Get Adobe Flash player

ศักดิ์ศรีลูกประดู่

Font Size:

โดยปกติ การโยกย้ายตำแหน่งต่างๆ ในกองทัพ มักจะไม่ค่อยเป็นที่สนใจของประชาชน เพราะถูกมองว่าเป็นเรื่องภายใน แต่การโยกย้ายครั้งนี้ ผู้ที่ติดตามเหตุการณ์บ้านเมือง ต่างพากันจับตา พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการพิเศษทางเรือ ที่แสดงความกล้าหาญ ออกมาปกป้องประชาชนโดยระบุว่า “มีกำลังจากนอกประเทศ แฝงเข้ามาก่อความไม่สงบในประเทศไทย”

คำพูดที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา ของท่าน จะเป็นภัยกับตัวท่านเองหรือไม่ จึงเป็นที่ห่วงใยกันว่า คนที่ตรงไปตรงมา จะอยู่ได้ภายใต้รัฐบาลปัจจุบันหรือไม่ และว่าจะถูกเด้ง ถูกโยคย้ายไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่สำคัญหรือไม่ 

เป็นการวัดใจคน 2 คน คนแรกคือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ และรักษาการัฐมนตรว่าการกระทรวงกลาโหม ที่พร่ำพูดเสมอว่าเป็นนักประชาธิปไตย จะยอมตายเพื่อรักษาประชาธิปไตย ไม่ชอบสองมาตรฐานนั้นจริงหรือไม่

คนที่สองคือพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการกองทัพเรือ ว่าระหว่างอำนาจ กับลูกน้อง ชายชาติทหารอย่างท่าน จะกอดคอตายพร้อมกันเหมือนลูกประดู่ หรือจะ “กดคอ” สละลูกน้องเพื่อรักษาตัว

ในตอนแรกมีข่าวออกมาว่า พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ จะได้เลื่อนยศเป็น พล.ร.ท.เป็นการปลอบใจ จนกระทั่ง

สำเนาประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องให้นายทหารรับราชการ โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวน 203 อัตรา ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.57 โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ณ วันที่ 31 มี.ค.57 

และเป็นไปตามคาดเมื่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ได้ย้าย พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ จาก ผบ.หน่วยซีล ออกจากตำแหน่ง ไปเป็นผู้ช่วยหัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา

ข่าวระบุว่า เพื่อลดแรงกดดันจากรัฐบาลภายหลังจากที่ พล.ร.ต.วินัย ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่เป็นเชิงลบต่อรัฐบาล โดยโยก พล.ร.ต.ธานี ผุดผาด ผบ.กองการฝึก กองเรือยุทธการขึ้นมาเป็น ผบ.หน่วยซีล 

นอกจากนี้ พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 ลูกชาย พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) หรือลูกชายผู้มีพระคุณของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร (สมัยโทรศัพท์มือถือ) ขึ้นมาเป็น ผบ.พล.1 รอ.แทน 

นอกจากนั้น ยังมีชื่อ พล.อ.ต.สุรจิต สุวรรณทัต รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน น้องชาย พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหม เป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน

ไม่ว่า สภาผัวเมีย กองทัพเครือญาติ ทดแทนบุญคุณ หรือแค้นต้องชำระ

โดยประชาชน จำต้องยอมรับ “อำนาจเถื่อนๆ แบบนี้” โดยไม่มีสิทธิโต้แย้ง

และนี่คือหนึ่งในหลายๆ เหตุผลว่า ทำไม่ประชาชนจึงออกมาสู่ท้องถนนเพื่อเรียกร้องให้มีการปฎิรูปประเทศ

มาดูทางด้าน ด้าน พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ หลังจากที่ถูกย้ายเข้ากรุ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สอบถามความรู้สึกว่า แม้จะพ้นจากตำแหน่งและไม่ได้ขยับยศเป็น พล.ร.ท. ก็ไม่ได้รู้สึกน้อยใจ และไม่คิดจะลาออก พร้อมที่จะทำงานตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย และจะทำงานให้กองทัพเรือต่อไป

คำว่า ท.ทหารอดทน ที่เด็กชั้นอนุบาล หรือประถมปีที่ 1 จะต้องท่องให้ขึ้นใจ คือความหมายนี้

สำรับเรา ประชาชน หากสามารถฝากข้อความไปถึง พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ก็อยากจะบอกท่านว่า เส้นทางวีรบุรุษ ย่อมต้องแลกกับความเจ็บปวดเสมอ ถึงอย่างไร ชื่อของท่านจะถูกจารึกไว้ในใจของผู้คนบนแผ่นดิน

ชื่อผบ.ทร.คนใดๆ ก็ตาม ถ้าอยู่เพื่อคล้อยตามอำนาจ ไม่สร้างผลงาน ไม่นานถูกลืม เป็นตาแก่เฝ้าบ้านที่ไร้ค่า

แต่ชื่อท่าน พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ความเป็นชายชาตินักรบของท่าน นอกจากจะไม่ถูกลืมแล้ว ยังจะให้พักผ่อนเพื่อรอวันที่จะได้กลับมายิ่งใหญ่ เป็นขวัญใจของประชาชนอีกครั้ง.