Get Adobe Flash player

ขอบคุณทึ่ฟังเสียงประชาชน

Font Size:

พรรคใดจะได้จัดตั้งรัฐบาล หรือรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศด้วยวิธีใด เป็นเรื่องเหนือการควบคุม ซึ่งประชาชนจะต้องมีชีวิตอยู่ให้ได้ในทุกรูปแบบ แม้บางยุคบางสมัย จะต้องอยู่อยางยากลำบากก็ตาม

รัฐบาลเผด็จการ ชื่อนี้ตามตัวหนังสือถือว่าเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเหนือประชาชน ที่จะสั่งซ้ายหัน ขวาหัน จะทำสิ่งใดทำอย่างไรก็ย่อมได้ เพราะฉะนั้น การที่รัฐบาลมีมติให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยอ้างว่าเป็นพลังงานสะอาด ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม จึงเป็นเรื่องที่ยากที่ประชาชนจะออกมาคัดค้านได้สำเร็จ

แต่กระนั้นก็ตาม ยังมี “ผู้กล้า” ที่ออกมายืนยันว่าข้อมูลที่รัฐบาลได้มา เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

ท่ามกลางกระแสต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน มีนักคิดที่อ้างตัวว่าเป็นหัวก้าวหน้าบางคนออกมาเยาะเย้ยว่า “พวกปักษ์ใต้” เป็นพวกป่วนเมือง จะออกมาเรียกร้อง ทำไมไม่ให้ “กำนัน” หน้าโง่คนนั้นออกมาช่วย

นับว่าเป็นความคิดที่คับแคบไร้พื้นฐานทางการศึกษา อย่างยิ่งเพราะเรื่องมลภาวะ ไม่ใช่กระทบคนภาคใดภาคหนึ่ง โดยอารมณ์หรือความสะใจ แต่เป็นปัญหาของชาติ และมวลมนุษย์ชาติ ซึ่งนักคิด จะต้องก้าวข้ามอคติความเกลียดชัง และต้องออกนอกกะลาที่ครอบสติปัญญาอยู่ให้จงได้

ข้อมูลจาก https://www.youtube.com/watch?v=QuQzwdoLvns น่าจะเป็นเหตุผลๆ ที่ชัดเจนที่สุด เป็นของจริงในพื้นที่อยู่บริเวณโรงไฟฟ้าถ่านหิน มาบตาพุด จ.ระยอง

ซี่งมีรายละเอียดปลีกย่อยในเรื่องต่างๆ แต่ที่เห็นชัดที่สุด เมื่อดำน้าลงไปกวาดกอบเลนที่อยู่ใต้ท้องทะเล สิ่งที่ติดมือมาคือเถ้าถ่านหินที่ล้วนมาจากโรงงานทั้งสิ้น ฯลฯ พลังงานดังกล่าว จึงไม่ใช่พลังงานสะอาดอย่างที่มีผู้ป้อนข้อมูลให้รัฐบาล

จากข่าว การชุมนุมคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลและทหารจากกองกำลังรักษาความสงบ กองทัพภาคที่ 1 เข้าปิดล้อมยึดคืนพื้นที่ และจับกุมแกนนำ 5 รายไปควบคุมที่มณฑลทหารบกที่ 11 ฐานขัดคำสั่ง คสช. ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ทำให้ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งถอยไปปักหลักชุมนุมบริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยประกาศชุมนุมยืดเยื้อ ถ้ารัฐบาลไม่ปล่อยตัวแกนนำทั้งห้าคนนั้น

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ว่าจะเป็นตำรวจ หรือทหารได้ประนีประนอมการชุมนุม ส่วนการควบคุมตัวเพราะการละเมิดข้อตกลง จึงต้องควบคุมตัว เพื่อดำรงไว้ซึ่งกฎระเบียบ และเป็นไปตามพ.ร.บ.การชุมนุม ทั้งนี้ ในการควบคุมตัวแกนนำนั้นยืนยันทุกคนได้รับการดูแลอย่างดี เพราะไม่ใช่โจร แต่เป็นผู้หวังดีต่อประเทศ

ซึ่งถ้าชุมนุมด้วยความบริสุทธิ์ใจ รัฐบาลพร้อมรับฟังแก้ไข ได้มีการนำข้อมูลทั้งหมดเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯฝากข้อความมาว่ารัฐบาลเข้าใจกลุ่มผู้ชุมนุม ผู้รักกระบี่ รักประเทศไทย เช่นเดียวกับรัฐบาล โดยจากการหารือที่ได้เชิญเจ้าหน้าที่ สั่งให้กระทรวงพลังงานแจ้งไปยังการไฟฟ้าฝ่ายการผลิต ให้เริ่มต้นกระบวนการทำรายงานอีไอเอและอีเอชไอเอใหม่

โดยปรับปรุงเน้นให้ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงมีส่วนร่วมให้ชัดเจนทุกประเด็น อยู่ภายใต้ความเห็นชอบของคณะกรรมการไตรภาคี และไม่ว่าผลการศึกษาจะออกมาอย่างไรก็ยืนยันว่า ทุกฝ่ายพร้อมจะยอมรับ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ ว่าให้ไปศึกษาทำความเข้าใจกันใหม่ หากอีไอเอผลออกมาว่าทำไม่ได้ ก็สร้างโรงไฟฟ้าไม่ได้

ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี และรัฐบาล ที่ยอมฟังเสียงประชาชน.