Get Adobe Flash player

เมื่อรัฐบาลเลี้ยงโจร เมื่อตำรวจไม่ปฎิบัติหน้าที่

Font Size:

เสียงระเบิดในแต่ละวันที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศ ดังมากกว่าเสียงระเบิดตามชายแดน ศพแล้วศพเล่าที่ประชาชนสังเวยชีวิต ซึ่งตำรวจไม่สามารถจับกุมผู้ร้ายได้ ทั้งที่กล้องวงจรปิด มีเกลื่อนกรุง จนแทบจะทั่วทุกมุมตึก

ตำรวจ ที่เคยเก่ง เคยสะสางคดีซับซ้อนต่างๆ ต้องกลายมาเป็นเป็ดง่อย ที่ทำอะไรก็ไม่ได้ราวกับพฤติกรรมน้ำท่วมปากหรือลูบหน้าปะจมูก

เพราะหากผู้กระทำความผิด เป็นกลุ่มแกนนำของคนเสื้อแดง ที่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายรัฐบาล มีรัฐมนตรี หัวหน้าพรรครัฐบาลเป็นแนวร่วม ตำรวจในฐานะ “พนักงานบริษัท” เช่นเดียวกับแม่ทัพบกเคยบอก จะจัดการกับเจ้าของบริษัทได้อย่างไร 

พฤติกรรมของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงปทุมธานี ที่มีต่อสังคมเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหลายต่อหลายครั้ง ทั้งที่เป็นการข่มขู่คุกคาม การใช้ความรุนแรงกับกลุ่มที่มีความเห็นต่าง รวมทั้งคำพูดที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันเบื้องสูง

ถ้าเป็นคนธรรมดา จะต้องถูกดำเนินคดีไปนานแล้ว แต่ก็ลอยนวลอยู่ได้เพราะมีอิทธิพล ครั้งล่าสุดนายโกตี๋ ได้ให้สัมภาษณ์รายการข่าว “วอยซ์ นิวส์” จากประเทศแคนาดา เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย อย่างฮึกเหิม มีเนื้อหาในลักษณะเข้าข่ายการกล่าวร้ายพาดพิงสถาบันอย่างชัดเจน

ถ้าเรามองแบบไม่ให้ราคา การที่นายโกตี๋ ทำความผิดตามกระบวนกฎหมายไทยนั้น เป็นแค่เรื่องของคนอยากดังคนหนึ่ง

แต่อีกเรื่อง ที่จะต้องตำหนิอย่างรุนแรง คือการที่ผู้รักษากฎหมาย วางเฉย ปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำความผิดซ้ำซาก โดยไม่ดำเนินคดี เป็นการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ทำให้ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ฝ่าฝืนได้มากขึ้น จนย่ามใจกลายเป็นความเคยชิน ส่งผลในทางเสื่อมเสียต่อบ้านเมืองโดยรวม

 พอสังคมตำหนิ ตำรวจจึงตื่นจากหลับ ข่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้รับทราบแล้ว ว่ามีการเผยแพร่คลิปวิดีโอข้อความคำพูดของ นายโกตี๋

ผบ.ตร. ได้เรียกประชุมและมีสั่งการเร่งด่วน ให้ประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อปิดกั้นการเข้าถึงคลิปวิดีโอดังกล่าว

เพื่อรีบปิดหูปิดตาประชาชน

โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอแจ้งเตือนมายังประชาชนว่าการเผยแพร่ หรือส่งต่อคลิปวีดิโอดังกล่าว อาจถือเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายอาญา ม.112 ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ถึง 15 ปี นอกจากนี้ยังอาจถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อีกส่วนหนึ่งด้วย

เป็นการเกาไม่ถูกที่คัน เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ

ก่อนอื่น ตำรวจถ้าไม่ล้าหลังเกินไป ก็ควรรู้ไว้ด้วยว่า โลกข้อมูลข่าวสารกว้างไกลเกินจะปิดบัง ที่สำคัญ ผู้รับรู้ข่าวสารหรือส่งถึงกัน ไม่ได้เห็นด้วยกับสิ่งที่นายโกตี๋กระทำ การตามดำเนินคดีกับคนรับรู้ข่าวสาร จะมีสาระประโยชน์อะไร

ถ้าไม่สามารถเอาคนทำผิดซึ่งเป็นต้นเหตุมาลงโทษ

กระนั้นก็ตาม การปิดกั้นของตำรวจ สายไปแล้วเสมอเพราะประชาชนได้รับรู้ข่าวเหล่านี้ไปหมดแล้ว จนมองได้ว่าตำรวจเชื่องช้า เหมือนเจตนาเบี่ยงเบน ให้ผู้กระทำผิดหลบหนีไปก่อน จึงจะดำเนินการจับกุม

ฝ่ายรัฐบาลเองก็ตีสองหน้า ด้านหนึ่งก็ใช้งานคนเสื้อแดงเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ แต่อีกด้านปากก็พูดว่าเทิดทูน

ล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯและรมว.กลาโหม มอบหมายให้ทำหนังสือถึง ผบ.ตร. ให้ดำเนินคดีอาญากับนายโกตี๋

เรื่องนี้ ถึงขนาดระดับนายกฯ ต้องลงมาสั่งการเอง แสดงว่าตำรวจไม่รู้หน้าที่หรือนายกฯไม่รู้หน้าที่กันแน่

การกล่าวร้ายต่อสถาบันจากเวทีเสื้อแดงของฝ่ายรัฐบาล มีมาอย่างต่อเนื่อง กรณีของ “ตั้ง อาชีวะ” ก็ปล่อยให้หนีไปอย่างลอยนวล และเยาะเย้ยกลับมาเป็นครั้งคราว

ตราบใดที่รัฐบาลยังเป็นโจรที่เลี้ยงโจร ตราบใดที่ตำรวจไม่ปฎิบัติหน้าที่ เกมหลอกประชาชนก็ยังคงดำเนินต่อไป.....

จนกว่าจะถึงวันที่ฟ้าสีทอง