Get Adobe Flash player

ไม่คุ้มกับการเสียเกียรติภูมิ

Font Size:

กลายเป็นประเด็นล่าข้ามโลก สำหรับกรณี “อาจารย์หญิง ผู้กลายเป็นทันตแพทย์หนีทุน”  เป็นข่าวที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมากทั้งในประเทศไทย และในหมู่คนไทยในสหรัฐ หลังจากโลกออนไลน์ได้ส่งต่อข้อมูล ของทันตแพทย์ท่านหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “ทพ.เผด็จ หมอทอม” เพื่อขอความเป็นธรรมจากสังคม กรณีต้องรับผิดชอบชดใช้หนี้ให้แก่มหาวิทยาลัยมหิดลร่วม 2 ล้านบาท จากการไปลงนามค้ำประกันการไปศึกษาต่อในต่างประเทศของอาจารย์หญิงรายหนึ่ง ที่ใช้ทุนเรียนของมหาวิทยาลัย แต่ต่อมาปรากฏว่า อาจารย์หญิงคนดังกล่าวไม่เดินทางกลับมาประเทศเพื่อใช้ทุน โดยข้อมูลที่ ทพ.เผด็จโพสต์มีใจความว่า

 “สิ้นสุดสักทีกับกรรมเก่า ผมได้ชดใช้ให้แล้ว รวมยอดกับที่ต้องชำระให้อีกร่วมล้าน กับการค้ำประกัน นางสาว....อดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทย์ ม.มหิดล ผู้ซึ่งรับทุนศึกษาต่อที่อเมริกา โดยมีผมซึ่งเข้ามาเรียนที่มหิดลในฐานะคนรู้จัก แต่ด้วยความที่เห็นแก่คณะและวิชาชีพจึงยอมค้ำประกันร่วมกับอาจารย์และเพื่อนร่วมงานและเพื่อนอีกคนของนางสาว.... หวังว่าเขาจะกลับมาทำประโยชน์แก่ส่วนรวม แต่สิ่งที่ผมและทุกคนได้รับคือบอกว่า ไม่มีเงิน ทั้งๆ ที่เขาทำงานเป็นนักวิจัยที่ ม.ฮาร์วาร์ด รับเงินเดือนสูง อยู่อพาร์ตเมนต์หรูหราในอเมริกา เขาทำได้แม้อาจารย์ผู้สั่งสอน และสนับสนุนให้ได้เรียน ผู้ร่วมงาน เพื่อน อย่างไม่ละอายแก่ใจ พ่อของเขาและญาติพี่น้องก็ไม่สนใจ เขาเคยโทรหาผมแค่ครั้งเดียวว่าจะไม่ทำให้ผมเดือดร้อน ผมยังต้องส่งเสียลูกอีก 4 คน แต่ผมต้องนำเงินมาชำระแทนเขา จึงขอให้เรื่องนี้เตือนสติแก่ผู้ที่จะค้ำประกันใคร การศึกษาและชาติตระกูลไม่ได้ช่วยอะไร เขาวางแผนล่วงหน้าแล้วให้พ่อเขารับผิดชอบน้อยที่สุดและมาชดใช้ให้หมดแต่ไม่ยอมชดใช้ให้คนอื่น ช่วยแชร์กันนะครับ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ และผู้ที่จะทำธุรกรรมกับคนในครอบครัวนี้หรือบุคคลอื่น แม้ท่านจะปรารถนาดีก็ตาม”

เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2536 อาจารย์หญิงคนดังกล่าวขอทุนเพื่อศึกษาในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก จึงทำให้ใช้ระยะเวลาในการเรียนประมาณ 10 ปีทุนประมาณ 10 ล้านบาท

และยิ่งสร้างความรู้สึก “สะเทือนใจ” ให้กับสังคมเป็นอย่างมาก เมื่อทราบว่า อาจารย์หญิงรายนี้ มีชีวิตอย่างร่ำรวยหรูหราในสหรัฐฯ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2559 รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมีศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อมูลลงในเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ระบุว่า 2 ปีก่อนอาจารย์หญิงคนดังกล่าวได้ซื้อบ้านหลังใหม่ในราคาราว 45 ล้านบาท...

"ธุรกิจคลีนิคทำฟันของเธอ มีรายได้ประมาณปีละ 1 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 36 ล้านบาทต่อปี หากรวมเงินเดือนอาจารย์ ม. ฮาร์วาร์ด (senior Lecturer อยู่ระหว่าง 171,466 - 227,800 เหรียญต่อปี) จะมีรายได้รวมต่อปีประมาณ 1.2 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 42 ล้านบาทต่อปี (ยังไม่หักภาษี)"

ความจริง การได้รับทุนเรียนต่างประเทศ แล้วไม่กลับ โดยยอมจ่ายค่าปรับเป็น 3 เท่าของทุนที่ได้รับ ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ แต่การทิ้งภาระเช่นนี้ เป็นสิ่งที่สังคมไม่อาจยอมรับได้

ในขณะเดียวกัน ทำให้พบข้อบกพร่อง โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยมหิดล สิ่งแรก การอนุมัติให้ลาออกจากราชการ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้คืนทุน ไม่ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด แม้จำเลยจะกลับมาเมืองไทย ก็ละเลย เฉยเมย ไม่รู้ไม่เห็น ไม่คิดจะติดตาม

แม้รู้ว่า จำเลย มีถิ่นพำนักอยู่ที่ใด ก็ไม่คิดจะติดตามทวงถาม โดยเลือกเอาวิธีที่ง่ายที่สุด คือการไล่เบี้ยเอากับผู้ค้ำประกันซึ่งเป็นเหมือนแพะรับบาป

ประเด็นนี้จะเป็นกรณีศึกษา ที่ทางมหาวิทยาลัยต้องมีมาตรการที่ดีกว่านี้