Get Adobe Flash player

สหรัฐ-ยุโรป อย่าใจร้อน

Font Size:

ช่วงหลังนี้สหรัฐ ดูจะ “ใจร้อน” กับไทยมากเกินกว่าที่มหามิตร ที่จะกระทำต่อกัน อย่างเช่นเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2558 จอห์น เคอร์บี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงการณ์ถึงขั้นประณามรัฐบาลไทย โดยระบุว่า "สหรัฐอเมริการู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก เราขอประณามไทยที่บังคับและเนรเทศชนกลุ่มน้อยอุยกูร์กว่า 100 คน ไปยังประเทศจีนเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 เพราะกลุ่มผู้อพยพเหล่านั้น มีโอกาสถูกปฏิบัติด้วยความรุนแรงจากกระบวนทางกฎหมายของจีน"

ในวันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมว่าสหภาพยุโรป (อียู) ก็ได้ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลไทยกรณีเดียวกันว่า เป็นการตัดสินใจที่ละเมิดหลักปฏิบัติสำคัญตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนสากล โดยการกระทำดังกล่าวของทางการไทยต่อกลุ่มชาวอุยกูร์เหล่านี้ ยังขัดต่ออนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติ หรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรี (ซีเอที) และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ไอซีพีอาร์) ซึ่งเป็นตราสารด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ภายใต้การกำกับดูแลของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ไทยร่วมเป็นรัฐภาคีทั้งสองฉบับ

อย่างไรก็ตาม อียูหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กลุ่มชาวอุยกูร์ซึ่งยังอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของทางการไทย จะได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังประเทศที่ต้องการลี้ภัยด้วยความสมัครใจ

เจอแถลงการณ์นี้ ผู้เสพข่าว ทั่วโลกคงคิดว่า “อุยกูร์” ซึ่งโลกไม่ค่อยได้ยินชื่อ เป็นชนกลุ่มน้อยผู้น่าสงสาร แต่แท้จริงประชากรอุยกูร์ ยิ่งใหญ่เกรียงไกร อยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีขนาดประมาณ 1/6 ของพื้นที่ทั้งประเทศจีน นับเป็นพื้นที่เขตปกครองที่ใหญ่ที่สุดของจีน

วิกิพีเดียระบุว่า มีภูเขาอาเอ่อไท่ซัน ภูเขาเทียนชาน และภูเขาคุนหลุนชานตั้งอยู่จากทิศเหนือไปยังทิศใต้ มีแม่น้ำถ่าหลี่หมู่ ซึ่งเป็นแม่น้ำภายในดินแดนที่ใหญ่ที่สุดของจีน มีทะเลสาบน้ำจืดบ๋อซือเถิง ซึ่งใหญ่ที่สุดของจีน และมีพื้นที่ต่ำถู่หลู่ฟัน ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำสุดของจีน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย ทะเลทรายถ่าเค่อลาหม่ากัน เป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของจีนและอันดับที่สองของโลก และมีทะเลทรายกู่เอ่อบันทงกู่เท่อ เป็นทะเลทรายใหญ่อันดับที่สองของจีน อุดมด้วยทรัพยากรน้ำมันปิโตเลียม แก๊สธรรมชาติ

ทิศเหนือ ติดต่อกับ ประเทศคาซัคสถาน ประเทศรัสเซีย และประเทศมองโกเลียทิศใต้ ติดต่อกับ เขตปกครองตนเองทิเบต ประเทศจีน และรัฐชัมมูและกัษมีระ อินเดียทิศตะวันออก ติดต่อกับ มณฑลชิงไห่ และ มณฑลกานซู ประเทศจีนทิศตะวันตก ติดต่อกับ ประเทศคาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน อัฟกานิสถาน และปากีสถาน

ปี พ.ศ. 2492 ซินเจียงมีศักยภาพพอที่จะทำให้ สาธารณรัฐประชาชนจีนต้องสถาปนาขึ้นเป็นเขตบริหารระดับมณฑลที่มีอำนาจปกครองตนเอง

ประเด็นนี้ใครจะยกย่องสหรัฐ-อียู ใครจะรักทักษิณ จะเกลียดประยุทธ์ หรือคนไทยด้วยกันเองจะซ้ำเติมประเทศไทย หรือจะสะใจ ก็แล้วแต่ใครจะเห็นอย่างไร

แต่ขอบอกว่า นักรบอุยกูร์นั้นเกรียงไกร การเคลื่อนไหวของอุยกูร์ ผู้ศรัทธาต่อศาสนาอิสลามอย่างแรงกล้า ย่อมไม่ใช่เรื่องที่สหรัฐหรืออียูจะมองแค่เพียงผิวเผิน แล้วตำหนิมหามิตร เพียงเพื่อกดไทยไม่ให้โงหัว ตรงกันข้าม สหรัฐฯ และอียูเองนั้นแหละ ที่จะได้รับอานิสงค์เต็มๆ จากการที่ชาวอุยกูร์ได้ไปตุรกี ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ และอย่ากระพริบตา