Get Adobe Flash player

สิงห์กับร้านอาหารไทย

Font Size:

เป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ที่ประเทศไทย ระบุว่าคุณรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้บริหารสิงห์ คอร์เปอเรชั่น เล่าให้เจ้าของร้านอาหารทั่วประเทศ สมาคมผู้ประกอบการอาหารฟังว่า เศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก ส่งผลให้ร้านอาหารของคนไทยในสหรัฐอเมริกาได้รับผลกระทบเช่นกัน ลูกค้าชาวอเมริกันที่เคยกินอาหารไทยเป็นประจำหายไป รายได้ลดน้อยลงไปเป็นจำนวนมาก

พี่น้องชาวไทยหลายเมืองใหญ่ทนภาวะขาดทุนไม่ไหว ขายกิจการร้านอาหารให้ต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย จีน ซื้อไปทำร้านอาหารไทยต่อ รสชาติอาหารไทยในอเมริกาจึงผิดเพี้ยนไป เจ้าของร้านอาหารไทยที่เหลืออยู่ รวมตัวกันบินมาขอความช่วยเหลือจากสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ก่อนที่ร้านอาหารไทยแท้ๆ จะสูญเสียรสชาติความอร่อยในอเมริกา

คุณสันติ ภิรมย์ภักดี ห่วงความสูญเสียของอาหารไทยในต่างแดน ส่งทีมงานการตลาดระดับมืออาชีพ ตระเวนไปตามร้านอาหารไทยทุกเมือง พัฒนาปรับปรุงร้านให้ทันสมัย จัดร้านสะอาดสไตล์โมเดิร์น ส่งพ่อครัวแม่ครัวมืออาชีพที่มีชื่อเสียงไปสอนเคล็ดลับการปรุงอาหารไทยให้ถูกวิธี รสชาติอร่อยถูกใจฝรั่งต่างชาติ และชาวเอเชียที่อาศัยอยู่ในอเมริกา

สองปีเศษที่ทีมงานสิงห์บุกไปช่วยคนไทยในอเมริกา วิกฤติต่างแดนเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ร้านอาหารไทยในยุโรปยังไม่ฟื้นจากเศรษฐกิจตกต่ำ จะขอความช่วยเหลือจากหน่วงงานราชการ เราก็ยังไม่มีรัฐบาลตัวจริง ที่จะโดดลงไปช่วยอย่างจริงจัง ต้องอาศัยคนไทยด้วยกันเองช่วยให้ร้านอาหารไทยในต่างแดนฟื้นคืนชีพ

แล้วยังฝากบอกอีกว่า..... พี่น้องเจ้าของร้านอาหารไทยทั่วโลก ที่กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ เก็บข้อมูลปัญหาต่างๆ เตรียมไว้ให้พร้อม หน่วยงานไหนที่พร้อมจะไปช่วยเหลือท่าน ผมจะนำมาแจ้งให้ทราบเพื่อไปช่วยคนไทยในต่างแดนรอดพ้นจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก ทำอาหารไทยให้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง ไม่ถูกทิ้งขว้างถูกโดดเดี่ยวในต่างแดนอย่างเช่นทุกวันนี้

หลังจากที่เจ้าของร้านอาหารไทยได้อ่าน ก็เกิดปฎิกิริยาตอบสนอง และคำถามในใจมากมาย แต่ที่ชัดเจนที่สุดน่าจะเป็นคุณเจือ รัตนพันธุ์ เจ้าของธุรกิจร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ทั้งในซานฟรานซิสโก และที่ประเทศไทย โพสข้อความ ด้วยคำถามว่า

ร้านไทยในอเมริกา กว่าห้าพันแห่ง อยู่รอดเพราะสิงห์หรือ สิงห์ อยู่รอดเพราะร้านอาหารไทย

นายเจือระบุว่า ไม่มีร้านไทยในอเมริกา มีหรือ เบียร์สิงห์จะผงาดผยองอย่างทุกวันนี้  ร้านไทยในอเมริกาขยายปีกเติบโตแบบตัวใครตัวมัน ตามกระแสฝรั่งอเมริกันชื่นชอบอาหารไทย ความเป็นอาหารไทย เป็นมรดกที่มีคุณค่ามานับพันๆ ปี แล้วโด่งดังไปทั่วโลก ยุโรป ออสเตรลีย ฯลฯ

ผม (เจือ รัตนพันธุ์) จัดงานไทยฟูดเฟสติวัล ในซานฟรานฯ มา 5-6 ครั้ง จัดที่ แอล.เอ.1 ครั้ง ผู้คนไปร่วมงานเป็นหมื่นๆ แสนๆ รับรู้ข่าวสารจากสื่อโฆษณาจากหนังสือพิมพ์ ทีวี.ดัง นับ...เป็นแสนเป็นล้าน เบียร์สิงห์ ไม่เคยให้ความสนใจที่จะให้การสนับสนุนกับงาน ไทยฟูดเฟสติวัล ทั้งๆ ที่เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ ของคนไทย ของสังคมไทย โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ตลอดถึงวัฒนธรรมอันดีงามที่เรานำมาเสนอ

เบียร์สิงห์เพิ่งมาฉวยโอกาสเมื่อร้านไทยมันดัง...ดัง จากการที่กลุ่มร้านอาหารไทย กลุ่ม ชมรม สมาคมคนไทย จัดงานฟุดเฟสติวัลมาตลอด ไม่ว่า วองชิงตัน ดีซี. ชิคาโก้ ซีแอทเติ้ล ซาน ฟรานฯ แอลเอ เมื่อร้านอาหารไทยดัง แน่นอนลูกค้าก็ต้องสั่งเบียร์ไทย และสิงห์ก็เป็นตัวเลือกตัวแรก ช้างจะเป็นตัวที่สอง การที่สิงห์ออกมาประกาศว่าเป็นองค์กรสำคัญในการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูให้ร้านอาหารไทยกลับมาโด่งดัง และอยู่รอดทุกวันนี้ ด้วยฝีมือสิงห์

ไม่คิดว่าสิงห์จะกล้าผยองถึงขนาดนั้น

ทั้งๆ ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมา สิงห์เกิดได้เพราะร้านอาหารไทยชัดๆ สิงห์ไม่เคยให้เครดิตเหล่าบรรดาร้านอาหารไทยบ้างหรือ สิงห์หวังแต่กอบโกย เหยียบบ่าเหยียบไหล่ร้านอาหารไทยจนเติบโตขึ้นมา แล้วสิงห์เคยคืนกำไรให้กับร้านอาหารไทย และสังคมไทยในอเมริกาบ้างไหม นอกจากที่ งาน สงกรานต์ แอลเอ เพียงแห่งเดียว

เมื่อก่อนสิงห์เคยคิดบ้างไหมที่จะจัดทำงานเฟสติวัล ทั้งๆ ที่มีเงินทุนมหาศาล ไม่มีครับ..ขอรอเสียบอย่างเดียว ไม่เคยคิดที่จะร่วมหัวจมท้ายกับกลุ่ม หรือคณะที่เขาเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายจัดงานโปรโมทอาหารไทย

ถึงจะไม่ Appreciate ก็อย่าขโมยเครดิตธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างแดนเลย มันน่าละอาย คุณเจือ กล่าว