Get Adobe Flash player

อยู่กับอันตราย

Font Size:

มีประเพณีการจุดโคมลอยในวันสำคัญหลายโอกาส เพื่อปล่อยให้ลอยสู่ท้องฟ้า โคมลอยมีไฟอยู่ภายใน ให้เกิดความร้อนลักษณะเดียวกับบอลลูน ภาพของโคมที่ลอยหลายๆ ลูก ขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน  เป็นภาพที่สวยงามยิ่ง

แต่ความงามของโคมลอย ก็ก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน เช่นทำให้เกิดเพลิงไหม้ ในจุดที่โคมลอยตก หรือไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ สายไฟฟ้า บ้านเรือน หรือแม้แต่เรือกสวนไร่นา

แต่อันตรายที่สุดเห็นจะเป็นเครื่องบิน โดยเฉพาะเครื่องบินโดยสาร ถึงกับทำให้ระเบิดได้ทันที หากโคมถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ในขณะที่บินอยู่กลางอากาศ

เช่นในเทศกาลลอยกระทงปีนี้ บริษัทการบินไทย รวมทั้งสายการบินอื่นๆ บางสาย ต้องปรับตารางการบินใหม่ และยกเลิกบางเที่ยวบินถึง 3 วัน ติดต่อกันรวม 162 เที่ยวบิน ในบางจังหวัด ที่ได้จัดให้มีการปล่อยโคมลอย เพื่อความปลอดภัยในการทำการบินตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด

โคมลอยอันตรายแค่ไหน มีผู้ถ่ายทอดประสบการณ์ไฟไหม้ จากการปล่อยโคมลอยและการจุดพลุ เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกคนว่า

เขาและครอบครัวได้มีโอกาสไปเที่ยวที่เขาค้อ ไปกางเต้นท์นอนที่เขาค้อทะเลหมอกรีสอร์ท บรรยากาศดีมากเห็นวิวชัดเจน ช่วงก่อนคืนสิ้นปี มีการจุดพลุกันเรื่อยๆ แล้วก็มีคนลอยโคมกันเยอะแยะ ตนเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ลอยโคมกับเขาด้วย

โคมก็ลอย กันเต็มท้องฟ้า สวยงามมากเห็นแล้วประทับใจ ขณะที่กำลัง ชื่นชมพลุอยู่นั้นก็ได้ยินคนตะโกนว่าไฟไหม้ เมื่อหันไปดู ก็เห็นว่ามีควันและไฟกำลังไหม้อยู่ห่างจากที่กางเต้นท์ ประมาณ 50 เมตร

คนที่กางเต้นท์อยู่ตรงนั้นก็ตกใจ เตรียมอพยพหนีออกจากที่กางเต้นท์ แต่การจะเอารถออกก็ยากมาก เพราะคนมาก การจอดรถ ก็ปิดทางกันเต็มไปหมดไม่สามารถเลื่อนได้ทันท่วงที ถ้าต้องหนี คงหนีได้แต่ตัว

เด็กๆ ที่อยู่แถวนั้นร้องไห้กลัวกันใหญ่ เขาบอกว่า เพิ่งได้รู้อารมณ์หนีตายก็คราวนี้

แต่โชคดี ที่พนักงานของรีสอร์ท ช่วยกันดับไฟได้ทัน

ในขณะที่ ผู้คนที่อยู่ข้างบน สูงกว่าเรา ก็ยังสนุกสนานยิงพลุกันต่อไป ไม่ตกใจเลย ได้ยินเขาพูดกันว่าไม่ต้องกลัวไหม้กันทุกปี

เจ้าของประสบการณ์ โพสต์ข้อความว่า "ต่อไปนี้ผมคงจะเลิกลอยโคมไปตลอดแล้วละครับ หลังจากเห็นไฟไหม้มากับตา"

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะตัดสินว่าจะดำเนินการในเรื่องเช่นนี้ได้อย่างไร หรือว่าจะปล่อยให้เครื่องบินตก แล้วค่อยมาคิดอ่าน

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าหยิบยกมากล่าวถึง คือการจุดพลุ จุดประทัดในวันสำคัญต่างๆ บ่อยครั้ง ที่นอกจากจุดในช่วงเทศกาล บางครั้ง งานเลิกนานแล้ว แต่การจุดประทัด ยังต่อเนื่องหลายวันทุกช่วงเวลาจนดึกดื่น

ซึ่งการเล่นดอกไม้ไฟ ประทัด และพลุเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทุกปี  จากการสำรวจพบเด็กอายุ 10-14 ปี มักจะได้รับอันตรายจากการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟมากที่สุด

นายแพทย์จากสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ได้ออกมาเตือนถึงอันตราย ต่อชีวิตและทรัพย์สิน  โดยเฉพาะการเล่นในกลุ่มเด็ก ซึ่งระเบิดใส่มือจนนิ้วขาด และบางรายทำให้ตาบอด และเสียชีวิต

น่าแปลก ประทัด พลุ และดอกไม้ไฟ เป็นวัตถุอันตรายจัดอยู่ในหมวดหมู่ของวัตถุระเบิด อันตรายร้ายแรงขนาดนี้ แต่ยังมีการปล่อยให้ขายกันในท้องตลาด โดยที่เด็กก็สามารถซื้อได้

สิ่งที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ไม่ควรปล่อยให้มีการเล่น หรือจำหน่าย โดยไม่คิดแก้ไข