Get Adobe Flash player

ไฟฟ้าลัดวงจร

Font Size:

ข่าวเพลิงไหม้ในห้องพักของอพาร์ทเมนท์ เจ้าของห้องให้การว่า ก่อนเกิดเหตุได้ลืมถอดอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ ที่เสียบสายไว้กับรางปลั๊กพ่วง น่าจะเป็นเหตุให้ไฟฟ้าลัดวงจร

อีกข่าว ไฟไหม้กุฏิพระที่วัดแห่งหนึ่ง จากการสอบสวน สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่าน่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ฯลฯ

รวมความแล้ว เราจะพบว่าข่าวลักษณะเช่นนี้เพิ่มมากขึ้น

สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร สรุปเหตุสาธารณภัยในพื้นที่ พบว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร เพิ่มขึ้นมาก

จน กทม.ต้องขอความร่วมมือประชาชน ให้ช่วยกันป้องกันและระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดไฟไหม้ ด้วยการตรวจสอบระบบสายไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย ไม่ชำรุด

เช่นเดียวกับที่การไฟฟ้านครหลวง อ้างสถิติการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในอาคาร บ้านเรือน และสถานประกอบการในพื้นที่กทม.ในรอบ 6 เดือน พบว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ จากข้อสันนิษฐานเบื้องต้นสูงสุดมาจากไฟฟ้าลัดวงจร คิดเป็นร้อยละ 62 ของการเกิดเหตุทั้งหมด

การไฟฟ้านครหลวงจึงขอแนะนำผู้ใช้ไฟฟ้า ให้เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ ติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น สายไฟ สวิตช์ ฉนวนไฟฟ้า เต้ารับ และปลั๊กพ่วง เป็นต้น ให้ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัย และมีขนาดที่เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน และติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญงาน ตลอดจนต้องมีการตรวจสอบและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งในภาคทฤษฎี อาจพูดได้ แต่ภาคปฏิบัติ จะมีสักกี่คนที่มีความรู้พอที่จะตรวจสายไฟฟ้า หรือมีร้านค้าสักกี่แห่ง ที่ขายอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ

มีผู้รู้ให้ข้อมูลว่า ไฟฟ้าลัดวงจรเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เมื่อสายไฟถูกใช้ไปนานๆ ทำให้สายไฟเสื่อมสภาพ ปลอกสายไฟชำรุดเราก็จะเห็นสายนำไฟข้างใน เมื่อสายไฟมาสัมผัสกันก็จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการเลือกใช้สายไฟไม่เหมาะกับปริมาณไฟฟ้าที่ต้องใช้  หรือมีการใช้ไฟฟ้ามากเกินไปกว่าที่ออกแบบเอาไว้ หรือการใช้ปลั๊กหลายๆ หัวมาต่อเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมกันไว้ที่จุดเดียวมากเกินไป เป็นต้น

แต่สาเหตุหลักคือ เราใช้ไฟฟ้าแรงสูงมากไปจนเกินความจำเป็นหรือเปล่า จนเกิดคำถามว่า “ระบบไฟฟ้า” กำลังเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ที่เราไม่คิดแก้ไขที่ต้นเหตุเลยหรือ ถ้าแก้จะต้องแก้อย่างไร

เหมือนกับการใช้เชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ แต่เดิมใช้น้ำมันเบนซิน กับน้ำมันโซล่า จะได้ยินข่าวไฟไหม้ หรือรถระเบิดน้อยมาก ต่อเมื่อมีการนำเอา “แก๊ซ” มาใช้ ข่าวไฟไหม้รถ รถระเบิดจนผู้คนบาดเจ็บล้มตาย บ่อยครั้งขึ้น เราจึงต้องตัดสินใจว่าประหยัดกว่าแต่อันตราย กับแพงกว่าแต่ปลอดภัย เราจะเลือกอะไร

แต่เดิม ประเทศไทยใช้ระบบไฟฟ้า 110 โวลต์ เวลาชาวบ้านมีงานกลางแจ้ง ช่างไฟสามารถเอาเข็มกลัด เสียบเข้ากับสายไฟฟ้า เพื่อต่อสายสำหรับหลอดไฟ และหากเกิดไฟซ๊อต ก็อันตรายน้อยกว่า

ระบบไฟ 110 โวลต์ ใช้ในญี่ปุ่น และอเมริกา ผู้คนสามารถเสียบปลั๊กทีวี ไว้ตลอด สามารถเสียบสายโทรศัพท์ค้างคืน โดยไม่มีอันตราย ไฟฟ้าก็สว่าง แอร์ก็เย็น ยกเว้นเครื่องจักรพาณิชย์ ตู้แช่ขนาดใหญ่ จึงใช้ไฟ 220 โวลต์

ความจริงบ้านเรา ไม่มีความจำเป็นเลย ที่จะต้องใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์อย่างยุโรป เราเห็นเพียงแต่ความประหยัดในการเดินสายไฟ หรืออุปกรณ์บางอย่าง แต่กลับไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน

อยากให้ประเทศไทยกลับไปใช้ระบบไฟฟ้า 110 แบบเดิม แต่ก็เป็นไปได้ยาก เพราะถ้า “เปลี่ยนใหม่ทันที” ต้องใช้ค่าใช้จ่ายมหาศาล

แต่....เป็นไปได้หรือไม่ในอนาคต บ้านเรือนสามารถเลือกได้ว่า เราจะใช้ไฟ 110 หรือ 220 โดยมีปลั๊กเสียบที่ต่างกัน

เพื่อลดอัตราเสี่ยงไฟดูดตาย และไฟไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร.