Get Adobe Flash player

ภาพสะท้อนสังคมที่อ่อนแอ

Font Size:

อ่านจากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ถึงข่าวเกมโทรศัพท์มือถือ “โปเกมอน โก” ป่วนไทยหลังเปิดเล่นแค่ 3 วันมีรายงานอุบัติเหตุมากมาย จนตำรวจต้องออกมาเตือนถึงอันตราย

เพียง 3 วันเท่านั้น สำหรับการเปิดบริการเกม โปเกมอน โก ในประเทศไทย จนกลายเป็นเกมยอดฮิตเพียงชั่วข้ามคืน ซึ่งขณะนี้ไม่ว่าหันไปทางใดก็มีแต่เหล่าเทรนเนอร์ถือสมาร์ทโฟนเดินจับโปเกมอนกันเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะเป็นวันลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ก็ยังมีผู้คนออกไปจับโปเกมอนกันล้นหลาม มีผู้เล่นเกมมาเช็กอินบอกผ่านทางโซเชียลมีเดียกันจำนวนมาก

ข่าวบอกว่า แม้ในทำเนียบรัฐบาล มีตัวโปเกมอนปรากฏขึ้นบริเวณในทำเนียบฯหลายจุด ขณะเดียวกันกลุ่มผู้นิยมเล่นเกมที่เป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ก็เดินหาจุดโปเกมอนที่ปรากฏอยู่หลายคน ทั้งบริเวณหน้าตึกบัญชาการ ตึกนารีสโมสร บริเวณศาลพระภูมิเจ้าที่ และตึกไทยคู่ฟ้า ฯลฯ

 

ช่วงสองสามวันมานี้ มีกลุ่มวัยรุ่นและสาวกของเกมนี้ พากันออกไปเดินเก็บโปเกบอล ตามแหล่งต่างๆ ทั่วเมือง หลายรายขี่จักรยานยนต์ออกไปแวะตามถนนสายต่างๆ เพื่อเก็บโปเกบอล และหวังเพิ่มขั้นของตัวเอง

จนมีการแจ้งเตือนกันจากเจ้าหน้าที่รัฐว่า หากคนจะเล่นก็ขอให้มีความระมัดระวัง อาจเกิดอุบัติเหตุอันตรายต่างๆ ได้ หรือสูญเสียการเรียน อยากให้ผู้ใหญ่ช่วยกันดูแลเตือนลูกหลานให้เล่นถูกวิธี เล่นในเวลาที่เหมาะสม หากเป็นผู้ใหญ่เล่นเองก็ต้องพิจารณาตัวเองด้วยว่า เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กแล้วหรือไม่

ขณะที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาย้ำเตือน ขณะขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ว่า อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และอาจถูกดำเนินคดีฐานใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ขณะเดียวกันอาจถูกมิจฉาชีพอาศัยช่วงจังหวะที่เล่นเกมเข้ามาชิงทรัพย์ ดังนั้นขอให้เล่นอย่างมีสติและระมัดระวังตัว

ขณะเดียวกันการเล่นเกมโปเกมอนโก ซึ่งใช้ระบบจีพีเอสนำทางในการตามจับตัวโปเกมอนนั้น ผู้คิดเกมนี้ขึ้นอาจไม่ได้คำนึงถึงสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ราชการหรือสถานที่เป็นความมั่นคง

ในอีกด้านหนึ่งซึ่งทางตำรวจระบุว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพ ออกล่าเหยื่อ จากผู้ที่ตามหาตัวโปเกมอน ในที่เปลี่ยวด้วย จึงสั่งการให้ตนกำชับสายตรวจทุกโรงพักเร่งศึกษาทำความเข้าใจ หากพบว่าจุดใดเป็นจุดล่อแหลม สายตรวจจะต้องเร่งเข้าไปตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพลงมือก่อเหตุกับผู้บริสุทธิ์ที่หวังจะเข้าไปล่าโปเกมอนได้

ด้าน กสทช.ต้องหาวิธีการป้องกัน ด้วยการเชิญตัวแทนบริษัทที่รับผิดชอบ มาหารือ เพื่อหาแนวทางในการกำกับดูแลที่เหมาะสม เนื่องจาก ได้มีการร้องเรียนถึงการเข้าไปเล่นเกมในสถานที่ไม่เหมาะสมหลายแห่ง อาทิ โรงพยาบาล สถานที่ราชการ สถานที่เกี่ยวกับความมั่นคง รวมถึงการเล่มเกมบนถนนสาธารณะที่อาจขาดความระมัดระวังก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ฯลฯ สำหรับมาตรการดูแลเบื้องต้นน่าจะเป็นการกำหนดแนวทางดูแล เช่น กำหนดโซนนิ่งในพื้นที่สำคัญไม่ให้ไปละเมิดสิทธิของบุคคลอื่น ไม่เข้าไปในพื้นที่ความมั่นคง พื้นที่หน่วยราชการสถานที่สำคัญ

มีผู้ให้ความเห็นว่า สังคมไทยยุคใหม่ กำลังเปราะบางและอ่อนแอ สิ่งยั่วยุต่างๆ เข้ามาแทรกแซงได้ง่าย คนรุ่นใหม่เรียนรู้โลกภายนอกน้อยลง สนใจแต่โทรศัพท์มือถือ ก้มหน้าก้มตาเล่น ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน นอกบ้าน ตามถนนหนทาง ไม่คำนึงถึงอันตราย หรือค่าใช้จ่ายที่จะตามมา ไม่สนใจโลกภายนอก ซึ่งเป็นโลกแห่งความเป็นจริง เมื่อยังอยู่ในความดูแลของผู้ปกครอง ก็ไม่ห่วงที่จะเรียน หรือศึกษาหาแนวทางในการประกอบอาชีพ จึงน่าห่วงที่หากวันใดที่ต้องดำเนินชีวิตด้วยตนเอง.