หน้าแรก


ค้นหาข่าว โดยใส่ Keyword :


20 ธันวาคม 2557
เกี่ยวกับเสรีชัย


บทบรรณาธิการ


คอลัมน์ประจำฉบับ


กฏหมาย-มหาวิทยาลัย


บุคคล-สตรี-บันเทิง


ศิลปะ-ท่องเที่ยว


โหราศาสตร์


สังคม


พาสปอร์ตไทยขาดทำใบเขียวได้หรือไม่ โดย รุจิรัตน์ โททาริ

คุณสามารถอ่านคอลัมน์นี้ได้จาก website ค่ะ www.rujirat.com และติดต่อดิฉันได้ทางโทรศัพท์ 714.994.5958 หรือทางอีแฟกส์ที่ 714.475.6939 หรืออีเมล์หาดิฉันได้ที่ attorneyruji@aol.com และคุณสามารถสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ รวมค่าส่งแล้ว แฟนเว๊บไซท์ดูวิธีสั่งซื้อได้โดยคลิกเข้าไปที่ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308 คุณสามารถเข้า Facebook ของดิฉันได้โดยเข้าอ่าน www.rujirat.com และกด like

สัปดาห์ที่แล้วลงรูปอาหาร มีแฟนคอลัมน์ส่งตำราอาหารมีประโยชน์มาให้กันหลายคน และวิธีทำน้ำผลไม้สดและะคุณประโยชน์ ขอบคุณมากๆค่ะ แสดงว่าแฟนคอลัมน์หลายคนก็"อิน"กับสุขภาพจริง ต้องขอบคุณ "คุณจิมมี่" เป็นพิเศษที่ได้ส่งตำราทำ "คีนวา" (quinoa) มาให้ดิฉัน ทำง่าย และอร่อยมากๆค่ะ ดิฉันทำทานวันที่ได้ตำราเลย ลงรูปมาให้ดู อาหารเย็นวันนั้นคือ ปลาดุกทอดน้ำมันน้อยๆ  (Blackened catfish) คินวาสูตรคุณจิมมี่ หน่อไม้ฝรั่ง และข้าวโพดเผา อร่อยสุด เมื่อวานดิฉันทำอาหารฝรั่งเศษ "บีฟ เบอร์กิยอง" (Beef Bourguignon) เรียกซะยาก แท้จริงๆก็คือ "บีฟ สตู ฝรั่งเศษ" นั่นเอง แต่ใส่ "คอนยัค" 1/4 ถ้วย และไวน์แดง 1/2 ขวด และแทนที่จะตั้งไฟอ่อน เอาเข้าเตาอบทั้งหม้อแทน yum! อาหารฝรั่งเศษนี้มักใส่เหล้า และไวน์ มิน่าคนฝรั่งเศษถึงอายุยืน และสาวปาริเซียนจะหุ่นดี

สัปดาห์ที่ผ่านมา ดิฉันมีแต่ข่าวดีเลยทำให้แฮ็ปปี้มาก เพราะดิฉันมีลูกความที่ไปสัมภาษณ์ใบเขียวแต่งงานและเคสซิติเซ่น 5 เคส ทุกเคสผ่านหมด รวมเคสซิติเซ่นที่ลูกความยื่นด้วยตนเองปีที่แล้วไม่ผ่าน แต่เคสที่ทำให้แฮ็ปปี้มากๆคือ เคสใบเขียวแต่งงาน 10 ปี self petition เนื่องจากลูกความหย่าก่อน 2 ปี ที่ยื่นไปเมื่อเดือนกันยาปีที่แล้ว ดิฉันลุ้นเคสนี้มากเพราะมีประเด็นที่เป็นห่วง ปรากฎว่าได้ข่าวดีจากลูกความว่าเคสเธอผ่านโดยไม่ต้องมีการสัมภาษณ์ J J J

พาสปอร์ตไทยขาดทำใบเขียวได้หรือไม่

มีคำถามมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วจากหญิงไทยที่พึ่งแต่งงานกับอเมริกัน แต่พาสปอร์ตไทยขาดแล้ว เธอส่งพาสปอร์ตไปต่อที่กงสุล ปรากฎว่าไม่สามารถต่อพาสปอร์ตได้ เนื่องจากติด black list เพราะเธอเคยถูกฟ้องล้มละลาย และ I-94 หายคำถามคือเธอสามารถทำใบเขียวได้หรือไม่ และการที่เธอถูกฟ้องล้มละลายจะเป็นปัญหาไหม  และเธอจะกลับเมืองไทยได้อย่างไร  คำตอบคือ "ได้ค่ะ"  

