Get Adobe Flash player

โครงการบ้านประชารัฐ

Font Size:

“โครงการบ้านประชารัฐ” เป็นผลงานที่น่าชื่นชมของรัฐบาลนี้ ช่วยให้คนที่มีรายได้น้อย มีโอกาสมีบ้านเป็นของตนเอง เพราะอัตราการผ่อนชำระเป็นอัตราที่พอรับได้โดยไม่เกินกำลัง

ข้อมูลข่าวจากไทยรัฐระบุว่า โครงการนี้รัฐบาลตั้งงบจะปล่อยสินเชื่อวงเงิน 70,000 บาท แบ่งเป็นสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการเอกชนภาคอสังหาริมทรัพย์สร้างที่อยู่อาศัยในวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ผ่านธนาคารกรุงไทย ออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์

ส่วนอีก 4 หมื่นล้านบาท เป็นสินเชื่อให้ประชาชนกู้ซื้อบ้านผ่านธนาคารออมสิน และธนาคารอาคารสงเคราะห์ แห่งละ 2 หมื่นล้านบาท มีระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 ปี 
โดยที่อยู่อาศัยภายใต้โครงการบ้านประชารัฐจะครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ แต่จะต้องมีราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ไม่ว่าจะสร้างบนที่ดินของตนเอง โครงการของเอกชน หรือสร้างบนที่ดินของรัฐ และยังครอบคลุมไปจนถึงที่อยู่อาศัยที่สร้างใหม่ สร้างเสร็จพร้อมอยู่ และทรัพย์สินรอการขาย ฯลฯ

ผู้ขอสินเชื่อจะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป เมื่อรวมอายุผู้กู้กับระยะเวลาชำระเงินกู้ไม่เกิน 65 ปี
 ส่วนการซื้อบ้าน เช่าซื้อ หรือสร้างใหม่ ราคาหลังละไม่เกิน 1,500,000 บาท 
และเป็นบ้านหลังแรกเท่านั้น โดยผู้ขอสินเชื่อ ต้องไม่เคยมีชื่อเป็นเจ้าของบ้านมาก่อน

สำหรับผู้จองบ้านประชารัฐ ไม่จำกัดรายได้ผู้ขอสินเชื่อ ผู้ประกอบการที่อยู่อาศัย จะลดราคาบ้านให้อีกอย่างน้อย 2% จากราคาขายสุทธิ ทำให้วงเงินขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านลดลง
 พร้อม ฟรีค่าโอนกรรมสิทธิ์และค่าจำนอง
 ฟรีค่าส่วนกลาง 1 ปี
 แถมดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ ระยะเวลาผ่อนสูงสุดถึง 30 ปี


เงินกู้เพื่อซื้อหรือก่อสร้างที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน
700,000 บาท ตามอัตราดอกเบี้ยที่กำหนด เมื่อคิดคำนวณออกมาแล้ว ในปีที่ 1-3 จะต้องผ่อนเดือนละ 3,000 บาท ส่วนปีที่ 4-6 จะต้องผ่อนเดือนละ 4,000 บาท และหลังจากปีที่ 7 เป็นต้นไป คิดดอกเบี้ยลอยตัว จะต้องผ่อนเพิ่มขึ้น เป็นเดือนละประมาณ 4,500 บาท

แต่หากกู้ซื้อบ้านในราคา 1,500,000 บาท ตามอัตราดอกเบี้ยข้างต้น เมื่อคิดคำนวณออกมาแล้ว ในปีที่ 1-3 จะต้องผ่อนเดือนละ 7,200 บาท ส่วนปีที่ 4-6 จะต้องผ่อนเดือนละ 8,600 บาท และหลังจากปีที่ 7 เป็นต้นไป คิดดอกเบี้ยลอยตัว ผู้กู้รายย่อย จะต้องผ่อนเดือนละประมาณ 9,100 บาท แต่หากกู้สวัสดิการ จะผ่อนเดือนละประมาณ 8,900 บาท
 กรณีกู้ซ่อมแซม หรือต่อเติม วงเงินกู้ไม่เกิน 500,000 บาท เริ่มต้นผ่อนชำระ 2,100 บาทต่อเดือน

โครงการบ้านประชารัฐ กำหนดระยะเวลาดำเนินงานไว้ไม่เกิน 2 ปี นับตั้งแต่ วันที่ 22 มีนาคม 2559 เป็นต้นไป และหากวงเงินเต็มแล้ว ยังตอบไม่ได้ว่าจะมีการขยายวงเงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่

โครงการนี้คาดว่า จะมีประชาชนได้รับผลประโยชน์ราว 40,000-50,000 ราย จึงนับว่าเป็นนโยบายภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่ประโยชน์ตกอยู่กับผู้มีรายได้น้อยเป็นอย่างมาก รัฐเองก็ไม่ต้องลงทุนทำโครงการให้รกรุงรัง ส่วนเรื่องของปัญหาหนี้เสีย ก็น่าจะน้อยกว่าการกู้ในด้านอื่นๆ เพราะค่าผ่อนชำระต่อเดือน แทบจะเท่ากับค่าเช่าบ้าน จึงไม่มีใครอยากทิ้งบ้านของตัวเอง ที่หาซื้อไม่ได้ด้วยการซื้อจากโครงการอื่น

แต่ถ้าเกิดหนี้เสียขึ้นมาจริงๆ มูลค่าของบ้าน จะทำให้สามารถหาผู้ซื้อรายใหม่ได้ไม่ยาก เพราะผู้ที่ต้องการมีบ้านที่การผ่อนน้อยๆ ยังมีอีกมาก.