Get Adobe Flash player

ตร.กับคดีฆ่า2นักท่องเที่ยว

Font Size:

              คดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ยังคงเป็นโจทย์ยาก สำหรับตำรวจไทย นับตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา ตำรวจยังคงทำงานอย่างหนัก เพื่อพลิกแผ่นดินหาคนร้ายมาลงโทษ เพื่อรักษาภาพลักษณ์ประเทศ และให้เกิดภาพมืออาชีพ สำหรับตำรวจไทย

แต่ดูเหมือนว่า วงการสื่ออังกฤษ ยังคงใจร้อนตามสไตล์และอีโก้มหาอำนาจ ที่ไม่เห็นหัวคนอื่น ไม่ให้ราคาตำรวจไทย

จากข่าวที่ นสพ.ไทยโพสต์ นำเสนอจากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เทเลกราฟของอังกฤษ นำเสนอรายงานชี้เบาะแสว่า คืนก่อนเกิดเหตุฆาตกรรม มีนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษคู่หนึ่งโดนแก๊งมอเตอร์ไซค์ที่มีกัน 4 คนจี้ปล้นทรัพย์บนหาดทรายรี โดยคนร้ายได้กระเป๋าถือ, กล้อง และโทรศัพท์ไอโฟนของหญิงทั้งสองไป

และอ้างว่าเหยื่อฆาตกรรมทั้งสองราย มีเหตุทะเลาะวิวาทกับชายไทยคนหนึ่งที่เข้ามาตื๊อฮันนาห์ที่บาร์แห่งหนึ่ง

สื่อของอังกฤษได้ตั้งคำถามถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ที่ถูกวิจารณ์ว่าทำงานแบบสะเปะสะปะด้วย แม้พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ระบุตำรวจจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อจับตัวคนร้ายให้ได้ก็ตาม

เทเลกราฟ ระบุว่าว่า เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับการคลี่คลายคดีของตำรวจ รวมถึงคำถามว่า ทำไมตำรวจจึงไม่ปิดล้อมสถานที่เกิดเหตุอาชญากรรมอย่างถูกต้อง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวยังสามารถนอนอาบแดดห่างจากจุดที่พบศพเหยื่อทั้งคู่และจุดที่พบอาวุธสังหารเพียงแค่ไม่เมตรได้

"ตำรวจยังถูกตำหนิด้วยว่า ใช้ความอคติชี้นำการสอบสวนมากกว่าดูที่หลักฐาน ซึ่งทำให้ตำรวจเพ่งเล็งคนงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์มากกว่าชาวไทย และด่วนสรุปว่าแรงงานเหล่านี้เป็นผู้ต้องสงสัย" เทเลกราฟระบุ

ทางด้าน ผบ.ตร.อ้างว่า ประเทศอังกฤษยังคงมั่นใจการทำงานของตำรวจไทย โดยมีการประสานการทำงานกับเจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยตลอด ซึ่งทางสถานทูตเองได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดำเนินการอย่างเต็มที่

ใครจะมองอย่างไรสำหรับคดีนี้ แต่เรากลับเห็นว่า “ตำรวจไทย” ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ เห็นได้จากการเก็บรายละเอียดทุกประเด็น นำไปสู่การจับคนร้าย ซึ่งเราเชื่อว่า ที่สุดแล้วจะไม่เกินกำลังความสามารถของตำรวจไทย

แม้จะถูกเยาะเย้ยถากถางก็ตาม

แต่สิ่งที่เราห่วง กลับเป็นเรื่องที่ว่า “ใคร คือคนร้ายรายนี้” คงไม่ใช่ชาวต่างชาติในตระกูลที่เราเรียกว่า “ฝรั่ง” เพราะดีเอ็นเอล่าสุด ระบุว่าน่าจะเป็นชนชาติของเอเซีย นั่นหมายความว่า เป็นไปได้ที่อาจเป็นคนไทย

ซึ่งถ้าเป็นคนไทย ภาพสยามเมืองยิ้ม ภาพความปลอดภัยบนผืนแผ่นดินที่สวยงาม ก็จบกัน ภาพลักษณ์ที่ดี ที่ช่วยกันสร้างสมมาอย่างยาวนาน ก็จะเสียหายด้วยฝีมือของคนเพียงไม่กี่คน

แต่จะเป็นใครก็ตาม เมื่อจบเรื่องนี้ คงต้องหามาตรการให้ความปลอดภัยมีมากขึ้น ต้องให้ผู้ที่จะเป็นผู้ร้ายรู้ว่า ถ้าคุณทำร้ายคนต่างชาติที่นำเงินตามาให้เรา โทษเท่ากับคุณทำลายชาติ