Get Adobe Flash player

คนไทย ขายชาติ

Font Size:

กรณีเด็กผู้หญิงไทยคนหนึ่ง ไปเกิดอุบัติเหตุ ตกลงไปในรางรถไฟฟ้าที่ประเทศสิงคโปร์ ขาขาดทั้งสองข้าง ไม่สามารถเรียกร้องค่าทำขวัญแม้แต่น้อย จากองค์กรรถไฟฟ้า เพราะศาลในประเทศนั้นชี้ว่า ระบบความปลอดภัยของเขาดีเยี่ยม เด็กไทยรายนี้ผิดเองที่ตกลงไปให้รถไฟทับ

เท่าที่ทราบ ไม่มีนักสิทธิฯ หรือทนายไทย คิดจะขอความเป็นธรรมให้ ปล่อยให้ พ่อ แม่ ลูก สู้และพ่ายแพ้อย่างเดียวดาย

ต่างกับสองผู้ต้องหาแรงงานชาวพม่า ที่ถูกกล่าวหาว่าฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่หลายฝ่ายเข้ามาโอบอุ้ม

ทั้งๆ ที่คดีนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ระบุว่าการพิจารณาพยานหลักฐานของพนักงานอัยการ ก็จะพิจารณาจากพยานหลักฐาน ในคดีมีทั้งพยานบุคคล พยานเอกสาร พยานทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในบริเวณสถานที่เกิดเหตุเป็นหลัก จะนำมาประมวลเชื่อมโยงกันตั้งแต่เวลาคนร้ายเข้ามาในที่เกิดเหตุ มีการกระทำอะไรบ้าง นำมาเชื่อมโยงกับพยานหลักฐานทางเอกสาร พยานบุคคลและพยานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นหลัก ส่วนประเด็นที่ว่าผู้ต้องหาจะรับสารภาพหรือปฏิเสธเป็นประเด็นรอง จะพิจารณาเป็นบางส่วนเท่านั้น

แต่ที่ดูเหมือนว่า คนไทยด้วยกันบางกลุ่ม จะไม่ให้ราคากับกระบวนการสอบสวนไทย มีการขยายผล ว่าสองคนนี้เป็นแพะรับบาป นักสิทธิไทย ทนายไทย จะช่วยเหลือให้ถึงที่สุด เพื่อให้หลุดคดีให้ได้

สภาทนายความฯ หยิบยื่นความช่วยเหลือ ส่งทนายเดินทางไปที่เรือนจำ ขอเข้าพบผู้บัญชาการเรือนจำ และขอนำแพทย์เข้าเยี่ยม 2 ผู้ต้องหาชาวพม่า ที่อ้างว่ามีอาการปวดบริเวณทรวงอก ซึ่งแพทย์แนะนำให้ตรวจเอกซเรย์ จะได้มีความชัดเจน

ทีมทนายความ ให้ความเห็นว่าการที่ผู้ต้องหาจำยอมรับสารภาพ ยังเชื่อว่ามีเหตุจูงใจหลายอย่าง ส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากการสอบสวนแบบพิเศษของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รุนแรงมากเกินไป และยังเชื่อว่า 2 ผู้ต้องหาน่าจะไม่ใช่คนร้ายตัวจริง แต่ต้องต่อสู้และแก้ต่างตามกระบวนการของกฎหมายไทย

เอาพ่อแม่ของผู้ต้องหามาออกทีวีไทย ร้องห่มร้องไห้ว่าลูกไม่ได้ฆ่า อ้างว่าคนตัวเล็กจะฆ่าคนตัวใหญ่ได้อย่างไร โดยไม่มีใครสงสัยว่า พ่อแม่ซึ่งอยู่ในประเทศพม่า จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกตน ฆ่าหรือไม่ฆ่าชาวอังกฤษ

ส่วนเรื่องที่ว่าตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ต้องไม่ลืมว่า คนร้ายถูกลอบตีด้วยจอบ ไม่ได้สู้กันด้วยขนาดตัว

หรือพวกเขาเชื่อว่า คนไทยต่างหาก ที่ควรจะเป็นฆาตกร ทำให้จำเลยชาวพม่ามีความหวัง จนกลับคำให้การว่า พวกเขาไม่ได้ลงมือสังหาร เข้าทางคนไทยกลุ่มนั้น ที่เชื่อมาก่อนแล้วว่าจำเลยไม่ได้สังหาร

สรุปเอาเองว่า ตำรวจไทยคงจะซ้อมทำให้เขาต้องรับสารภาพ เพราะฉะนั้นตำรวจต่างหากที่ผิด ล่ามต่างหากที่ผิด โดยชาวพม่าไม่ผิด

เห็นข่าวแล้วเศร้าใจ ที่คนไทยเราเป็นไปได้ถึงเพียงนี้

เศร้าพอๆ กับเมื่อครั้งที่คนไทยขายชาติ ในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา จนกรุงแตก เมืองหลวงพินาศย่อยยับ ผู้คนถูกฆ่า หญิงถูกข่มขืน วัดวาอารามถูกเผาทำลาย พระพุทธรูปถูกคลอก ลอกทอง ประเทศชาติวิบัติล่มจมไป 15 ปี

ข่าวตำรวจจับแพะ เป็นข่าวด้านลบ กระพือไปง่าย ทั้งยังเป็นพาหะ ให้สื่ออังกฤษ ที่ไม่ให้ราคากับคนต่างชาติอย่างไทยอยู่แล้ว พากันโหมกระพือ จนสภาพตำรวจไทย กระบวนการยุติธรรมไทย ไม่เหลือชิ้นดี

นักสิทธิ ไม่เชื่อแม้กระทั่งผล “ดีเอ็นเอ” จนถึงขั้น อังกฤษจะส่งตำรวจอังกฤษเข้ามาร่วมมือกับตำรวจไทย โดยฝ่ายไทย ถูกกดดันจนต้องยอมให้มีการแทรกแชงกระบวนการยุติธรรมของไทย เป็นอีกคราวที่ไทยเสียเอกราช ด้วยฝีมือคนไทย