Get Adobe Flash player

ความหวังของคนไทย

Font Size:

คงยังจำกันได้ ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ภาพของคนไทยกลุ่มใหญ่ในลอสแอนเจลิส นัดรวมตัวกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ เดินฝ่าสายหมอกไปตามถนน “ฮอลลีวูด บูเลอวาร์ด” มือถือธงชาติสามสีห้าแถบ แดง ขาว น้ำเงิน หรือไม่ก็ทำเป็นสายนกหวีดคล้องคอ ทำเป็นปลอกแขน มีแผ่นป้ายข้อความต่างๆ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ บางที่ก็มีภาษาจีน เดินฝ่าความหนาวเย็น บนถนนฮอลลีวูด ครั้งแล้วครั้งเล่า 

เพื่อสนับสนุนการต่อสู้ของมวลมหาประชาชนจาก กปปส. คปท. หลวงปู่พุทธอิสระ และกองทัพธรรม  ตั้งแต่การต่อต้านการนิรโทษกรรมแบบสุดซอยของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อล้างผิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษหนีคุก และหนีกระบวนการยุติธรรมอีกหลายคดี ซึ่งเป็นพี่ชาย

ประชาชนสุดทนกับนักการเมืองสายพันธุ์ที่เข้ามา “ทำธุรกิจการเมือง” ด้วยความเชื่อที่ว่า อาชีพนักการเมือง เป็นอาชีพที่รวยเร็วที่สุด

การเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก และการปฎิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ไม่ได้รับการตอบรับจากรัฐบาล และนักการเมืองซีกรัฐบาล รวมทั้งแกนนำเสื้อแดง อดีตคอมมิวนิสต์ ที่เปลี่ยนอุดมการณ์ของลัทธิมาเป็น “ม้าใช้” ของนายทุน

บรรดาคอมมิวนิสต์ทุนนิยม คอยล้างสมองชาวบ้านให้ลุกขึ้นมาป้องรัฐบาล แลบะตายแทน

แม้รัฐบาล “ระบอบทักษิณ” จะดื้อด้าน ขัดขวาง และรุกรานด้วยการใช้อาวุธ

คนไทยในต่างแดน เฝ้าติดตามข่าวการใช้อาวุธสงครามกับผู้ชุมนุม ครั้งแล้วครั้งเล่า ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ต้องสังเวยชีวิต คนแล้วคนเล่า ยังไม่รวมที่ชาวนาต้องฆ่าตัวตายเพราะพิษจำนำข้าว

แต่ยิ่งถูกฆ่า เหมือนยิ่งทำให้เกิดความคับแค้น กลายเป็นการปลุกเร้า ให้พลังของมวลมหาประชาชนยิ่งเข้มแข็งขึ้น ทำให้ชัยชนะของมวลมหาประชาชน ค่อยๆ เกิดขึ้นที่ละน้อย ที่ละน้อย รัฐบาลมีที่ยืนน้อยลง

การต่อสู้อันยาวนาน ผ่านฤดูกาลต่างๆ ผ่านฤดูใบไม้ผลิ สู่ฤดูที่แสนร้อน

รัฐบาลถูกกระบวนการยุติธรรม ระบุความผิดในกรรม ในวาระต่างๆ จนกระทั่งนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีบางส่วน ถูกปลดออกจากตำแหน่ง แต่ที่เหลือก็ยังดื้อด้าน เพราะเชื่อว่ากองทัพคนเสื้อแดง จะยอมตายเพื้อค้ำอำนาจรัฐบาล และพร้อมที่จะเผาบ้านเผาเมืองอีกรอบ

จนกระทั่งเย็นวันนี้ หรือเช้าวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ของประเทศไทย

ทหาร นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ก็ออกมาประกาศกฎอัยการศึก ไม่ใช่การปฎิวัติ แต่เป็นการรักษาความสงบให้กับบ้านเมือง สกัดกั้นการยุยงปลุกปั่นให้เกิดความแตกแยก สกัดกั้นกองกำลังติดอาวุธ ที่รัฐบาลให้การสนับสนุนอย่างลับๆ

นับเป็นเวลาที่เหมาะสม น่าดีใจที่ทหารไม่ทำรัฐประหาร แต่ถึงเวลาที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจ เพื่อผ่าทางตันประเทศไทย

สิ่งแรกที่ต้องกวาดล้าง คือต้องปราบปรามคนชั่ว คนโกง ให้สิ้นซากจากประเทศไทย คำกล่าวอ้างที่ว่าใครๆ ก็โกง จะมีไม่ได้ ต่อไปนี้ต้องใช้คำว่า ใครๆ ต้องม่าโกง

คืนความเป็นธรรมให้กับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ลากคอคนทำผิด คนสั่งการมาลงโทษ เอาเงินจำนำข้าวคืนชาวนา

ตรวจสอบทรัพย์สินของนักการเมือง ข้าราชการ เป็นรายบุคคล ไปจนถึงระดับท้องถิ่น ต้องตอบให้ได้ว่าเงินที่มีนั้นได้มาอย่างไร สมดุลกับการเสียภาษีหรือไม่

ถ้าพบว่าผิดต้องดำเนินคดี ยึดทรัพย์ที่ได้มาโดยมิชอบ เอาเงินที่โกงชาติ คืนให้กับประเทศ

ลงโทษผู้มีพฤติกรรมหมิ่นประมาท จัดการ ดำเนินคดีกับอันธพาล กองกำลังติดอาวุธ นักการเมืองที่ซ่องสุมอาวุธ ที่ยุยงชาวบ้านให้แตกแยก

ปฎิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง นำพาประเทศสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง