Get Adobe Flash player

อย่ามองข้ามสังคมตรวจสอบ

Font Size:

เรื่องของพลังงานของชาติ เป็นเรื่องใหญ่ในยุคที่มนุษย์ต่างบริโภคน้ำมัน ถือเป็นทรัพยากรที่ส่งผลกระทบต่อคนส่วนมากของประเทศ ยิ่งในยุคที่ต้องใช้น้ำมันแพง ปัญหาการบริหารจัดการน้ำมัน จึงต้องเร่งให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชนผู้ใช้ มีความชัดเจน โปร่งใส ไม่ใช่มุ่งแต่การค้าเพื่อหวังกำไร หรือเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มบุคคล

ในอดีตที่ผ่านมา ผู้บริหารประเทศในบางยุค เลือกที่จะปกปิดข้อมูล ไม่พูดความจริงกับประชาชน จนเกิดความเคลือบแคลงและไม่ไว้วางใจผู้ที่มีอำนาจรัฐ

เราจึงเห็นว่าสิ่งแรกที่ผู้บริหารประเทศ หรือผู้มีอำนาจต้องทำก่อน คือการพูดความจริงกับประชาชน และให้ประชาชนเข้าใจตรงกันก่อนว่า ประเทศไทยมีทรัพยากรน้ำมัน มีแก๊ซธรรมชาติ เป็นปริมาณมากน้อยแค่ไหน

จากข่าวบางกระแส ที่ระบุว่า ประเทศไทยมีน้ำมันหรือแหล่งแก๊ซธรรมชาติ เป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ถูกผู้นำปกปิดข่าวนี้ไว้

“จริงหรือไม่ที่ว่ามีมหาศาล” จะต้องตรวจสอบและหาคำตอบที่เป็นจริงให้ได้ ใครที่ระบุว่ามีมาก ต้องนำหลักฐานมาพิสูจน์ต่อหน้าประชาชน ถ้าจริง รัฐบาลต้องรับผิดชอบที่ปกปิดประชาชน และถ้าไม่จริง ผู้พูดต้องรับผิดชอบ ที่ทำให้บ้านเมืองปั่นป่วน

ให้ประชาชนเห็นจริง และรู้จริงตรงกันทั้งประเทศก่อน แล้วค่อยคิดว่าเราจะดูแลในสิ่งที่เรามีอย่างไร และทำอย่างไรให้ประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด ให้สอดคล้องกับปริมาณที่เรามี

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กลุ่มประชาชน เรียกตัวเองว่าเครือข่าย "ขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน" ได้รณรงค์ให้มีการปฎิรูปพลังงาน เชิญชวนให้มีการเดินเท้าจากหาดใหญ่ ไปกรุงเทพฯ

แต่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน ภายใต้การกำกับดูแลของคณะ คสช.ออกคำสั่งให้ยุติการเดินทันที โดยให้เหตุผลว่า เป็นการขัดคำสั่งของคณะ คสช. ที่ห้ามมิให้มีการชุมนุมทางการเมือง และระบุว่า หากทางเครือข่ายยังคงจะเดินทางต่อ เจ้าหน้าที่อาจต้องดำเนินการตามกฎอัยการศึกทันที

ฟังแล้วเด็ดขาด น่ากลัว ราวกับว่า คสช.เท่านั้นที่มีสิทธิ์ที่จะคิด จะทำ ประชาชนไม่ต้องมาเกี่ยวข้อง แล้ววันหนึ่งจะคืนความสุขให้ประชาชนเอง

ข่าวระบุว่า ฝ่ายอำนาจได้มีการควบคุมตัวแกนนำจำนวน 11 คน ขึ้นรถบัสไปที่ค่ายเสนาณรงค์ ที่คอหงษ์ อำเภอหาดใหญ่

แต่ก็ยังดีที่ได้มีการให้ทำหนังสือเสนอประเด็นความต้องการ เป็นเอกสารตามขั้นตอนการร้องเรียนของ คสช.และจากนี้จะมีการเปิดเวทีเพื่อรับฟังปัญหาอีกครั้ง

ในเรื่องของการปิดกั้นเสรีภาพ คสช.อาจมีกำลังเพียงพอที่จะจัดการจับกุมประชาชนไว้ในที่กักกัน โดยเหมือนทุกคนจะยอมจำนน

แต่ที่เป็นเช่นนั้น เรากลับมองว่าน่าเป็นห่วง

ในขณะที่เราเชื่อว่าการแสดงสัญลักษณ์ครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการชุมนุมทางการเมือง ประชาชนไม่ได้ต้องการกระด้างกระเดื่อง แข็งขืน หรือขัดขวางอำนาจรัฐประหาร

แต่เป็นการสะท้อนความต้องการให้ฝ่ายอำนาจได้ยิน เพื่อให้ความสำคัญในสิ่งที่ประชาชนต้องการ

แต่ถ้าท่านเลือกที่จะไม่รับฟัง ไม่ทำตาม แล้วแก้ปัญหาด้วยการจับกุม กักกัน ก็คงจะทำได้ เพียงแต่อาจทำให้ประชาชนเห็นว่า ฝ่ายอำนาจไม่ใช่ที่พึ่งของเขา และถ้าประชาชนเห็นเช่นนี้มากเข้า ก็อาจเกิดการไม่ยอมรับอำนาจ แล้ววันนั้น คุกอาจไม่พอที่จะขังประชาชน