Get Adobe Flash player

รับสินบนจาก โรลส์รอยซ์

Font Size:

กรณี บริษัท โรลส์รอยซ์ ยอมรับต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษว่า ได้มีการจ่ายสินบนในหลายประเทศที่ได้ทำการซื้อขายเครื่องยนต์ของโรลส์รอยซ์รวมถึงประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2534 –2548

เรื่องนี้กลายเป็นปัญหาระดับประเทศ เพราะความเสียหายไม่ได้เกิดเฉพาะการรับสินบน แต่เสียหายเพราะผู้มีอำนาจในหลายยุคหลายสมัย อาศัย “การบินไทย” สั่งซื้อเครื่องบินอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เพื่อหวังค่าคอมมิชชั่น และเงินสินบน ทั้งยังเพิ่มเส้นทางการบินเพื่อรองรับเครื่องบินใหม่ ใช้เครื่องบินไม่เหมาะสมกับเส้นทาง ส่งผลให้การบินไทย ที่มีความนิยมในระดับต้นๆ ของโลก ต้องประสบปัญหาขาดทุนจนแทบล้มละลาย

สำนักข่าวอิศรา รายงานว่า ในบัญชีทรัพย์สินของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 พบว่า ได้มีการรับมอบเครื่องยนต์ Trent 800 จำนวน 49 เครื่องยนต์ คิดเป็นวงเงิน  78,773,796,576 บาท

เว็บไซต์ MGR Online นำเสนอเรื่องราวของการบินไทย โดยได้แบ่งยุคสมัยไว้ชัดเจน

ยุคแรกก่อตั้งเป็นบริษัท เราไม่มีความชำนาญ ต้องเชิญให้ต่างชาติเข้ามาถือหุ้น และส่งผู้บริหารเข้ามาบริหาร พร้อมกับฝึกคนไทยขึ้นมาสำหรับอนาคต

ยุคที่ 2 การบินไทยเริ่มซื้อหุ้นคืน มืออาชีพคนไทยที่ได้รับการฝึกจากฝรั่ง มาบริหาร กองทัพอากาศก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในการบินไทย ผู้อำนวยการใหญ่ ก็คือ พล.อ.อ. ทั้งหลายมานั่งมานั่ง 1 - 2 ปีเกษียณ 1 ปีเกษียณ

โครงสร้างอำนาจในการบินไทยตกเป็นของทหารอากาศ ซึ่งสายการบินของต่างประเทศจะไม่มีลักษณะเช่นนี้ ยกตัวอย่างแค่กัปตันเครื่องบิน ก็มีอำนาจสูงมาก เมื่อทุกส่วนรวมกันจึงมีอำนาจต่อรองมากขึ้น บทบาทของพวกมืออาชีพที่เป็นลูกจ้างฝรั่งก็ลดน้อยลง พวกกัปตันเป็นตัวเข้าไปแทรกแซงแต่ละจุด

พอมาถึงยุครัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ การเมืองก็เข้ามาการบินไทยเต็มตัว เป็นจังหวะซึ่งธุรกิจการบินกำลังเริ่มที่จะเฟื่องฟู การบินไทยจึงเป็นสายการบินที่กำไรมาก มีชื่อเสียงมาก แล้วก็ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของเอเชีย หรือของโลก ก็เลยมีกระบวนการซึ่งเรียกว่า การสั่งซื้อเครื่องบิน

ทุกอย่างการบินไทยสมบูรณ์แบบ ในยุคนั้นเป็นยุคซึ่งพนักงานการบินไทย มีความภูมิใจในความเป็นคนการบินไทย แล้วทุกคนรักกันเหมือนพี่เหมือนน้อง

ยุคนั้นการบินไทยเจริญเติบโตอย่างสูงสุด ไม่มีการแบ่งฝักฝ่าย ไม่มีการสร้างฐานอำนาจ และไม่มีการคอร์รัปชันกันอย่างหนัก

แต่พอเริ่มยุคการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้นๆ เริ่มส่งคนเข้ามาบริหาร ควบคุมตำแหน่งสำคัญๆ ภายในการควบคุมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

สิ่งแรกที่เริ่มมี คือ การไล่ซื้อเครื่องบิน ทุกๆ รัฐบาลต้องการซื้อเครื่องบิน ทั้งๆที่มีแผน 10 ปี แล้ว 5 ปีแล้ว บางสมัยรัฐมนตรีคมนาคม แผน 10 ปีแล้วแต่ก็ประกาศซื้อเครื่องบิน 10 ปีล่วงหน้า

การซื้อเครื่องบินมักหาความชอบธรรมในการซื้อ ด้วยการสร้างเส้นทางบินขึ้นมา เช่นเส้นทาง กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ฯลฯ ต่อมายกเลิกเพราะขาดทุน

เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่ง ทุกอย่างในการบินไทยก็คอร์รัปชันกันหมด ตั้งแต่เครื่องจนถึงเก้าอี้ เครื่องเอนเตอร์เทนเมนต์ ขึ้นอยู่กับหัวหน้าจัดซื้อ คนภายใน ขึ้นอยู่กับนักการเมืองคนไหน เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อเอาเครื่องบินแต่ละลำของการบินไทยมาวางคู่กับเครื่องบินของคาเธ่ย์ แปซิฟิค หรือของสิงคโปร์แอร์ไลน์ เอาของแต่ละชิ้นมาวางและเทียบราคากัน ของไทยจะแพงกว่าเขาหมดทุกอย่าง

การหาคนรับสินบนในการบินไทย ทำได้แน่นอน “ถ้ารัฐบาลเอาจริง” เพราะระบุปีไว้ชัดเจน ทำให้รู้ว่าตอนนั้น ใคร อยู่ในตำแหน่งใด มีประวัติการซื้ออะไรบ้าง

คนไทยหวังว่า คนที่คดโกง จะได้รับการลงโทษ.