หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


17 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


ราคาภาพเขียนระดับโลกแพงขนาดไหน (New Art Drives $1 Billion Fall Auctions) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

หลายคนอาจไม่รู้เลยว่าแค่ภาพเขียน Painting จะมีราคาสูงหลายสิบล้านขนาดนั้น ราคาที่ดินทำเลดี ๆ ขนาดไหน หรือเพชรพลอยเจียระไนอย่างฝีมือเลิศเลออย่างไรก็สู้ราคาภาพเขียนของศิลปินระดับโลกไม่ได้ จากรายงานข่าวศิลปะของ The Wall Street Journal รายงานไว้เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนศกนี้ว่า ในเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้น มีบริษัทประมูลศิลปะแห่งโลก อย่างเช่น Christie's Sotheby's และ Phillips ฯลฯ ได้เปิดประมูลภาพเขียนของศิลปินมีชื่อเสียงหลายคน มีภาพลัทธินามธรรม Abstract Painting ขายได้ถึง 61 ล้านเหรียญ เป็นฝีมือของศิลปินชื่อก้องโลก Clyfford Still น่าดีใจที่วงการภาพเขียนยังรุ่งเรืองอย่างไม่น่าเชื่อ

                 ย้อนถึงรสนิยม และนิสัยของผมเองที่ชอบศิลปะร่วมสมัยมาช้านานในช่วงเรียนศิลปะต้องเรียนเขียนภาพให้เหมือนธรรมชาติเปี๋ยบ ผมก็ทำได้ในระดับเกรดเอทุกวิชา แต่ส่วนลึกของจิตใจชอบแนวลัทธิศิลปะสมัยใหม่อยู่ตลอดเวลา พอจบการศึกษาเลยทำงานศิลปะแนวสมัยใหม่มาตราบเท่าทุกวันนี้ คิดถึงอดีตในช่วงหนึ่งราคาภาพเขียนทางทวีปเอเชียยังไม่มีใครเคยเปิดประมูลได้ราคาสูงแต่อย่างใด ได้แต่ได้ยินข่าวจากองค์การประมูลศิลปะแห่งนิวยอร์ค และลอนดอนเท่านั้นที่ได้ราคาสูงลิบลิ่ว ศิลปินอย่างผมได้แต่ใฝ่ฝันเอาไว้ในใจ คิดว่าวันหนึ่งต้องเป็นของเราได้ทุกคนมีสิทธิฝันกันทั้งนั้น จริงไหมครับ

                ครั้งหนึ่งสังคมบ้านเราไม่สนับสนุนให้ลูกหลานเรียนศิลปะเกรงกลัวว่าลูกเต้าของเขาจะยากจน เข้าทำนองเป็นศิลปินไส้แห้ง ผมได้ยินและรับอิทธิพลแห่งสังคมมาพอที่จะเกิดความรู้สึกน้อยใจเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรใครมุ่งทำงานศิลปะที่ชอบไปเรื่อย ๆ และมีความสำเร็จไปเรื่อย ๆ อย่างช้าได้พร้าเล่มงามตามที่ผมตั้งใจเอาไว้ และไม่ผิดหวังมากมายอะไรอาศัยทำงานศิลปะให้ดีที่สุดเอาไว้เป็นใช้ได้

                เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมขายภาพเขียนที่เขียนไว้เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วขายได้ราคาดีเท่ากับอายุของมันที่เก็บสะสมเอาไว้นาน มันก็แพงเป็นของธรรมดา และขอบอกมายังผู้นิยมสะสมผลงานศิลปะด้านภาพเขียนไว้ว่า ราคาภาพเขียนไม่เคยตก มีแต่ ราคาขึ้นทุก ๆ ปี  เพราะฉะนั้นผู้ที่ฉลาดจึงซื้อศิลปะเก็บไว้เพื่อการลงทุนหวังกำไรในอนาคต ผมขอแนะนำให้ผู้มีเงินมาก ๆ ลองเล่นซื้อภาพเขียนเก็บไว้เก็งกำไรน่าจะดีกว่าเล่นหุ้น และการลงทุนอื่น ๆ  บางคนว่าการลงทุนซื้อที่ดินเป็นทรัพย์สมบัติจะได้กำไรมากก็จริงของผู้นั้น แต่ราคาภาพเขียนที่ศิลปินเกิดดังขึ้นมาแล้วมันจะมีราคาพุ่งเป็นจรวดนะครับ เพราะฉะนั้นคนที่ฉลาดจึงรู้จักซื้อภาพเขียนจากศิลปินที่มีอนาคตไกล ไม่ใช่เห็นภาพเขียนอะไรก็ซื้อเรื่อยไป ผมในฐานะเป็นคนเขียนภาพจึงไม่อยากจะเขียนอะไรออกไปมากนัก ปัจจุบันมีชาวต่างชาติหลายคนมาขอแนะนำจากผม ซึ่งผมมักพูดออกไปตรง ๆ และนำหลักวิชา และทฤษฎีศิลป์มาประกอบแล้วตีราคาภาพเขียนออกมาให้ชาวต่างชาตินำไปประกอบการตีราคาภาพเขียนให้เหมาะสมต่อไป ผมเลยได้เงินในฐานะที่ปรึกษาทางศิลปะอีกทางหนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่อาศัยมีประสบการณ์ทางศิลปะอยู่หลายทวีปเลยทำได้