เวลายื่นใบเขียวต้องมีพาสปอร์ตไหม

เวลายื่นเรื่องใบเขียว คุณต้องมีพาสปอร์ตเล่มที่คุณเดินทางเข้าประเทศ เพราะคุณต้องโชว์ว่าคุณเข้าอเมริกาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย คือต้องโชว์พาสปอร์ตเล่มที่คุณเดินทางเข้า วีซ่าเข้าอเมริกาที่ทางสถานทูตอเมริกันออกให้ (คนไทยเรียก วีซ่าใหญ่)  และใบ I-94 หรือบัตรขาเข้าที่ทางอิมมิเกรชั่นแสตมป์วันเข้าเมกาและวันที่ต้องเดินทางออก ซึ่งจะแม็กติดอยู่ในพาสปอร์ต (คนไทยเรียก วีซ่าเล็ก) นอกจากนั้นพาสปอร์ตยังใช้เป็น "ไอดี" (I.D.  หรือ Identification เพื่อแสดงว่าคุณเป็นคุณจริงๆ)  พาสปอร์ตใหม่ไม่สำคัญ เมื่อสมัยก่อนสำคัญอยู่เพราะวันสัมภาษณ์ พอเรื่องผ่านทางเจ้าหน้าที่จะแสตมป์วีซ่าถาวรให้คุณในพาสปอร์ตเป็นเวลา 1 ปีใช้แทนใบเขียวระหว่างรอให้ใบเขียวส่งมา  ฉะนั้นคุณต้องมีพาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุ  แต่ปัจจุบันทาง ต.ม. ไม่แสตมป์วีซ่าให้แล้ว  ถ้าถูกเจ้าหน้าที่ถามว่าคุณไม่มีพาสปอร์ตเล่มปัจจุบันหรือ ก็ตอบว่า ไม่มีเท่านั้นพอ ไม่ต้องตอบยืดยาว

I-94 หาย ทำใบเขียวได้หรือไม่

I-94 หรือบัตรขาเข้า เป็นเอกสารสำคัญมากที่คุณต้องแสดงตอนขอใบเขียวว่าคุณมีวีซ่าเข้าเมกา และเข้ามาอย่างถูกต้อง แต่ถ้าหายก็ไม่เป็นไร คุณสามารถขอใบ I-94 ใหม่ได้ โดยยื่นพร้อมตอนขอใบเขียว (ไม่แนะนำให้อยู่ๆก็ไปยื่นขอนะคะ)  โดยกรอกฟอร์ม แสดงหลักฐานเข้าเมกา และจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มให้อิมมิเกรชั่น ข้อแนะนำ เวลาคุณจะต่อพาสปอร์ต ขอให้คุณดึง I-94 ออกจากพาสปอร์ตเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และแนะนำให้ถ่ายสำเนาไว้ด้วย โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับI-94 วีซ่าใหญ่ และวีซ่าเล็ก  ในหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” บท หนี้สิน เช็ค เครดิต และล้มละลาย หน้า 9 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

