ เมื่อเฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็คฮอว์ค ที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วย ถูกยิงลูกระเบิดเข้ามาในเครื่อง และเกิดระเบิดตรงที่เธอนั่ง เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2004 (2547)

หลังบารัก โอบามา ไปดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ในต้นปี 2009 (2552) ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ ได้รับแต่งตั้งเป็น ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของประเทศสหรัฐอเมริกา.

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> นักร้องราชดำเนิน,แพลทเตอร์ โชว์คอนเสิร์ตที่ศูนย์วัฒนธรรม
>> พี่ๆ เพื่อนๆ ไปเป็นกำลังใจ "ลูกทุ่งชานกรุง" โดย นรินทร์ รักถิ่นไท (นั่งซ้ายสุด) จัดประจำทุกวันเสาร์ต้นเดือน ที่ร้านอาหารไทยคิทเช่น เมืองเบอร์แบงค์ เมื่อวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม
>> เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2556 นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้มอบเงินสนับสนุนโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 9 จำนวน 11,378.26 ดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานโครงการฯ ซึ่งมีกำหนดจะนำเยาวชนไทยที่เก
>> หนุน‘ฮิลลารี’ชิงประธานาธิบดี เปิดตัวสินค้าออนไลน์ระดมทุน
>> คอนเสิร์ต‘โฉมฉาย อรุณฉาน’ 17สิงหา ที่‘ยูออฟเดอะเวสท์’
>> สภาแอลเอ-กรุงเทพฯจับมือ ส่งเสริมชุมชน,การค้าลงทุน
>> นร.วัดไทยโชว์มหกรรมดนตรี ‘สืบสายใยศิลป์ ถิ่นเทศไทย’
>> แข่งกอล์ฟคิงส์คัพ ครั้งที่ 23 ‘นคร’ครองถ้วยพระราชทาน
>> นายอีริค การ์เซ็ทตี้ อายุ 42 ปี เชื้อสายยิวคนแรกชนะการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรี คนที่ 42 ของนครลอส แอนเจลิส ซึ่งมีประชากร 3.8 ล้านคน ต่อจากนายแอนโทนิโอ วิลลาไรโกซ่า นายกเทศมนตรีลาติโนคนแรกและดำรงตำแหน่ง 2 สมัยจะหมดวาระในวันที่ 30 มิถุนายน 2013 (ภาพเป็นข่า
>> อ.กมล ทัศนาญชลี พาคณะยุวศิลปิน รุ่นที่ 4 ในโครงการค่ายเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัย ปี 2556 เดินทางไปปฎิบัติงานศิลปะ ที่รัฐยูทาและอริโซนา
>> ก.วัฒนธรรมเปิดนิทรรศการ เยาวชนสร้างผลงานศิลปะcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