Get Adobe Flash player

ต้องพูดความจริง

Font Size:

มีข่าวค่อนข้างจะน่าตกใจ เมื่อนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ออกมาระบุว่า “อาลีบาบา” ประกาศว่าจะไปตั้งศูนย์กระจายสินค้าในประเทศมาเลเซีย แทนที่จะตั้งในประเทศไทย ทั้งที่ประเทศไทยมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสมกว่า และนายแจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารกลุ่มอาลีบาบายังเคยมาเยือนไทยถึง 2 หน และรัฐบาลอ้างเสมอว่าสนิทสนมมากกับนายแจ๊ก หม่า แต่รัฐบาลกลับไม่สามารถชักชวนให้อาลีบาบามาตั้งในประเทศไทยได้ นายแจ๊ก หม่า บอกว่าได้คุยกับนายกฯ มาเลเซีย 10 นาที ก็ตัดสินใจเลย แสดงให้เห็นความแตกต่างของวิสัยทัศน์ของผู้นำที่เขามองออก

นายพิชัย อ้างว่าเหตุผลหนึ่งที่นายแจ๊ก หม่า เลือกที่จะตั้งในประเทศมาเลเซียคือ มาเลเซียมีความเป็นมิตรทางธุรกิจ แต่ไทยที่มีปัญหาทางการเมือง มีระบอบการปกครองที่ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก นอกจากนี้ไทยยังไม่ยอมรับเทคโนโลยีสมัยใหม่เช่นการห้าม รถยนตร์ Uber ให้บริการ และการยังยึดติดกับโรงไฟฟ้าถ่านหินที่หลายประเทศกำลังจะเลิกแล้ว และยังมี พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ และ ซิงเกิลเกตเวย์ ที่เป็นอุปสรรคกับธุรกิจออนไลน์ในอนาคตตามที่ได้เคยเตือนแล้วหลายหน และปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน

อีกทั้งล่าสุดยังจะมีอภินิหารของกฎหมาย เป็นการใช้ภาษีเป็นเครื่องมือทางการเมือง ที่จะเรียกเก็บภาษีจากกำไรของหุ้นที่รัฐยึดกำไรไปหมดแล้วอีก

การที่ไทยเสียโอกาสครั้งนี้ นับเป็นความเสื่อมถอยของประเทศอย่างมากและหวังว่ารัฐบาลจะหาทางแก้ไขปรับปรุง มิเช่นนั้นประเทศก็จะค่อยๆล้าหลังและเสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆ

ต่อมา นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวปฏิเสธถึงกระแสข่าวในกรณีกลุ่มบริษัท อาลีบาบา เว็บไซต์อี-คอมเมิร์ชรายใหญ่ของจีน ที่มีบริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) เป็นบริษัทลูกในไทย จะย้ายการลงทุนจากโครงการพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ไปยังประเทศมาเลเซีย ว่า ไม่เป็นความจริง

ล่าสุดได้รับการยืนยันว่าทางอาลีบาบา ว่ายังคงมีนโยบายลงทุนในไทยและมีเป้าหมายจะใช้ไทยเป็น “ศูนย์การค้าทางอิเล็กทรอนิกส์และระบบโลจิสติกส์ของภูมิภาค”

นายอุตตม กล่าวว่า วันที่ 31 มีนาคมนี้ ทางคณะผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มอาลีบาบาและบริษัทลาซาด้า ได้นัดหมายเข้าพบ เพื่อหารือถึงความคืบหน้าการลงทุน การศึกษาพื้นที่ลงทุน รวมถึงแนวทางการสร้างศูนย์อี-คอมเมิร์ซปาร์คในไทย เพื่อกระจายสินค้าและบ่มเพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงวิสาหกิจชุมชน ให้มีความรู้ความเข้าใจสามารถเข้าถึงการค้าแบบออนไลน์ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ขยายตลาดและกระจายสินค้าไปสู่ตลาดโลก

“ส่วนโครงการลงทุนในมาเลเซียของอาลีบาบานั้น เป็นโครงการที่เชื่อมการค้าระหว่างมาเลเซียกับจีนเท่านั้น” นายอุตตม กล่าว

เรา... ในฐานะของประชาชนที่ติดตามการเมืองด้วยการเสพข่าวสาร รู้สึกตกใจกับการนำเสนอข่าวเดียวกัน แต่เนื้อหาของข่าวต่างกันราวขาวกับดำ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ในจำนวนผู้ให้ข่าว ไม่ใครก็ใคร เป็นคนโกหกหลอกลวงประชาชน จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เป็นสิ่งที่น่าละอาย และไม่น่าให้อภัย

เราเคยแสดงทัศนะเสมอว่า ความเห็นที่แตกต่างเป็นเรื่องปกติ การที่ผู้คนมีจุดยืนที่ต่างกัน ย่อมขึ้นอยู่กับข้อมูลหรือประสบการณ์ที่แต่ละคนได้รับ การพยายามโน้มน้าวให้คนเชื่อตามสิ่งที่ตนเชื่อ ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ไม่เสียหาย

แต่การให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อการอยู่ร่วมกันของมนุษยชาติ

เราจึงหวังที่จะเห็นบุคคลในวงการเมืองการปกครอง มีความซื่อสัตย์ ทั้งกาย วาจาและใจ ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวท่านเอง เพราะการประพฤติชั่ว หรือการต่อสู้ด้วยวิธีต่ำช้าหลอกลวง แม้ท้ายที่สุดแล้วอาจได้ชัยชนะ แต่ความลับก็ไม่มีในโลก ในที่สุดเสื่อมเสียต่อวงศ์ตระกูล ทำให้ลูกหลานได้อับอาย แล้วท่านทั้งหลายจะเดินบนเส้นทางนั้นเพื่ออะไร.