Get Adobe Flash player

โสมแดง ‘อันตราย’

Font Size:

กล่าวกันว่า “อำนาจ” ทำให้คนเหลิง เหตุเพราะรอบข้างมีแต่คนเอาใจ ยกย่องสรรเสริญ ยิ่งกว่า “ใช่ครับพี่ ดีครับท่าน” เช่นเดียวกับ “ผู้นำเกาหลีเหนือ” อายุเพียง 30 ปี กำลังฮ็อทสุดๆ ภาพที่เขาปรากฏตัวท่ามกลางทหารนับล้าน ที่แปรขบวนอย่างพร้อมเพรียง แสดงแสนยานุภาพให้ชาวโลกรู้ว่า ไม่มีกองทัพใดในโลกนี้ ที่จะยิ่งใหญ่เท่ากองทัพเกาหลีเหนือ

 

และไม่มีผู้นำมหาอำนาจใด จะยิ่งใหญ่เท่า  “คิม จอง อึน” ซึ่งแสนยานุภาพคล้ายๆ กันนี้ เคยเห็นคลับคล้ายคลับคลา “จากข่าวเมโทร” ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ ก่อนหนังเรื่องจะฉาย มันเป็นแสนยานุภาพของ “เยอรมัน” ในยุคที่ผู้นำกระหายสงคราม

“คิม จอง อึน” ผู้นำโลกที่ยิ่งใหญ่ หรือทารกผู้น่าสงสารกันแน่

เคยมีภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่ง “วิถีคนกล้า” บทประพันธ์ของ มาลา คำจันทร์ โดยมี ยุทธนา มุกดาสนิท เป็นผู้กำกับการแสดง แม้เป็นเพียงภาพยนตร์ แต่ได้สะท้อนความจริงไว้อย่างน่ากลัว

เป็นเรื่องราวของชาวเขาเผ่าหนึ่ง อยู่ในสังคมปิดที่ไม่รู้เรื่องโลกภายนอก มีชายหนุ่มผู้กล้าหาญ และน่าเกรงขาม เขายิงธนูได้แม่นยำ พอๆ กับการใช้ดาบที่สามารถกวัดแกว่งได้อย่างว่องไว ในที่สุดเขาก็ได้เป็นผู้นำ

ปัญหาของเขาเกิดจากความขัดแย้งของชนเผ่าที่อยู่ใกล้กัน แม้ฝ่ายโน้นยืนยันที่จะเจรจา แต่เขายืนยันจะตัดสินด้วยกำลัง

วันนั้นเขาเกณท์พลรบไว้พร้อมสรรพ ทั้งหอก ดาบ แหลนหลาวและธนู นำทัพบุกเข้าหมู่บ้านศัตรู ซึ่งทางฝ่ายโน้นก็เตรียมรับมือไว้แล้วเช่นกัน

เขาออกจากแนวป่า สั่งลูกน้องโห่ร้องเอาชัย แล้วทั้งพลม้า พลเดินเท้า ก็พุ่งไปข้างหน้า พร้อมกับเสียงปืนหลายนัด แผดออกมาจากที่กำบัง ปลิดชีวิตเขาและทหารของเขาทุกคนอย่างง่ายดาย โดยไม่ทันแม้เพียงจะลงมือ

นั่นเพราะโลกภายนอก ได้ไปไกลกว่าสังคมปิดของเขามากนัก

เช่นเดียวกับเกาหลีเหนือ ที่ยังคิดแบบเก่าว่า กำลังทหารนับล้านคน จะทำให้เกาหลีเหนือครองโลก

โดยปกติ คนเกาหลีจะมีบุคลิกแตกต่างจากชาติอื่น ที่น่าทึ่งก็คือคนไทย ดูจะปลื้มดาราจากเกาหลีมาก แต่ถ้าหากได้อยู่ร่วมกันในชุมชนเกาหลี คนไทยเหล่านั้นก็จะพบความจริงว่า ตัวตนจริงของชาวเกาหลี ไม่ได้เหมือนกับเกาหลีในละคร ขนาดคนแอฟริกันอเมริกันที่อยู่ในเมืองเสื่อมโทรม พวกเขาไม่เคยกลัวใคร แต่ยังกลัวชาวเกาหลี

เพราะชาวเกาหลี ยังมีวิถีคนกล้า ผู้นำ  “คิม จอง อึน” สะท้อนภาพนี้ได้เป็นอย่างดี

โดยเฉพาะ ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ที่  “คิม จอง อึน” มีความมั่นใจในอาวุธนิวเคลียร์ ที่เขาประกาศที่จะเผชิญหน้ากับสหรัฐ ที่เกาหลีเหนือมองว่าเป็นผู้ให้ความช่วยเหลือเกาหลีใต้ และเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่ง โดยเกาหลีเหนือประกาศยกเลิกสัญญาสงบศึกกับเกาหลีใต้ และพร้อมที่จะเข้าสู่ภาวะสงคราม

การประกาศกร้าวของเกาหลีเหนือ หลายฝ่ายมองว่าเป็นแค่คำขู่ แต่กระนั้นก็ตาม สหรัฐฯ ได้เตรียมความพร้อมไว้อย่างเต็มที่ ในการรับมือ โดยเฉพาะการยิงสกัดอาวุธร้าย ก่อนที่จะถึงเป้าหมาย

เป็นที่สงสัยกันว่า ศักยภาพของกองทัพเกาหลีเหนือ รวมถึงเทคโนโลยีของเกาหลีเหนือ พร้อมที่จะต่อกรกับสหรัฐฯ และมหาอำนาจแล้วจริงหรือ ซึ่งประเด็นนี้นักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ ไม่เชื่อว่าเป็นเช่นนั้น แค่จะใช้โจมตีเกาหลีใต้ ก็ไม่ใช่จะทำได้ง่าย

ในความเป็นมนุษย์ เรากลับรู้สึกสงสาร  “คิม จอง อึน” ผู้นำหนุ่ม ที่ซ่าและบ้าอำนาจ ที่ยิ่งแรงเท่าใด ก็จะนำพาตัวเองให้ไปถึงจุดจบเร็วขึ้นเท่านั้น

โลกนี้กว้างใหญ่ เกินกว่าที่ผู้นำเด็กเกาหลีเหนือ จะเห็นเป็นของเล่น ที่สำคัญเราไม่อยากเห็นประชาชนล้มตายจากผู้กระหายสงคราม