Get Adobe Flash player

ต้องแก้โกงโดยสันดาน

Font Size:

เห็นข่าวคราวการฉ้อฉลในบ้านเมืองของเราแล้วน่าใจหาย โรคโกงกำลังแพร่ระบาดไปทั่ว จนเกิดค่านิยมใหม่ ใครๆ ก็โกง และโกงไม่เป็นไร ถ้าเอามาแบ่งกัน

การโกงขยายวงกว้าง ตั้งแต่นักการเมืองระดับสูง ที่อาสาเข้ามาสูบเลือดคนในชาติ พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นเพื่อเข้าสู่อำนาจ แล้วใช้อำนาจเพื่อโกงประเทศ

โกงระดับชาติ ลงมาระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล ถึงหมู่บ้าน

อย่างเช่นเมื่อสองสามวันมานี้มีข่าว การก่อสร้างสนามฟุตซอลของโรงเรียนใน 17 จังหวัดภาคอีสาน จำนวน 358 แห่ง ปรากฎว่ายังไม่ทันได้ใช้งานก็ชำรุดเสียหาย นำของไม่ได้มาตรฐาน ด้อยคุณภาพมาใช้ หรือแม้กระทั่งเพียงแต่นำเอาแผ่นยางมาปูทับสนามเดิม ไม่ทันใช้ก็เสียหาย

ร้อนถึง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ที่นำคณะลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่ามีการทุจริตเป็นอย่างมาก

ทุกสนามมีการโกง เห็นงานแล้วไม่สมราคา งบหลายล้านบาท รั่วไหลไปเข้ากระเป๋าผู้มีอำนาจ

โกงแม้กระทั่งนักเรียน ซึ่งเป็นลูกศิษย์ เป็นลูกหลาน เป็นอนาคตของชาติเรา

ข่าวแจกเงินชาวนาไร่ละพันบาท แต่ไม่เกิน 15 ไร่หรือไม่เกิน 15,000 บาท โดยภาครัฐ ทำแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ ทุ่มงบฯ พร้อมแจก 4 หมื่นล้านให้ชาวนาเพื่อช่วยเหลือต้นทุนการผลิต

เนื่องจากราคาขายข้าวในปีนี้อยู่ที่ราว 8,000 บาทต่อตัน ในขณะที่ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยบวกกำไรพื้นฐานอยู่ที่ราว 9,000 ล้านบาท โดย ธ.ก.ส.จะเริ่มจ่ายเงินโดยการโอนเข้าบัญชีเกษตรกรชาวนา 3.4 ล้านครัวเรือนที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตรและเปิดบัญชีไว้กับ ธ.ก.ส.ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.นี้

แต่ปรากฎว่า รัฐยังไม่ทันลงมือ ในภาคส่วนของผู้มีสิทธิ์รับ ก็มีการเตรียมที่จะโกงกันแล้ว ด้วยความร่วมมือของเจ้าของที่ดินและชาวนา โดยแบ่ง 15 ไร่ออกไปหลายๆ แปลง เพื่อให้ทุกชื่อ ทุก 15 ไร่ ได้สิทธิ์นี้

ไม่น่าเชื่อว่า เรื่องแค่นี้ก็คิดจะโกง แม้กระทั่งความเมตตา ที่เขาหยิบยื่นให้

แย่ไปกว่านั้น ข่าวคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้แจกคูปองทีวีดิจิตอล ให้กับชาวบ้าน เพื่อรับภาพทีวีในระบบใหม่

ยังไม่ทันไร ก็มีการร้องเรียนว่า ผู้การรวบรวมบัตรประชาชน เพื่อให้กลุ่มตนได้ประโยชน์ ต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

จากการตรวจสอบ กลุ่มบุคคลที่พยายามรวบรวมบัตรประจำตัวประชาชนของผู้บริโภค เพื่อเป็นตัวแทนรับแลกอุปกรณ์เบื้องต้น หลังการตรวจสอบและทราบว่าอาจมีผู้ประกอบการกล่องที่เข้าร่วมโครงการอยู่เบื้องหลัง

หากพบว่าเป็นความจริง หวังว่า กสทช.จะดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มคนดังกล่าว และผู้ประกอบการที่อยู่เบื้องหลังจะถูกดำเนินคดีและตัดสิทธิ์ในโครงการทันที

    ทั้งนี้ กสทช.ยังเตรียมทำหนังสือถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้แจ้งยังหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อเตือนกรณีรวบรวมบัตรประชาชน และขอความร่วมมือไม่ให้เกิดการชี้นำการแลกคูปองกับบริษัทต่างๆ ด้วย

น่าเห็นใจรัฐบาลที่มุ่งแก้ปัญหา ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ยังต้องมาเสียเวลากับกระบวนการฉ้อฉลในลักษณะเช่นนี้

น่าเสียดายประเทศไทย ที่หากไม่เร่งแก้ไขการคดโกงอย่างจริงจัง ต่อไประบบความเชื่อถือก็จะสูญหาย เหลือเพียงระบบ มือใครยาวสาวได้สาวเอา

เรื่องใหญ่ก็โกง เรื่องเล็กก็โกง แล้วประเทศจะเหลืออะไร มีใครเขาจะเต็มใจมาคบเรา