Get Adobe Flash player

ข่าวจริง ข่าวลือ ข่าวกรอง

Font Size:

โลกยุคข้อมูลข่าวสาร รวดเร็วมาก โซเชียลมีเดีย เป็นของใหม่ที่เรารับมาแบบเต็มๆ กระหน่ำโพสต์แสดงความคิดเห็นไปตามกระทู้ที่ได้รับ บ่อยครั้งที่เราด่าเขาสาดเสียเทเสีย แต่ต่อมามีหลายครั้งรู้ว่า “มันไม่ใช่” ก็แก้ไขไม่ได้แล้ว

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 พระพรหมสุธี หรือ เจ้าคุณเสนาะ ปญฺญาวชิโร อดีตเจ้าอาวาสวัดภูเขาทอง หรือสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ ท่านได้ทำอัตวินิบาตกรรม ด้วยการแขวนคอ ภายในกุฏิของท่าน

พระ เลือกจะผูกคอตาย ย่อมไม่ใชเรื่องเล็กๆ

เจ้าคุณเสนาะ เปรียญ 9 ประโยค เป็นชาวบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา จบปริญญาตรี จากมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, จบปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยปูนา ประเทศอินเดีย

เป็นอาจารย์ประจำที่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ผอ.โรงเรียนบาลีอบรมศึกษา มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย 

เป็นเจ้าคณะภาค 12 ดูแลปกครองใน 4 จังหวัด คือ ปราจีนบุรี, สระแก้ว, นครนายก และฉะเชิงเทรา

เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร, เลขานุการสมเด็จพระพุฒาจารย์ “เกี่ยว อุปเสโณ” และเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ แทนสมเด็จพุฒาจารย์ ในเวลาต่อมา

พอท่านขึ้นสูงมากๆ เริ่มประสบสิ่งที่ไม่คาดฝัน นั่นคือ ท่านถูกร้องเรียน กรณีการใช้งบเป็นค่าใช้จ่ายในพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จเกี่ยว วงเงินกว่า 67 ล้านบาท

กระแสครหาเจ้าคุณเสนาะ มีมาอย่างต่อเนื่อง เช่นหาว่าร่ำรวยนับพันล้าน มีรถหรู ไม่ต่ำกว่า 20 คัน มีธุรกิจสวนกล้วยไม้ 300 ไร่ มีรีสอร์ตหรูหลายหลัง มีธุรกิจบ้านจัดสรร มีความสนิทสนมกับโยมผู้หญิง ฯลฯ

หลังจากเป็นข่าว เจ้าคุณเสนาะแก้ข่าวว่า "การเผยแพร่ข่าวป้ายสีนั้น เชื่อว่าเป็นขบวนการล้มเจ้าอาวาส เพราะเรื่องที่จะทำลายพระสงฆ์ได้ มี 2 เรื่อง คือ ผู้หญิง และเงินทอง จึงมีการนำเรื่องมาโยง หลังจากรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ" ส่วนผู้หญิงที่ถูกกล่าวถึง เป็นญาติของท่าน

จากข่าวต่างๆ ถูกกระพือแรงขึ้นมาก ราวกับสถานบริการรับอัดพระ

มีผลทำให้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ “ช่วง วรปุญโญ” วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช (ที่กำลังถูกเสนอชื่อให้เป็นพระสังฆราชองค์ที่ 20) ได้ลงนามพระบัญชาสั่งปลด เจ้าคุณเสนาะ ออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ออกจากตำแหน่ง กรรมการมหาเถรสมาคม ให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าคณะ 12 และปลดจากตำแหน่ง ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศด้วย

ไม่รู้ว่า ข่าวต่างๆ นั้นจริงหรือว่าไม่จริงตามที่ถูกกล่าวร้าย แต่ที่เป็นจริงก็คือ เมื่อท่านถูกปลดทุกตำแหน่งจากพระผู้ใหญ่ กลายเป็นพระลูกวัด ที่ข้างกายในวันที่ตกอับนั้นไม่มีใคร ท่านเริ่มป่วยด้วยโรคซึมเศร้า และรุนแรงขึ้น พ่ายแพ้และตรอมใจ ไม่อยากอยู่ จนเลือกที่จะเดินไปสู่ความตาย แม้จะผิดหลักศาสนาก็ตาม

หลังมรณภาพหนึ่งวัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข้อกล่าวหาการใช้งบฯ พิธีพระราชทานเพลิงสมเด็จเกี่ยวว่า ทั้ง สตง. สำนักงานพระพุทธ แจ้งตนมาแล้วว่าไม่มีความผิด (ซึ่งก็สายไปแล้ว)

เหลืออีกคดี ที่ว่าท่านร่ำรวย หลังมรณภาพแล้วแล้วคงพิสูจน์ได้ไม่ยาก ว่ารวยจริงหรือไม่ ท่านมีทรัพย์สินอยู่ที่ไหน ถ้าพบว่าผิด ก็ถือว่าท่านได้เอาชีวิตชดใช้ไปแล้ว แต่ถ้าไม่ผิด หรือถูกกลั่นแกล้ง ก็อยากให้ความเป็นธรรม อย่าให้ท่านต้องลาโลกไปพร้อมตราบาป ..... พระสงฆ์ผู้มีเมตตา ก็ควรได้รับความเมตตาเช่นกัน