Get Adobe Flash player

ภัยสังคม

Font Size:

 

นับวัน สังคมไทยที่เคยอยู่กันอย่างสงบ ก็กลายเป็นสังคมที่มีภัยมากขึ้น การกระทำของคน ที่ทำกับคนนับวันจะรุนแรง จนแทบไม่น่าเชื่อ

เช่นกรณีคนขับรถยุโรปหรู ไปเฉี่ยวชนคนเดินถนน แล้วลงไปเตะซ้ำ เป็นภาพที่น่าอับอายต่อความเป็นมนุษย์

หรือกรณีเด็กหญิงอายุเพียง 12 ปี เรียนในระดับชั้นประถมปีที่ 6 ผูกคอตายในบ้าน ที่แย่กว่านั้น เด็กหญิงคนนี้ เคยถูกครูพละ ล่วงละเมิดทางเพศ เมื่อตอนที่เรียนอยู่ชั้น ป. 5 ข่าวระบุว่า ครูขอยอมความโดยจ่ายเงินให้ 1 แสน 5 หมื่นบาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

ประเด็นนี้อาจเป็นชนวนให้เกิดการฆ่าตัวตายหรือไม่ แต่ที่สำคัญ “ครูพละ” คนดังกล่าว ไม่ควรที่จะลอยนวลอยู่ในอาชีพครู

หลังวันสงกรานต์ เพียงสองวัน วัยรุ่นไล่ยิงกันกลางถนน ในเขตราษฎร์บูรณะ กทม.ทำให้มีผู้โดนลูกหลง ถูกกระสุนปืนขนาด 9 มม.ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ตู้โทรศัพท์สาธารณะถูกกระสุนปืนจนกระจกแตก ได้รับความเสียหาย

คนร้ายเป็นวัยรุ่น 2 คน ขับขี่และซ้อนท้ายรถ จยย.ไม่ทราบยี่ห้อรุ่นและทะเบียน ไล่ยิงคู่อริ โดยสาเหตุไม่น่าเกิดจากการเล่นสาดน้ำเพราะบริเวณดังกล่าวไม่มีการเล่นสงกรานต์

อีกคดี ผู้ตายอายุ 15 ปี ถูกยิงด้วยกระสุนปืน 3 นัด ที่หลัง 2 แผล และหลังมือขวา 1 แผล บริเวณใกล้เคียงศพพบหัวกระสุนขนาด .38 มม.จำนวน 2 หัวตกอยู่

ผู้ตายเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี ก่อนเกิดเหตุมาเล่นน้ำสงกรานต์กับเพื่อน จนกระทั่งถูกยิงเสียชีวิต

คนไม่ใช่ผักปลา บ้านเมืองต้องมีขื่อมีแป จึงให้เหตุเช่นนี้เกิดขึ้นไม่ได้

คดีนี้เมื่อต้นปี พ่อเลี้ยงใจโหด วัย 29 ปี ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายลูกเลี้ยงวัย 2 ขวบ บริเวณทางขึ้นลงบันได ในอพาร์ตเมนท์ ด้วยการทุบตี จับเหวี่ยง จนหน้าอกฉีกสมองบวมและเสียชีวิต

ทำเช่นนี้ไม่ควรเป็นมนุษย์

ล่าสุดอุกอาจมาก กลุ่มวัยรุ่นถูกเรียกตรวจรถจักรยานยนต์ โดยหนึ่งใน  จำนวน 5 คน ทำร้ายร่างกายนายตำรวจระดับ พ.ต.ท. ขณะปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างกำลังตรวจยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย ที่ดัดแปลงสภาพรถ ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง โดยกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้

หนึ่งในคนร้าย อ้อมไปทางด้านหลัง แล้วใช้หินที่เตรียมไว้ ทุบหัวนายตำรวจจนล้มลง แล้วทุบใบหน้าซ้ำอีกหลายครั้ง กะเอาให้ถึงตาย โชคดีที่พนักงานในปั๊ม ช่วยกันดึงคนร้ายออกไป ซึ่งต่อมา เจ้าหน้าที่จับคนร้ายไว้ได้ และพบว่า เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพย์ติด

อีกคดี นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา อายุ 37 ปี ถูกวินมอร์เตอร์ไซค์รายหนึ่ง กับหญิงไทยในบาร์ รุมทำร้ายได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อศอกขวา ศีรษะแตก

หรือกรณี คนร้ายอายุ 23 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ 3 หมาย หนึ่งในนั้นคือความผิดฐานจี้ชิงทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ก่อนหน้านั้นคนร้ายรายเดียวกัน เคยติดคุกเนื่องจากทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานที่ สน.หัวหมาก

เราเห็นว่า ในเหตุการณ์ต่างๆ ที่กล่าวมา เป็นเพียงบางส่วนที่ร้ายแรงอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นในสังคม ล้วนเป็นคดีที่เป็นภัยต่อสังคม เป็นภัยต่อประเทศชาติ ที่ควรกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงกว่าคดีปกติ

คนไล่ยิงกันกลางถนน โดยไม่สนใจว่าใครจะถูกลูกหลง ครูข่มขืนนักเรียน พ่อแม่ทำร้ายลูก ลูกทำร้ายพ่อแม่ โจรทำร้ายตำรวจ คนไทยทำร้ายนักท่องเที่ยว ฯลฯ

ปัญหาเหล่านี้ล้วนต้องหาทางแก้ไขและป้องกันอย่างเร่งด่วน