Get Adobe Flash player

ภาพลบกองทัพบก

Font Size:

ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองออกมายืนยันว่า ไม่มีการหักกันระหว่างผู้บัญชาการทหารบกคนที่เกษียณอายุ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร (บิ๊กโด่ง) ที่ยังมีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กับ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช (บิ๊กหมู) ผู้บัญชาการทหารบก คนใหม่หมาดๆ

เพราะถ้ามีการหักจริงๆ คนที่จะเสียหายที่สุด จะกลายเป็นผบ.ทบ.คนใหม่ เพราะจะชั่วดีถี่ห่าง ผบ.ทบ.คนเก่า ก็สร้างชื่อและความน่าประทับใจไว้กับประชาชนพอสมควร ทั้งเรื่องบุคลิกลักษณะ ความสุขุมนุ่มนวล ที่ดูอ่อนโยนแต่มีความเข้มแข็งและเด็ดขาดในภาษา ไม่ตกใจกับปัญหา ควบคุมอารมณ์ได้นิ่ง วางใจได้ ที่สำคัญคือ ยืนข้างประชาชนเสมอ

แต่สำหรับ “บิ๊กหมู” อาจเป็นคนเก่ง คนดี คนจริงของกองทัพ หรือเป็นน้องรักของ “พี่ป้อม” อาจต้องการกวาดขยะให้พื้นที่สีเขียวสะอาด คนทัพบกอาจรู้จักเป็นอย่างดี แต่สังคมภายนอก หรือกับประชาชนคนธรรมดา ท่านยังโนเนม เข้ามายังไม่ได้สร้างความประทับใจ ก็โยกย้ายในสิ่งที่คนเก่าทำไว้เสียหมด

ในคอลัมน์วิเคราะห์การเมือง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยังตั้งข้อสังเกตว่า เป็นปรากฏการณ์ที่ล้อกับปมข่าวร้อนๆ ภายใต้ยุทธการ “ไล่รื้อดะ” ตามคิวที่ พล.อ.ธีรชัย ได้สั่งระงับการปรับย้ายนายทหารกองทัพบกที่ พล.อ.อุดมเดช ได้ลงนามก่อนเกษียณอายุราชการ แม้แต่นายทหารคนสนิทของ “บิ๊กโด่ง” ก็ยังโดนเบรก

ไม่ใช่โผโยกย้ายแค่เท่านั้น ยังมีการสั่งรื้อ ปรับภูมิทัศน์ภายในกองบัญชาการกองทัพบกที่เพิ่งดำเนินการในสมัย พล.อ.อุดมเดช ใหม่ทั้งหมด ชนิดที่ว่านักข่าวสายทหารยังอึ้ง ไม่ค่อยได้เห็นปรากฏการณ์เยี่ยงนี้

และว่า มันเป็นอะไรที่กลบไม่มิด อาการขบเหลี่ยมระหว่าง “บิ๊กโด่ง” กับ “บิ๊กหมู” ที่วงนอกรู้กันมาตั้งแต่ช่วงก่อนแต่งตั้ง ผบ.ทบ.คนใหม่ กั๊กกันจนวินาทีสุดท้าย ต้องให้ “พี่ป้อม” ทุบโต๊ะ ไทยรัฐสรุปว่า “สนิมเนื้อใน” จุดนี้ ได้แค่กลบ ลบยังไงก็ไม่หาย

แม้แต่ ชุดลายพราง เรื่องที่ไม่ได้ใหญ่โต ยังยอมให้กันไม่ได้ ต้องประกาศเปลี่ยนใหม่ ทั้งๆ ที่ค่อยทำค่อยไปก็ได้ อะไรที่มันไม่ดี ที่ไม่สะดวก วัสดุไม่มีคุณภาพ ฯลฯ แค่เสื้อกับกางเกง มันแย่ขนาดนั้นเลยหรือ ใครเป็นคนออกแบบ ปิดร้านเสียเลยดีไหม

ก็ไม่ทราบว่าเคยมีความแค้นเคือง ริษยาอาฆาตหรือไม่ แต่ปางไหน หรือเห็นว่าคนเก่าทำผิดคิดร้ายหรือไม่อย่างไร จึงสะบัดเสื่อแบบไม่ไว้ไมตรี

นสพ.ผู้จัดการ ให้ความเห็นว่า “ย้ายกันอย่างไม่ไว้หน้า พล.อ.อุดมเดช ไม่คำนึงถึงความสัมพันธ์ทั้งในฐานะที่เป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 14 เป็นอดีตผู้บังคับบัญชาคือผู้บัญชาการทหารบก และเจ้านายในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมกันเลยทีเดียว”

เรามองว่า ถ้าคนเก่าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ควรใช้เวลาการตรวจสอบในกระบวนการทางกฎหมายที่เคยถือปฏิบัติ ถ้าผลออกมาแบบไหนประชาชนรับได้ เป็นการดี และขอบคุณด้วยซ้ำ ที่ช่วยทำความสะอาดกองทัพซึ่งเป็นสมบัติของชาติ

ไม่ใช่ใช้ยุทธศาสตร์ในทางเช่นนี้ จน “พี่ป้อม” พล.อ.ประวิตร ต้องลดกระจกรถลงพร้อมกับพูดว่า “หมูใจเย็นๆ”

 ต้องไม่ลืมว่า กองทัพ และคสช.มีศัตรูเต็มไปหมด รัฐบาลก็ทำงานอย่างหนักจะปฏิรูปประเทศ ไหนจะคืนความสุขให้คนในชาติ แทนที่จะช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ให้คนที่เขาไม่ชอบ ได้เข้าใจกองทัพ กลับมา “ไม่มีอะไร” กันเสียเอง

ทำให้คนที่คอยเสี้ยม คอยยุให้แตกแยก ได้หัวเราะอย่างสมใจ น่าเสียดายจริงๆ