Get Adobe Flash player

ชักศึกเข้าบ้าน

Font Size:

ก่อนที่รัฐบาล ภายใต้ความรับผิดชอบขอบ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมเจรจาสันติภาพกับกลุ่มบีอาร์เอ็น เราก็ยังไม่ทราบว่า ผลจะออกมาเป็นเช่นไร จะทำให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ชายแดนสามจังหวัดภาคใต้หรือไม่ หรือจะยิ่งขยายผลเพิ่มปัญหาเป็นการชักศึกเข้าบ้านหรือเปล่า เราก็ไม่อาจจะรู้ได้

 

หาก ไปวิพากษ์วิจารณ์ไปก่อน ก็จะเป็นการติเรือทั้งโกลน เขายังไม่ทันได้ทำงาน ก็ไปจ้องจับผิดเขาแล้ว หรือปล่อยให้เขาทำ พอเขาพลาดก็รุมตำหนิ ก็ดูจะไม่ค่อยยุติธรรม สำหรับคนที่ได้รับมอบหมายให้ไปทำงาน

คนส่วนใหญ่ จึงเลือกที่จะมองดูด้วยความกังวลห่วงใย

ข้อกังวลหนึ่งในหลายๆ ข้อก็อยู่ตรงที่ว่า พล.ท.ภราดร มีฝีมือแค่ไหน ในการรับภารกิจ ให้เป็นตัวแทนรัฐบาลไทย

ขณะ ที่งานเพิ่งเริ่ม ผลโดยรวมยังไม่ชัดเจน เพียงแต่ในพื้นที่ชายแดน ฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐบาล กลับถูกฝ่ายก่อความไม่สงบถล่มแบบไม่ยั้ง ต้องเก็บศพกันรายวัน ทหาร ตำรวจ ลูกหลานประชาชนต้องสละชีพ คนแล้วคนเล่า ไม่เว้นแม้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ระดับรองผู้ว่าราชการจังหวัด

จน ถึงขั้นมีประชาชนบางกลุ่ม ออกมาแสดงความเห็นว่า ให้รัฐบาลเปิดเกมรุกบ้าง อย่าตั้งรับกันนักเลย เพราะเชื่อว่า ทหารไทยไม่ได้กลัวการรบ แต่กลัวที่จะเป็นเป้านิ่ง หรือเป็นตัวล่อ ให้เขาออกมาเข่นฆ่า

แต่ ดูเหมือน พล.ท.ภราดร มองการพลีชีพของตำรวจ ทหาร เป็นเรื่องเล็กๆ ยังเห็นว่าที่ทำมานั้นถูกทาง มองว่าพวกที่มาก่อวินาศกรรมรายวัน คือพวกที่จะขอเจรจา

เพียง แต่ประชาชนตาดำๆ ในประเทศก็ยังเคลือบแคลง ที่ว่าถูกทางนั้นเป็นทางของใคร ทางของฝ่ายรัฐบาลไทย หรือทางของฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบ ที่ต้องการให้เสียงระเบิด ดังไปถึงองค์กรมุสลิมโลก ให้ได้เข้ามาแทรกแซง

แล้วในที่สุดความกังวลของประชาชน ก็เริ่มเห็นเค้าลางว่าอาจเป็นจริง

โดย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีแถลงการณ์ของกลุ่มบีอาร์เอ็น เผยแพร่ออกมาผ่านทางคลิปยูทูบ โดยคลิปดังกล่าวปรากฏภาพ ตัวแทนกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่เข้าพูดคุยเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลไทย นั่งอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดน ภาคใต้ เป็นภาษามาลายู

เขา สรุปด้วยถ้อยคำที่รุนแรงว่า เมื่อปาตานีตกเป็นอาณานิคมของสยามเมื่อ ค.ศ.1785 ระบบการปกครองที่กดขี่ชาวมลายูอย่างโหดร้ายก็เกิดขึ้น ตั้งแต่บัดนั้น ขบวนการปลดปล่อยชาวปาตานีก็เกิดขึ้น โดยจะดำเนินการต่อสู้จนถึงกำจัดการปกครองแบบอาณานิคมและการกดขี่ของชาวมาลา ยูปาตานี

เขาเน้นว่า การพูดคุยจะดำเนินต่อไปโดยมีเงื่อนไขคือ

 1.นัก ล่าอาณานิคมสยามต้องยอมรับให้ประเทศมาเลเซียเป็นคนกลางผู้ไกล่เกลี่ย ไม่ใช่แค่ผู้ให้ความสะดวก 2.การพูดคุยเกิดขึ้นระหว่างชาวปาตานี ที่นำโดย บี.อาร์.เอ็น. กับนักล่าอาณานิคมสยาม 3.ในการพูดคุย จำเป็นต้องมีพยานจากประเทศอาเซียน องค์กร โอไอซีและองค์กรเอ็นจีโอ 4.นักล่าอาณานิคมสยามต้องปล่อยผู้ที่ถูกควบคุมตัวทุกคนและยกเลิกหมายจับทั้ง หมด ที่เกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง โดยไม่มีเงื่อนไข

และข้อที่ 5.นักล่าอาณานิคมสยามต้องยอมรับว่า องค์กร บี.อาร์.เอ็น. เป็นขบวนการปลดปล่อยชาวปาตานี ไม่ใช่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน

ทางด้าน    พล.ท.ภราดร ยังใจเย็น โดยกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ต้องกังวล เพียงแต่เราได้รับฟังความคิดเห็นของเขาว่าต้องการอะไร และมองว่า สิ่งที่บีอาร์เอ็นเสนอ และ พี่น้องประชาชนยอมรับได้หรือไม่ ซึ่งอย่างน้อยบีอาร์เอ็นก็มีความจริงใจที่กล้าพูดกล้าแสดงออกมาในลักษณะแบบ นี้ เพราะดีกว่าต่างฝ่ายต่างไปจินตนาการกันเอาเอง

สิ่งที่ห่วง กลายเป็นความจริง คือฝ่ายเรา ได้ชักศึกเข้ามาบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การต่อสู้ของฝ่ายก่อความไม่สงบ ได้ถูกยกระดับขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง เหลือเพียงว่า รัฐบาลไทย จะตั้งรับอีกรอบ ในแนวทางใด.