Get Adobe Flash player

เรือจมเพราะอะไร

Font Size:

เหตุเรือท่องเที่ยวสองชั้นขนาดใหญ่ ชื่อเรือ "สมบัติมงคลชัยทับทิม" บรรทุกผู้โดยสารจำนวนหนึ่ง ไปร่วมงานประจำปีที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วเกิดอุบัติเหตุล่มกลางแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงบริเวณหน้าวัดสนามไชย ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จนมีผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บและผู้สูญหายจำนวนมาก เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่นักประดาน้ำ ตำรวจน้ำ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่กู้ภัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือล่มอย่างเต็มกำลัง ด้วยกระบวนการต่างๆ ทุกๆ ด้าน

ขอบคุณนายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เข้าร่วมบฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุในครั้งนี้อย่างเข้มแข็ง

ทางกรมเจ้าท่า ได้ประกาศปิดการจราจรทางน้ำทั้งเรือโดยสารและเรือพาณิชย์ในรัศมีใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่จนกว่าการปฏิบัติค้นหาจะเสร็จสิ้น ส่วนการดำเนินคดีผู้ขับขี่เรือนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพระนครศรีอยุธยา ได้ดำเนินการแจ้งข้อหาขับเรือประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต และประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ

ขณะนี้ได้แจ้งความดำเนินคดี 3 ข้อหาต่อพนักงานขับเรือ คือ 1.ขับเรือด้วยความประมาท 2.ใบประกาศนียบัตรผู้ควบคุมเรือหมดอายุ และ 3.มีการบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายท้ายเรือไว้แล้ว รวมทั้งพนักงานสอบสวน จะรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดเจ้าของเรือหรือนายจ้างต่อไป ว่าต้องมีส่วนรับผิดชอบอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ ยังต้องมีการดำเนินคดีอาญาข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย รวมทั้งประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นอันตรายสาหัส เป็นกรรมเดียวแต่ความผิดกฎหมายหลายบท ซึ่งตำรวจต้องแจ้งทุกข้อกล่าวหา

พ.ต.อ.ภัทรภัทร นุชยวง ผกก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากการตรวจสอบสภาพเรือพบว่าใต้ท้องเรือ ด้านข้างบริเวณขวามือมีรอยแตกที่ทำให้เรือล่ม คาดว่าเกิดจากการชนกับของแข็งที่อยู่ใต้น้ำ

เรามองว่า ประเด็นที่สังคมยังไม่ได้พูดถึง คือการมีสิ่งกีดขวางล่วงล้ำเข้าไปในแม่น้ำเกินกว่าแนวตลิ่ง ทั้งยังทำความสูงไม่พอ ครั้นเมื่อน้ำขึ้นใครก็ไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากคนท้องถิ่นที่เดินเรือบนเส้นทางนี้เป็นประจำ

แต่สายน้ำก็ควรจะเป็นของนักเดินเรือทุกคน ทั้งที่เป็นคนท้องที่และไม่ใช่คนท้องที่ จะต้องไม่มีอะไรมากีดขวาง

ที่ข่าวบางกระแส อ้างเหตุผลว่าคนเดินเรือไม่รู้จักร่องน้ำ ย่อมไม่ใช่เรื่องจริง เพราะนักเดินเรือในแม่น้ำ สามารถอ่านร่องน้ำจากคุ้งโค้งทั้งหลายได้อย่างง่ายดาย รู้ว่าฝั่งไหนเป็นตลิ่งพัง ฝั่งไหนเป็นตลิ่งที่เป็นชายหาด ที่สำคัญแค่มองกระแสน้ำไหล ก็รู้แล้วว่าส่วนใดน้ำลึก ส่วนใดน้ำตื้น

นักเดินเรือ แค่มองคลื่นของเรือตัวเอง ก็รู้แล้วว่ากำลังแล่นอยู่ในร่องน้ำลึก หรือน้ำตื้น

แต่ก็จนใจ หากมีใครมาก่อสร้างอะไรไว้ใต้น้ำ ซึ่งจะโทษว่าเป็นความผิดของนายท้ายเรือได้อย่างไร

การแซงเรือโยงกลางแม่น้ำ ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนักเดินเรือ เพราะเรือโยงเป็นเรือที่แล่นช้ามาก ถึงอย่างไรเรือโดยสารก็ต้องแซง และไม่มีทางที่จะแซงไม่พ้น เท่าที่ดูจากภาพ เรือลำนี้ไม่ได้จมเพราะกระแทกกับตลิ่ง และลักษณะเหมือนเรือเดินสมุทรที่ชนหินโสโครก

การบรรทุกเกินอัตรา แน่นอนว่าฝ่ายเจ้าของเรือ นายท้ายเรือ หรือผู้รับผิดชอบเรือเป็นฝ่ายผิด ควรได้รับโทษตามกฏหมายในส่วนนั้น

แต่ภาครัฐ ควรจะต้องกล้า ที่จะจัดการกับผู้ที่สร้างสิ่งก่อสร้างรุกล้ำน่านน้ำทั้งที่นี่และทั่วประเทศ อย่าโยนความผิดให้นายท้ายเรือฝ่ายเดียว.