Get Adobe Flash player

ผู้มีอิทธิพล

Font Size:

ในปัจจุบัน แม้การบังคับใช้กฏหมายจะมีมาตรฐาน และทำได้ดีขึ้นกว่าแต่เก่าก่อน แม้จะมีการยืนยันว่าทุกคนมีความเสมอภาค แต่ในทางปฏิบัติ สังคมยังคงมีผู้ที่มีอิทธิพล เป็นผู้ที่ได้เปรียบทางสังคมอยู่ดี บางคนเมื่อมีเงินแล้วมีอำนาจ สะสมบริวาร ไปเบียดบังแย่งชิงโอกาส หรือทรัพย์สินของผู้ที่ด้อยกว่า บางคนเติบโตร่ำรวยมาจากธุรกิจที่ผิดกฏหมาย กลายเป็นผู้มีหน้ามีตาในสังคมแต่ก็ยังใช้อิทธิพลทำร้ายผู้อื่น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวระบุว่า นายอิศราชนุวัฒภ์ วรรคาวิสันต์ (เจมส์) อายุ 23 ปี นักศึกษาปี 4 มหาวิทยาลัยพายัพ ถูกการ์ดของร้านกินดื่มหรูหราแห่งหนึ่ง รุมทำร้ายอาการสาหัส

นายอิศราชนุวัฒภ์ เล่าว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ร้านมารีนสกาย ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีกลุ่มไฮโซ และทีมดารา ประกอบด้วยบอล แฟนของดาราสาวอุ้ม ลักขณา และกลุ่มดาราอีกหลายคน ได้ไปนั่งดื่มกินที่ร้านดังกล่าว

โดยนายเจมส์ เข้าไปนั่งดื่มเบียร์ที่ร้านเพียงคนเดียว และได้เกิดปวดท้องปัสสาวะ จะเข้าห้องน้ำ เมื่อไปที่ห้องน้ำก็ปรากฏว่ามีการ์ดเป็นชายฉกรรจ์ 4 คน ได้ปิดทางไม่ให้ใครเข้าห้องน้ำ โดยให้เหตุผลว่า เพราะกลุ่มดารากำลังเข้าไปใช้บริการอยู่ นายอิศราชนุวัฒภ์ ก็โวยวายขึ้นมาว่าห้องน้ำเป็นที่สาธารณะ ไม่น่าใช้อภิสิทธิ์ใดๆ จากนั้นเมื่อกลุ่มดาราออกจากห้องน้ำ ก็มีคนในกลุ่มสั่งให้การ์ดสั่งสอน

การ์ดทั้ง 4 ก็รุมกระทืบนายอิศราชนุวัฒภ์ โดยมีกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เห็นเหตุการณ์พยายามจะถ่ายคลิปไว้ แต่ก็มีการ์ดอีกกลุ่ม บอกว่าใครถ่ายโดนด้วย ทำให้ทุกคนเกรงกลัว มีพลเมืองดีพาตัวนายอิศราชนุวัฒภ์ ส่งโรงพยาบาล

ในเบื้องต้นแพทย์วินิฉัยอาการของนายอิศราชนุวัฒภ์ มีอาการจมูกหัก เยื่อหูฉีก ฟันแตก 2 ซี่ กรามร้าว สมองกระทบกระเทือน ตาซ้ายมีปัญหามองไม่เห็น ต้องรอผลการตรวจให้แน่ชัดอีกครั้ง

ต่อมาทราบว่าผู้บงการให้การ์ดทำร้าย คือนายบอล แฟนของดาราสาวอุ้ม ลักขณา ซึ่งระบุว่าเป็นหุ้นส่วนของร้าน และเป็นนักธุรกิจชื่อดัง

เรื่องนี้อาจจะจบลงแบบ “เจ็บตัวฟรี” ถ้าหากผู้ถูกกระทำเป็นบุคคลธรรมดา แต่บังเอิญผู้ถูกทำร้าย เป็น “ลูกนายพล” ที่ดำรงตำแหน่ง ผบ.มทบ.38 จ.น่าน และขณะเกิดเหตุ “นายเจมส์” กำลังคุยโทรศัพท์กับแม่ และได้ยินทุกอย่าง

ในขณะที่สังคม โดยเฉพาะโลกโซเชียลมีเดีย วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และจับตามองว่าเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร บางคนแสดงความสะใจ ที่ผู้มีอิทธิพลที่ไม่เคยเห็นค่าของคนอื่น และชอบรังแกคนไม่มีทางสู้ “เจอตอ” เข้าจนได้

ล่าสุด ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาผู้มีอิทธิพลตามผับบาร์ ว่า รัฐบาลมีแผนงานเรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพลและถือเป็นวาระแห่งชาติ การบังคับใช้กฎหมายก็มีอยู่หลายคดีที่ผู้คนให้ความสนใจ ไม่ใช่ไปพูดถึงเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีน้ำยา หรือพูดถึงประชาชนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้มารบกันอยู่อย่างนั้น

ต้องให้โอกาสเจ้าหน้าที่ทำงาน ทุกอย่างก็มีกฎหมายอยู่แล้ว ให้กระบวนการยุติธรรมทำงาน อย่าไปให้ท้ายใคร ข้าราชการต้องทำตามกรอบ ระเบียบวินัย กฎหมาย หากทำนอกกฎหมายต้องถูกลงโทษ และประชาชนก็อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ผิดก็คือผิด ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายเช่นกัน

นายกฯ มีคำถามว่า ทำไมต้องเอาคนทั้งประเทศทั้งหมดเข้าไปอยู่ร่วมในเหตุการณ์เหล่านั้นด้วย ทำให้คนทุกคนมีความไม่สบายใจ ไม่มีความสุขไปด้วย ทั้งๆที่คนที่มีส่วนร่วมหรือถูกมองว่ามีความผิด จะต้องถูกเอามาดำเนินคดี

คำตอบคือ เมื่อประชาชนเห็นความไม่เป็นธรรม เห็นประชาชนถูกรังแกโดยผู้มีอิทธิพล ก็ไม่สบายใจ ไม่อยากให้จบลงแค่เปรียบเทียบปรับ แต่ภาครัฐจะต้องต้องล้างระบบมาเฟียในท้องถิ่นต่างๆด้วย โดยหวังว่าเจ้าหน้าที่ จะต้องเข้าไปจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ.