Get Adobe Flash player

นายกไทยประชุม‘ยูเอ็นจีเอ’

Font Size:

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการในช่วงที่ตนเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ที่นครนิวยอร์ค ระหว่าง วันที่ 23 กันยายน-1 ตุลาคม 2558 ตามคำเชิญของนาย บัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ท่ามกลางการ “จับตา” ของฝ่ายต่างๆ รวมทั้งสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจ

ข่าวระบุว่างานนี้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีความความเคลื่อนไหวที่เกาะฮ่องกงเพื่อรวบรวมมวลชน ออกมาต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์ กันอย่างเต็มที่ โดยใช้แนวร่วมและเครือข่ายที่มีอยู่ในสหรัฐ เป็นผู้ดำเนินงาน เพื่อดิสเครดิต นายกไทยบนเวทีโลกให้ได้มากที่สุด

ถึงขนาดระบุว่า “เตรียมจัดหนักจัดเต็ม รับ “ตัวตลก” ประยุทธ์ วันเสาร์ที่ 26 หน้าตึกยูเอ็น ตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น หลังงานมีการนัดหมายร่วมรับประทานอาหาร

แต่อย่างไรก็ตาม ภาพตรงนี้ไม่ได้มีด้านเดียว ข่าวระบุว่ายังมีคนไทยอีกจำนวนมากที่เห็นว่า จะต้องเดินทางไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แม้การเข้ามาบริหารประเทศจะใช้วิธีพิเศษ แต่ก็เป็นวิธีเดียวในขณะนั้น ที่จะดูแลประเทศให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของการฉ้อฉลใน “ระบอบทักษิณ” ที่ใช้เสื้อประชาธิปไตยคลุมร่างทรราชย์

จากการติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนไทย ทางฟากสนับสนุนและให้กำลังใจพลเอกประยุทธ์ มี นางไพลิน คำศิริ ผู้นำที่เคยสร้างประวัติศาสตร์ต่อโลงศพทักษิณ ลากที่หน้าทำการตึกสหประชาชาติเมื่อครั้ง ทักษิณ เดินทางมาที่สหประชาชาติ

โดยนางไพลิน เปิดเผยว่า หลังจากที่มีข่าวว่าพลเอกประยทธ์ จะเดินทางมาที่นิวยอร์ค และรู้ว่าพวกเราจะไปให้กำลังใจก็ได้รับโทรศัพท์กันเข้ามามาก ที่จะร่วมขบวนไปด้วย และคิดว่าจะมีกลุ่มคนไทยในนิวยอร์คและเมืองใกล้เคียง จากวอชิงตันดีซี  แมรี่แลนด์ นำโดยนายไพโรจน์ คงเพชร จะมาร่วมไม่ต่ำกว่า 2-3 ร้อยคน และได้ขออนุญาตการชุมนุมอย่างถูกต้องตามกฏหมาย เมื่อถามว่าจะมีการเผชิญหน้ากันหรือไม่ นางไพลิน บอกว่าเราไม่สนอยู่แล้ว พวกเราไม่ชอบความรุนแรง

นางไพลินกล่าวว่า การไปแสดงออกในการให้กำลังใจครั้งนี้ เพื่อให้ชาวโลก ชาวอเมริกันเห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่ในอเมริกา ในนิวยอร์ค และเมืองใกล้เคียง เราไม่ปฏิเสธนายกฯประยุทธ แม้ว่าเขาจะเข้ามาจากทหาร แต่กลับบริหารแบบประชาธิปไตย สร้างความอบอุ่น ปลอดภัยให้กับประชาชน และทุกคนในเมืองไทยยังใช้ชีวิตอย่างปกติ มีเสรีภาพยิ่งกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และที่คนไทยโดนใจมากที่สุดคือ ประกาศเป็นนโยบายปราบคอรัปชั่นอย่างจริงจัง ผู้กระทำผิดกฎหมายที่ผ่านมา หลายคดีต่อหลายคดีกำลังเข้าสู่ขบวนการยุติธรรมและทยอยกันขึ้นศาลติดสินติดคุกกันทั้งข้าราชการผู้ใหญ่ นักการเมืองโดนกันหมด สร้างความเท่าเทียมในสังคมไทยมากขึ้น

งานเดียวกันนี้ หลายคนห่วงใยว่า คนไทยจะทำให้เกิดความวุ่นวาย ขายหน้า แต่เรากลับเห็นว่า “งานนี้” คนไทย จะได้แสดงพลังประชาธิปไตย บนเวทีโลกในเวลาเดียวกัน ให้ประเทศอเมริกา ได้เห็นความจริงด้วยสายตาตนเอง โดยไม่ต้องผ่านล้อบบียิสต์ จะได้ตัดสินกันชัดๆว่า ระหว่างเผด็จการที่เป็นประชาธิปไตย กับประชาธิปไตยทุนสามานย์ ใครจะเป็นอย่างไร

และทำไมคนไทยในสหรัฐ ซึ่งอยู่ในประเทศประชาธิปไตยจึงจำเป็นต้องใช้ทหารมาขับไล่ทรราชย์ เพื่อวางรากฐานประชาธิปไตยเสียใหม่ ไม่ให้ถูกอำนาจเงินเข้ามาครอบงำจนประเทศเสียหายยับเยิน

วัดใจกันตรงนี้เลย