Get Adobe Flash player

สื่อนอก กับจริยธรรม

Font Size:

สำนักข่าวอิศรา : อ้างถึงถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏรายงานข่าวในสื่อต่างประเทศว่า มีประชาชนไทยเข้าร่วมไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ณ พระบรมมหาราชวัง เป็นหลักพันคน

ข้อเท็จจริงคือ จำนวนชาวไทยที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าวเป็นจำนวนที่มากกว่านั้นหลายเท่า ซึ่งคนไทยนับล้านคนทั่วประเทศต่างรวมใจกันถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยประชาชนหลายแสนคนได้ร่วมกันรอรับเสด็จขบวนพระบรมศพ ตลอดเส้นทางจากโรงพยาบาลศิริราชจนถึงพระบรมมหาราชวัง ในขณะที่ประชาชนทั่วทั้งประเทศต่างรอรับชมการถ่ายทอดพิธีเคลื่อนพระบรมศพหน้าจอโทรทัศน์

ทั้งนี้ ประชาชนจากทุกสารทิศได้เข้ามาจับจองพื้นที่ตลอดเส้นทางเพื่อแสดงความจงรักภักดี และถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติและทรงงานอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อปวงประชาชนชาวไทยมาโดยตลอด

ในการนี้ รัฐบาลกำลังดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนนับล้านคน ที่กำลังทยอยกันหลั่งไหลเข้ามาถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

โดยที่สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่ง ได้รายงานข้อมูลที่ผิดจากความเป็นจริง หรือใช้ข้อความเท็จ กล่าวหา บิดเบือน หรือมีเนื้อหารุนแรง ซึ่งไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงที่ชาวไทยกำลังไว้อาลัยถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ผิดจรรยาบรรณ  ไม่มีความเป็นมืออาชีพ ไม่คำนึงถึงความรู้สึกของคนไทย ตลอดจนขัดต่อขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมของไทย

ในการนี้ กระทรวงการต่างประเทศจึงขอตำหนิการกระทำดังกล่าวที่ส่อความไม่บริสุทธ์ใจ เต็มไปด้วยอคติอย่างมากของผู้เขียน ผู้ร่วมเขียน และองค์กรเหล่านั้น และขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเลี่ยงการกระทำนั้นๆ เสีย

จากสิ่งที่เกิดขึ้น เราขอชื่นชมกระทรวงการต่างประเทศ ของไทย ที่มีความชัดเจนในการโต้ตอบ เพราะความรู้สึก “ดูหมิ่น” จากชาวต่างชาติต่างวัฒนธรรม ที่เชื่อว่าพวกตนเท่านั้นที่มีอารยะ สร้างข่าวขึ้นมาบิดเบือน กลายเป็นความ “ไร้อารยธรรม” ของพวกเขา กลายเป็นความไม่รู้ และความคับแคบ ขาดวิสัยทัศน์ที่น่าละอายยิ่ง

อย่างกรณีล่าสุด สถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย นำภาพคนไทยที่กำลังร้องไห้ มาล้อเลียน นับเป็นการกระทำที่น่าละอายมาก

จริงอยู่ สื่อฯ ย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่ในจรรยาบรรณของสื่อสารมวลชน ความคิดเห็นนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของจริยธรรมด้วย แต่น่าเสียดาย ที่ผู้จัดรายการนั้น กลับไม่มีความเข้าใจแม้แต่น้อย

การดูหมิ่นเชื้อชาติ หรืออารยธรรมที่มีความแตกต่าง โดยมองว่าเชื้อชาตินั้นๆ ไม่สูงส่งเท่าตน ทำผิดแล้วไม่คิดแก้ไขให้ถูกต้อง ในที่สุดแล้วผู้ที่หลงใหลกับเชื้อชาติของตัวเอง จะกลายเป็นคนที่ล้าหลังตามโลกไม่ทันเสียเอง

เหรียญมีสองด้านเสมอ สื่อของโลกสำนักต่างๆที่นำเสนอข่าวอย่างบิดเบือน ก็ใช่ว่าจะไม่ถูกตรวจสอบ ตรงกันข้าม ผู้ที่เสพสื่อ ย่อมสามารถตัดสินได้เอง ว่าสำนักใด ใครมีจุดยืนอย่างไร ใครที่พูดความจริง ใครที่บิดเบือนกลับขาวให้เป็นดำ

ผู้อ่านจะรู้เอง และผู้อ่านก็มีสิทธิที่จะสามารถ “ตัดสิน” หรือพิพากษาสื่อที่บิดเบือน หรือไร้จริยธรรมได้เช่นกัน.