Get Adobe Flash player

ไม่มีใครหนีพ้นการตรวจสอบ

Font Size:

ความเชื่อของผู้คนบนโลกนี้ไม่ได้เหมือนกันไปทั้งหมด บางคนยืนยันว่าความคิดของตนหรือพวกตนเท่านั้น คือความคิดที่ถูกต้อง โดยไม่ยอมรับความคิดความเห็นของผู้อื่น

ตั้งแต่มีมวลมนุษย์ชาติ มีคนได้ใช้ความพยายามที่จะให้ผู้คน มีความเชื่อเหมือนกัน แต่ก็ไม่สามารถทำได้สำเร็จ

ในบ้านเมืองเรา ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้คนในชาติมีความแปลกแยกในทางความเชื่อสูงมาก แต่ละฝ่ายต่างยืนยันว่าสิ่งที่ตนคิดคือความถูกต้อง ส่วนความคิดที่นอกเหนือไปจากนั้น เป็นความคิดที่ผิด

แกนนำทางความคิดกลุ่มต่างๆ ออกมาแสดงความเห็น ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผู้ที่มีความคิดผิดไปจากตน บ้างก็ปลุกระดมมวลชนให้ลุกขึ้นมาต่อสู้จนแทบจะหาข้อยุติไม่ได้

นักการเมือง พรรคต่างๆ กลุ่มต่างๆ แย่งชิงกันมีอำนาจรัฐ โดยอาศัยกลไกประชาธิปไตย ขณะที่นักการทหาร ก็อาศัยจังหวะของการเมืองที่อ่อนแอ เข้ามายึดอำนาจครั้งแล้วครั้งเล่า จนน่าจะยังไม่จบสิ้น

ประชาชนคนในชาติ ที่เป็นคนทำมาหากินธรรมดา ก็ต้อง “สู้ทน” กับการบริหารประเทศในแนวทางที่เราไม่ชอบมาโดยตลอด

เช่นไม่ชอบพรรคการเมืองที่เข้ามากอบโกยผลประโยชน์ มีความพยายามฉ้อราษฏร์ บังหลวง ไม่ชอบพรรคการเมืองที่ดีแต่พูด แล้วไม่ทำงาน ไม่ชอบพรรคการเมืองที่เข้ามาเพื่อเซ็งลี้ ค้ากำไร หรือแม้กระทั่งไม่ชอบระบอบการปกครองที่มาจากการยึดอำนาจ

แต่คนธรรมดา ก็ไม่อาจให้สิ่งที่เห็น เป็นไปในสิ่งที่ต้องการได้ แม้จะใช้ความพยายามอย่างไรก็ตาม

บางคนโกรธเกรี้ยว จนลืมความสุขในชีวิตตัวเอง ปล่อยเวลาแต่ละนาทีแต่ละวันให้อยู่กับความโกรธ ก่นด่ารวมทั้งหาทางที่จะต่อสู้ กลายเป็นคนอารมณ์ร้ายในสายตาของเพื่อนและคนในครอบครัว รวมทั้งเครียดจนป่วยไข้ รวมถึงต้องสูญเสียสิ่งสำคัญ หรือสิ่งมีค่าที่สุดของชีวิตไป ท้ายสุดอย่าว่าแต่ชัยชนะเลย แค่เสียงที่ตะโกนออกไปสุดแรง ก็ไม่มีใครได้ยินสักคนเดียว หรือบางทีก็เป็นการ “เตะหมูเข้าปากสุนัข” เนื้อก็ไม่ได้กิน หนังก็ไม่ได้รองนอน

แต่ในโลกของการแย่งชิงอำนาจ หากเราประชาชน อดใจรอ จะเห็นได้ว่า ไม่มีใครสักคนเดียวที่จะรอดพ้นจากการตรวจสอบได้

ในขณะที่มีอำนาจ จะเหลิงลมอย่างไรก็ตาม แต่ท้ายสุดเมื่ออำนาจเสื่อมลง การตรวจสอบอย่างเข้มข้น ก็จะตามมา ไม่ช้า ก็เร็ว

เราไม่ได้ต้องการชี้ว่าใครผิด หรือถูก เพราะท่านย่อมมีวิจารณญาณของท่านเอง

เช่นตัวอย่าง สองสามรัฐบาลที่ผ่านมา กำลังถูกตรวจสอบอย่างหนักหลังจากที่หมดอำนาจลง ทำสิ่งใดไว้จะดีหรือไม่ดี ก็จะถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น

ตัวอย่างกรณี พระธัมมชโย แห่งวัดธรรมกายก็เช่นกัน หากไปเกี่ยวพันกับคดีความจะผิดหรือไม่ผิด แม้เป็นภิกษุ ก็ต้องอยู่ใต้กฎหมายไม่อาจหลีกพ้นการถูกตรวจสอบไปได้ แม้บางยุคบางสมัยที่กำลังรุ่งเรืองการตรวจสอบยังไปไม่ถึง แต่ท้ายที่สุดก็ไม่อาจหลีกพ้น

บางคนก็แย้งว่า อำนาจที่ตรวจสอบพระธัมมชโย เป็นอำนาจที่ได้มาด้วยความไม่ชอบธรรม จึงไม่มีสิทธิมาตรวจสอบ ฯลฯ

ก็อาจจะมีส่วนจริง แต่ก็ไม่ต้องกังวลอีกเช่นกัน เพราะอำนาจรัฐในวันนี้ เป็นอำนาจชั่วคราว แล้ววันหนึ่งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง อำนาจเปลี่ยนมือ อำนาจคสช.เองหมดลง คสช. ก็จะถูกตรวจสอบไม่ต่างกัน

ส่วนใครจะผ่านการตรวจสอบเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่นำมาหักล้าง ว่าจะสมเหตุสมผลมากน้อยแค่ไหน.