Get Adobe Flash player

ปชป.อย่าสยบผู้มีอำนาจ

Font Size:

เมื่อ วันที่ 30 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.บางรัก ได้ร่วมกันจับกุมตัว  ผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ยศ "พล.ต." กับพวกอีก 4 คน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยในขบวนการเรียกเก็บค่าคุ้มครอง ในตลาดพัฒน์พงษ์ พร้อมของกลางเงินสดจำนวนหนึ่ง

เท่าที่ดูจากข่าว ขณะนี้ ยังไม่สรุปว่า ผู้ที่ถูกจับกุม จะทำผิดจริงตามข้อกล่าวหาหรือไม่ จึงต้องมองในแง่ดีกันไว้ก่อน แต่ถ้าจริง ก็เท่ากับเป็นการหยาม คสช.อย่างที่สุด เพราะเป็นดังคำกล่าวที่ว่า “ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง”

ที่พรรคประชาธิปัตย์ คึกคักกับ อดีตสส.ของพรรค เข้าร่วมอวยพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิด นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีอายุครบรอบ 76 ปี

 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค  พร้อมด้วยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรค   และหลายๆ คนมาร่วมอวยพร

ประเด็นอยู่ที่ นายชวน กล่าวขอบคุณ พร้อมเล่าถึงสุขภาพหลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลว่าขณะนี้เป็นปกติดีแล้ว

นายชวนบอกว่า ได้ออกพบปะกับชาวบ้านตลอด แม้สถานการณ์บ้านเมืองจะไม่ปกติ แต่วันข้างหน้าก็ต้องมีการเลือกตั้ง จึงขอให้ทุกคนอยู่กับชาวบ้านและทำหน้าที่ให้ดีที่สุด พร้อมขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เพื่อเตรียมรับงานในวันข้างหน้า

ขณะนี้ตนเข้าใจกรรมการบริหารพรรคว่า มีภาระในเรื่องค่าใช้จ่ายสูงจึงขอให้ทุกคนช่วยกัน โดยผู้ที่มีฐานะอาจจะช่วยบริจาคเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ไม่อยากบ่นกันเรื่องที่มีการบ่นกันเรื่องการระงับเบี้ยยังชีพของอดีตสมาชิกรัฐสภานั้น เพราะเราเป็นนักการเมืองต้องมีศักดิ์ศรีและเข้ามาเพื่อทำงานให้ประชาชน

“ต่อให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ออกมาก็ย่อมมีทั้งคนดีและคนเลว อย่าหวังว่าจะมีแต่คนดี แล้วบ้านเมืองจะสงบ ไม่มีความขัดแย้ง ความขัดแย้งถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประชาชนที่รักศักดิ์ศรี ถ้าไม่มีความขัดแย้ง เช่นโจรและตำรวจกลายเป็นพวกเดียวกัน บ้านเมืองก็จะแย่

และเวลานี้เราอยู่ภายใต้กฎหมาย เพราะฉะนั้นอย่าไปทำอะไรที่ฝ่าฝืน ซึ่งสิ่งที่ทำแล้วไม่ผิดคือการไปพบชาวบ้าน จะกี่ร้อยคนก็ไม่ผิด และขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค อย่าละทิ้งกัน เพราะยามนี้ยิ่งจำเป็น ความผูกพันกันทำให้พรรคมีอายุยืนยาวมาได้ ไม่อย่างนั้นพรรคคงตายไปแล้ว

ความขัดแย้งเป็นธรรมดา ไม่ใช่การแตกความสามัคคี หากฝ่ายหนึ่งเห็นว่าไม่ถูกต้องก็มีสิทธิคัดค้าน ไม่ใช่ทุกคนต้องสยบให้กับผู้มีอำนาจ ไม่อย่างนั้นก็ถือว่าผิดหลัก” นายชวน กล่าว

เราเห็นด้วยกับสิ่งที่นายชวนได้แสดงความเห็นเอาไว้ เราเห็นด้วยที่นักการเมือง ยังต้องฟังปัญหา โดยการพบปะประชาชน ยังต้องกล้าสะท้อนความห่วงใยบ้านเมือง โดยไม่ยอมจำนนต่ออำนาจ แม้ยามที่สถานการณ์ไม่ปกติ แต่นักการเมืองที่ดี ก็ต้องไม่ละเลย อย่างน้อยก็ต้องเตือนสติ

นักฟุตบอล ยังต้องมีกรรมการ ต้องมีผู้กำกับเส้นไม่ให้ล้ำหน้า

จากการที่ที่นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ทั้งยังเป็นผู้ทรงคุณวุฒิประจำสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม มาเป็นผู้กระทำผิด เป็นหัวหน้ากลุ่มรีดไถเสียเอง นับเป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างยิ่ง

แล้วเราจะเชื่อได้อย่างไรว่า คนที่ในกองทัพที่ คสช.นำมาช่วยงาน จะมีแต่คนที่ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์

เราจึงเห็นว่า คสช.ควรอนุญาตให้มีการเตือนสติ โต้แย้ง ย้ำเตือนได้บ้างในกรณีที่ คสช.อาจลืม ท้วงติงได้บางในกรณีที่น่าจะผิดทาง

การตรวจสอบ ไม่ใช่เป็นการดักคอ การให้สิทธิ์ผู้คนได้โต้แย้งบ้าง อย่างน้อยก็เพื่อเป็นหูเป็นตาให้ คสช.เอง