Get Adobe Flash player

กรณีวัดพระธรรมกาย

Font Size:

 

ช่วงนี้มีข่าวคราวมากมายเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวัด ทำให้สังคมในภาคส่วนอื่นๆ เข้าไปตรวจสอบ และเรียกร้องให้มีการพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ด้วยความเที่ยงธรรม

วัดพระธรรมกาย เป็นวัดใหญ่ และเติบโตอย่างรวดเร็ว ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า วัดนี้มีวัดศูนย์สาขาอยู่มากกว่า 100 แห่งทั่วทุกทวีป มีสถานีโทรทัศน์ ออกอากาศผ่านดาวเทียมตลอด 24 ชั่วโมง ไปทั่วโลก

ความยิ่งใหญ่ของวัด จะเห็นได้ว่า มีมหาธรรมกายเจดีย์ เพื่อประกอบศาสนพิธีกลางแจ้ง ภายนอกตกแต่งด้วยพระธรรมกายประจำตัว 300,000 องค์ ภายใน 700,000 องค์ จารึกนามของผู้บริจาค มีมูลค่าประมาณ 20,000-70,000 ล้านบาท

มหารัตนวิหารคด อาคารสองชั้น ความยาวด้านละ 1 กิโลเมตร รอบมหาธรรมกายเจดีย์ คาดว่าสามารถจุคนได้หนึ่งล้านคน

สภาธรรมกายสากล อาคารปฏิบัติธรรมขนาดใหญ่ พื้นที่กว่า 150 ไร่ มีชั้นจอดรถ และชั้นปฏิบัติธรรม จุคนได้ประมาณ 300,000 คน

อาคารภาวนา 60 ปีพระราชภาวนาวิสุทธิ์ เป็นสถานที่ปฏิบัติวิชชาธรรมกายชั้นสูง มิได้ให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าออก

วัดพระธรรมกายมีผู้ศรัทธาจำนวนหนึ่ง แต่ก็เป็นที่แคลงใจของประชาชนทั้งยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง เคยมีปัญหาตั้งแต่ช่วงการแสวงหาที่ดินมาก่อตั้งวัด มีข่าวใหญ่ว่าศิษย์วัดได้ใช้อาวุธปืน รุกรานขับไล่ชาวบ้านและโรงเรียนให้ออกจากที่ดินที่ต้องการด้วย แม้มีที่ดินเพียงพอต่อการปฏิบัติธรรมแล้วก็ตาม

มีประเด็นนำเงินบริจาคไปลงทุนเพื่อแสวงหาประโยชน์เชิงพาณิชย์ เพื่อให้เงินเกิดดอกออกผล

มีประเด็นที่วัดถูกพระธัมมชโย เจ้าอาวาส ยักยอกทรัพย์ โดยโฉนดที่ดินมากมายของวัดมีชื่อพระธัมมชโยเป็นเจ้าของ เรื่องนี้ถูกนำเข้ามหาเถรสมาคมและเกิดเป็นคดีอาญา การไต่สวนดำเนินมาเจ็ดปี แต่สุดท้ายอัยการสูงสุดได้มีมติให้ถอนฟ้อง เนื่องจากพระธัมมชโยได้คืนที่ดินให้แก่วัดพระธรรมกาย

อาศัยวิธีทางการตลาด โฆษณาชวนเชื่อ ให้สร้างวัตถุใหญ่โต พร้อมคำสอนสั่งว่า "ผู้ที่ร่ำรวยในชาตินี้เพราะในอดีตทำบุญมาก ผู้ที่ยากจนเพราะไม่ได้ทำบุญ"

มีการธุดงค์ในเมือง เรียกว่า "ธุดงค์ธรรมชัย" โดยให้นำดอกดาวเรืองมาลาดปูรองที่เดิน จัดให้ประชาชนมาเฝ้าแห่แหนริมเครื่องลาด มีขบวนแห่อย่างวิจิตรอลังการมาตั้งแต่ปี 2554

กรณีวัดเผยแพร่สารคดีชุด แวร์อิสสตีฟ จอบส์ ความว่า เจ้าอาวาสวัด ได้ใช้ญาณตรวจสอบพบว่า สตีฟ จอบส์ ตายแล้วไปเกิดเป็นพิทยาธรกึ่งยักษ์อยู่ในพิภพซึ่งทับซ้อนอยู่กับมนุษยโลก เพราะเขายังห่วงหาอาลัยในธุรกิจ

การจัดการพนัน กรณีที่วัดพระธรรมกายเปิดให้สาธารณชนกด “ไลค์” หน้าเฟซบุ๊กของวัด ชิงรางวัลพระพุทธรูปทองคำมูลค่าสิบล้านบาท เมื่อปี 2556 ถูกนักนิติศาสตร์วิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการจัดการพนันโดยแจ้งชัด อย่างไรก็ดี นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องมโนสาเร่ไม่ควรใส่ใจ

มีกรณีที่ ปปง. ตรวจสอบการยักยอกไปจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นกว่าหมื่นล้านบาท ส่วนหนึ่งจ่ายเป็นเช็คเข้าบัญชีของพระธัมมชโย 348 ล้านบาท ก่อนที่จะถูกโอนไปยังมูลนิธิอุบาสิกาจันทร์ มีการสั่งจ่ายเช็คให้วัดพระธรรมกายอีก 436 ล้านบาท นำเงินไปเป็นค่าก่อสร้างและสิ่งปลูกสร้างของวัด อีกส่วนจ่ายให้ผู้ช่วยของพระธัมมชโย 119 ล้านบาท แต่ถูกถอนออกมาเป็นเงินสดทั้งหมด

วัดพระธรรมกาย จะเติบโตต่อไปในทางใด เป็นเรื่องที่ “ทางโลก” กำลังจับตาและตรวจสอบ และเมื่อถึงที่สุดไม่ว่าทางธรรมหรือทางกฎหมาย จะจบเหมือนกันคือ “กรรม” จะเป็นผู้กำหนดการกระทำ ไม่อาจหนีพ้น.