Get Adobe Flash player

ผลกระทบจาก ‘ทรัมป์’ ในมุมมองของนักวิชาการไทย

Font Size:

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีมหาเศรษฐีของสหรัฐ คนใหม่ กำลังเผชิญหน้ากับความท้าทาย จากแนวนโยบายอนุรักษ์นิยม ที่ถูกมองว่าสร้างความแตกแยกเกลียดชังระหว่างสีผิว และเป็นที่จับตาของผู้คนหลายฝ่ายที่อาจส่งผลกระทบ เช่นผู้นับถือศาสนาอิสลาม แรงงานชาวเม็กซิกันและชาวฮิสแปนิกทั้งมวล

ในคำสัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ “ทรัมป์” จะแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐอเมริกาคนใหม่ที่เป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม ที่ต่อต้านการทำแท้งและปกป้องสิท

ส่วนคนต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายที่มีประวัติทำผิดคดีอาญา ที่คาดว่าอาจมีมากถึง 3 ล้านคน เขาได้ประกาศชัดเจนว่าจะเนรเทศหรือจับเข้าคุก ส่วนคนต่างด้าวหรือ “โรบินฮู้ด” อีกหลายล้านคนที่อยู่ในสหรัฐอย่างผิดกฎหมาย เขาจะตัดสินใจต่อไป ว่าจะดำเนินการอย่างไรภายหลังการสร้างกำแพงสกัดกั้นคนเข้าเมืองตามแนวชายแดนเสร็จสิ้นธิการถือครองปืนของคนอเมริกัน เขายืนยันว่าเขาจะสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ตามที่ได้หาเสียงเอาไว้

ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีการเสวนาหัวข้อ "ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ : ผลกระทบต่อโลก อาเซียนและไทย"

นายอนุชา จินตกานนท์ จากสถาบันนิด้า ได้ให้ความเห็นในการที่ “ทรัมป์” จะลดภาษีให้กับคนมีรายได้สูง เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านั้นนำเงิน

าลงทุนสูง โดยนายอนุชา ได้ตั้งคำถามที่น่าคิดว่า พวกเขาจะลงทุนโดยแท้จริงหรือไม่ ทั้งยังมองว่านโยบายดังกล่าวไม่ค่อยได้ประโยชน์ ขณะเดียวกัน การเก็บ

าษีคนรวยมาช่วยคนจนจะมีประโยชน์มากกว่า เพราะคนจนก็จะนำเงินมาใช้ในปัจจัยสี่ ทำให้เกิดการผลักดันระบบเศรษฐกิจ

ส่วนการจะตั้งกำแพงภาษีสำหรับสินค้านำเข้า ผลเสียจะทำให้คนอเมริกันมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น “ถ้าทำจริง” ไม่น่าจะทำให้เกิดความทัดเทียมในสังคม ไม่คิดว่าสหรัฐฯ จะขยายเศรษฐกิจที่ดีได้

นายประภัสสร์ เทพชาตรี ผอ.ศูนย์อาเซียนศึกษา มธ. มองว่า “ทรัมป์” มีแนวคิดแบบ "ขวาจัด ชาตินิยมสุดโต่ง" เปรียบเทียบใกล้

คียงกับระบบนาซีและระบบฟาสซิสต์ หากทรัมป์มีนโยบายแบบโดดเดี่ยว ลดบทบาททางการทหาร จะส่งผลกระทบทำให้ “นาโต” ปั่นป่วน รัฐเซียจะเหิมเกริม อาจถึงขั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม พันธมิตรเอเชียจะปั่นป่วน ส่วนตะวันออกกลางจะลุกเป็นไฟ ปัญหาก่อการร้ายลุกลาม

เขามองว่า ทรัมป์ จะดำเนินการตามนโยบายตามใจต้องการทุกอย่างไม่ได้ เพราะระบบการเมืองของสหรัฐฯ มีลักษณะการถ่วงดุลอำนาจ  มีสภาคองเกรส อีกทั้งประชาชนจำนวนมากจะไม่เห็นด้วยกับ “ทรัมป์” แนวโน้มการดำเนินตามนโยบายจะออกมาแบบกลางๆ คือบีบพันธมิตร ลดบทบาท ไม่ปิดประตูร้อยเปอร์เซ็นต์ และยังคงครองความเป็นเจ้าในโลกต่อไป ลดค่าใช้จ่ายทางทหารลง และจะไม่เกิดสงครามโลกครั้งที่สาม โลกจะไม่สูญเสียดุลยภาพแห่งอำนาจมากนัก ระบบเศรษฐกิจโลกจะปั่นป่วนแต่ไม่ถึงกับล่มสลาย

ส่วนผลกระทบต่อไทย นายประภัสสร์มองว่า ในทางตรงกับไทย ไม่ว่าการส่งออกไปสหรัฐฯ การลงทุนจากสหรัฐฯ พันธมิตรทางทหารระหว่างกัน รวมทั้งสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด “จะลดลง” เพราะ “ทรัมป์” ไม่ค่อยสนใจ

ส่วนทางอ้อม ไทยต้องปรับยุทธศาสตร์ การก่อการร้ายลุกลามบานปลายกระทบต่อไทย “ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯและจีนจะกระทบไทย” โดยเราถูกบีบให้เลือกข้างมากขึ้น

สำหรับการยกเลิกทีพีพี มองว่าเป็นนโยบายที่จะทำให้สหรัฐฯ เสียหายอย่างหนัก เปรียบเทียบทีพีพีเป็นรถ และมีสหรัฐฯ เป็นคนขับ ขณะนี้มีผู้โดยสารเป็นสมาชิกแล้ว 11 คน แต่คนขับรถประกาศโดดจากรถไปแล้ว ทำให้สมาชิก 11 ประเทศนั่งเก้อ เรื่องนี้อาจเป็นผลดีต่ออาเซียนและไทย เพราะอาเซียนจะเด่นกลายเป็นแกนกลางในภูมิภาค.