                ราคาภาพเขียนแพงได้อย่างไร ?  คำตอบที่แน่นอนที่สุดคือ ต้องเป็นภาพเขียนของศิลปินมีชื่อเสียงมากที่สุด ราคาภาพเขียนจะแพงที่สุดตามไปด้วยอะไรทำนองนั้น แต่จริง ๆ แล้วถ้าตอบแบบนี้จะเท่ากับกำปั้นทุบดินปราศจากหลักวิชาอย่างสิ้นเชิง จริง ๆ แล้วต้องมีความเข้าใจเรื่อ งานชิ้นเอก Master Piece ของศิลปินมันมีลักษณะอย่างไร แล้วนำมาบวกลบคูณหารกันจึงจะเป็นราคาของภาพเขียน ซึ่งบรรดาบริษัทประมูลภาพเขียนระดับโลก เขาจะมีนักวิชาการทางศิลปะ Curator ที่มีความชำนาญช่ำชองแต่ละด้านเข้ามาร่วมการประมูล ส่วนผู้ประมูลภาพเขียนได้ส่วนมากจะมีที่ปรึกษาทางศิลปะกันทั้งนั้น นักสะสมศิลปะระดับโลกที่ซื้อผลงานศิลปะระดับร้อย ๆ ล้านเหรียญนั้นเป็นใคร?  ส่วนมากเกือบร้อยเปอร์เซนต์จะเป็นผู้รักศิลปะชอบสะสมศิลปะไว้เพื่อความสุขใจของตนเอง และครอบครัวพอกาลเวลาผ่านไปสะสมศิลปะที่เป็นงานชิ้นเอกของศิลปินเอาไว้พอเปิดกรุภาพเขียนออกมากลายเป็นสมบัติวัตถุมีมูลค่าเป็นร้อย ๆ ล้านเหรียญอย่างไม่น่าเชื่อกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ปัจจุบันชาวฮ่องกงคนหนึ่ง กล่าวว่า เป็นนักสะสมศิลปะที่ร่ำรวยที่สุดของโลก น่าจับตามองในสายตาของนักลงทุนทางศิลปะระดับนั้น

                ภาพเขียนโมน่าลิซ่า มีราคาเท่าไร? ปรากฎว่าวงการประมูลศิลปะทั้งโลกไม่มีใครกล้าตีราคาออกมาได้ เพราะว่ามันมีค่าเหนือ มีค่า Price Lessly ชาวโลกศิลปะเลยไม่มีใครกล้าแตะต้อง สำหรับผมถือว่าเป็นสิ่งอัศจรรย์ในฝีมือของศิลปินที่ทำงานศิลปะได้ถึงขั้นสูงสุดแห่งโลก ตามประวัติหรือตำนานของศิลปินเลียวนาโด ดาวินซี ในขณะที่กำลังวาดภาพโมน่าลิซ่าจะมีคณะดนตรีมาบรรเลงเพลงที่ไพเราะสุดขับกล่อมจิตใจศิลปิน และนางแบบขั้นนั้นเลยเชียวแหละครับ ไม่เชื่อลองไปดูภาพเขียนโมนาลิซ่าอีกทีจะเห็นนิ้วมือที่เรียวสวยงามของมือขวาของเธอเหมือนยกนิ้วเคาะไปตามจังหวะเพลงยังไงยังงั้นน่าอัศจรรย์จริง ๆ ครับ เวลาผมไปแสดงภาพเขียนระดับโลกที่นั่นไปยืนจ้องดูกับศิลปินอยู่บ้านเดียวกันบ่อย ๆ ดูแล้วเกิดปิติทางจิตใจสุด ๆ ส่วนเพลงที่บรรเลงที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ผมเคยซื้อมาจากเก็ตตี้ Getty Museum ทุกวันนี้อยากฟังเมื่อไรก็นำมาเปิดฟังสุขใจดีพิลึกครับ

                ครั้งหนึ่งศิลปินแวนโก๊ะเคยท่องเที่ยวไป เขียนภาพดอกทานตะวันที่ทุ่งทานตะวันแห่ง Provence ฝรั่งเศสตอนใต้ ปัจจุบันกลายเป็นราคาสูงไม่ต่ำกว่าสิบล้านซักภาพเดียว นี่แหละครับภาพเขียนราคาแพงขนาดไหนมันเป็นอย่างไรเป็นสิ่งที่น่าขบคิดในเรื่องของศิลปิน และศิลปะของเขาให้มากซักหน่อยจะมอเห็นคุณค่าครับ

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอารต์อินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ “สารคดีอาร์ตอินอเมริกา” โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่ แอลเอ (สารคดีชุด อาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท
>> ที่นี่แอลเอ (สารคดีชุดอาร์ตอินอเมริกา) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาทcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