การถูกฟ้องล้มละลายเป็นปัญหาไหม

อันนี้ดิฉันว่าไม่น่าเป็นปัญหา เนื่องจากกฎหมายล้มละลายไทยต่างกับในเมกา คือ การทำล้มละลายในเมืองไทยถือเป็นคดีอาญา แต่ในเมกาส่วนมากเป็นคดีแพ่ง (แต่สามารถเป็นอาญาได้บางกรณีเช่นฉ้อฉล) การทำล้มละลายในไทยเป็นเรื่องใหญ่ น่าอับอายขายหน้า แต่ในเมกา เรื่องเล็ก ไม่ใช่เรื่องขายหน้าอย่างใด ในเมืองไทยลูกหนี้ไม่สามารถรับอาสาทำล้มละลายด้วยตนเอง เรียก "โวลันทารี่ แบ๊งรัพซี่" (Voluntary Bankruptcy)  แต่เจ้าหนี้ต้องเป็นฝ่ายฟ้องร้องลูกหนี้ให้ล้มละลายและบังคับให้ขายทรัพย์สินทอดตลาด เรียก  "อินโวลันทารี่ แบ๊งรัพซี่" (Involuntary Bankruptcy) ในเมกา ถ้าคุณมีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สินและไม่มีเงินจ่าย คุณสามารถอาสาทำล้มละลาย"โวลันทารี่ แบ๊งรัพซี่" ด้วยตนเองได้ เพื่อปกป้องไม่ให้เจ้าหนี้มายึดทรัพย์สินไป ตามกฎหมายไทยถ้าคุณถูกฟ้องล้มละลาย เท่ากับคุณมีคดีอาญาติดตัว คุณไม่สามารถออกนอกประเทศได้ และจะถูกยึดพาสปอร์ตหรือทาง ต.ม. ไม่ออกพาสปอร์ตให้ ในฟอร์มอิมมิเกรชั่นตอนยื่นใบเขียวมีคำถามเกี่ยวกับคดีอาญา ว่าคุณเคยถูกจับ ติดคุกหรือไม่ กรณีถ้าลูกความมีคดีล้มละลายในไทยหรือในเมกา ไม่จัดอยู่ในข่ายนี้ โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับกฎหมายล้มละลาย ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มสอง” บทที่ 4 หนี้สิน เช็ค เครดิต และล้มละลาย หน้า 4-12

กลับเมืองไทยได้หรือไม่

ถ้าคุณไม่มีพาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุ คุณก็ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ คุณก็ไม่ต้องเดินทางออกไปไหน รอจนกว่าจะทำซิติเซ่น หลังจากนั้นคุณก็จะมีอเมริกันพาสปอร์ต คุณถึงค่อยเดินทาง ดิฉันไม่รู้กฎหมายไทยว่าถ้าคุณเดินทางกลับเมืองไทย ถึงแม้ด้วยอเมริกันพาสปอร์ตและถึงแม้จะเปลี่ยนนามสกุลตามสามี ในกรณีมีคดีล้มละลายติดตัว คุณจะถูกกักและไม่ให้ออกนอกประเทศหรือไม่ คุณต้องถามทนายไทยในเมืองไทยมั้งคะ ว่าคดีล้มละลายมันมีอายุความไหม ถ้ามีใครรู้คำตอบอีเมล์บอกดิฉันด้วยค่ะ  เพื่อเป็นความรู้ต่อคนอื่นต่อไป

 

ข่าวอื่นๆในคอลัมน์นี้
>> ใบเขียวแต่งงานคู่เกย์ (ต่อ) โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> DOMA และผลต่อใบเขียวแต่งงานคู่เกย์ โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> หย่าและกลับไทยระหว่างถือใบเขียวสองปี โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> 4 สัปดาห์ของซาแบ๊บติคัลลีฟ โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> “ซาแบ๊ทติคัล ลีฟ”(Sabbatical Leave) โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> ร่างกฎหมาย“อิมมิเกรชั่นรีฟอร์ม” โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> “เอ๊าท์ไลน์”ร่างกฎหมาย“อิมมิเกรชั่นรีฟอร์ม” โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> มารอใบเขียวในอเมริกาได้ไหม โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> รับเงินโซเชียล โดย รุจิรัตน์ โททาริ
>> ปัญหาขอวีซ่าถ้าเคยมีใบเขียวมาก่อน
>> ตำราทำโยเกิร์ทและกราโนล่าcopyright @ 2005 Sereechai Newspaper. All Right reserved, Contect us: editor@sereechai.com
หนังสือพิมพ์เสรีชัย Sereechai Newspaper 1253 N.Vine St., Suite 16A, Los Angeles, CA.90038
Tel : 323-465-7550, 323-465-7409, 323-465-3967 Fax : 323-465-7383 Email : sereechai@sbcglobal.net


เกี่ยวกับเสรีชัย l บทบรรณาธิการ l ทางด่วนสายร้อยเอ็ด l ชาติไทยในอดีต l มองอเมริกา l บ้านเขาเมืองเรา l ต่างองศา l นอกรอบกับปีเตอร์ l กฏหมาย l มหาวิทยาลัย Top10 l ร้อยแก้ว l ฮอลลีวูดบูโลวาร์ด l หยุดพักอารมณ์ที่ตรงนี้ l ตามใจผู้เขียน l เรียง 100 เรื่องราว l ศิลปะตะวันออก ตะวันตก l สัพเพเหระ l โหราปริทรรศน์ l บอกเล่าเก้าสิบ l สังคมไทยในสหรัฐ l สังคมกอล์ฟ