Get Adobe Flash player

สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนไทย

Font Size:

นางอัมพร ชุ่มชื่นดี ชาวจังหวัดสุพรรณบุรี ได้รับใบเสร็จค่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจากเครือข่ายแห่งหนึ่ง มียอดค่าใช้บริการสูงกว่า 2 แสน บาท

โดยก่อนหน้านี้ได้ซื้อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนให้ลูกชาย วัย 13 ปี เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 1 ล่าสุดพบว่าใบเสร็จค่าโทรศัพท์เดือนนี้ มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 203,477.06 บาท

จากการสอบถามลูกชาย ทราบว่าลูกใช้โทรศัพท์ไปเล่นเกม ครอบครัวเกือบพัง เพราะคนในครอบครับทะเลาะกันรุนแรง

นางอัมพร กล่าวว่า ตนเป็นชาวไร่ชาวนา ไม่มีเงินหลายแสนไปชำระได้ทันตามกำหนด ทางเครือข่ายยินดีที่จะให้ผ่อนชำระได้ แต่ตนเห็นว่าจำนวนเงินสูงเกินไป จึงปรึกษากับสมาชิกสภาจังหวัดที่รู้จัก ได้แนะนำให้ไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งได้รับคำแนะนำว่า ให้การร้องเรียนที่ กสทช. เพื่อให้ตรวจสอบ

นางอัจฉรา ใจครัว ลูกจ้างร้านขายเครื่องดื่ม ในจังหวัดตาก เป็นเหยื่ออีกราย ซึ่งเธอใช้โปรแกรมรายเดือนในราคา 614.46 บาท และให้บุตรชาย อายุ 18 ปี ใช้โทรศัพท์ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์  บุตรชายนำไปเล่นเกม เมื่อถึงงวดชำระเงิน เธอได้รับบิลจากค่ายโทรศัพท์มือถือเรียกเก็บเงินจำนวน 596,398.51 บาท  จนมีอาการแทบช็อกและนอนไม่หลับมาหลายคืน นับแต่ได้รับใบแจ้งชำระเงิน

ที่เพชรบุรี นางสมถวิล เขียวสะอาด มารดา ของเด็กชาย อายุ 8 ขวบ ถูกเรียกเก็บเงินค่าใช้บริการโทรศัพท์มือถือจำนวน 163,405.55 บาท โดยระบุเป็นค่าบริการไลน์คอร์เปอร์เรชั่นในหมวดค่าสินค้าและบริการ (ซื้อแอพพลิเคชั่นเกม)

เหตุการณ์ค่าบริการโทรศัพท์มือถือ แพงโหดเช่นนี้เกิดขึ้นต่างกรรมต่างวาระอีกหลายรายการ เป็นที่กล่าวขวัญและหวาดผวาจากผู้บริโภค

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภคฯ กล่าวว่า การเล่นเกมผ่านแอพพลิเคชั่น โดยมากจะสามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรี แต่หากต้องการอัพเลเวล หรือต้องซื้อชีวิตเพิ่ม ก็ต้องเสียค่าบริการเพิ่ม ซึ่งแรกเริ่ม การซื้อไอเท็มเหล่านี้จะผูกกับบัตรเครดิตเท่านั้น แต่ปัจจุบันธุรกิจทางด้านนี้ขยายตัวมากขึ้น

กรณีนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุใดไม่มีการจำกัดวงเงินในการให้บริการ เนื่องจากทาง google play เองก็มีการกำหนดเงื่อนไขต้องซื้อบริการไม่เกินขีดจำกัดการใช้บริการต่อเดือน หรือเครดิตลิมิตของผู้ใช้บริการ กรณีนี้จึงน่าประหลาดใจว่า มีการมาเรียกเก็บค่าบริการนับเป็นแสนบาทได้อย่างไร

โดยปกติถ้าเป็นบริการโทรออกรับสาย ใช้อินเทอร์เน็ต จะถูกควบคุมผ่านระบบเครดิตลิมิต เมื่อใช้บริการใกล้หมดวงเงิน บริษัทก็จะแจ้งเตือน ซึ่งถ้าผู้ใช้บริการไม่ได้ตอบรับการเพิ่มวงเงิน บริษัทก็จะตัดบริการ ซึ่งผู้ใช้บริการจะสามารถรับสายได้อย่างเดียว แต่กรณีนี้ไม่ใช่ทั้งการโทรออกรับสาย หรือการใช้บริการอินเทอร์เน็ต แต่เป็นการซื้อบริการผ่านแอพพลิเคชั่นฯลฯ

เราเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้น อยู่บนพื้นฐานของการเอาเปรียบอย่างมากจากผู้ให้บริการ ที่มีต่อผู้บริโภค

จริงอยู่คนในสังคมมีส่วนผิด แทนที่จะนำโทรศัพท์มาติดต่อกัน กลับนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาเป็นของเล่นสำหรับเด็ก สอนให้เด็กไม่เห็นคุณค่าของเงิน โดยนำไปใช้กับสิ่งไร้สาระ

แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่า ภาครัฐ มีความหละหลวม หรือเจตนา ที่ให้ผู้บริโภคเป็นฝ่ายเสียเปรียบ อาจเผอเรอพลัดหลงเข้าไปสู้ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ต้องเสียเงินมหาศาล

ยอมให้เงินประชาชน ถูกปล้นไปจากบริษัทใหญ่ครั้งแล้วครั้งเล่า ตั้งแต่ยุคคนไทยซื้อเครื่องโทรศัพท์แพง จ่ายเป็นรายนาทีแพง ฯลฯ

แม้ว่าภายหลังจากที่มีข่าวแพร่ออกไปสู่สาธารณะ ทางบริษัทโทรศัพท์ ได้ตกลงที่จะไม่เก็บเงินกรณีลูกค้ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยกเว้นที่ต้องจ่ายตามปกติในรายเดือน

แต่สิ่งหละหลวมเหล่านี้ควรได้รับความคุ้มครองจากรัฐ ไม่ใช่ให้บริษัทมือถือและบริษัทข้ามชาติเป็นใหญ่เหนือประชากรของประเทศตนเอง ที่สามารถเอาประชาชนมาเป็นเหยื่อ ไม่ว่าจากบริษัทโทรศัพท์ หรือบริษ้ทอื่นๆ

ผู้เป็นใหญ่ในบ้านเมือง ควรมีสำนึกที่จะเลิกปล้นคนในชาติกันเสียที